Tổng quan chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công trong doanh nghiệp
22 December, 2023

Tổng quan chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công trong doanh nghiệp

Việc triển khai chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện và giảm thiểu các rủi ro lừa đảo qua mạng. Vậy làm sao để ứng dụng chương trình này một cách hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Để rà soát và kiểm tra độ an toàn an ninh mạng một cách tốt nhất, các doanh nghiệp nên bắt đầu triển khai đào tạo mô phỏng cuộc tấn công. Thông qua đó, tổ chức có thể phát hiện và giảm thiểu các rủi ro một cách hiệu quả. Vậy chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công là gì? Bài viết dưới đây của FPT Smart Cloud sẽ cung cấp thêm cho người dùng về nội dung này

Đào tạo mô phỏng cuộc tấn công là gì?

Đào tạo mô phỏng cuộc tấn công là một chương trình giúp kiểm tra và giảm thiểu về lừa đảo qua mạng. Công cụ này được phát triển của Microsoft và có sẵn trong một số gói dịch vụ.  

Đào tạo mô phỏng cuộc tấn công cung cấp một tập hợp các trường hợp lừa đảo qua mạng mà người dùng thường gặp phải dưới dạng dùng thử. Điển hình như tệp đính kèm tài liệu độc hại, liên kết trong phần đính kèm, liên kết tới phần mềm độc hại… 

Khi sử dụng chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công, doanh nghiệp sẽ tham gia vào các kịch bản tấn công thực tế trong tổ chức của mình. Thông qua đó, công ty sẽ xác định được những người dễ bị lừa đảo nhất. 

 

Đào tạo mô phỏng cuộc tấn công hỗ trợ kiểm tra an ninh mạng
Đào tạo mô phỏng cuộc tấn công hỗ trợ kiểm tra an ninh mạng

Mô phỏng một số tình huống tấn công trong doanh nghiệp

Trong chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công của Microsoft có sẵn rất nhiều mô phỏng tình huống tấn công. Điển hình như:

 • Thu thập thông tin xác thực: Kẻ tấn công sẽ gửi cho người dùng một email có chứa URL. Khi bấm vào URL, người nhận được chuyển hướng đến một website có giao diện uy tín. Sau đó, một hộp thoại hiển thị yêu cầu người dùng cung cấp tên và mật khẩu.
 • Tệp đính kèm phần mềm độc hại: Kẻ tấn công gửi cho người dùng email chứa tệp đính kèm. Khi người nhận nhấn vào tệp này, một phần mềm độc hại sẽ bắt đầu được cài đặt trên máy. 
 • Liên kết trong tệp đính kèm: Mô phỏng này là sự kết hợp giữa thu thập thông tin xác thực và tệp đính kèm phần mềm độc hại. 
 • Link phần mềm độc hại: Người dùng nhận được thư có chứa link liên kết đến trang web chia sẻ tệp nổi tiếng. Khi nhấn vào đây, người nhận đã tạo cơ hội cho hacker thiết lập phần mềm độc hại trên máy. 
 • Drive-by-url: Người dùng nhận được một thư có gắn URL. Khi nhấn vào URL này, người nhận sẽ được chuyển đến một trang web chạy chương trình nền. Chương trình này sẽ thu thập thông tin của người dùng và tự ý thiết lập một số mã code trên thiết bị. 
 • OAuth Consent Grant: Kẻ tấn công tạo một ứng dụng Azure độc hại để ăn cắp dữ liệu. Phần mềm này gửi đến email của người dùng một URL. Khi nhấp vào URL này, vô hình chung người nhận đã cho phép ứng dụng độc hại đó truy cập vào dữ liệu của mình để lấy cắp thông tin. chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công

Vì sao nên sử dụng chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công

Đối với các doanh nghiệp, việc sử dụng tính năng của chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công là một điều cần thiết. Khi áp dụng chương trình này, công ty sẽ nhận được các lợi ích như:

 • Phát hiện chính xác những phương thức lừa đảo mà những kẻ tấn công có thể gửi đến các thành viên trong tổ chức.
 • Đo lường mức độ nhận thức của người dùng về các cuộc tấn công lừa đảo qua mạng. 
 • Cải thiện hành vi của người dùng trước các cuộc tấn công bằng các nội dung lừa đảo qua mạng đã được cá nhân hóa. 
 • Đánh giá tiến độ thực hiện và hiệu quả của các chương trình giảm thiểu rủi ro và lừa đảo qua mạng. 

Những thông tin cần biết trước khi truy cập đào tạo mô phỏng cuộc tấn công?

Trước khi triển khai chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công, doanh nghiệp cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

 • Để có thể thực hiện được chương trình này cần có bản quyền Microsoft 365 E5 hoặc Microsoft Defender for Office 365 Plan 2
 • Hỗ trợ hộp thư lưu trữ tại chỗ nhưng tính năng báo cáo bị lược bỏ. 
 • Để sử dụng tính năng đào tạo mô phỏng cuộc tấn công, truy cập vào https://security.microsoft.com, sau đó chọn Email và cộng tác. 
 • Để xem thông tin chi tiết về tính khả dụng của chương trình này, hãy truy cập vào mô tả dịch vụ Microsoft Defender for Office 365
 • Trước khi triển khai, cần có quyền Quyền của Microsoft Entra
 • Dữ liệu của chương trình đào tạo và mô phỏng tấn công được lưu trữ cùng với dữ liệu khách hàng khác của các dịch vụ Microsoft 365.  chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công 

 

Lưu ý cần biết khi sử dụng chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công
Lưu ý cần biết khi sử dụng đào tạo mô phỏng cuộc tấn công

Xem thêm: Tìm hiểu Microsoft Defender – Lớp bảo vệ thứ hai của Azure Security

Lời kết

Trên đây là thông tin về việc triển khai chương trình đào tạo mô phỏng cuộc tấn công. Để có thể sử dụng chương trình này một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể liên hệ với FPT Smart Cloud để mua gói dịch vụ Microsoft 365 Business qua các thông tin như sau:

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Hội thảo Copilot for Microsoft 365
DMCA compliant image