Lưu trữ đám mây Microsoft: Tính năng và lợi ích cần biết
5 October, 2023

Lưu trữ đám mây Microsoft: Tính năng và lợi ích cần biết

Lưu trữ đám mây Microsoft là nơi mà các cá nhân và tổ chức có thể lưu trữ, quản lý, chia sẻ các dữ liệu như hình ảnh, video, tập tin… Việc sử dụng công cụ này giúp người dùng theo dõi dữ liệu dễ dàng hơn và hạn chế được tình trạng bị đánh cắp.

Lưu trữ đám mây Microsoft giúp người dùng quản lý và chia sẻ mọi dữ liệu một cách dễ dàng hơn. So với các dịch vụ lưu trữ của các công ty khác, phần mềm này của Microsoft sở hữu nhiều tính năng nổi bật hơn hẳn. Thông qua bài viết này, FPT Smart Cloud sẽ cung cấp thêm cho khách hàng một số thông tin về ứng dụng lưu trữ này của Microsoft. 

Lưu trữ đám mây Microsoft là gì?

Lưu trữ đám mây Microsoft (OneDrive) là công cụ được nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng để lưu trữ, quản lý, chia sẻ các dữ liệu như hình ảnh, video, tập tin… Khi sử dụng ứng dụng này, người dùng còn có thể truy cập từ xa vào dữ liệu một cách dễ dàng qua các thiết bị đang sử dụng. 

Dịch vụ lưu trữ dữ liệu này của Microsoft cung cấp cho người dùng không gian lưu trữ khoảng 7GB miễn phí. 

OneDrive còn không ngừng được cải tiến về giao diện và cập nhật về tính năng. Do đó, so với các ứng dụng lưu trữ khác như Google Drive, Dropbox, iCloud thì OneDrive có nhiều điểm nổi bật hơn hẳn. Một trong những ưu điểm lớn nhất của OneDrive đó là có khả năng hoạt động trên mọi hệ điều hành. 

 

Lưu trữ đám mây Microsoft hay còn được gọi là OneDrive
Lưu trữ đám mây Microsoft hay còn được gọi là OneDrive

Tính năng của công cụ lưu trữ đám mây Microsoft

Lưu trữ đám mây của Microsoft – OneDrive được đánh giá là công cụ lưu trữ miễn phí tối ưu nhất hiện nay. Dưới đây là một số tính năng nổi bật của phần mềm này:

Lưu trữ mọi loại định dạng

Một trong những tính năng nổi bật nhất của lưu trữ đám mây Microsoft đó là cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu dưới mọi định dạng. Khách hàng có thể tải và lưu trữ các tệp tin ở bất kỳ định dạng nào bao gồm file tài liệu, file cài đặt phần mềm, các tệp tin chứa hình ảnh, video, âm thanh…

Chia sẻ tài liệu nhanh chóng

Thông qua công cụ lưu trữ đám mây của Microsoft, người dùng có thể chia sẻ dữ liệu với người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người được chia sẻ dữ liệu có thể tải các file, tệp tin về thiết bị của mình một cách dễ dàng.

Xem tài liệu trực tuyến

Công cụ lưu trữ đám mây của Microsoft hỗ trợ người dùng xem tài liệu trên mọi thiết bị miễn là có kết nối internet và không cần đến sự hỗ trợ của các phần mềm thứ ba. Điều này đồng nghĩa với việc khi muốn xem nội dung trong một file hoặc tệp tin nào đó thì người dùng sẽ không cần phải tải file hoặc tệp tin đó về máy. 

Đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị

Dữ liệu được lưu trữ trên công cụ lưu trữ đám mây Microsoft sẽ được đồng hóa trên mọi thiết bị. Miễn là có kết nối internet, người dùng có thể sử dụng điện thoại, laptop, máy tính bảng… để đăng nhập vào tài khoản nhằm tải xuống và sử dụng tài liệu ở bất cứ đâu.

 

Dữ liệu lưu trữ trên đám mây Microsoft được đồng bộ trên mọi thiết bị 
Dữ liệu lưu trữ trên đám mây Microsoft được đồng bộ trên mọi thiết bị

Sao lưu và bảo vệ 

Để sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần thiết lập chức năng tự động sao lưu trên máy tính và ngay sau đó công cụ lưu trữ dữ liệu của Microsoft sẽ tự động sao lưu và đồng bộ dữ liệu trên mọi thiết bị. Những dữ liệu được đồng bộ và sao lưu bao gồm các file ảnh, tài liệu, âm thanh, video… 

Bên cạnh đó, dịch vụ lưu trữ đám mây Microsoft còn có tính bảo mật rất cao. Phần mềm này sẽ tự động phát hiện và gửi các cảnh báo về các cuộc tấn công dữ liệu đến người dùng. Đối với những dữ liệu đã bị mất, công cụ này sẽ khôi phục lại sau 30 ngày. 

Thao tác dễ dàng trên điện thoại

Ứng dụng lưu trữ đám mây Microsoft hỗ trợ phiên bản dành cho điện thoại và máy tính bảng. Do vậy, với những dữ liệu đã được sao lưu trên máy tính thì người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa và tải về trên điện thoại. Nhờ tính năng này mà quá trình làm việc trên của người dùng sẽ được tối ưu hóa, qua đó giúp tăng năng suất và tiết kiệm thời gian. 

Lợi ích khi sử dụng ứng dụng lưu trữ đám mây Microsoft

Lưu trữ đám mây của Microsoft được các cá nhân và tổ chức sử dụng thường xuyên. Dưới đây là một số lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng phần mềm này: 

Đối với người dùng cá nhân 

Dưới đây là một số lợi ích mà người dùng cá nhân sẽ nhận được khi sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft:

  • Làm việc mọi lúc mọi nơi: Khi sử dụng phần mềm này, người dùng cá nhân có thể truy cập vào dữ liệu để làm việc trên mọi thiết bị miễn là có kết nối mạng. 
  • Dễ dàng chia sẻ tài liệu: Người dùng có thể chia sẻ tài liệu và đối tác nhanh chóng qua mạng mà không cần in ấn hay copy file. 
  • Hạn chế mất dữ liệu: Phần mềm lưu trữ đám mây Microsoft cho phép người dùng xem lại các phiên bản chỉnh sửa tài liệu trước đó. Đối với tình trạng sửa hay xóa nhầm, người dùng có thể khôi phục lại một cách nhanh chóng. 

 

Lưu trữ đám mây Microsoft đem lại nhiều lợi ích cho người dùng cá nhân 
Lưu trữ đám mây Microsoft đem lại nhiều lợi ích cho người dùng cá nhân

Đối với người dùng doanh nghiệp 

Dưới đây là một số lợi ích mà người dùng doanh nghiệp sẽ nhận được khi sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft:

  • Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp sẽ không cần phải đầu tư các thiết bị hay cơ sở hạ tầng để lưu trữ dữ liệu nếu như sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft. Qua đó, công ty sẽ tiết kiệm được một khoản đầu tư lớn và các chi phí bảo dưỡng thiết bị. Ngoài ra, khi muốn tăng thêm dung lượng lưu trữ, doanh nghiệp cũng không cần thay mới lại thiết bị. 
  • Tính linh hoạt: Mọi dữ liệu của các phòng ban trong công ty sẽ được lưu trữ trên OneDrive. Nhờ đó, mọi thành viên trong tổ chức có thể truy cập vào dữ liệu để chỉnh sửa, chia sẻ… một cách đơn giản, qua đó giúp tăng hiệu suất và tạo ra được quy trình làm việc có tính đồng bộ cao. Điều này còn giúp cho việc quản lý dữ liệu nội bộ sẽ được tối ưu hóa, dễ dàng kiểm soát hơn. 

Cách sử dụng công cụ lưu trữ đám mây Microsoft

Để bắt đầu sử dụng các tính năng trên lưu trữ đám mây của Microsoft, người dùng cần đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình. Tại giao diện làm việc của phần mềm này, người dùng sẽ xem được các tài liệu đã xem gần đây, đã chia sẻ, đã xóa ở thanh công cụ bên trái màn hình. Khi muốn tạo một tệp mới, người dùng hãy bấm vào nút + Mới. Tại đây sẽ có các tùy chọn như sau:

  • Tạo file Tài liệu Word mới.
  • Sổ làm việc Excel.
  • Bản trình bày Powerpoint.
  • Sổ tay Onenote.
  • Khảo sát biểu mẫu.

Người dùng hãy chọn tùy chọn phù hợp với nhu cầu và sử dụng các tính năng này tương tự như phần mềm Microsoft Office được cài đặt trên máy. Khi đã tải hoặc tạo tệp xong, người dùng hãy nhấn nút Chia sẻ nếu muốn chia sẻ tài liệu với đồng nghiệp hoặc đối tác. Lưu ý là mọi quá trình này chỉ diễn ra khi thiết bị của bạn có kết nối mạng. 

 

Cách sử dụng lưu trữ đám mây Microsoft 
Cách sử dụng lưu trữ đám mây Microsoft

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm, tính năng, lợi ích và cách sử dụng OneDrive – công cụ lưu trữ đám mây Microsoft. Hiện nay, dịch vụ này đã được tích hợp sẵn trong gói Microsoft 365 Business. Do đó, nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng ứng dụng này hay các gói dịch vụ khác của Microsoft thì hãy liên hệ với FPT Smart Cloud để được tư vấn sớm nhất. 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image