So sánh SharePoint Online và Server có gì khác biệt?
30 November, 2023

So sánh SharePoint Online và Server có gì khác biệt?

Sự khác nhau giữa SharePoint Online và Server về cả đối tượng, phương thức triển khai, tính khả thi cũng như chi phí đã khiến cho nhiều doanh nghiệp băn khoăn khi cần lựa chọn ứng dụng tối ưu. Bởi vậy, hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 phiên bản này là điều vô cùng cần thiết.

SharePoint Online và Server là hai phiên bản tiêu biểu của ứng dụng SharePoint. Đặc điểm của mỗi một phiên bản sẽ ảnh hưởng đến cách tổ chức triển khai, quản lý và tận dụng nền tảng SharePoint khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá chi tiết sự khác nhau đó để có lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp của mình.

SharePoint Online là gì?

Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa SharePoint Online và Server, người dùng cần hiểu rõ SharePoint Online là gì. Đây là một dịch vụ lưu trữ và quản lý tài liệu dựa trên đám mây được cung cấp bởi Microsoft. Phiên bản SharePoint này cho phép tổ chức lưu trữ, chia sẻ và quản lý thông tin, tài liệu, dữ liệu trên nền tảng trực tuyến. 

Với SharePoint Online, người dùng có thể truy cập và làm việc với dữ liệu và tài liệu thông qua trình duyệt web hoặc các ứng dụng di động. Dịch vụ này được cung cấp dưới dạng đám mây, nên doanh nghiệp không cần phải lo lắng về việc quản lý cơ sở hạ tầng máy chủ và phần mềm SharePoint. 

 

Với SharePoint Online, người dùng có thể làm việc qua web hoặc ứng dụng di động
Với SharePoint Online, người dùng có thể làm việc qua web hoặc ứng dụng di động

SharePoint Online là một phần quan trọng của hệ sinh thái Microsoft 365 và được tích hợp chặt chẽ với các ứng dụng và dịch vụ khác như Microsoft Teams, OneDrive for Business và các ứng dụng Office 365 khác để cung cấp một môi trường làm việc đa chức năng và hiệu quả cho các tổ chức.

SharePoint Online dành cho những ai?

SharePoint Online là một nền tảng hợp tác và quản lý nội dung mạnh mẽ được thiết kế để phục vụ một loạt đối tượng với từng mục tiêu khác nhau. SharePoint Online chắc chắn sẽ hữu ích với những cá nhân, tổ chức sau:

  • Doanh nghiệp: SharePoint Online có thể được sử dụng bởi các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ để quản lý thông tin, tài liệu, dữ liệu. Ứng dụng này giúp tạo điều kiện cho sự hợp tác trong tổ chức và tăng hiệu suất làm việc cho đội ngũ nhân sự.
  • Nhóm làm việc: SharePoint Online cho phép các nhóm làm việc chia sẻ tài liệu, dự án, thông tin và lên kế hoạch cùng nhau. Các thành viên nhóm có thể cộng tác trực tuyến, truy cập tài liệu từ xa và theo dõi quá trình thực hiện các dự án nhóm.
  • Người quản lý nội dung: Những người quản lý nội dung có thể sử dụng SharePoint Online để tổ chức và quản lý dữ liệu, đảm bảo tính nhất quán và tuân thủ các quy tắc lưu trữ.
  • Tổ chức giáo dục: Trường học và tổ chức giáo dục có thể sử dụng SharePoint Online để quản lý tài liệu giảng dạy, thông báo trường học và cung cấp nền tảng hợp tác cho giáo viên và học sinh.
  • Người làm việc tự do: SharePoint Online có thể hữu ích cho các cá nhân không thuộc tổ chức cụ thể nào để quản lý dự án riêng của bản thân.

 

SharePoint Online cho phép các nhóm làm việc chia sẻ tài liệu dự án
SharePoint Online cho phép các nhóm làm việc chia sẻ tài liệu dự án

Xem thêm: Lập kế hoạch và triển khai môi trường cộng tác tệp trong SharePoint với Microsoft 365

Lợi ích khi dùng SharePoint Online 

SharePoint Online đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các giải pháp quản lý nội dung cho các doanh nghiệp hiện nay. Dưới đây là những lợi ích khi dùng SharePoint Online:

  • Khi dùng SharePoint Online, các tài liệu và thông tin có thể được chia sẻ, cập nhật và đồng bộ hóa dễ dàng, giúp tạo ra một quy trình làm việc hiệu quả, nâng cao năng suất làm việc cho doanh nghiệp.
  • SharePoint Online có thể hoạt động như một trang web nội bộ trong tổ chức. Điều này cho phép nhân viên cập nhật thông tin, tình hình hoạt động, chính sách và tài liệu quy định, giúp cải thiện thông tin liên quan đến doanh nghiệp.
  • Có lợi thế tích hợp với tính năng bảo mật nâng cao nên SharePoint Online giúp người dùng kiểm soát quyền truy cập và quản lý thông tin doanh nghiệp. Tính năng phân quyền truy cập cho phép chỉ cho phép những người được ủy quyền truy cập vào dữ liệu, đảm bảo an toàn bảo mật thông tin.
  • SharePoint Online giúp giảm thiểu chi phí liên quan đến cơ sở hạ tầng. Nền tảng này dựa trên đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm và tối ưu hóa nguồn lực.

 

SharePoint Online giúp việc chia sẻ, cập nhật dữ liệu dễ dàng, sharepoint online và server
SharePoint Online giúp việc chia sẻ, cập nhật dữ liệu dễ dàng

Sự khác nhau giữa SharePoint Online và Server

Hiểu rõ sự khác nhau giữa SharePoint Online và SharePoint Server là gì sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tối ưu khi sử dụng và triển khai dịch vụ phù hợp. Dưới đây là những điểm khác biệt giữa SharePoint Online và Server

Yếu tố

SharePoint Server

SharePoint Online

Đối tượng triển khai

Doanh nghiệp tự triển khai, quản lý, cài đặt.

Microsoft chịu trách nhiệm chuyên sâu về triển khai và quản lý. Đối tượng triển khai bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp.

Phương thức cập nhật

Doanh nghiệp tự quản lý và cài đặt các cập nhật và bản vá.

Microsoft quản lý và triển khai các cập nhật và bản vá tự động.

Quản lý hạ tầng

Doanh nghiệp phải tự quản lý cơ sở hạ tầng 

Microsoft quản lý và duy trì hạ tầng mạng và máy chủ, đảm bảo tính ổn định, bảo mật.

Tính khả dụng

Tính khả dụng hoàn toàn phụ thuộc vào hiệu quả  triển khai của doanh nghiệp.

Tính khả dụng cam kết lên đến 99.9%, đảm bảo tính ổn định và sẵn sàng sử dụng cho doanh nghiệp.

Khả năng sao lưu

Doanh nghiệp phải tự thực hiện quá trình sao lưu dữ liệu và hồi phục dữ liệu trong trường hợp cần thiết.

Microsoft tự động tạo bản sao lưu dữ liệu và cung cấp khả năng khôi phục dữ liệu dễ dàng.

Chi phí

Chi phí cao vì liên quan đến cài đặt và duy trì Server, bao gồm phí cài đặt phần mềm, phí quản lý hạ tầng và nhân sự.

Chi phí sử dụng SharePoint Online linh hoạt hơn so với Server vì dựa vào mô hình đăng ký. Người dùng không phải mất chi phí quản lý hạ tầng.

Lời kết

Từ những phân tích về sự khác nhau giữa Sharepoint Online và Server có thể thấy, đối với nhiều doanh nghiệp, việc quản lý và triển khai SharePoint Server có thể đòi hỏi nguồn lực và kiến thức kỹ thuật cao, trong khi ứng dụng SharePoint Online có nhiều lợi thế hơn bởi tiết kiệm thời gian, thao tác triển khai đơn giản. 

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp mua gói Microsoft 365 Business thì SharePoint Online còn kết hợp tốt với các ứng dụng khác trong hệ sinh thái Microsoft 365 như Office 365, OneDrive và Microsoft Teams, từ đó giúp nhân sự phối hợp làm việc trên nhiều ứng dụng khác nhau một cách hiệu quả. Đó là cơ sở để doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí mà vẫn tăng được hiệu suất vận hành và hiệu quả kinh doanh. 

Hhãy liên hệ với FPT Smart Cloud để được tư vấn chi tiết hơn về những dịch vụ công nghệ thông minh nhé!

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Hội thảo Copilot for Microsoft 365
DMCA compliant image