11 chiến lược doanh nghiệp cần biết khi bảo mật thông tin trên nền tảng đám mây Microsoft
12 October, 2023

11 chiến lược doanh nghiệp cần biết khi bảo mật thông tin trên nền tảng đám mây Microsoft

Trong bối cảnh ngày càng phức tạp của công nghệ hiện nay, việc đảm bảo an toàn thông tin và dữ liệu trên nền tảng đám mây đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách. Với 11 chiến lược bảo mật thông tin được đề xuất từ chuyên gia, doanh nghiệp có thể an tâm vận hành trên nền tảng đám mây Microsoft.

Ứng dụng điện toán đám mây dần trở thành xu hướng tất yếu đối với mọi doanh nghiệp muốn tối ưu năng suất và giảm chi phí vận hành. Nhờ khả năng lưu trữ linh hoạt, nhiều doanh nghiệp lựa chọn nền tảng đám mây là nơi bảo vệ toàn bộ dữ liệu quan trọng. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, doanh nghiệp phải đối mặt với các nguy cơ tiềm ẩn về bảo mật đi kèm như thất thoát dữ liệu hoặc bị tấn công mạng.

Nhằm đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp và người dùng cuối khi ứng dụng điện toán đám mây, Microsoft cung cấp các dịch vụ, chính sách lưu trữ và bảo mật an toàn cho mọi khách hàng. Cùng “khám phá” 11 chiến lược bảo mật thông tin Cloud đáng tin cậy được đề xuất bởi các chuyên gia FPT Smart Cloud!

Lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ đám mây bảo mật và uy tín

Việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ đám mây uy tín, đáng tin cậy là bước đầu tiên doanh nghiệp cần làm khi bắt đầu lưu trữ dữ liệu trên Cloud. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống mà còn ảnh hưởng đến tính bảo mật của thông tin doanh nghiệp sở hữu. Một nhà cung cấp dịch vụ đám mây uy tín sẽ cung cấp các giải pháp vượt trội để bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa mạng và thất thoát dữ liệu.

Là một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, Microsoft đã khẳng định vị thế và gây dựng niềm tin với khách hàng bởi các dịch vụ lưu trữ dữ liệu an toàn, có tính bảo mật cao. Khi sử dụng các giải pháp Cloud của Microsoft, doanh nghiệp sẽ được bảo vệ tối đa mọi dữ liệu trên hệ thống thông qua tính năng mã hóa, kiểm soát truy cập theo tiêu chuẩn, quy định nghiêm ngặt về bảo mật như ISO 27001, HIPAA và PCI DSS…

Các chứng chỉ Quốc tế và khu vực Microsoft đạt được
Các chứng chỉ Quốc tế và khu vực Microsoft đạt được

Chia sẻ trách nhiệm giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp

Khi chuyển đổi dữ liệu lên các dịch vụ đám mây của Microsoft, doanh nghiệp được cung cấp sẵn một nền tảng hạ tầng an toàn, bảo mật để vận hành hệ thống. Tuy nhiên, để đạt được tối đa khả năng lưu trữ của đám mây, doanh nghiệp cần chia sẻ trách nhiệm bảo mật dữ liệu trên cơ sở hạ tầng đã được cung cấp.

Để giúp khách hàng dễ dàng hơn trong quá trình bảo mật dữ liệu, Microsoft đã đưa ra hướng dẫn, khuyến nghị thường xuyên trên các trang quản trị và email thông báo. Từ đó, doanh nghiệp cần lưu ý kỹ để hiểu rõ trách nhiệm của mình và thực hiện đầy đủ các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn thất thoát dữ liệu.

Khi chưa ứng dụng điện toán đám mây, doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm duy trì hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang các dịch vụ Cloud, Microsoft hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn trong việc quản lý, bảo mật hạ tầng. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần đảm bảo trách nhiệm duy trì và bảo vệ dữ liệu, thiết bị và danh tính của mình.

Để minh hoạ cụ thể, Microsoft đã cung cấp bảng mô hình chia sẻ trách nhiệm giữa khách hàng và nhà cung cấp.

Mô hình trách nhiệm chia sẻ trong đám mây
Mô hình trách nhiệm chia sẻ trong đám mây

Kết hợp các phương thức xác thực mạnh mẽ làm nền tảng bảo mật

Tuy mật khẩu là hàng rào đầu tiên được sử dụng để chống lại việc truy cập trái phép, nhưng đây cũng là phương thức dễ dàng bị đánh cắp, rò rỉ hoặc tiềm ẩn nguy cơ bị xâm chiếm.

Các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp nên sử dụng các phương thức xác thực mạnh mẽ, hiệu quả hơn để ngăn chặn tối đa nguy cơ xâm nhập hệ thống.

  • Sử dụng mật khẩu phức tạp với các chữ, số kết hợp cùng chuỗi ký tự đặc biệt nhằm giảm đáng kể nguy cơ rò rỉ mật khẩu.
  • Xác thực hai yếu tố giúp cung cấp thêm tầng bảo vệ cho hệ thống thông qua nhiều hình thức xác thực, ví dụ như một lớp mật khẩu kết hợp cùng một mã gửi đến thiết bị di động.
  • Sử dụng hình thức sinh trắc học như nhận diện khuôn mặt, vân tay hoặc đăng nhập thông qua ứng dụng di động để thay thế mật khẩu truyền thống được coi là phương pháp phòng ngự tốt nhất hiện nay.
  • Ngoài ra, Microsoft cung cấp nhiều công nghệ như Windows Hello, Microsoft Authenticator hoặc khóa bảo mật FIDO2 để giảm nguy cơ mất mật khẩu cho khách hàng.
Các phương thức xác thực Microsoft cung cấp giúp bảo mật thông tin hiệu quả
Các phương thức xác thực Microsoft cung cấp giúp bảo mật thông tin hiệu quả

Triển khai mã hóa dữ liệu

Mã hóa dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp khả năng kiểm soát quyền truy cập và giới hạn đối tượng có thể truy cập. Triển khai mã hóa đối với dữ liệu đang truyền tải hoặc đang ở trạng thái lưu trữ (trạng thái nghỉ) là phương thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm khỏi việc truy cập trái phép.

Trên dịch vụ đám mây Microsoft (Azure), dữ liệu luôn được mã hóa ở trạng thái nghỉ, đang truyền tải hoặc trong quá trình sử dụng.

  • Microsoft Azure Storage Service Encryption cung cấp mã hóa cho dữ liệu ở trạng thái nghỉ bằng AES 256-bit thông qua Khóa Quản lý Microsoft Managed Keys. Dịch vụ này mã hóa dữ liệu trong các ổ đĩa được quản lý trên Azure, lưu trữ Azure blog storage, files, queues và tables.
  • Azure Disk Encryption giúp mã hóa cho dữ liệu ở trạng thái nghỉ trong các máy ảo Windows và Linux bằng mã hóa 256-AES.
  • Transparent Data Encryption cung cấp mã hóa cho cơ sở dữ liệu Microsoft Azure SQL và Azure Data Warehouse.
Mô hình mã hóa dữ liệu
Mô hình mã hóa dữ liệu

Bảo mật dữ liệu không giới hạn không gian   

Nền tảng đám mây là môi trường đáng tin cậy để lưu trữ dữ liệu, đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành. Tuy nhiên, việc “nên đặt dữ liệu quan trọng ở đâu” vẫn là một bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp. Với hơn 80% dữ liệu được coi là “bảo mật”, tổ chức cần tìm ra giải pháp tối ưu, hiệu quả để bảo vệ các dữ liệu này.  

Microsoft Purview Information Protection hỗ trợ doanh nghiệp quét và xác định vị trí toàn bộ dữ liệu lưu trữ trên các ứng dụng Microsoft 365, SharePoint Online, Exchange Online, Teams, file server, SharePoint server… 

Doanh nghiệp, tổ chức cần nhận thức về rủi ro có thể xảy ra và bảo vệ dữ liệu bằng cách áp dụng các biện pháp mã hóa, hạn chế truy cập và đánh dấu hình ảnh. Với Microsoft Purview Information Protection, người dùng có thể tự động áp dụng nhãn nhạy cảm để phân loại dữ liệu thuộc tính chất rất bảo mật, bảo mật hoặc dữ liệu thông thường bằng cách sử dụng hơn 300 loại thông tin nhạy cảm. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp và tổ chức cần chủ động kiểm soát thất thoát dữ liệu. Công cụ ngăn dữ liệu nhạy cảm bị xâm nhập trái phép Microsoft Purview Data Loss Prevention giúp xác định và ngăn chặn chia sẻ, chuyển giao hoặc sử dụng thông tin nhạy cảm, không phù hợp trên đám mây, ứng dụng và thiết bị. Đặc biệt, doanh nghiệp không cần triển khai và duy trì cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin khi sử dụng vì đây là một giải pháp bảo mật độc lập của Microsoft. 

Ngoài bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và ngăn chặn thất thoát, doanh nghiệp cần hiểu rõ bối cảnh và ý định đằng sau việc di chuyển nơi lưu trữ dữ liệu. Microsoft Purview Insider Risk Management cung cấp các mô hình Machine Learning sẵn sàng phát hiện và giảm thiểu các rủi ro quan trọng.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng Adaptive Protection, tổ chức có thể tự động tùy chỉnh, điều khiển ngăn thất thoát dữ liệu dựa trên mức độ rủi ro của người dùng để đảm bảo chính sách được triển khai hiệu quả. Ví dụ, việc ngăn chặn chia sẻ dữ liệu chỉ áp dụng cho người dùng có mức độ rủi ro cao, trong khi không áp dụng cho người có mức độ rủi ro thấp để duy trì năng suất của họ. Nhờ đó, đội ngũ vận hành bảo mật của công ty hoạt động và trao quyền hiệu quả để thực hiện nhiều việc với ít tài nguyên hơn. 

Cách Microsoft tiếp cận bảo mật dữ liệu của khách hàng
Cách Microsoft tiếp cận bảo mật dữ liệu của khách hàng

Triển khai kiểm soát truy cập  

Triển khai kiểm soát truy cập giúp doanh nghiệp giới hạn người được truy cập vào dữ liệu nhạy cảm trong các dịch vụ đám mây. Khi quản trị viên kiểm soát truy cập dựa trên nguyên tắc cấp quyền ít nhất, người dùng chỉ được có những quyền tối thiểu cần thiết để thực hiện nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể gán vai trò và quyền cho người dùng dựa trên trách nhiệm công việc. Hiện nay, Microsoft Entra cho phép người dùng sử dụng tất cả các tính năng về danh tính và truy cập từ Microsoft.

Quản lý tình trạng bảo mật và kiểm soát các hoạt động bất thường 

Theo dõi hoạt động trên đám mây cho phép doanh nghiệp phát hiện và ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu. Microsoft cung cấp các dịch vụ theo dõi, thông báo cho quản trị viên khi phát hiện hoạt động bất thường. Kiểm tra định kỳ nhật ký các hoạt động (Activity logs) và sổ kiểm tra (Audit logs) có thể giúp xác định các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn.

Microsoft Defender for Cloud là một nền tảng bảo vệ ứng dụng trên nền tảng đám mây, kết hợp các tính năng Quản lý Tình trạng Bảo mậtĐám mây (Cloud Security Posture Management) bảo vệ tích hợp dữ liệu và Nền tảng Bảo vệ Đám mây (Cloud Workload Protection Platform) để giúp ngăn chặn, phát hiện và phản ứng trước các mối đe dọa, tăng cường kiểm soát bảo mật đám mây và các tài nguyên trên cơ sở hạ tầng đám mây như Storage, SQL, VM, App Services… và các cơ sở dữ liệu nguồn mở. 

Microsoft Defender for Cloud
Microsoft Defender for Cloud

Ngoài ra, Microsoft Sentinel còn giúp giám sát thông tin bảo mật sự kiện và quản lý thông tin bảo mật tích hợp với trí tuệ nhân tạo của Microsoft, có thể phát hiện các mối đe dọa tinh vi và tự động phản ứng. Nó hoạt động như một trung tâm bảo mật tập trung trên môi trường đa đám mây để giám sát các hacker tấn công mạng. 

Microsoft Sentinel
Microsoft Sentinel

Bảo mật thông tin đám mây với Giao diện lập trình ứng dụng (APIs) an toàn

Các giao diện lập trình ứng dụng (APIs) được sử dụng để truy cập vào các dịch vụ đám mây. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý vì APIs thường dễ tấn công nếu không được bảo mật đúng cách. Các APIs an toàn cần được triển khai với phương thức xác thực mạnh mẽ và mã hóa để ngăn chặn truy cập trái phép vào các dịch vụ đám mây.

Thực hiện kiểm tra, đánh giá bảo mật định kỳ

Thực hiện kiểm tra, đánh giá bảo mật định kỳ giúp doanh nghiệp xác định lỗ hổng bảo mật, đồng thời đánh giá hiệu quả của các biện pháp bảo mật. Hoạt động kiểm tra bảo mật định kỳ có thể được thực hiện nội bộ hoặc bởi các chuyên gia bảo mật ngoài tổ chức với bộ công cụ Microsoft Purview và Microsoft Defender.

Chú trọng nâng cao nhận thức về bảo mật cho nhân sự

Microsoft cung cấp các nội dung và công cụ đào tạo nhằm đảm bảo nhân viên doanh nghiệp nhận thức rõ các rủi ro về lưu trữ dữ liệu trên các dịch vụ đám mây, cũng như đào tạo nhân viên về các thực tiễn tốt nhất để bảo mật dữ liệu. Điều này bao gồm việc đào tạo nhận thức về bảo mật định kỳ và các chính sách để báo cáo các hoạt động đáng ngờ.

Thực hiện nguyên tắc “Không tin bất kỳ ai” – Zero Trust

Zero Trust không phải một sản phẩm hoặc dịch vụ, đây là phương pháp, chiến lược bảo mật được Microsoft khuyến nghị trong việc thiết kế và triển khai bộ nguyên tắc bảo mật dữ liệu theo các nguyên tắc:

  • Xác thực rõ ràng: Luôn xác thực 2 lớp và ủy quyền dựa trên tất cả các điểm dữ liệu có sẵn.
  • Sử dụng quyền truy cập ít nhất: Giới hạn quyền truy cập của người dùng “Đúng Lúc” và “Đủ Quyền Truy Cập” (JIT/JEA), áp dụng các chính sách phòng ngừa rủi ro dựa trên dữ liệu và bảo vệ dữ liệu.
  • Giả định hệ thống đã bị xâm nhập: Tối thiểu hóa phạm vi tác động và phân đoạn quyền truy cập.

Nguyên tắc Zero Trust cần được tiếp cận, mở rộng áp dụng trên toàn bộ tài sản số như một triết lý bảo mật tích hợp và chiến lược bảo mật xuyên suốt quá trình vận hành của doanh nghiệp. Triển khai Zero Trust trên sáu yếu tố cơ bản: định danh, thiết bị cuối, dữ liệu, ứng dụng, cơ sở hạ tầng và mạng.

Phương pháp tiếp cận và triển khai Zero Trust
Phương pháp tiếp cận và triển khai Zero Trust

Kết luận  

Các chiến lược trên đây đã mang đến một cái nhìn tổng thể về giải pháp bảo mật thông tin trên nền tảng đám mây Microsoft. Dựa vào đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ hệ thống vận hành để đề phòng trước các mối đe dọa có thể xảy ra thông qua các dịch vụ, tính năng ngăn chặn xâm nhập trái phép và chống thất thoát dữ liệu. 

Là đối tác giải pháp cấp cao của Microsft, FPT Smart Cloud không chỉ mang tới  các giải pháp bảo mật cao cấp của Microsoft tới doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm còn đưa ra các định hướng chi tiết giúp khách hàng hiểu rõ  dịch vụ và đưa ra quyết định phù hợp nhất, đồng thời song hành và hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình ứng dụng. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ, doanh nghiệp có thể liên hệ FPT Smart Cloud để được đội ngũ chuyên gia tư vấn chi tiết! 

Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/ 

Email: [email protected] 

Hotline: 1900 638 399 

FPT Smart Cloud – Nhà cung giải pháp và tư vấn hàng đầu về Điện toán đám mây và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Tác giả: Trần Tiến Dũng

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image