Tìm hiểu về Microsoft PowerApps từ A – Z
7 August, 2023

Tìm hiểu về Microsoft PowerApps từ A – Z

Microsoft PowerApps là một ứng dụng, dịch vụ, trình kết nối và hệ thống dữ liệu dùng để phát triển ứng dụng di động cho doanh nghiệp. Việc sử dụng PowerApps giúp công ty tối ưu hóa quy trình làm việc và kiểm soát dữ liệu tốt hơn.

Microsoft PowerApps là một bộ công cụ giúp doanh nghiệp phát triển các ứng dụng di động phục vụ cho hoạt động kinh doanh, giúp đơn giản hóa mọi quy trình làm việc và quản lý dữ liệu của công ty. Bài viết dưới đây là một số thông tin chi tiết về nền tảng này. 

Microsoft PowerApps là gì?

Microsoft PowerApps là một ứng dụng, dịch vụ, trình kết nối và hệ thống dữ liệu dùng để phát triển ứng dụng di động cho doanh nghiệp. Đây là một nền tảng không cần viết mã code (Nocode/Low-Code) nên không đòi hỏi người dùng phải quá giỏi về lập trình. Với PowerApps, doanh nghiệp chỉ cần kéo thả các khối giao diện hoặc template để tạo nên các ứng dụng. 

 

Microsoft PowerApps là công cụ tạo ứng dụng di động cho doanh nghiệp
Microsoft PowerApps là công cụ tạo ứng dụng di động cho doanh nghiệp

Thành phần chính của PowerApps

Microsoft PowerApps được tạo nên bởi một số thành phần chính như sau:

 • Màn hình (Screens) là một trang trong ứng dụng của doanh nghiệp. Một ứng dụng có thể có nhiều trang. Điều này đồng nghĩa với việc một ứng dụng có thể có nhiều màn hình. 
 • Nguồn dữ liệu (Data Sources) là phần hỗ trợ kết nối dữ liệu của doanh nghiệp. 
 • Biểu mẫu (Forms) giúp việc gửi dữ liệu trở nên đơn giản hơn.
 • Điều khiển (Controls) bao gồm nhiều điều khiển cơ bản dùng để quản lý và nhập dữ liệu. 
 • Biến (Variables) giúp doanh nghiệp thay đổi dữ liệu dựa trên số người sử dụng. 
 • Bộ sưu tập (Collections) hỗ trợ tạo và chỉnh sửa các thư mục. 

 

Các thành phần chính của PowerApps
Các thành phần chính của PowerApps

Tính năng của Microsoft PowerApps

Microsoft PowerApps giúp doanh nghiệp thiết kế và xây dựng ứng dụng di động một cách dễ dàng và nhanh chóng. Dưới đây là một số tính năng của nền tảng này:

 • Hỗ trợ tạo ứng dụng.
 • Hỗ trợ chia sẻ ứng dụng.
 • Sử dụng dữ liệu chung.
 • Thiết lập các chính sách cho người dùng. 
 • Tích hợp với dịch vụ lưu trữ đám mây. 
 • Tùy chỉnh API.
 • Hỗ trợ chạy ứng dụng. 
 • Chia sẻ AppSource.
 • Chuyển dữ liệu CDS thành mô hình. 
 • Liên kết với dịch vụ Office 365 và Dynamics 365.
 • Tối ưu và tự động hóa quy trình làm việc. 

Lợi ích khi sử dụng PowerApps

Việc sử dụng PowerApps sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình làm việc, hỗ trợ tăng năng suất và kết quả công việc. Cụ thể, công ty sẽ nhận được những lợi ích dưới đây nếu sử dụng bộ công cụ này:

 • Doanh nghiệp có thể kết nối dữ liệu của mình với nguồn dữ liệu lưu trữ khác trong nền tảng dữ liệu cơ sở Microsoft Dataverse và một số nguồn trực tuyến như SharePoint, Dynamics 365…
 • Tối ưu hóa và tự động việc quản lý dữ liệu, qua đó tiết kiệm được thời gian hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ lẻ và dành thời gian đó để thực hiện các tác vụ quan trọng hơn. 
 • Doanh nghiệp có thể tương tác nhiều hơn với dữ liệu của mình thông qua việc sử dụng các nghiệp vụ để lưu trữ và tạo trình kết nối để chia sẻ dữ liệu.
 • Người dùng có thể truy cập vào dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau bao gồm máy tính bảng, điện thoại, laptop… qua đó hoàn thành công việc mọi lúc mọi nơi. 

 

Việc sử dụng PowerApps giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình làm việc
Việc sử dụng PowerApps giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình làm việc

Đối tượng sử dụng Microsoft PowerApps

Microsoft PowerApps phục vụ nhiều đối tượng sử dụng khác với những chức năng riêng biệt. Dưới đây là 3 trường hợp cụ thể: 

PowerApps cho người dùng cuối

Thông qua Microsoft PowerApps, người dùng cuối có thể chia sẻ dữ liệu lên hệ thống lưu trữ để đồng nghiệp có thể tham khảo và sử dụng chúng. Ngoài ra, người dùng cuối cũng có thể kết nối Power Apps với các dịch vụ đám mây như Office 365, Dynamics CRM, Salesforce, Dropbox và OneDrive.  

PowerApps cho quản trị viên 

Quản trị viên PowerApps có thể truy cập vào trung tâm quản trị Power Platform để quản lý mọi dữ liệu và xem thống kê Dataverse để duy trì các chính sách của công ty. Ngoài ra, quản trị viên sẽ được nhận dịch vụ hỗ trợ và đề xuất sự trợ giúp trong thời gian thực cho Power Apps và Power Automate.

PowerApps cho nhà sáng tạo 

Nhà sáng tạo hay nhà phát triển chính là những người tạo ra ứng dụng. Họ có quyền được truy cập vào các mã code để mở rộng việc tạo và tùy chỉnh ứng dụng. Các nhà sáng tạo có thể sử dụng mã code để tạo nên dữ liệu hoặc siêu dữ liệu thông qua các chức năng của Azure. 

Ngoài ra, nhà phát triển cũng có thể tích hợp các dữ liệu bên ngoài vào ứng dụng của mình thông qua các thực thể ảo hoặc webhook.

Cách tạo PowerApps 

Doanh nghiệp có thể tạo PowerApps bằng cách sử dụng PowerApps Studio, công cụ thiết kế ứng dụng hoặc PowerApps Mobile. Đặc điểm cụ thể của từng công cụ này như sau:

 • PowerApps Studio: Đây là một công cụ thiết kế được dùng để tạo các ứng dụng canvas. Việc xây dựng ứng dụng trên PowerApps Studio khá tương đồng với việc tạo một bản thuyết trình trên Microsoft PowerPoint. Tạo ứng dụng trên công cụ này sẽ được thực hiện thông qua các phần tử giao diện người dùng (UI) và các công thức giống như Excel. 
 • Công cụ thiết kế ứng dụng: Hỗ trợ người dùng tạo ứng dụng theo hướng mô hình bằng cách xác định sơ đồ trang web. 
 • PowerApps Mobile: Dành cho các thiết bị Windows, iOS và Android. Công cụ này giúp người dùng tìm và sử dụng các ứng dụng của mình bằng cách sử dụng triệt để các tính năng của thiết bị di động như điều khiển camera, vị trí GPS…

 

Sử dụng PowerApps Mobile 
Sử dụng PowerApps Mobile

Lời kết

Bài viết trên đây là một số thông tin về Microsoft PowerApps. Đây được xem là một ứng dụng tuyệt vời giúp doanh nghiệp có thể tạo được ứng dụng di động cho riêng mình. Nếu cần tư vấn về các dịch vụ của Microsoft, hãy liên hệ với FPT Smart Cloud để được hỗ trợ sớm nhất. 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image