Có nên update lên Windows 11 hay không? Windows 11 có gì mới?
5 May, 2023

Có nên update lên Windows 11 hay không? Windows 11 có gì mới?

Muốn update lên Windows 11 thì máy tính của người dùng cần đáp ứng một số yêu cầu về hệ thống, cũng như độ tương thích đặc biệt. Bởi vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng và hiện trạng thiết bị mà người dùng đưa ra quyết định có nên update lên Win 11 hay không.

Mặc dù Windows 11 có nhiều tính năng mới và cải tiến, nhưng không phải tất cả các máy tính đều thích hợp để sử dụng hệ điều hành này. Hãy đọc tới cuối bài viết trước khi quyết định update lên Windows 11.

Windows 11 có gì khác biệt so với Windows 10?

Ngay từ khi mới ra mắt, Microsoft đã khiến nhiều người dùng ngạc nhiên bởi những tính năng mới, ưu việt hơn của Windows 11 so với Windows 10.

Giao diện mới

Windows 11 mang đến cho người dùng giao diện Sun Valley mới, được thiết kế với sự gọn gàng và thân thiện, đem lại trải nghiệm tốt hơn.

Thiết kế giao diện mới này tập trung vào sự gọn gàng, thân thiện và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Ngoài việc đặt thanh taskbar ở giữa màn hình để truy cập nhanh hơn, Windows 11 còn cung cấp tính năng Dark Mode giúp giảm độ chói của màn hình và làm giảm áp lực cho mắt.

 

Giao diện Win 11 thân thiện và gọn gàng hơn win 10
Giao diện Win 11 thân thiện và gọn gàng hơn win 10

Tích hợp sẵn Microsoft Teams

Trong Windows 11, Microsoft Teams được tích hợp sẵn trên thanh taskbar. Sự cải tiến này giúp người dùng dễ dàng truy cập vào các cuộc họp và trò chuyện với đồng nghiệp một cách thuận tiện nhất.

Snap Layouts và Snap Groups

Đây là 2 tính năng mới hoàn toàn của Windows 11 mà ở các phiên bản cũ không có. Snap Layouts và Snap Groups cho phép người dùng tùy chỉnh cách sắp xếp các cửa sổ nhằm mục đích tối đa hóa không gian màn hình. 

Cụ thể, với Snap Layouts, người dùng có thể xác định vị trí và kích thước của các cửa sổ trên màn hình một cách nhanh chóng. Còn đối với Snap Groups, tính năng này cho phép lưu và quản lý nhiều Snap Layouts khác nhau, giúp người dùng tối ưu hóa công việc trên một số lượng lớn cửa sổ.

Tính năng Desktops

Ngoài ra, Windows 11 còn cung cấp tính năng Desktops, cho phép người dùng tạo và quản lý nhiều desktop khác nhau nhằm tăng năng suất và sắp xếp công việc khoa học. 

Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các desktop và sắp xếp các ứng dụng cũng như tài liệu của mình trên từng desktop một cách dễ dàng.

Tính năng Widgets mới

Menu Widgets mới cũng là một tính năng hữu ích khi cập nhật lên hệ điều hành Windows 11, giúp người dùng dễ dàng cập nhật thông tin tổng quan về thời tiết, tin tức, lịch sự kiện và nhiều thông tin khác một cách nhanh chóng và thuận tiện. 

Ngoài ra, Widget còn có khả năng tùy chỉnh và thêm các ứng dụng khác như trình nghe nhạc, danh sách việc cần làm, email và thông báo từ ứng dụng.

 

Update lên Win 11 mang tới nhiều trải nghiệm khác biệt
Update lên Win 11 mang tới nhiều trải nghiệm khác biệt

Điều kiện thiết bị để nâng cấp lên Windows 11

Để có thể update lên Windows 11, máy tính của người dùng cần đáp ứng cả về các yêu cầu hệ thống lẫn độ tương thích.

Các yêu cầu hệ thống

 • Bộ xử lý (CPU): CPU 64-bit với tối thiểu 2 lõi và tốc độ 1 GHz hoặc cao hơn.
 • Bộ nhớ (RAM): Ít nhất 4 GB RAM.
 • Bộ nhớ trong (Ổ cứng): Thiết bị cần có ít nhất 64GB không gian lưu trữ trống trên ổ cứng.
 • Card đồ họa: Hỗ trợ DirectX 12 hoặc WDDM 2.0 trở lên.
 • Màn hình: Yêu cầu độ phân giải tối thiểu 720p và kích thước màn hình tối thiểu là 9 inch (23 cm).
 • Máy tính cần hỗ trợ tính năng Secure Boot.
 • Máy tính cần có TPM 2.0.

Độ tương thích của máy tính

Nếu muốn update lên Windows 11, máy tính của người dùng phải đáp ứng yêu cầu tương thích. Để kiểm tra xem máy tính có tương thích với Windows 11 hay không, người dùng có thể sử dụng công cụ miễn phí của Microsoft – PC Health Check.

Thao tác sử dụng ứng dụng PC Health Check để kiểm tra tính tương thích bao gồm các bước:

 • Tải và cài đặt ứng dụng PC Health Check từ trang web của Microsoft.
 • Mở ứng dụng PC Health Check.
 • Click vào Check Now để kiểm tra tính tương thích.
 • Xem kết quả hiển thị lên màn hình sau một vài phút.

Nếu máy tính không đáp ứng các yêu cầu của Windows 11, ứng dụng PC Health Check sẽ cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về những yếu tố cần nâng cấp.

 

Máy tính cần có độ tương thích với Win 11 mới update được
Máy tính cần có độ tương thích với Win 11 mới update được

Một số lỗi phổ biến khi update lên Windows 11 

Việc nâng cấp hệ điều hành lên Windows 11 có thể gặp một số lỗi phổ biến. Người dùng có thể chủ động khắc phục các lỗi đó để tiếp tục quá trình nâng cấp nếu máy tính đáp ứng được 2 yêu cầu kể trên.

Lỗi cài đặt bị treo hoặc không thể hoàn tất

Đây là một lỗi khá phổ biến trong quá trình nâng cấp lên Windows 11. Lúc này, người dùng nên khởi động lại máy tính và thử lại thao tác cài đặt. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy kiểm tra các file cài đặt để đảm bảo tệp tải xuống không bị hỏng. Trong trường hợp tệp bị hỏng, hãy tải lại file cập nhật mới nhất.

Lỗi màn hình đen hoặc khởi động không được

Khi update lên Windows 11, nếu gặp lỗi màn hình đen hoặc không khởi động được, người dùng có thể khởi động lại máy và chạy chế độ khởi động an toàn để khắc phục.

Không thể tìm kiếm trên giao diện Start Menu

Lỗi này xảy ra khi người dùng không thể tìm kiếm được ứng dụng hoặc tập tin trên giao diện Start menu của Windows 11. Cách khắc phục lỗi này là cần khởi động lại máy, hoặc sử dụng lệnh sfc /scannow để kiểm tra và sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng.

Các bảng Widgets không hiển thị

Trường hợp các bảng Widgets không hiển thị cũng là một lỗi phổ biến khi cập nhật lên hệ điều hành Windows 11. Khi đó, hãy thử khởi động lại Windows Explorer hoặc tắt và mở lại tính năng Widgets trong cài đặt Windows. Người dùng cũng có thể kiểm tra xem có bất kỳ cập nhật mới nào cho Windows Widgets hay không.

 

Khi update lên Windows 11 có thể xảy ra một số lỗi
Khi update lên Windows 11 có thể xảy ra một số lỗi

Những trường hợp không nên nâng cấp lên Windows 11

Dưới đây là một số trường hợp người dùng không nên nâng cấp lên Windows 11:

 • Máy tính không đáp ứng được yêu cầu về phần cứng thì người dùng không nên nâng cấp lên Windows 11. Việc sử dụng Windows 11 trên  thiết bị không đáp ứng được yêu cầu hệ thống sẽ khiến máy tính bị giảm hiệu suất cũng như hoạt động không ổn định.
 • Máy tính đang chạy các ứng dụng và phần mềm không tương thích với Windows 11.
 • Máy tính đang sử dụng các tính năng đặc biệt như chạy ứng dụng server. 
 • Máy tính đang sử dụng các ứng dụng doanh nghiệp hoặc các dịch vụ doanh nghiệp.
 • Nếu máy tính đang chạy ổn định với Windows 10 và người dùng không cần các tính năng mới của Windows 11 thì có thể xem xét giữ nguyên hệ điều hành hiện tại. Bởi nâng cấp Win 11 có thể gây ra các vấn đề hiệu suất và tương thích khi người dùng không thực hiện đúng cách.

Lời kết

Hy vọng sau bài viết này, người dùng sẽ đưa ra được quyết định phù hợp nhất cho việc nâng cấp máy tính lên Windows 11 hay không. Điều đặc biệt người dùng cần ghi nhớ là nên sao lưu dữ liệu cẩn thận trước khi quyết định update lên Windows 11.

Liên hệ với chúng tôi ngay để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image