Cơ chế hoạt động Business Intelligence Microsoft Power BI là gì?
5 October, 2023

Cơ chế hoạt động Business Intelligence Microsoft Power BI là gì?

Microsoft power BI là công cụ có khả năng phân tích và trực quan hóa dữ liệu nhằm giúp người dùng dễ hiểu hơn. Bên cạnh đó, ứng dụng này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình hoạt động của các phòng ban.

Microsoft Power BI là một công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu nằm trong hệ thống Power Platform. Khi sử dụng ứng dụng, doanh nghiệp sẽ xác định được phương hướng kinh doanh phù hợp với thị hiếu của khách hàng và biến động của thị trường trong tương lai. Để hiểu hơn về công cụ, hãy tìm hiểu xem cơ chế hoạt động Business Intelligence Microsoft Power BI là gì qua bài viết dưới đây.

Microsoft Power BI là gì?

Microsoft BI hay tên đầy đủ là Microsoft Power BI, là một sản phẩm được tích hợp với các ứng dụng trong hệ thống Power Platform và hệ sinh thái Microsoft 365 Business. Cụ thể hơn, Power BI nằm trong nhóm kinh doanh thông minh (Business Intelligence). Công cụ này có chức năng chính là phân tích và trực quan hoá dữ liệu trên các báo cáo tài chính, doanh số… 

Hiện nay, Power BI hỗ trợ sử dụng trên 3 nền tảng là website, máy tính và điện thoại. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người có thể sử dụng công cụ phân tích dữ liệu này mọi lúc mọi nơi, chỉ cần thiết bị có kết nối internet. 

 

Microsoft Power BI được tích hợp với các ứng dụng trong hệ thống Power Platform và hệ sinh thái Microsoft 365 Business 
Microsoft Power BI được tích hợp với các ứng dụng trong hệ thống Power Platform và hệ sinh thái Microsoft 365 Business

Cách thức hoạt động của Business Intelligence Microsoft Power BI 

Business Intelligence hoạt động dựa trên 4 bước chính để chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin chi tiết cho người dùng. Trong đó, ba bước đầu tiên là thu thập, phân tích và trực quan hóa dữ liệu nhằm tạo tiền đề cho bước cuối cùng. 

Trước kia khi chưa có Microsoft BI, doanh nghiệp cần phải thực hiện nhiều bước phân tích thủ công rất mất thời gian và công sức. Nhưng hiện nay, với sự giúp đỡ của BI, quá trình này sẽ được đơn giản hóa hơn, cụ thể như sau: 

Bước 1: Thu thập và chuyển đổi dữ liệu 

Business Intelligence sử dụng phương pháp trích xuất, chuyển đổi và tải (ETL) để tổng hợp dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc từ nhiều nguồn khác nhau. 

Sau đó, những dữ liệu này sẽ được chuyển đổi và chỉnh sửa lại trước khi được lưu trữ ở vị trí trung tâm. Điều này sẽ giúp tạo ra một tập dữ liệu toàn diện giúp các ứng dụng có thể dễ dàng phân tích và truy vấn hơn. 

Bước 2: Khai thác dữ liệu

Khai thác dữ liệu thường được thực hiện một cách tự động hóa để phân tích nhanh dữ liệu nhằm tìm ra các dữ liệu ngoại lai, cái mà cung cấp thông tin về trạng thái kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. 

Microsoft Power BI bao gồm một số loại mô hình hóa và phân tích dữ liệu như khám phá, mô tả, thống kê và dự đoán. Những công cụ này có chức năng khai thác thêm dữ liệu, từ đó dự đoán xu hướng và đưa ra đề xuất cho người dùng.  

 

Business Intelligence Microsoft Power BI bao gồm nhiều mô hình hóa và phân tích dữ liệu
Business Intelligence Microsoft Power BI bao gồm nhiều mô hình hóa và phân tích dữ liệu

Bước 3: Trực quan hóa dữ liệu 

Business Intelligence Microsoft Power BI áp dụng cách trực quan hóa dữ liệu để trình bày kết quả đã thu thập. Cụ thể, các báo cáo kinh doanh thu được bằng BI sẽ được biểu thị thông qua bảng điều khiển dữ liệu tương tác, biểu đồ, đồ thị và bản đồ giúp người dùng biết được những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp ngay bây giờ.

Bước 4: Thực hiện hành động dựa trên thông tin chi tiết trong thời gian thực

Việc xem các dữ liệu đã được thu thập từ BI cũng như dựa trên bối cảnh kinh doanh hiện tại sẽ giúp doanh nghiệp xác định được phương hướng hoạt động trong thời gian tới. 

Với các tính năng điều chỉnh thời gian thực và thay đổi chiến lược dài hạn, Business Intelligence Microsoft Power BI sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục được khuyết điểm, thích ứng với những thay đổi của thị trường, giải quyết các vấn đề về cung ứng và khách hàng một cách tối ưu. 

 

Microsoft Power BI cung cấp nhiều báo cáo giúp doanh nghiệp xác định chiến lược kinh doanh phù hợp 
Microsoft Power BI cung cấp nhiều báo cáo giúp doanh nghiệp xác định chiến lược kinh doanh phù hợp

Lợi ích khi sử dụng Microsoft Power BI

Với khả năng phân tích dữ liệu nhanh chóng và chính xác, các công cụ Business Intelligence giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh của mình. Cụ thể khi sử dụng Power BI, công ty sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Tối ưu hóa quá trình hoạt động của các phòng ban trong công ty. 
  • Hiểu rõ về mô hình và hành vi tiêu dùng của khách hàng. 
  • Theo dõi sát sao và chính xác các hoạt động bán hàng, tiếp thị và tài chính đang diễn ra. 
  • Cảnh báo sự bất thường của dữ liệu cũng như các yếu tố khác liên quan đến khách hàng. 
  • Mọi dữ liệu được phân tích có thể chia sẻ theo thời gian thực giữa các phòng ban. 

Những ngành nghề sử dụng Business Intelligence Microsoft Power BI

Hiện nay, Business Intelligence Microsoft Power BI đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Dưới đây là 6 lĩnh vực thường ưa chuộng sử dụng công cụ này:

  • Trải nghiệm khách hàng: Người dùng có thể truy cập vào kho dữ liệu chứa tất cả thông tin của khách hàng, từ đó đưa ra những chính sách hỗ trợ một cách tối ưu nhất. 
  • Sales và Marketing: BI cung cấp các bản báo cáo giúp người dùng hiểu rõ hơn hiệu suất bán hàng và tiếp thị, hành vi tiêu dùng và xu hướng mua hàng. Qua đó, doanh nghiệp sẽ có những chiến lược Sales và Marketing phù hợp hơn. 
  • Vận hành hoạt động: Cải thiện quá trình hoạt động của doanh nghiệp bằng cách tự động hóa các tác vụ phân tích thông thường, qua đó nâng cao năng suất làm việc. 
  • Tài chính: Hỗ trợ người dùng có cái nhìn toàn diện về tình hình tài chính của công ty, nghiên cứu dữ liệu, tính toán rủi ro và dự đoán xu hướng.
  • Bảo mật và tuân thủ: Hỗ trợ nâng cao, phát hiện lỗi và một số vấn đề khác về bảo mật, qua đó giảm thiểu rủi ro cho tổ chức.  

 

Microsoft Power BI được ứng dụng trong nhiều ngành nghề
Microsoft Power BI được ứng dụng trong nhiều ngành nghề

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về Microsoft power BI. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, tổ chức sẽ thấy tầm quan trọng của Power BI trong việc tối ưu hóa quy trình làm việc. Nếu còn thắc mắc gì về trình quản lý này hay có nhu cầu tư vấn về công cụ Power BI thì có thể liên hệ với FPT Smart Cloud qua những thông tin sau:  

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image