So sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive, đâu là lựa chọn tối ưu?
22 December, 2023

So sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive, đâu là lựa chọn tối ưu?

Khi phải lựa chọn giữa các phương pháp lưu trữ và quản lý dữ liệu trong doanh nghiệp, việc so sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive là điều rất quan trọng. Mỗi tùy chọn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, hãy cùng tìm ra giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Lưu trữ tại chỗ và lưu trữ đám mây đều có những ưu điểm riêng trong việc quản lý dữ liệu. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu, mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn giải pháp khác nhau. Bài so sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive dưới đây sẽ giúp tổ chức đưa ra quyết định thông minh và phù hợp nhất.

File Server là gì?

File Server là một tính năng quan trọng trong hệ thống mạng nội bộ (LAN Network) giúp lưu trữ dữ liệu tập trung. Để triển khai File Server, doanh nghiệp cần một máy tính hoặc máy chủ chạy hệ điều hành có tính năng này kết hợp với các thiết bị lưu trữ như disk, NAS, SAN. Máy chủ File Server có thể đặt tại doanh nghiệp hoặc thuê dịch vụ đặt tại các trung tâm máy chủ.

Để so sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive, trước tiên cùng tìm hiểu 4 ưu điểm của File Server:

 • Triển khai đơn giản và ít phải bảo trì: Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng truy cập và tìm kiếm dữ liệu trong ổ đĩa.
 • Khả năng lưu trữ lớn: File Server cho phép quản lý dung lượng lưu trữ cố định dựa trên chi phí đầu tư ban đầu. Đồng thời, doanh nghiệp có khả năng mở rộng lưu trữ tùy theo cấu hình máy chủ và sự tương thích với các thiết bị lưu trữ.
 • Tốc độ truyền tải nhanh: File Server có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh, thậm chí nhanh hơn các giải pháp đám mây và không phụ thuộc vào đường truyền internet. Điều này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp cần xử lý các tệp dữ liệu lớn.
 • Đảm bảo riêng tư: Dữ liệu trên File Server được doanh nghiệp tự quản lý và sử dụng (trừ khi đặt máy chủ tại trung tâm bên ngoài). Điều này rất phù hợp với các tổ chức có quy định nghiêm ngặt về bảo mật dữ liệu như lĩnh vực Y tế hoặc Dịch vụ công.

 

File Server là gì? 
File Server là gì?

SharePoint Online và OneDrive là gì?

Trước khi so sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive, hãy cùng tìm hiểu về SharePoint Online và OneDrive. 

SharePoint Online là một nền tảng quản lý tài liệu và hợp tác dựa trên đám mây, phù hợp để tạo môi trường làm việc nhóm, quản lý dự án và chia sẻ tài liệu trong tổ chức. Trong khi đó, OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây, cho phép người dùng lưu trữ, truy cập, chia sẻ tập tin và hợp tác trên tài liệu với cá nhân hoặc nhóm nhỏ.

Doanh nghiệp có thể mua riêng dịch vụ lưu trữ đám mây Microsoft hoặc mua trọn gói công cụ Microsoft 365 Business. SharePoint Online & OneDrive đều cho phép nhiều người làm việc cùng nhau và lưu trữ dữ liệu chung. 

Sau đây, hãy cùng điểm qua 7 lý do doanh nghiệp nên lựa chọn SharePoint Online & OneDrive để lưu trữ và quản lý dữ liệu:

 • Tiết kiệm chi phí hạ tầng: Chỉ cần sử dụng gói Microsoft 365 với giá từ 2.5$ – 5$/tháng/nhân viên.
 • Dễ dàng truy cập: Có thể truy cập SharePoint Online & OneDrive chỉ cần có kết nối internet. Chức năng đồng bộ hóa (Sync) giúp truy cập nhanh chóng. 
 • Tìm kiếm thông minh: Tìm kiếm dữ liệu bằng cách nhập từ khóa hoặc tên tệp.
 • Lưu phiên bản của tệp: Mọi lần thay đổi dữ liệu đều được lưu lại, đồng thời cho phép nhiều người cộng tác trên cùng một tệp mà không tạo ra nhiều bản sao.
 • Bảo vệ dữ liệu: Ngăn việc mất dữ liệu và cung cấp khả năng sao lưu. Khi dữ liệu bị xóa, có thể khôi phục dễ dàng.

 

Lưu trữ đám mây với SharePoint Online và OneDrive 
Lưu trữ đám mây với SharePoint Online và OneDrive

So sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive 

Sau đây, hãy cùng so sánh File Server với SharePoint Online & OneDrive. Từ đó, người dùng sẽ có cái nhìn khách quan nhất để lựa chọn một giải pháp phù hợp với yêu cầu và điều kiện của doanh nghiệp. 

 

File Server

SharePoint Online & OneDrive

Kiểm soát và bảo mật

Kiểm soát truy cập dữ liệu tốt hơn. 

Kiểm soát dữ liệu kém hơn lưu trữ nội bộ.

Chi phí đầu tư

Chi phí cài đặt và bảo dưỡng cao.

Chi phí phụ thuộc vào gói dịch vụ.

Ít yêu cầu bảo dưỡng và cập nhật.

Truy cập từ xa

Hạn chế truy cập từ xa.

Dễ dàng truy cập từ xa và trên nhiều thiết bị.

Sao lưu và phục hồi

Cần cài đặt thêm hệ thống sao lưu và phục hồi.

Sao lưu và phục hồi tự động. 

Cộng tác trực tuyến

Hạn chế hơn so với SharePoint Online & OneDrive. 

Tính năng cộng tác trực tuyến mạnh mẽ, đặc biệt khi tích hợp Microsoft 365.

Sau khi so sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive, có thể nói SharePoint Online & OneDrive là biện pháp hiện đại bổ sung cho File Server. Các doanh nghiệp khi sử dụng File Server sẽ có thể chuyển đổi và kết hợp chiến lược với gói lưu trữ trực tuyến mới. 

Xem thêm: Lập kế hoạch di chuyển dữ liệu khi triển khai SharePoint và OneDrive

so-sanh-luu-tru-dam-may-va-luu-tru-tai-cho

So sánh lưu trữ đám mây và lưu trữ tại chỗ 

Tại sao nên chọn SharePoint Online & OneDrive thay cho File Server? 

Sau khi so sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive, có thể thấy File Server thiếu tính linh hoạt trong lưu trữ và quản lý dữ liệu. Ngoài ra, File Server còn tồn tại các hạn chế khiến nó dần mất vị thế trước các phương thức lưu trữ đám mây.  

Sao lưu và phục hồi dữ liệu

File Server sao lưu và phục hồi dữ liệu khi có sự cố xảy ra. Dung lượng dữ liệu mới càng nhiều, quá trình sao lưu sẽ ngày càng tốn thời gian và cần bổ sung thêm phần cứng. 

Thêm vào đó, File Server cũng cần có kế hoạch phục hồi (recovery) trong quá trình vận hành. Trong khi đó, Microsoft đảm nhiệm vai trò này khi doanh nghiệp sử dụng SharePoint & OneDrive.

Quản lý dữ liệu 

File Server hiện đang cung cấp tính năng quản lý lưu trữ đơn giản. Tuy nhiên, SharePoint & OneDrive lại giải quyết được các yêu cầu về quản lý người dùng, dữ liệu theo thời gian và phiên bản một cách hiệu quả hơn.

 

So sánh khả năng lưu trữ dữ liệu, So sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive
So sánh khả năng lưu trữ dữ liệu

Chi phí ban đầu 

So sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive, combo SharePoint & OneDrive giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí với giá dịch vụ chỉ từ 5$/người/tháng. Trong khi đó, đầu tư vào File Server không chỉ đòi hỏi một số tiền lớn mà còn đối mặt với nhiều rủi ro:

 • Cần từ 1-2 server tùy theo nhu cầu sao lưu của doanh nghiệp, với chi phí từ 20-40 triệu cho phần mềm và phần cứng bảo hành trong 3 năm.
 • Chi phí cho phần mềm sao lưu và phục hồi từ 20-30 triệu.
 • Cần quản lý, thiết lập Firewall và VPN mạng giả lập để cho phép truy cập từ xa.
 • Không có khả năng truy hồi phiên bản dữ liệu trước đây khi phiên bản hiện tại không chính xác.
 • Không thể truy vết người sử dụng dữ liệu.

Lời kết 

Sau khi so sánh File Server, SharePoint Online và OneDrive, có thể thấy rằng mỗi giải pháp có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, trong bối cảnh số hóa diễn ra mạnh mẽ, nhiều tổ chức đã chuyển đổi sang lưu trữ đám mây để bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp. 

SharePoint Online, OneDrive cùng các ứng dụng văn phòng khác đều được tích hợp chặt chẽ trong gói Microsoft 365 Business. Để quy trình lưu trữ dữ liệu trở nên đơn giản và an toàn hơn, hãy liên hệ FPT Smart Cloud ngay để nhận tư vấn gói Microsoft 365 Business. Đội ngũ chuyên viên luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thông qua hệ thống trò chuyện trực tuyến, điện thoại và email.  

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Hội thảo Copilot for Microsoft 365
DMCA compliant image