Portal Azure là gì? Vì sao doanh nghiệp nên dùng Portal Azure?
10 November, 2023

Portal Azure là gì? Vì sao doanh nghiệp nên dùng Portal Azure?

Nền tảng điện toán đám mây phát triển với tốc độ đáng kể và đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng Công nghệ Thông tin. Trong đó, Portal Azure có mức độ bao phủ rộng rãi và phù hợp với nhiều doanh nghiệp nhất hiện nay.

Với hơn 10 năm phát triển, Portal Azure được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn để quản lý các ứng dụng và tài nguyên chung. Vậy Microsoft Azure là gì? Vì sao nên sử dụng Azure? Bài viết dưới đây của FPT Smart Cloud sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc này.

Portal Azure là gì?

Azure được thiết kế với mục tiêu cung cấp cổng thông tin hỗ trợ người dùng truy cập và quản lý toàn bộ ứng dụng, dịch vụ và tài nguyên trong môi trường điện toán đám mây. 

Chỉ với một giao diện duy nhất, người sử dụng có thể theo dõi, quản lý và xây dựng dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng. Để tận dụng tối đa nền tảng Azure, người dùng cần đăng ký tài khoản bản quyền và tích hợp với ứng dụng khác của Microsoft 365 như OneDrive hay Outlook.

 

Microsoft Azure Portal là gói dịch vụ điện toán đám mây
Microsoft Azure Portal là gói dịch vụ điện toán đám mây

Tìm hiểu 9 tính năng của Microsoft Azure

Dưới đây là 9 tính năng nổi bật của Microsoft Azure mà doanh nghiệp nên biết.

Quản lý đa nhiệm

Portal Azure là trung tâm quản lý tổng quan bao gồm nhiều dịch vụ như cơ sở dữ liệu, lưu trữ máy tính, máy ảo và ứng dụng web. Hiện nay, giao diện tích hợp của Cloud Shell sẽ đảm bảo người dùng có thể truy cập dễ dàng và không bỏ lỡ thông tin quan trọng. Ngoài ra, triển khai Azure trong môi trường doanh nghiệp cũng đáp ứng được nhu cầu sử dụng linh hoạt của nhân sự.

 

Microsoft Azure được tích hợp Cloud Shell
Microsoft Azure được tích hợp Cloud Shell

Trải nghiệm cá nhân hóa

Azure hỗ trợ tùy chỉnh và quản lý hệ thống ứng dụng theo nhu cầu cá nhân hoặc doanh nghiệp. Trong trường hợp này, cổng thông tin Azure cung cấp các trang tổng quan cho phép người dùng ghim ứng dụng ưa thích để theo dõi và truy cập bất kỳ lúc nào.

Kiểm soát truy cập và bảo mật

Portal Azure là một trong những ứng dụng đặc biệt của Microsoft 365 hỗ trợ bảo mật đa lớp an toàn. Quản lý hoặc lãnh đạo trong doanh nghiệp có thể theo dõi toàn bộ thông tin, bao gồm số lượng người, thời gian, danh tính cũng như dịch vụ của người truy cập. Tuy nhiên, chỉ những tài khoản được cấp phép cụ thể mới thực hiện và kiểm soát các hoạt động này.

Hợp nhất dịch vụ trải nghiệm

Một tính năng thú vị của Azure là khả năng hợp nhất đa dạng dịch vụ. Phần mềm này đưa ra mã nguồn mở và các ứng dụng làm việc của Microsoft 365. Nhờ vậy, người dùng có thể đồng bộ hoá một ứng dụng với hàng nghìn dịch vụ khác nhau thông qua nền tảng duy nhất. 

Khả năng hiển thị tốt hơn

Cuối cùng, Microsoft Azure hỗ trợ khả năng hiển thị tốt hơn. Người dùng hoàn toàn có khả năng theo dõi đồng thời cả mức chi phí hiện tại và dự kiến để xác định các loại chi phí. Ứng dụng cung cấp thông tin về số tiền đã chi trả hàng tháng cho cá nhân hoặc tổ chức. 

Chống thất thoát dữ liệu và khôi phục dữ liệu

Azure luôn đặt sự bảo mật và quyền riêng tư lên hàng đầu. Microsoft cam kết mang nền tảng này có mức độ tin cậy cao, đảm bảo tính minh bạch cũng như tuân thủ vòng đời phát triển phần mềm (SDL). 

 

Azure chống thất thoát dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp
Azure chống thất thoát dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp

Azure được xem là nền tảng đám mây đáng tin cậy nhất cho các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ. Ứng dụng tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và cung cấp phạm vi tuân thủ tốt nhất trong số hơn 50 dịch vụ cùng lĩnh vực. Đây cũng là nền tảng đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về quyền riêng tư trên đám mây ISO 27018.

Hỗ trợ phát triển ứng dụng 

Azure hỗ trợ phát triển ứng dụng di động và web. Nền tảng này cung cấp tính năng quản lý bản vá tự động, AutoScale và tích hợp cho các ứng dụng tại chỗ. 

Tính năng quản lý bản vá tự động cho máy ảo giúp tiết kiệm thời gian khi tìm và thay lỗi bản vá. Thay vào đó, người dùng sẽ tập trung cải thiện ứng dụng. AutoScale sẽ tự động điều chỉnh tài nguyên dựa trên lưu lượng truy cập web của khách hàng. 

 

Azure hỗ trợ phát triển ứng dụng di động
Azure hỗ trợ phát triển ứng dụng di động

Azure cũng cho phép kết nối ứng dụng web với ứng dụng tại chỗ một cách dễ dàng. Sự liên kết này giúp nhân viên và đối tác truy cập vào tài nguyên bên trong tường lửa an toàn và hiệu quả.

Bổ sung và phân phối Active Directory

Azure tích hợp tốt với Active Directory – một dịch vụ thư mục được sử dụng Windows Server để bổ sung danh tính và quản lý quyền truy cập. Điều này cho phép hệ thống DNS của người dùng tiếp cận toàn cầu. Đây cũng là là nền tảng đám mây duy nhất có khả năng mở rộng phạm vi quản lý bộ điều khiển miền và quản lý danh tính Active Directory hiệu quả.

Ngoài ra, người dùng còn sử dụng Azure để xác thực đa yếu tố nhằm bảo mật dữ liệu khi truy cập. Bên cạnh đó, tính năng đăng nhập một lần cho các ứng dụng đám mây trên hệ điều hành như Mac, Windows và iOS qua nền tảng dịch vụ Microsoft cũng trở nên đơn giản hơn. 

Đổi mới giải pháp IoT công nghiệp

Sự linh hoạt, khả năng mở rộng cũng như độ bảo mật cao giúp Microsoft Azure trở thành nguồn tài nguyên lý tưởng cho doanh nghiệp quan tâm đến các giải pháp IoT. Công ty được kết nối thiết bị sẵn có với đám mây và bắt đầu thu thập dữ liệu mới. 

Đặc biệt, Azure IoT Hub giúp công ty quản lý và giám sát nhiều thiết bị cùng lúc, giảm chi phí quản lý cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công từ tin tặc.

 

Portal Azure phù hợp với doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp IoT
Portal Azure phù hợp với doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp IoT

Vì sao các doanh nghiệp nên sử dụng Portal Azure?

Portal Azure là phần mềm quản lý ứng dụng hàng đầu được các doanh nghiệp chọn lựa nhờ những điểm nổi bật sau:

 • Phát triển ứng dụng đa dạng: Portal Azure cho phép người dùng tạo ra bất kỳ ứng dụng nào trên nền tảng để đáp ứng các nhu cầu cụ thể.
 • Tính năng thử nghiệm linh hoạt: Sau khi thành công phát triển ứng dụng, người dùng sử dụng nó để thử nghiệm và phát triển thêm.
 • Host ứng dụng dễ dàng: Portal Azure cung cấp khả năng host ứng dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả sau khi đã hoàn tất quá trình thử nghiệm.
 • Tạo máy chủ ảo: Với sự hỗ trợ của Azure, người dùng sẽ tạo máy chủ ảo với  cấu hình tùy chỉnh theo mong muốn.
 • Tích hợp và đồng bộ hóa: Microsoft Azure cho phép tích hợp, đồng bộ hóa với nhiều thiết bị và thư mục ảo khác nhau cùng một lúc.
 • Lưu trữ và thu thập dữ liệu hiệu quả: Nhờ vào các tính năng mạnh mẽ, người dùng có thể lưu trữ và thu thập dữ liệu nhanh chóng.
 • Lưu trữ ảo: Azure cung cấp tùy chọn lưu trữ ảo để lưu lại lượng lớn dữ liệu.
 • Khả năng phân tích: Phần mềm này cung cấp nhiều dịch vụ dữ liệu và hỗ trợ khai thác dữ liệu để tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng. Đặc biệt, Azure là nền tảng duy nhất cung cấp các công nghệ Blockchain, Máy học, Bots và API dưới dạng dịch vụ.
 • Kết hợp dễ dàng: Azure là nền tảng đáng tin cậy và nhất quán giữa đám mây tại chỗ và đám mây công cộng. Phần mềm cung cấp nhiều tùy chọn kết nối hỗn hợp, bao gồm mạng riêng ảo (VPN), bộ nhớ đệm, mạng phân phối nội dung (CDN) và kết nối ExpressRoute.
 • Khả năng tương thích cao: Azure hỗ trợ các công nghệ mã nguồn mở, cho phép  sao lưu và phát triển ứng dụng trên nhiều ngôn ngữ và hệ điều hành khác nhau. Bạn hoàn toàn được sử dụng các công cụ phổ biến như Visual Studio, ASP.NET cùng các ngôn ngữ lập trình Visual Basic, C++, C# để phát triển ứng dụng của doanh nghiệp.

 

Microsoft Azure sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
Microsoft Azure sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Portal Azure Microsoft có những dịch vụ nào?

Hiện nay, Portal Azure của Microsoft cung cấp 3 dịch vụ chính là tính toán, kết nối mạng và lưu trữ dữ liệu.

Tính toán

Trong gói dịch vụ tính toán, người dùng có thể được hỗ trợ những vấn đề sau:

 • Máy ảo: Tạo máy chủ ảo trong vài giây, hỗ trợ cả hệ điều hành Windows và Linux.
 • Dịch vụ điện toán đám mây: Phát triển và mở rộng ứng dụng trên đám mây giúp người dùng theo dõi và phân tích kết quả ngay trên Azure.
 • Service Fabric: Giải pháp này đơn giản hóa quá trình triển khai và quản lý ứng dụng microservice. Service Fabric giúp tổ chức nhiều ứng dụng nhỏ trong ứng dụng lớn đơn giản hơn.
 • Các hàm: Người dùng tạo ứng dụng trên Azure mà không cần quan tâm đến phần cứng và cơ sở hạ tầng.

Kết nối mạng

Với gói kết nối mạng của Azure, người sử dụng có quyền liên hệ hoặc chia sẻ dữ liệu an toàn với người khác, cụ thể: 

 • Azure CDN: Hỗ trợ gửi nội dung đến bất kỳ người dùng nào trên toàn thế giới.
 • Express Route: Cho phép người dùng kết nối mạng với lưu trữ đám mây của Microsoft hoặc dịch vụ khác an toàn.
 • Mạng ảo: Đặc tính này cho phép nhiều dịch vụ Azure kết nối với nhau cách an toàn và riêng tư cùng lúc. 
 • Azure DNS: Người dùng được lưu trữ các tên miền DNS hoặc tên miền của hệ thống riêng.

 

Azure giúp chia sẻ dữ liệu nhanh chóng và an toàn
Azure giúp chia sẻ dữ liệu nhanh chóng và an toàn

Lưu trữ dữ liệu

Bên cạnh 2 gói trên, Portal Azure cũng hỗ trợ người dùng lưu trữ dữ liệu với những dịch vụ cụ thể dưới đây:

 • Disk Storage: Hỗ trợ lưu trữ dữ liệu cho hệ thống máy ảo bằng HDD hoặc SSD. 
 • Blob Storage: Tối ưu hóa lưu trữ dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu có cấu trúc, văn bản và dữ liệu nhị phân.
 • File Storage: Dịch vụ quản lý và lưu trữ file dữ liệu truy cập thông qua giao thức SMB.
 • Queue Storage: Lưu trữ lượng lớn tin nhắn và cho phép truy cập từ bất kỳ đâu.

Hướng dẫn sử dụng Portal Azure

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi không thể trình bày toàn bộ hướng dẫn sử dụng nền tảng Azure của Microsoft. Tuy nhiên, Azure cũng chứa toàn bộ video Quickstarts và Hướng dẫn nhanh để giúp người dùng mới nắm rõ từng chức năng. 

Sau khi đăng nhập Azure bằng tài khoản Microsoft, người dùng nhấp vào tiêu đề Microsoft Azure để mở Bảng điều khiển tại Dashboard. Trên màn hình phía bên phải là phần “Quickstarts + tutorials”. 

 

Truy cập vào Quickstarts + tutorials để xem hướng dẫn Azure
Truy cập vào Quickstarts + tutorials để xem hướng dẫn Azure

Dưới tiêu đề Quickstarts + tutorials, bạn sẽ tìm thấy các liên kết sau đây:

Windows Virtual Machines

Cung cấp máy chủ Windows Server, SQL Server hoặc SharePoint.

Linux Virtual Machines

Cung cấp máy ảo Ubuntu, Red Hat, CentOS, SUSE hoặc CoreOS.

App Service

Tạo ứng dụng web bằng .NET, Java, Node.js, Python hoặc PHP.

Functions

Xử lý sự kiện bằng kiến trúc mã không máy chủ.

SQL Database

Quản lý cơ sở dữ liệu SQL quan hệ dưới dạng Dịch vụ.

Xem thêm: Hướng dẫn thêm Azure SQL Database elastic pool vào nhóm chuyển đổi dự phòng

Mỗi liên kết đưa người dùng đến một bộ tài liệu đào tạo và tư liệu hướng dẫn toàn diện để hỗ trợ trong các nhiệm vụ liên quan trên cổng Azure. Ví dụ, khi nhấp chuột vào Windows Virtual Machines, người dùng sẽ tìm thấy toàn bộ tài liệu về nội dung này. 

 

Azure hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nền tảng
Azure hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nền tảng

Lời kết

Với giải đáp Portal Azure là gì cũng như cách sử dụng cơ bản, FPT Smart Cloud hy vọng doanh nghiệp sẽ nhanh chóng ứng dụng nền tảng này vào quá trình quản lý dữ liệu. Để sử dụng Microsoft Azure, người dùng cần có tài khoản Microsoft bản trả phí.

Hiện nay, FPT Smart Cloud là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ trả phí chính thức của Microsoft. Để sử dụng Azure, quý doanh nghiệp hãy tham khảo gói Microsoft 365 for Business. Với nhiều năm chuyên cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể với từng tổ chức.

Tham khảo thêm gói Microsoft 365 dành cho doanh nghiệp tại các kênh sau: 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image