Cloud Storage là gì? Vì sao nên triển khai Cloud Storage cho doanh nghiệp?
21 December, 2023

Cloud Storage là gì? Vì sao nên triển khai Cloud Storage cho doanh nghiệp?

Cloud Storage hay lưu trữ đám mây là khái niệm quen thuộc trong thế giới công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý dữ liệu. Các dịch vụ lưu trữ đám mây mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong việc chia sẻ thông tin nhanh chóng và dễ dàng.

Trong thời đại số, khi mọi hoạt động đều liên quan mật thiết đến dữ liệu thì các giải pháp lưu trữ thông minh là điều mọi doanh nghiệp quan tâm. Việc triển khai Cloud Storage không chỉ chuyển đổi cách lưu trữ dữ liệu mà còn là cơ hội để doanh nghiệp định hình tương lai. Vậy, Cloud Storage là gì? Tham khảo bài viết dưới đây của FPT Smart Cloud để tìm hiểu chi tiết.

Cloud Storage là gì?

Cloud Storage (lưu trữ đám mây) là thuật ngữ nói về các hoạt động liên quan đến việc giữ, tổ chức, quản lý, chia sẻ và sao lưu dữ liệu của cá nhân trên hệ thống lưu trữ ở xa, do các nhà cung cấp dịch vụ (hoặc bên thứ ba) duy trì. Dịch vụ này hỗ trợ người dùng truy cập tất cả tệp tin của họ từ bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

 

Dịch vụ Cloud Storage lưu trữ tệp tin trên hệ thống ở xa 
Dịch vụ Cloud Storage lưu trữ tệp tin trên hệ thống ở xa

Thay vì lưu trữ thông tin trực tiếp trên ổ cứng máy tính cá nhân hoặc USB, người dùng chọn lưu trữ dữ liệu của mình trên một hệ thống cơ sở dữ liệu từ xa. 

Máy tính cá nhân được kết nối với cơ sở dữ liệu thông qua internet, cho phép người dùng truy cập dữ liệu của mình thông qua các ứng dụng desktop hoặc ứng dụng trực tuyến mọi nơi trên thế giới. 

4 loại Cloud Storage phổ biến

Có 4 loại Cloud Storage phổ biến được người dùng và doanh nghiệp sử dụng là personal cloud, public cloud, private cloud và hybrid cloud. 

Personal Cloud

Đây là dạng lưu trữ đám mây quan trọng cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu cá nhân. Mặc dù Personal Cloud thường được sử dụng để chia sẻ tài liệu, hình ảnh và video nhưng cũng cho phép phát trực tuyến đa phương tiện. Personal Cloud hoạt động tương tự như các dịch vụ đám mây riêng nhưng mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn.

 

Personal Cloud cho phép lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân
Personal Cloud cho phép lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân

Public Cloud

Public Cloud (đám mây công cộng) thường ứng dụng trong các nhiệm vụ như chia sẻ tệp, phát triển và thử nghiệm ứng dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ này sẽ đảm bảo toàn quyền kiểm soát đối với việc lưu trữ, phần cứng, phần mềm và cơ sở hạ tầng của họ. 

Đám mây công cộng thích hợp nhất cho các doanh nghiệp cần triển khai một trung tâm thông tin chung nhanh chóng. Lúc này, Public Cloud sẽ là nơi mọi nhân viên có thể tiếp cận công việc thuận lợi.

Private Cloud

Private Cloud là mô hình triển khai sử dụng tài nguyên độc quyền để lưu trữ dịch vụ và cơ sở hạ tầng điện toán đám mây riêng tư trong mạng nội bộ hoặc trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp. 

Các dịch vụ này chỉ có sẵn cho nhân viên trong tổ chức và được quản lý nội bộ. Người không thuộc tổ chức sẽ không thể truy cập.

 

Mô hình Private Cloud chỉ cho phép người trong tổ chức truy cập
Mô hình Private Cloud chỉ cho phép người trong tổ chức truy cập

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là giải pháp tích hợp cả yếu tố của giải pháp lưu trữ đám mây công cộng (public cloud) và đám mây riêng tư (private cloud). Điều này mang lại cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn hơn khi lưu trữ dữ liệu trên môi trường đám mây.

Lợi ích của lưu trữ đám mây

Sau khi đã nắm rõ Cloud Storage là gì, người dùng hãy tìm hiểu về lợi ích của dịch vụ lưu trữ này.

Đối với người dùng

Cloud Storage mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, đặc biệt là trong việc lưu trữ và quản lý dữ liệu: 

  • Người dùng thoải mái truy cập và làm việc với dữ liệu của họ từ bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào chỉ cần có kết nối internet.
  • Dịch vụ lưu trữ đám mây với băng thông cao giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. Thay vì phải đợi lâu để tải file qua email, bạn chỉ cần chia sẻ link tài liệu.
  • Với cá nhân, lưu trữ đám mây cắt giảm chi phí cho các ổ đĩa đắt tiền mà vẫn được sử dụng lượng lớn dung lượng miễn phí. Trong trường hợp trả phí, người dùng chỉ cần thanh toán theo nhu cầu sử dụng thực tế.

 

Storage cloud hỗ trợ người dùng truy cập và làm việc từ xa
Storage cloud hỗ trợ người dùng truy cập và làm việc từ xa

Đối với doanh nghiệp

Bên cạnh các tính năng cơ bản, Cloud Storage giúp cải thiện hiệu suất, tính linh hoạt và an toàn cho doanh nghiệp. Cụ thể: 

  • Tiết kiệm thời gian và không gian thông qua triển khai nhanh chóng, giảm thời gian truyền dữ liệu và giảm tải dung lượng lưu trữ của thiết bị.
  • Cho phép giao tiếp và làm việc liền mạch và nâng cao năng suất làm việc.
  • Dữ liệu sao lưu trên đám mây tránh được rủi ro trộm cắp, mất mát hoặc hỏng dữ liệu. Bên cạnh đó, tổ chức có thể phục hồi lại dữ liệu dễ dàng qua vài thao tác.
  • Lưu trữ đám mây giúp doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí cho phần cứng, ổ cứng và công việc bảo trì và nâng cấp.

 

Lưu trữ đám mây nâng cao khả năng cộng tác trong tổ chức
Lưu trữ đám mây nâng cao khả năng cộng tác trong tổ chức

Tính năng nổi bật của Cloud Storage là gì?

Để biết 4 tính năng cơ bản của Cloud Storage là gì, hãy tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây.

Phục hồi dữ liệu

Chức năng này giải quyết một loạt vấn đề và phiền toái liên quan đến nguy cơ mất mát dữ liệu quan trọng, đặc biệt là khi thiết bị gặp sự cố như lỗi, hỏng hoặc bị mất. Dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp luôn được lưu trữ. Người dùng có thể truy xuất chúng mọi nơi và mọi lúc chỉ cần có kết nối internet.

Tự động sao lưu

Một trong những thách thức quan trọng của quản lý dữ liệu là khả năng tự động sao lưu, và điều này được giải quyết một cách hiệu quả thông qua Cloud Storage. Dữ liệu sẽ luôn được đảm bảo với các bản sao lưu sẵn có trên các tài khoản trực tuyến. Nếu quá trình sao lưu gặp sự cố, hệ thống vẫn có thể tự động thực hiện lại khi được khởi động.

 

Storage cloud sao lưu dữ liệu nhanh chóng
Storage cloud sao lưu dữ liệu nhanh chóng

Chạy thử nghiệm và triển khai phần mềm hoặc ứng dụng

Lưu trữ đám mây đặc trưng bởi hiệu suất cao, khả năng linh hoạt về quy mô và chi phí thấp. Nhờ vào đặc tính này, việc tạo ra nhiều môi trường độc lập nhưng vẫn đảm bảo sự tương đồng nhằm thử nghiệm/kiểm tra các phần mềm hoặc ứng dụng đơn giản hơn.

Chia sẻ và chuyển dữ liệu lên đám mây

Vấn đề mà cả người dùng và doanh nghiệp đều đối mặt là sự gia tăng không ngừng của lượng dữ liệu cần lưu trữ. Điều này đặt ra yêu cầu phải tìm kiếm giải pháp lưu trữ đảm bảo tính ổn định, sẵn sàng và chi phí phù hợp.

Tuy nhiên, quá trình di chuyển một lượng lớn dữ liệu lên đám mây có thể làm nảy sinh lo ngại về thời gian và bảo mật cho các nhà quản lý. Để giải quyết vấn đề này, sự hỗ trợ từ các dịch vụ chuyển dữ liệu lên đám mây với băng thông cao, đảm bảo an toàn và bảo mật chính là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Cloud Storage sử dụng những công nghệ nào?

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây sử dụng một loạt các công nghệ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng:

  • Encryption: Mã hóa thông tin bằng các thuật toán phức tạp đòi hỏi sử dụng “khóa” mã hóa để giải. Mặc dù tin tặc có thể giải mã nhưng đa số không có khả năng tiếp cận các nguồn lực cần thiết để thực hiện quá trình này.
  • Authentication: Quá trình xác thực đòi hỏi cung cấp tên người dùng và mật khẩu để đảm bảo quyền truy cập.
  • Authorization Practices: Giao thức uỷ quyền yêu cầu người dùng liệt kê những cá nhân được ủy quyền truy cập thông tin lưu trữ trên hệ thống đám mây. Các tập đoàn thường áp dụng nhiều cấp độ uỷ quyền. 

Ví dụ, nhân viên cấp thấp thường có quyền truy cập hạn chế vào dữ liệu trên hệ thống đám mây, trong khi người đứng đầu tổ chức có thể có quyền truy cập rộng lớn vào các tệp tin.

 

Lưu trữ đám mây mã hoá thông tin bằng thuật toán phức tạp
Lưu trữ đám mây mã hoá thông tin bằng thuật toán phức tạp

OneDrive – Dịch vụ lưu trữ đám mây hiện đại dành cho doanh nghiệp

OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây do Microsoft xây dựng và phát triển. Khi sử dụng OneDrive, người dùng có thể truy cập và chỉnh sửa tệp từ nhiều thiết bị. OneDrive cung cấp dung lượng lưu trữ lên đến 1TB, giúp người dùng lưu trữ tất cả các tệp quan trọng của mình, bao gồm ảnh, video, tài liệu, nhạc và hơn thế nữa.

OneDrive được bảo vệ bằng mã hóa AES 256 bit, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi truy cập trái phép. Nền tảng còn hỗ trợ khôi phục tệp trong vòng 30 ngày giúp người dùng tìm lại các tệp bị xóa hoặc đã hỏng.

 

OneDrive cho doanh nghiệp có dung lượng lớn
OneDrive cho doanh nghiệp có dung lượng lớn

Đặc biệt, ứng dụng này cũng có thể tích hợp với nhiều công cụ khác trong hệ sinh thái Microsoft 365 như Teams hay SharePoints. Nhờ đó, việc quản lý tệp và kết nối nhân sự trong tổ chức dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Xem thêm: Lưu trữ đám mây Microsoft: Tính năng và lợi ích cần biết 

Lời kết

Toàn bộ thông tin trên đây đã giúp người dùng hiểu được Cloud Storage là gì cũng như lợi ích của dạng lưu trữ này với doanh nghiệp. Đánh giá chung, lưu trữ đám mây không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí hạ tầng mà còn mở ra cánh cửa cho sự hợp tác toàn cầu và chia sẻ dữ liệu dễ dàng. 

Như đã đề cập, OneDrive chính là dịch vụ Cloud Storage được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhờ nhiều ưu điểm vượt trội. Do vậy, để sử dụng OneDrive bản trả phí cũng như các công cụ khác như Outlook hay Exchange, quý doanh nghiệp có thể tham khảo gói dịch vụ Microsoft 365 Business. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được gói phù hợp với quy mô và nhu cầu sử dụng.

Để nhận tư vấn chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với FPT Smart Cloud qua:

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Hội thảo Copilot for Microsoft 365
DMCA compliant image