4 chiến lược tối ưu chi phí điện toán đám mây với Microsoft Azure
10 June, 2023

4 chiến lược tối ưu chi phí điện toán đám mây với Microsoft Azure

Tối ưu chi phí điện toán đám mây sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu lợi nhuận kinh doanh, cải thiện hiệu suất ứng dụng. Bên cạnh đó, quá trình này còn góp phần bảo vệ môi trường qua việc giảm lượng khí carbon thải ra bầu khí quyển.

Trong thập kỷ vừa qua, các doanh nghiệp đã có nhiều thay đổi trong việc sử dụng điện toán đám mây. Điện toán đám mây công cộng Microsoft Azure đem đến nhiều lợi ích cho các công ty trong việc quản lý, mở rộng linh hoạt các tài nguyên. Tuy nhiên, vì việc sử dụng các tài nguyên tăng nhanh nên doanh nghiệp cần triển khai các chiến lược tối ưu chi phí điện toán đám mây để xác thực chi tiêu và tránh gây lãng phí. 

Tối ưu chi phí điện toán đám mây là gì?

Tối ưu chi phí điện toán đám mây là việc sử dụng tài nguyên đám mây một cách có hiệu quả với chi phí thấp nhất có thể. Chúng giúp giảm thiểu sự lãng phí dữ liệu, năng lượng và khí thải carbon. Khi thực hiện các chiến lược tối ưu chi phí này, các doanh nghiệp cần dựa vào 3 yếu tố là chi phí xử lý, quản lý cơ sở hạ tầng đám mây, lượng carbon thải ra khí quyển và năng lượng để tạo ra những sản phẩm tiết kiệm nhất. 

 

Tối ưu chi phí đám mây là việc sử dụng tài nguyên đám mây một cách có hiệu quả nhưng với chi phí thấp
Tối ưu chi phí đám mây là việc sử dụng tài nguyên đám mây một cách có hiệu quả nhưng với chi phí thấp

Tại sao cần phải tối ưu chi phí điện toán đám mây?

Chi phí điện toán đoán mây có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và OPEX của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, việc tối ưu chi phí này là điều cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng ứng dụng công nghệ đám mây đang phát triển mạnh như hiện tại. Dưới đây là một vài lợi ích của việc tối ưu chi phí điện toán đám mây: 

  •  Giúp các doanh nghiệp hiểu, đo lường và theo dõi được các khoản chi với điện toán đám mây một cách sát sao nhất. 
  •  Giảm lượng khí thải carbon bởi việc sử dụng điện toán đám mây thường tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Nếu việc sử dụng tài nguyên này ngày càng tăng thì sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể của lượng khí thải carbon. 
  •  Cải thiện hiệu suất của các ứng dụng, giúp ứng dụng hoạt động một cách trơn tru, từ đó cải thiện trải nghiệm sử dụng của khách hàng. 
  •  Hỗ trợ cho quá trình thay đổi tính năng, tái cấu trúc và đổi mới ứng dụng. 

 

Lợi ích của việc tối ưu điện toán đám mây
Lợi ích của việc tối ưu điện toán đám mây

4 chiến lược tối ưu chi phí điện toán đám mây

Việc tối ưu chi phí điện toán đám mây sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra được quyết định đầu tư đám mây hiệu quả hơn. Dưới đây là 4 chiến lược tối ưu hóa chi phí đám mây chính:   

Xác định kích thước phù hợp

Xác định kích thước phù hợp là chiến lược quan trọng nhất trong quá trình tối ưu chi phí điện toán đám mây. Kích thước dung lượng và cấu hình của máy chủ cần phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp các công ty tiết kiệm được các khoản chi trả cho những tài nguyên không sử dụng đến. 

Ngoài ra, quá trình này còn tạo nên sự cân bằng giữa hiệu suất và chi tiêu. Cụ thể hơn đó chính là việc đáp ứng các thỏa thuận cấp độ dịch vụ khách hàng nội bộ (SLA) của doanh nghiệp một cách hiệu quả. 

Dọn dẹp tài nguyên không cần thiết

Trong quá trình phát triển một dự án phức tạp, các doanh nghiệp thường tạo ra nhiều tài nguyên khác nhau. Tuy nhiên những tài nguyên này chỉ là một bước chuyển tiếp và sau đó sẽ bị bỏ quên. Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng của những tài nguyên thừa thãi, trong khi đó các nhà cung cấp đám mây vẫn tính phí, ngay cả khi người dùng không sử dụng chúng. 

Do đó, các doanh nghiệp cần thường xuyên dọn dẹp các tài nguyên không cần thiết để tối ưu chi phí điện toán đám mây. Việc làm này còn giúp cho các công ty có thể phát hiện ra những lỗ hổng trong quá trình sử dụng các cơ sở hạ tầng, từ đó xây dựng được những chiến lược phù hợp hơn. 

 

Dọn dẹp tài nguyên không cần thiết giúp tối ưu chi phí điện toán đám mây
Dọn dẹp tài nguyên không cần thiết giúp tối ưu chi phí điện toán đám mây

Xây dựng kế hoạch tiết kiệm và sử dụng gói đặt trước Azure

Các doanh nghiệp nên xây dựng kế hoạch tiết kiệm bằng cách cam kết sử dụng một mức dung lượng nhất định trong vòng từ 1 đến 3 năm theo điều khoản dịch vụ của Microsoft Azure. Điều này giúp tiết kiệm tài nguyên đám mây với các máy ảo dành riêng cho dịch vụ này. 

Các nhà cung cấp đám mây khuyên rằng doanh nghiệp chỉ nên thực hiện bước này khi đã chọn được kích thước phù hợp cũng như dọn dẹp thành công các tài nguyên không cần thiết. 

Điều chỉnh lại cơ sở dữ liệu và ứng dụng 

Các doanh nghiệp thường di chuyển hoặc phát triển ứng dụng gốc trên đám mây bằng các cơ sở dữ liệu cũ. Từ đó làm cho kho lưu trữ dữ liệu ngày một lớn theo dạng tích hợp, dẫn đến việc các truy vấn có thể bị chậm và gây lãng phí tài nguyên. 

Các nhà cung cấp đám mây cũng tính chi phí cho những lần di chuyển dữ liệu này. Bởi đó mà việc tối ưu cơ sở dữ liệu và ứng dụng sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn và cải thiện hiệu suất của ứng dụng. 

Công ty có thể di chuyển các ứng dụng từ một trong các mẫu di chuyển trên đám mây nhằm tận dụng tất cả tính linh hoạt và quy mô của cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ IaaS và nền tảng dưới dạng dịch vụ PaaS. 

 

Điều chỉnh và tối ưu cơ sở dữ liệu, ứng dụng
Điều chỉnh và tối ưu cơ sở dữ liệu, ứng dụng

Lời kết

Trên đây là 4 chiến lược giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí điện toán đám mây với Microsoft Azure hiệu quả. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn về các dịch vụ của Microsoft Azure, hãy liên hệ với FPT Cloud để được hỗ trợ sớm nhất. 

 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Microsoft 365 cho doanh nghiệp
DMCA compliant image