Cách khắc phục các lỗi Word không in được phổ biến
22 August, 2023

Cách khắc phục các lỗi Word không in được phổ biến

Trong quá trình làm việc hàng ngày, không ít người từng gặp phải vấn đề Word không in được. Đây là sự cố không đáng có nhưng đôi khi lại gây ra khá nhiều khó khăn trong việc tiến hành các công việc liên quan đến văn bản. Điều quan trọng là nhận biết được tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ phần mềm đến phần cứng.

Tưởng tượng bạn đã chuẩn bị xong một tài liệu Word cần in ra ngay lập tức, nhưng chẳng hiểu vì sao, Word không in được. Sự cố này không chỉ gây khó chịu mà còn có thể làm trễ công việc, đặc biệt khi người dùng đang trong thời hạn chót. Tuy nhiên, hãy yên tâm, vì có nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề này.

Sửa lỗi phần cứng

Lỗi từ phần mềm driver

Nếu vấn đề không phải đến từ dây cáp, thì đó có thể do driver – phần mềm điều khiển máy in. Người dùng có thể kiểm tra lỗi bằng cách tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Trên thanh tìm kiếm, gõ control panel, chọn Control Panel, sau đó tìm đến mục Devices and Printers.
 • Bước 2: Click chuột phải vào biểu tượng máy in, chọn Troubleshoot.
 • Bước 3: Chờ máy tính kiểm tra các vấn đề có thể gặp phải với máy in.

Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, người dùng sẽ biết được nguyên nhân gây ra vấn đề và Windows sẽ tự động sửa chữa (hiển thị “Fixed“).

 

Người dùng gặp lỗi Word không in được khá thường xuyên
Người dùng gặp lỗi Word không in được khá thường xuyên

Không thể kết nối với máy in

Gặp vấn đề với việc không thể kết nối với máy in? Người dùng thử in nhưng máy in không phản hồi? Có thể là có một lỗi kết nối giữa máy tính và máy in. Đừng lo lắng, hãy tiến hành kiểm tra lại kết nối với máy in của bạn.

Các cách khắc phục lỗi Word không in được đơn giản với các thao tác như sau:

 • Đảm bảo rằng máy in (dù là Canon, HP, Brother) đều đã được bật.
 • Kiểm tra kỹ dây cáp kết nối với máy in, xem nó có bị lỏng không.
 • Đánh giá tình trạng dây cáp của máy in, kiểm tra xem nó có bị hỏng hay không.
 • Xác nhận xem máy in có đang hoạt động tốt hay không, nếu có vấn đề, hãy cân nhắc việc mua một máy in mới.

Các cách khắc phục lỗi không in được do file Word

Thử in từng trang

Một giải pháp khi gặp lỗi Word không in được là in từng trang riêng lẻ. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp cho các tài liệu có số lượng trang ít.

 • Bước 1: Mở file Word và nhấn File trên thanh công cụ.
 • Bước 2: Lựa chọn Print và thay đổi từ Print All Pages sang Print Current Page để in trang đang xem.

Lưu ý: Nếu muốn in trang cụ thể, người dùng có thể chọn Custom Print và nhập số trang mong muốn.

Đổi tệp Word thành PDF

Một trong những cách hiệu quả để khắc phục lỗi in trên Word là chuyển tài liệu Word sang định dạng PDF.

 • Bước 1: Mở tài liệu Word gặp lỗi, nhấn File, chọn Save as.
 • Bước 2: Trong mục lưu tệp, chọn Save as dạng PDF.

Đối với việc in ấn tức thì, nên chọn chế độ Standard và đánh dấu vào Open file after publishing để mở file ngay sau khi lưu. Cuối cùng, nhấn Save để hoàn tất việc chuyển đổi.

 

Chuyển đổi sang file PDF để in tài liệu
Chuyển đổi sang file PDF để in tài liệu

Đánh giá tệp Word cụ thể

Để xác định xem lỗi xuất hiện chỉ trong một file Word cụ thể hay cả các file khác đều gặp vấn đề tương tự, hãy thử tạo một file Word mới và kiểm tra.

Người dùng có thể dễ dàng tạo một file mới bằng cách nhấn Ctrl + N và nhập lệnh =rand(3,5) để sinh ra ba đoạn văn, mỗi đoạn gồm năm câu. Sau đó, nhấn Ctrl + P để tiến hành in.

Nếu máy in hoạt động bình thường với file mới, có thể tài liệu ban đầu gặp vấn đề. Để giải quyết chúng, hãy thử lưu tài liệu thành một định dạng khác.

Nhấn File trên thanh menu rồi chọn Save As (hoặc sử dụng phím tắt F12 trên bàn phím).

Một số lỗi khác do máy in thường gặp

In ra giấy trắng

Lỗi Word không in được hoàn chỉnh này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như hộp mực hết hoặc bị hỏng, trục từ máy in bị hỏng, đầu phun máy in bị tắc, hoặc lỗi phần mềm in.

Máy in không kéo giấy

Nếu máy in không kéo giấy mặc dù đã nhận lệnh in, và hiển thị thông báo lỗi như đèn chuyển sang màu đỏ và báo hết giấy, có thể có vấn đề với máy in.

In bị mờ chữ

Có thể do việc bạn đổ mực sai cách hoặc sai loại, dẫn đến bản in mờ. Chất lượng của mực in sẽ ảnh hưởng đến chất lượng in.

Không tìm được máy in

Nếu máy tính không thể xác định máy in trong mạng LAN, nguyên nhân có thể do máy chủ, máy có máy in được kết nối và giao tiếp với các máy tính khác, không chia sẻ cùng địa chỉ IP với các máy trạm.

Chỉ in được từng trang

Nếu Word không in được nhiều trang cùng lúc, có thể do loại giấy bạn đang sử dụng không phù hợp với cài đặt giấy trong máy in. Điều này thường xảy ra khi sử dụng giấy A5, nhưng đôi khi cũng có thể xảy ra với khổ giấy A4.

Bản in bị sọc và lệch màu

Nếu bản in từ máy in Canon của bạn xuất hiện sọc hoặc sai màu, hãy thử in một bản kiểm tra đầu in để xác định nguyên nhân và cách khắc phục trước khi quyết định thay máy in.

 

Lỗi bản in bị sọc lệch màu
Lỗi bản in bị sọc lệch màu

Không in được tệp PDF

Sau một thời gian sử dụng, máy in có thể gặp vấn đề với Driver hoặc Driver chưa được cập nhật phiên bản mới nhất, khiến máy tính không đọc được các định dạng file hiện tại.

Lỗi “Ready” nhưng không in

Nếu máy in báo sẵn sàng in nhưng không thể in, nguyên nhân có thể do cáp kết nối gặp sự cố. Hãy đảm bảo kiểm tra cáp để chắc chắn rằng nó đang hoạt động chính xác.

Thiết bị không nhận lệnh in

Có thể do một số nguyên nhân, bao gồm hệ điều hành máy tính bị lỗi, cáp kết nối máy in và máy tính bị hỏng hoặc lỏng lẻo, hoặc máy in chưa được bật.

Lỗi kéo nhiều tờ cùng lúc

Có thể do giấy in bị ẩm, máy in bị rỉ sét do không được sử dụng trong thời gian dài, hoặc lô kéo giấy bị biến dạng và kéo nhiều tờ giấy cùng lúc.

Cách in hai mặt khớp nhau

Sau khi căn lề trong Word, người dùng cần thiết lập lại các tùy chọn in. Nhấn Ctrl + P để mở bảng in và chọn Manually Print on Both Sides hoặc Print on Both Sides (tuỳ thuộc vào việc máy in của bạn có thể tự động in hai mặt hay không).

Lời kết

Trên đây là một số giải pháp giúp bạn khắc phục vấn đề Word không in được. Bên cạnh đó, hãy liên hệ với FPT Smart Cloud để nhận tư vấn về gói Microsoft 365 Business, giúp mọi thứ hoạt động mượt mà và chuyên nghiệp thông qua: 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image