Nguyên nhân Excel bị lỗi font và cách khắc phục
5 October, 2023

Nguyên nhân Excel bị lỗi font và cách khắc phục

Excel bị lỗi font là một trong những vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng thường gặp phải, đặc biệt là khi làm việc với các tập tin được chia sẻ từ nhiều nguồn khác nhau. Lỗi này không những làm mất thời gian mà còn giảm chất lượng trải nghiệm ứng dụng Excel của người dùng.

Excel là ứng dụng giúp người dùng xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, khi Excel bị lỗi font, nhiều người cảm thấy rất phiền toái, mất thời gian tìm cách xử lý. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp người dùng khắc phục lỗi font trong Excel một cách nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân vì sao Excel bị lỗi font?

Lỗi font trong Excel có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Sự không tương thích giữa font và phiên bản Excel

Nguyên nhân thường thấy nhất là phiên bản Excel người dùng đang sử dụng có thể không tương thích với một số font nhất định.

Các phiên bản Excel khác nhau có thể hỗ trợ các font khác nhau hoặc có cách xử lý font khác nhau. Khi người dùng sử dụng một font không tương thích với phiên bản Excel của mình, có thể dẫn đến việc hiển thị sai font.

Lỗi do cài đặt font

Quá trình cài đặt font trên hệ thống máy tính của người dùng có thể gặp lỗi, dẫn đến việc Excel không thể tải và sử dụng các font đó một cách chính xác. Hoặc cũng có thể do người dùng tải bộ font bị lỗi nên sau khi cài đặt, văn bản sẽ không hiển thị đúng.

 

Excel bị lỗi font có thể do lỗi từ việc cài đặt font ban đầu
Excel bị lỗi font có thể do lỗi từ việc cài đặt font ban đầu

Virus hoặc phần mềm độc hại gây lỗi font

Một số virus hoặc phần mềm độc hại có thể tác động đến hệ thống và gây lỗi font trong Excel. Các tác nhân này có thể làm thay đổi cài đặt font, làm hỏng hoặc thay đổi các tập tin font trên hệ thống, dẫn đến việc Excel không thể tải và sử dụng các font như thông thường.

Các cách xử lý khi Excel bị lỗi font

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể mà người dùng có thể thực hiện các cách xử lý tình trạng Excel bị lỗi font được đề cập dưới đây.

Xử lý với Unikey

Người dùng có thể xử lý khi Excel bị lỗi font bằng cách sử dụng Unikey Toolkit để chuyển mã font.

  • Bước 1: Mở phần mềm Unikey.
  • Bước 2: Mở file Excel bị lỗi font và chọn vùng bị lỗi.
  • Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 để mở cửa sổ Unikey Toolkit.
  • Bước 4: Chọn tab Đổi mã để mở cửa sổ chuyển mã.
  • Bước 5: Tại cửa sổ chuyển mã, người dùng có thể chọn font chữ nguồn và font chữ đích phù hợp từ danh sách. Cần đảm bảo font chữ nguồn là font chữ bị lỗi trong Excel và font chữ đích là font chữ người dùng muốn chuyển sang.
  • Bước 6: Nhấn Đổi mã để thực hiện chuyển mã font chữ.
  • Bước 7: Unikey sẽ hiển thị thông báo đã chuyển đổi thành công, khi đó hãy nhấn OK.
  • Bước 8: Mở file Excel và chọn một ô bất kỳ để chứa dữ liệu. Sau đó, hãy sử dụng phím tắt Ctrl + V để dán dữ liệu đã sửa lỗi font vào ô này hoặc click chuột phải và chọn Paste.

 

Mở cửa sổ Unikey Toolkit để sửa lỗi font trong Excel
Mở cửa sổ Unikey Toolkit để sửa lỗi font trong Excel

Cài đặt lại font

Một phương pháp đơn giản để xử lý lỗi font trong Excel là cài đặt lại font gây ra lỗi hiển thị. Trước tiên, người dùng cần xác định font nào đang gây ra lỗi. Sau đó, người dùng có thể tải lại font đó từ nguồn tin cậy hoặc cài đặt lại font từ đĩa cài đặt của hệ điều hành.

Nếu lỗi font là do việc sử dụng các font không chuẩn, người dùng nên hạn chế việc sử dụng các font không đáng tin cậy để tránh gặp phải tình huống tương tự trong tương lai.

Cập nhật phiên bản mới nhất của Microsoft Office 

Lỗi font cũng có thể xuất phát từ việc sử dụng phiên bản Microsoft Office quá cũ. Việc cập nhật phiên bản mới nhất có thể giúp sửa các lỗi liên quan đến font đã được Microsoft khắc phục trong các bản cập nhật. Người dùng nên kiểm tra phiên bản Microsoft Office mới nhất từ trang chính thức của Microsoft.

 

Kiểm tra phiên bản Microsoft Office đang dùng để cập nhật
Kiểm tra phiên bản Microsoft Office đang dùng để cập nhật

Lời kết

Nếu sau khi thực hiện các biện pháp trên mà vẫn gặp khó khăn, người dùng hãy xem xét việc liên hệ với dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của Microsoft hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, để đảm bảo sự liên tục trong quá trình sử dụng với các ứng dụng văn phòng, việc chuyển đổi sang một giải pháp đáng tin cậy là rất cần thiết. Microsoft 365 Business đã được chứng minh là một công cụ mạnh mẽ và toàn diện cho doanh nghiệp.

Sử dụng gói Microsoft 365 Business, doanh nghiệp sẽ không chỉ có sự trải nghiệm ổn định với các ứng dụng Office như Excel, mà còn được hưởng mọi lợi ích từ tính năng bảo mật dữ liệu hàng đầu.

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu doanh nghiệp muốn khám phá chi tiết hơn về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image