Làm việc hiệu quả với các tính năng mới của OneNote và Teams
29 November, 2023

Làm việc hiệu quả với các tính năng mới của OneNote và Teams

Ngày nay, sự tiến bộ của công nghệ đòi hỏi mỗi tổ chức phải không ngừng cải tiến và đổi mới. Vì thế, Microsoft đã không ngừng đầu tư và nghiên cứu, phát triển rồi tung ra thị trường những tính năng mới của OneNote và Teams. Mỗi tính năng đều là một minh chứng cho sự cam kết của Microsoft: Mang đến những trải nghiệm làm việc đẳng cấp, tối ưu và đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Bạn đã từng tự hỏi, trong “cơn bão thời đại số”, làm thế nào để nắm bắt cơ hội, tối ưu hóa quá trình làm việc hiệu quả? Những tính năng mới của OneNote và Teams sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua trở ngại và phát triển dễ dàng hơn. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa tính tiện ích và bảo mật, những tính năng này không chỉ giải quyết vấn đề thực tiễn mà còn đem đến những cơ hội mới cho người dùng.

Tiện ích chuyển đổi chế độ 

Microsoft đã giới thiệu một trình chuyển đổi chế độ tiên tiến cho Teams và các nền tảng web, biến nó tương tự như những ứng dụng web Office (Word, Excel và PowerPoint). 

Cải tiến này cho phép người dùng chuyển giữa chế độ chỉnh sửa và chế độ xem. Nó được thiết kế nhằm hạn chế các thay đổi không mong muốn và đồng thời cung cấp cho người dùng một cái nhìn trực quan về những phần chỉ đọc mà họ không được phép thay đổi.

Chuyển đối các chế độ xem
Chuyển đối các chế độ xem

Cải tiến tính năng sao chép và dán

Trải nghiệm sao chép/dán trên Teams và OneNote đã được cải tiến đáng kể. Bây giờ, khi dán nội dung có định dạng phức tạp như bảng và danh sách từ các nguồn khác, người dùng sẽ không mất đi định dạng gốc của văn bản. 

Hơn nữa, người dùng cũng có thể dán nhanh từ giao diện UI của Teams và trình duyệt Chrome bằng phím tắt Ctrl + Shift + V (xóa định dạng và chỉ dán phần văn bản). tính năng mới của OneNote và Teams

Khả năng phóng to/thu nhỏ 

Người dùng giờ đây có khả năng điều chỉnh thu phóng một trang, cho phép họ mở to và xem chi tiết hoặc thu nhỏ để xem toàn bộ trang nhờ cập nhật tính năng mới của OneNote và Teams. 

Các tùy chọn thu phóng có sẵn trên menu thả xuống, hoặc người dùng có thể tận dụng các phím tắt như Ctrl +/Ctrl – để tinh chỉnh mức thu phóng. Đối với những người sử dụng thiết bị màn hình cảm ứng, việc chụm thu phóng bằng cách sử dụng hai ngón tay là một giải pháp thuận tiện.

Đặt ảnh làm nền

Người dùng có thể tùy chỉnh bối cảnh làm việc của họ bằng cách sử dụng hình ảnh như một nền. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào hình ảnh mong muốn và chọn Đặt ảnh làm nền, nếu muốn trở lại giao diện gốc, chỉ cần chọn lại tùy chọn này.

Đánh dấu trang đã xem cuối cùng 

Để tăng cường trải nghiệm người dùng, Microsoft hãy cập nhật tính năng mới của OneNote và Teams – tự động ghi nhớ trang mà bạn đã xem gần đây nhất. 

Dù người dùng truy cập một ghi chú khác hoặc di chuyển sang một phần khác của ứng dụng, OneNote sẽ luôn đưa họ trở lại trang cuối cùng đã xem để dễ dàng theo dõi và tiếp tục công việc.

Tự động vẽ bằng bút cảm ứng

OneNote mang đến cảm giác viết tự nhiên, giống như việc sử dụng bút lên giấy. Khi bút cảm ứng tiếp xúc với khung vẽ của một thiết bị hỗ trợ cảm ứng, người dùng có thể thể hiện ý tưởng của mình mà không cần thao tác phức tạp. 

Để thao tác nội dung trang, người dùng chỉ cần di chuyển ngón tay trên màn hình. Đối với những ai mong muốn sử dụng ngón tay để vẽ trên thiết bị, chức năng “Vẽ bằng cảm ứng” trên tab Vẽ sẽ phát huy tác dụng.

Sử dụng bút cảm ứng để vẽ
Sử dụng bút cảm ứng để vẽ

Thay đổi kích thước video

Công cụ OneNote giờ đây đã cho phép người dùng tùy chỉnh kích thước video, ví dụ như video từ Youtube. Bạn chỉ cần chọn video và điều chỉnh thông qua các điểm điều khiển ở góc. tính năng mới của OneNote và Teams

Tăng trải nghiệm chia sẻ liên kết

Chia sẻ thông tin trong Teams trở nên thuận tiện và minh bạch hơn với bản cập nhật mới. Khi người dùng gửi một liên kết OneNote qua tin nhắn, Teams sẽ cảnh báo nếu bên nhận không có quyền xem tệp. Điều này giúp bạn quản lý quyền truy cập một cách hiệu quả. 

Người dùng khác có thể mở liên kết OneNote ngay lập tức trên Teams trên máy tính của họ, với phiên bản dành cho thiết bị di động sắp được ra mắt. Đồng thời, họ cũng có lựa chọn mở liên kết trong ứng dụng OneNote hoặc trên trình duyệt web.

Tính năng mới của OneNote và Teams hỗ trợ chế độ tối 

Chế độ tối – một tính năng mới cho phép người dùng chuyển đổi giao diện từ sáng sang tối, tùy chỉnh theo sở thích màu sắc hoặc theo mục đích sử dụng. 

Không chỉ giúp tăng độ tương phản, chế độ này làm cho nội dung dễ đọc hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, khiến mắt người dùng dễ chịu và giảm căng thẳng. tính năng mới của OneNote và Teams

Cải thiện tính năng bản in 

Người dùng có thể chèn các tài liệu từ Word, Excel hoặc PowerPoint dưới dạng “bản in ảo”, chuyển đổi trang tài liệu thành hình ảnh. Bằng cách nháy Chèn bấm vào Tệp và lựa chọn một tệp Office. Người dùng có thể thêm tệp vào dưới dạng bản in. Mọi hình ảnh thu được từ tài liệu này có thể được tùy chỉnh, đổi kích thước, ghi chú và xóa theo nhu cầu.

Dẫn hướng và sắp xếp 

OneNote trên Windows 10 mang lại trải nghiệm sử dụng mở rộng hơn bằng cách tối ưu hóa không gian ghi chú. Người dùng được quyền tùy chỉnh giao diện dẫn hướng bằng cách chỉ hiển thị sổ tay, mục và ngăn theo ý muốn. 

Tuy nhiên, các nút như Tìm kiếmGhi chú gần đây vẫn sẽ dễ dàng để truy cập ngay.

Tính năng dẫn hướng và sắp xếp, tính năng mới của OneNote và Teams
Tính năng dẫn hướng và sắp xếp

Tối ưu Print to OneNote

Trong cài đặt Windows 10, người dùng có thể đặt “OneNote” làm máy in mặc định và sau đó thực hiện in tệp từ bất kỳ ứng dụng hoặc trình duyệt nào. Thay vì xuất ra giấy trên máy in thực tế, thông tin sẽ được chuyển đến OneNote. 

Người dùng có khả năng lựa chọn vị trí thêm trang này, dù trong mục nào của sổ tay đang được mở hoặc trong bất kỳ trang note khác theo mong muốn.

Cập nhật dữ liệu lên đám mây 

Khi bạn nâng cấp lên OneNote for Windows 10 từ phiên bản trước, hệ thống sẽ kiểm tra và thông báo nếu có sổ tay vẫn lưu trữ trên máy tính của bạn. Microsoft hỗ trợ chuyển các sổ tay này lên đám mây, giúp người dùng truy cập và chia sẻ mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị.

Xem tọa độ đồ thị toán học

Người dùng có thể xác định cụ thể tọa độ X và Y trên bất kỳ đồ thị phương trình toán học nào chỉ bằng cách di chuyển con trỏ qua đường đồ thị. Một chú giải công cụ sẽ tự động xuất hiện, chỉ ra các tọa độ. 

Lưu ý: Để sử dụng các tính năng toán học này trong OneNote, bạn cần phải đăng nhập với một tài khoản Microsoft 365 đã đăng ký.

Đánh dấu các ghi chú 

Thẻ trong ghi chú là công cụ trực quan hữu ích để đánh dấu và phân loại nội dung, giúp bạn dễ dàng nhớ và theo dõi những thông tin quan trọng, chẳng hạn sau một cuộc họp. Để tạo thẻ theo phong cách riêng, bạn chỉ cần truy cập menu Thẻ trên tab Trang đầu (ngay bên cạnh các nút căn chỉnh văn bản) và chọn Tạo thẻ mới.

Tìm ghi chú có gắn thẻ

Khi bạn cần tra cứu các ghi chú được gắn thẻ, ví dụ như thẻ “Quan trọng” hoặc “Câu hỏi”, kết quả sẽ được sắp xếp trong một khu vực tìm kiếm riêng, giúp bạn dễ dàng xác định và theo dõi thông tin quan trọng.

Tìm kiếm các ghi chú được gắn thẻ
Tìm kiếm các ghi chú được gắn thẻ

Tìm kiếm cụm từ

Tiếp tục với một tính năng mới của OneNote và Teams là người dùng có thể tìm kiếm cụm từ bằng cách đặt chúng trong dấu ngoặc kép. Điều này đảm bảo rằng tất cả các từ trong cụm từ đều xuất hiện cùng một lúc trong ghi chú. 

Để bắt đầu, bạn chỉ cần nhấp vào nút Tìm kiếm, nhập cụm từ và nhấn Enter.

Tải lên và thêm tệp đám mây

Khi bạn muốn đính kèm một tệp vào ghi chú, OneNote cung cấp một tùy chọn mới: Tải lên OneDrive và chèn liên kết.

Việc lưu trữ tệp trên đám mây thay vì trực tiếp trong sổ tay Microsoft sẽ giúp người dùng giảm thiểu dung lượng và tối ưu hóa việc cộng tác với thành viên trong nhóm. 

Sửa và lưu tệp đã nhúng

Khi nhúng một tệp nào đó ở hiện tại, việc chỉnh sửa sẽ trở nên đơn giản hơn với tính năng mới của OneNote và Teams. Người dùng chỉ cần bấm đúp vào biểu tượng tệp để mở và tiến hành chỉnh sửa. 

Một điểm đáng chú ý là mọi thay đổi sẽ được cập nhật trực tiếp vào tệp gốc, mà không cần phải thực hiện bước chèn lại tệp. Để bắt đầu, người dùng chỉ cần nhấp vào nút Tệp trên tab Trang đầu, chọn tệp mong muốn và nhúng vào như một tệp đính kèm.

Sửa và lưu tệp đã nhúng
Sửa và lưu tệp đã nhúng

Đọc các bước giải toán 

Khi người dùng đã nhập một phương trình toán vào OneNote và chọn giải pháp, các bước giải sẽ hiện lên. Để nắm bắt rõ hơn nội dung và tiếp thu nhanh chóng, hãy sử dụng tính năng Trình đọc Chân thực. Bằng cách nhấp vào biểu tượng loa, người dùng sẽ nghe được mô tả chi tiết từng bước giải. 

Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm tính năng toán học này trong OneNote, người dùng cần phải đăng nhập bằng tài khoản Microsoft 365 đã đăng ký.

Lời kết 

Đối mặt với sự thay đổi liên tục của thế giới công nghệ, việc cập nhật tính năng mới của OneNote và Teams chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp vững bước trong tương lai. 

Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp hoàn hảo để tối ưu hóa công việc, đừng ngần ngại liên hệ với FPT Smart Cloud để nhận tư vấn về gói Microsoft 365 Business – giải pháp toàn năng hội tụ những ưu điểm tốt nhất của Microsoft, thông qua: 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image