Lập kế hoạch di chuyển dữ liệu khi triển khai SharePoint và OneDrive
20 July, 2023

Lập kế hoạch di chuyển dữ liệu khi triển khai SharePoint và OneDrive

Một nhiệm vụ quan trọng khi triển khai SharePoint và OneDrive cho tổ chức, doanh nghiệp là lập kế hoạch di chuyển các tệp tin hiện có của người dùng. Tùy thuộc vào nơi lưu trữ và số lượng các tệp mà người dùng sẽ lựa chọn cách thức di chuyển khác nhau.

Trong quá trình triển khai hệ thống SharePoint và OneDrive cho tổ chức, doanh nghiệp, người dùng cần đặc biệt quan tâm tới bước di chuyển các tệp tin hiện có. Thao tác này đảm bảo rằng dữ liệu sẽ được chuyển đến nền tảng mới một cách dễ dàng, nhanh chóng và an toàn nhất.

Những dữ liệu được di chuyển bằng các công cụ của Microsoft

Trước khi lập kế hoạch di chuyển các tệp tin, doanh nghiệp cần yêu cầu toàn bộ nhân sự xem xét những dữ liệu mà họ cần chuyển đến SharePoint và OneDrive. 

Mỗi người dùng cần rà soát lại dữ liệu của mình, xóa các nội dung cũ không cần thiết. Thao tác này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển dữ liệu, đồng thời tiết kiệm không gian lưu trữ trong Microsoft 365.

Những dữ liệu có thể được di chuyển bằng các công cụ Microsoft bao gồm:

  • Tệp tin và thư mục (dữ liệu từ máy chủ nội bộ hoặc nhà cung cấp đám mây khác).
  • Trang web và nội dung của máy chủ SharePoint.
  • Các luồng công việc của SharePoint Server 2010.

Quá trình di chuyển dữ liệu đến SharePoint và OneDrive yêu cầu phải có hệ thống mạng khỏe. Bởi vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo duy trì internet có đủ khả năng để xử lý lưu lượng dữ liệu này trong khoảng thời gian mong muốn.

Di chuyển dữ liệu khi triển khai SharePoint và OneDrive
Di chuyển dữ liệu khi triển khai SharePoint và OneDrive

Tự động hóa và luồng công việc

Nếu người dùng có quy trình tự động hoặc luồng công việc xung quanh các tệp tin thì cần phải xem xét cách tích hợp với Microsoft 365 hoặc di chuyển hoàn toàn các quy trình đó sang SharePoint và OneDrive. Người dùng có thể xem xét việc sử dụng các giải pháp SharePoint Framework hoặc Microsoft Power Platform trong trường hợp này.

Cụ thể, nếu người dùng có các luồng công việc của SharePoint Server 2010 thì có thể di chuyển đến Power Automate bằng cách sử dụng SharePoint Migration Tool. 

Xem tổng quan: Di chuyển triển khai SharePoint Server 2010 sang Power Automate 

Môi trường kết hợp (Hybrid)

Trong trường hợp người dùng sử dụng SharePoint Server ở môi trường nội bộ doanh nghiệp và muốn thiết lập môi trường kết hợp với SharePoint trong Microsoft 365 thì cần tìm hiểu chi tiết về Hybrid OneDrive và SharePoint trong Microsoft 365. Đó là cách duy nhất để người dùng thiết lập môi trường kết hợp phù hợp.

Thiết lập môi trường kết hợp trong quá trình di chuyển dữ liệu
Thiết lập môi trường kết hợp trong quá trình di chuyển dữ liệu

Di chuyển các tệp làm việc cá nhân vào OneDrive

Các tệp làm việc cá nhân có thể được di chuyển vào OneDrive. Trong quá trình này, người dùng cần xác định trước các thư viện OneDrive.

Tệp trong OneDrive trên nền tảng nội bộ hoặc thư viện MySites

Để di chuyển các tệp tin nằm trong SharePoint Server trên nền tảng nội bộ, OneDrive hoặc thư viện MySite sang Microsoft 365, người dùng có thể sử dụng SharePoint Migration Tool.

Tệp trong các thư mục thông thường 

Người dùng có thể di chuyển các tệp nằm trong thư mục Desktop hoặc Documents trên Windows hoặc Mac vào OneDrive. Tính năng này có thể được kích hoạt trong hoặc sau quá trình triển khai ban đầu của OneDrive.

Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo cách Chuyển hướng và di chuyển các thư mục đã biết của Windows sang OneDriveChuyển hướng và di chuyển thư mục Desktop và Documents của macOS sang OneDrive.

Di chuyển và lưu trữ tệp công việc cá nhân
Di chuyển và lưu trữ tệp công việc cá nhân

 

Tệp trong các thư mục đĩa cục bộ khác

Nếu người dùng có các tệp làm việc khác ở nhiều vị trí trên máy tính thì nên tự di chuyển các dữ liệu đó vào OneDrive. Để thực hiện bước di chuyển này, người dùng cần triển khai việc đồng bộ OneDrive trên máy tính.

Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo bài viết Di chuyển tệp từ OneDrive sang OneDrive cho công việc hoặc học tập.

Di chuyển các trang web từ SharePoint Server sang SharePoint trong Microsoft 365

Bằng cách sử dụng SharePoint Migration Tool, người dùng có thể di chuyển trang web trong SharePoint Server sang SharePoint trong Microsoft 365. Bước di chuyển này có thể thực hiện như một phần của quá trình triển khai SharePoint và OneDrive, hoặc cũng có thể tiến hành sau bước triển khai.

Di chuyển dữ liệu các file trong tệp chia sẻ hoặc được lưu trữ trên các nền tảng đám mây khác

Đối với các file nằm trong tệp chia sẻ hoặc các nền tảng đám mây khác, người dùng có thể sử dụng Migration Manager để di chuyển vào SharePoint và OneDrive.

Di chuyển các file trong tệp chia sẻ  vào SharePoint và OneDrive
Di chuyển các file trong tệp chia sẻ  vào SharePoint và OneDrive

Lời kết

Như vậy, các công cụ như SharePoint Migration Tool hay Migration Manager sẽ hỗ trợ quá trình di chuyển dữ liệu sang SharePoint và OneDrive một cách hiệu quả và an toàn. 

Ngoài ra, khi di chuyển dữ liệu, doanh nghiệp cần xem xét các yêu cầu và tùy chọn di chuyển phù hợp với nguồn dữ liệu hiện tại của mình. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng cần căn cứ môi trường triển khai để chọn cách di chuyển phù hợp nhất.

Sử dụng gói dịch vụ Microsoft 365 Business và di chuyển và lưu trữ dữ liệu trong Microsoft 365 sẽ giúp doanh nghiệp quản lý và bảo vệ thông tin một cách tốt nhất. Vì vậy, doanh nghiệp hãy xem xét sở hữu Microsoft 365 Business trọn gói sớm để tối ưu hiệu suất công việc và chi phí nhất có thể.

Liên hệ với chúng tôi ngay để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.

 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image