Office Online là gì? Ưu điểm và cách sử dụng chi tiết
6 October, 2023

Office Online là gì? Ưu điểm và cách sử dụng chi tiết

Office Online là một phiên bản của phần mềm Microsoft Office, có đầy đủ tất cả những tính năng, phần mềm y hệt như bản offline. Ngoài ra, bản Office online còn hỗ trợ chúng ta có thể sử dụng trên nhiều nền tảng và tối ưu chi phí cho người dùng.

Office Online là một phiên bản của Microsoft Office đang được rất nhiều sử dụng hiện nay. Bản Office này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mang lại nhiều tiện ích về việc truy nhập. Để hiểu rõ hơn về chúng, FPT Smart Cloud sẽ cung cấp thêm cho người thông tin về phiên bản Office này qua bài viết sau. 

Office Online là gì?

Office Online là phiên bản phần mềm Microsoft Office dùng trên trình duyệt web. Khi sử dụng phiên bản này, người dùng không cần tải và cài đặt bộ Office về thiết bị mà có thể sử dụng trực tuyến, miễn là máy có kết nối internet. 

Do không phải tải ứng dụng về máy nên việc sử dụng Microsoft Office Online sẽ giúp người dùng tiết kiệm được dung lượng trên thiết bị. Người dùng cũng có thể sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ khác như Word, Excel, Outlook, Teams…

 

Office Online là phiên bản Microsoft Office dùng trên web 
Office Online là phiên bản Microsoft Office dùng trên web

Ưu điểm của Office Online là gì?

Hiện tại, Office Online Microsoft được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Nguyên nhân là bởi phiên bản này sở hữu những ưu điểm như dưới đây:

Hỗ trợ dùng trên tất cả nền tảng

Một trong những ưu điểm nổi bật của phiên bản Office này là hỗ trợ sử dụng trên mọi nền tảng. Chỉ cần một tài khoản đăng ký bản quyền duy nhất, người dùng có thể đăng nhập trên cùng lúc 5 thiết bị bao gồm điện thoại, laptop, tablet… 

Phiên bản Office này còn có khả năng tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, MacOS, iOS, Android… Nhờ vậy, người dùng có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi miễn là thiết bị có kết nối internet. 

Dữ liệu liên tục được sao lưu 

Với các bản Office offline, dữ liệu sẽ không được tự động sao lưu. Điều này đồng nghĩa với việc nếu thiết bị bị ngắt kết nối điện thì mọi dữ liệu sẽ bị mất. 

Tuy nhiên, với Office phiên bản online, mọi dữ liệu sẽ được sao lưu liên tục nên người dùng không cần phải lo lắng bị mất dữ liệu khi có sự cố xảy ra. Mọi dữ liệu sẽ được lưu lại trên OneDrive để người dùng dễ dàng truy cập hơn. 

Chia sẻ dữ liệu dễ dàng

Với Office phiên bản online, mọi file thông tin sẽ được cập nhật trên nền tảng trực tuyến. Nhờ vậy, người dùng có thể chia sẻ dữ liệu với người khác một cách dễ dàng thông qua thao tác cấp quyền truy cập và gửi link. 

Hỗ trợ người dùng đồng chỉnh sửa và làm việc

Với phiên bản Office Online, người dùng sẽ không cần phải gửi từng file dữ liệu đến từng người, xin ý kiến chỉnh sửa của từng thành viên sau đó tổng hợp lại nữa. Thay vào đó, mọi người có thể cùng vào chỉnh sửa nội dung trên cùng một khoảng thời gian thực. 

 

Office bản online có tính năng đồng chỉnh sửa tiện lợi
Office bản online có tính năng đồng chỉnh sửa tiện lợi

Tối ưu chi phí

Việc sử dụng phiên bản Office Online này sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu chi phí. Nguyên nhân là bởi thay vì sử dụng tài liệu giấy và bút mực, công ty có thể làm việc với văn bản trực tuyến. 

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tổ chức các cuộc họp online thông qua phần mềm này. Điều này cũng góp phần giúp cho công ty tiết kiệm được các khoản phí như điện, nước, đi lại. 

Nên lựa chọn sử dụng Office Online hay Office 365?

Nhìn chung, Office phiên bản online sở hữu nhiều ưu điểm nhưng phiên bản này vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Hạn chế rõ rệt của phiên bản này là việc lựa chọn ứng dụng bị giới hạn. 

Do đó, Office phiên bản online thường dành cho những người có nhu cầu văn phòng cơ bản. Còn đối với những người có mức nhu cầu cao hơn thì hãy sử dụng phiên bản đầy đủ của Office hoặc Microsoft 365. 

Hướng dẫn chi tiết cách dùng Office Online

Để có thể đăng nhập và sử dụng các tính năng của phiên bản Office này, người dùng cần đăng ký tài khoản bản quyền. Sau đó, người dùng có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết về cách dùng Office Online dưới đây: 

Đăng nhập vào Office Online

Nếu chưa biết cách đăng nhập và mở Office Online, người dùng hãy làm theo các bước hướng dẫn như dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link sau đây https://login.microsoftonline.com/.
 • Bước 2: Màn hình hiển thị cửa sổ đăng nhập, người dùng hãy nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại đã dùng để đăng ký tài khoản vào ô trống, sau đó nhấn Tiếp tục
 • Bước 3: Nhập mật khẩu tài khoản của mình, sau đó người dùng nhấp vào ô Đăng nhập. 

Cách dùng Word

Sau khi người dùng đăng nhập thành công vào tài khoản, giao diện làm việc chính của Office phiên bản online sẽ hiển thị. Để mở Word và sử dụng, người dùng hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Tại thanh công cụ bên trái màn hình, người dùng nhấp vào biểu tượng của ứng dụng Word. 
 • Bước 2: Giao diện làm việc của Word hiện ra. Nếu muốn thêm tài liệu mới, người dùng hãy chọn vào Tài liệu trống. 
 • Bước 3: Thực hiện các thao tác thêm nội dung, chỉnh sửa văn bản như trên ứng dụng Word offline. 
 • Bước 4: File sẽ tự động được lưu trực tuyến nên người dùng không cần phải thực hiện thao tác Save như thông thường. 

 

Cách dùng Word trên Office bản online 
Cách dùng Word trên Office bản online

Cách dùng Excel

Cách dùng công cụ Excel cũng tương tự như trên Word, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tại thanh công cụ bên trái màn hình của giao diện chính, người dùng nhấp vào biểu tượng của ứng dụng Excel. 
 • Bước 2: Để thêm tài liệu mới, người dùng chọn Sổ làm việc trống hoặc các bảng tính có sẵn. 
 • Bước 3: Giao diện làm việc Excel hiện ra, người dùng thực hiện thao tác thêm và chỉnh sửa như thông thường. Sau đó, file dữ liệu sẽ tự động được lưu nên người dùng không cần thao tác. 

Cách dùng PowerPoint

Với Office phiên bản online, cách sử dụng PowerPoint sẽ có các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở PowerPoint ở thanh công cụ bên trái, chọn Bản trình bày trống hoặc các biểu mẫu có sẵn. 
 • Bước 2: Thêm Tiêu đề chính hoặc Tiêu đề phụ để đặt tên cho bản trình bày và thực hiện các thao tác chỉnh sửa. 
 • Bước 3: Nếu muốn thực hiện các thao tác chỉnh sửa như thêm ảnh, thay đổi phông chữ, cỡ chữ… người dùng hãy sử dụng các lệnh trên thanh Ribbon. 

Cách dùng Teams

Ứng dụng Teams giúp người dùng tạo các cuộc họp online không bị giới hạn thời gian một cách dễ dàng và nhanh chóng. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tại thanh công cụ bên trái màn hình của giao diện chính, người dùng nhấp vào biểu tượng của ứng dụng Teams. 
 • Bước 2: Tại giao diện chính của Teams, người dùng chọn Nhóm, sau đó nhấn chọn vào ô Tham gia hoặc Tạo nhóm
 • Bước 3: Nếu muốn thiết lập nhóm, người dùng chọn Tạo nhóm rồi điền các thông tin cơ bản như tên nhóm, mô tả, cách thức hoạt động. Còn nếu muốn tham gia vào một cuộc họp có sẵn thông qua đường link được chia sẻ, người dùng hãy chọn OK. 

Cách dùng Outlook

Nếu người dùng muốn gửi email cho người khác trên nền tảng Office bản online thì hãy thao tác theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn vào mục Tạo thư mới trên giao diện chính. 
 • Bước 2: Điền đầy đủ email của người nhận, tiêu đề thư, nội dung và tệp đính kèm (nếu có).
 • Bước 3: Nhấn vào nút Gửi là đã hoàn tất. 

 

Cách gửi và quản lý mail trên Outlook
Cách gửi và quản lý mail trên Outlook

Lời kết

Vừa rồi là các thông tin và hướng dẫn cách dùng Office Online. Hy vọng rằng qua bài viết trên, người dùng sẽ sử dụng thành tạo phiên bản Office này. Nếu đang có nhu cầu tư vấn về các dịch vụ Microsoft 365 Business thì hãy liên hệ với FPT Smart Cloud để được hỗ trợ sớm nhất. 

5/5 (1 Review)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image