Phân phối nội dung Power BI cho người dùng khách với Azure AD B2B
22 June, 2023

Phân phối nội dung Power BI cho người dùng khách với Azure AD B2B

Power BI kết hợp với Azure AD B2B sẽ mang đến giải pháp chia sẻ nội dung với đối tác, khách hàng và người dùng bên ngoài tổ chức một cách an toàn và hiệu quả. Cụ thể, người dùng chỉ cần tạo tài khoản Azure AD B2B rồi mời người dùng khách, chọn quyền truy cập với vai trò phù hợp là họ đã có thể xem và tương tác với nội dung, dữ liệu của doanh nghiệp.

Kết hợp Power BI với Azure AD B2B và thiết lập cấu hình quản lý chính xác, tổ chức có thể phân phối nội dung một cách an toàn và hiệu quả. Việc cho phép người dùng khách bên ngoài truy cập vào nội dung của tổ chức đòi hỏi các cài đặt chính xác về quyền của họ để đảm bảo tính linh hoạt và đáng tin cậy khi chia sẻ thông tin.

Phân phối nội dung Power BI an toàn với Azure AD B2B

Power BI là một công cụ cho phép chia sẻ nội dung với người dùng khách bên ngoài qua Azure Active Directory Business-to-Business (Azure AD B2B) một cách linh hoạt và an toàn. 

Thông thường, khi người dùng khách truy cập vào hệ thống, họ chỉ được xem nội dung dưới dạng trải nghiệm người dùng mặc định. Tuy nhiên, tổ chức hoàn toàn có thể cung cấp quyền nâng cao cho họ, bao gồm quyền chỉnh sửa và quản lý nội dung. Để người dùng khách bên ngoài có quyền truy cập vào nội dung của tổ chức, quản trị viên cần kích hoạt tùy chọn Cho phép người dùng khách Azure Active Directory chỉnh sửa và quản lý nội dung trong cài đặt tính năng. 

Một cách khác để chia sẻ nội dung với người dùng bên ngoài tổ chức nữa đó là chia sẻ tập dữ liệu tại chỗ (in-place dataset sharing) với Power BI. Tính năng này giúp tổ chức không cần sao chép dữ liệu sang một không gian làm việc riêng biệt mà người dùng khách sẽ được phép truy cập trực tiếp vào tập dữ liệu trong tổ chức. 

Khi đó, họ sẽ được yêu cầu tạo một đối tượng workspace (tức là một không gian làm việc độc lập) trên nền tảng Power BI. Từ môi trường workspace, họ có thể truy cập vào nội dung mà tổ chức đã chia sẻ để làm việc. Tính năng này sẽ giữ cho nội dung của tổ chức được an toàn, không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi hoặc tác động từ phía người dùng khách.

Kích hoạt tính năng mời người dùng khách truy cập

Trước khi mời người dùng khách, hãy đảm bảo tính năng Mời người dùng bên ngoài vào tổ chức đã được kích hoạt trong cổng quản trị Power BI. Sau đó, quản trị viên cũng cần kiểm tra chắc chắn rằng khi người dùng khách truy cập vào hệ thống, họ sẽ được cấp vai trò Guest Inviter (Người dùng khách) trong Azure Active Directory.

Khi đã kích hoạt tùy chọn này, hệ thống sẽ cho phép người dùng khách Azure Active Directory chỉnh sửa và quản lý nội dung trong tổ chức của doanh nghiệp. Cụ thể, người dùng sẽ được xem và tạo nội dung trong không gian làm việc và khám phá Power BI của tổ chức. 

Tuy nhiên, có một điều quan trọng cần lưu ý đó là người dùng khách chỉ có thể đăng ký nhận nội dung trong các không gian làm việc sử dụng Premium Capacity. Đây là một tính năng đặc biệt trong Power BI, cung cấp tài nguyên lưu trữ mạnh mẽ hơn để xử lý những nguồn dữ liệu lớn và cung cấp hiệu suất tốt hơn cho các báo cáo và bảng điều khiển phức tạp.

Quản lý quyền truy cập người dùng khách và bảo vệ dữ liệu trong Power BI

Tổ chức nên cài đặt tính năng Mời người dùng bên ngoài vào tổ chức trong Power BI để dễ dàng hơn trong việc kiểm soát những người dùng từ bên ngoài vào tổ chức. Khi một người bên ngoài chấp nhận lời mời, họ sẽ trở thành người dùng khách Azure AD B2B trong tổ chức của doanh nghiệp và địa chỉ truy cập của họ sẽ được liệt kê trong danh sách người dùng của Power BI. 

Nếu tính năng này tắt, những người dùng khách hiện có vẫn có quyền truy cập và xuất hiện trong danh sách người dùng. Ngoài ra, nếu tổ chức mời người dùng khách thông qua phương pháp mời theo kế hoạch (có nghĩa là không mời người dùng ngay lập tức thông qua email hoặc chia sẻ liên kết mà lên kế hoạch để mời thông qua các thông tin cụ thể như tên người dùng, vai trò, thời gian hiệu lực và các yêu cầu bổ sung khác) thì tên của họ cũng sẽ xuất hiện trong danh sách người dùng.

Để ngăn người dùng khách truy cập vào Power BI nhằm bảo vệ tài nguyên của tổ chức, hãy sử dụng chính sách truy cập có điều kiện của Azure AD để hệ thống áp dụng các quy tắc và hạn chế hoạt động truy cập dựa trên địa chỉ IP, thiết bị, vai trò và các yếu tố khác.

 

Sử dụng tính năng mời người dùng khách trong Power BI để kiểm soát hoạt động của người dùng trên hệ thống
Sử dụng tính năng mời người dùng khách trong Power BI để kiểm soát hoạt động của người dùng trên hệ thống

Quy định về địa chỉ email cho người dùng khách trong Power BI

Azure AD B2B cho phép tổ chức gửi lời mời đến những người dùng khách sử dụng địa chỉ email cá nhân như gmail.com, outlook.com và hotmail.com.

Lưu ý: Không thể mời những người dùng được liên kết với đám mây của chính phủ, chẳng hạn như Power BI cho Chính phủ Hoa Kỳ.

Hướng dẫn các thao tác gửi lời mời đến người dùng khách

Người dùng khách sẽ nhận được yêu cầu lời mời tham gia vào nội dung Power BI của tổ chức theo hai phương thức: Thông qua lời mời theo kế hoạch hoặc lời mời đặc biệt. Đối với người dùng khách nhận được lời mời đặc biệt, họ sẽ được cho phép chia sẻ báo cáo và bảng điều khiển, đăng ký báo cáo và truy cập danh sách ứng dụng của tổ chức. 

Lưu ý: Lời mời đặc biệt không áp dụng cho danh sách truy cập không gian làm việc. Vì vậy tổ chức hãy sử dụng phương pháp mời theo kế hoạch để thêm những người dùng bên ngoài này vào tổ chức. Sau khi họ đã trở thành khách trong tổ chức của doanh nghiệp, hãy thêm họ vào danh sách truy cập không gian làm việc để chia sẻ và làm việc chung trên các tài liệu, dự án.

Hướng dẫn các thao tác gửi lời mời theo kế hoạch

Khi sử dụng tính năng gửi lời mời đến người dùng bên ngoài, người thực hiện thao tác phải giữ vai trò quản trị viên.

 • Bước 1: Trong cổng Azure, nhấp chọn vào biểu tượng Menu như hình dưới rồi chọn mục Azure Active Directory.

 

Click chọn Azure Active Directory
Click chọn Azure Active Directory
 • Bước 2: Trong thư viện Manage (Quản lý), nhấp chọn User (Người dùng) rồi chọn All user (Tất cả người dùng) > New guest user (Người dùng khách mới).

 

Các thao tác chọn người dùng để gửi lời mời
Các thao tác chọn người dùng để gửi lời mời
 • Bước 3: Tiến hành nhập địa chỉ email của người dùng khách và nội dung tin nhắn để gửi đến họ.

 

Nhập địa chỉ và tin nhắn để mời người dùng bên ngoài tổ chức
Nhập địa chỉ và tin nhắn để mời người dùng bên ngoài tổ chức
 • Bước 4: Cuối cùng nhấn chọn Invite (Mời) để gửi lời mời đến người nhận.

Trên đây là những hướng dẫn của FPT Smart Cloud để mời từng người dùng trong Azure AD. Để mời nhiều người dùng khách cùng lúc, tổ chức nên sử dụng PowerShell hoặc sử dụng tính năng tạo lời mời hàng loạt trong Azure AD

 

Nhấp chọn vào Get Started để chấp nhận lời mời và truy cập vào nội dung của tổ chức
Nhấp chọn vào Get Started để chấp nhận lời mời và truy cập vào nội dung của tổ chức

Hướng dẫn các thao tác gửi lời mời đặc biệt

Với thao tác này, tổ chức có thể dễ dàng mời người dùng bên ngoài bất kỳ lúc nào. Để mời người dùng bên ngoài vào tổ chức, hãy thêm họ vào trang tổng quan hoặc báo cáo thông qua tính năng chia sẻ. Ngoài ra tổ chức cũng có thể mời người dùng vào ứng dụng bằng cách thêm họ thông qua trang truy cập.

Tham khảo ví dụ dưới đây để nắm rõ các bước cần thực hiện khi mời người dùng bên ngoài sử dụng ứng dụng. 

 

Nhập địa chỉ email của người dùng bên ngoài mà tổ chức
Nhập địa chỉ email của người dùng bên ngoài mà tổ chức

Sau khi nhấn Add, lời mời sẽ được gửi đến địa chỉ email đó và người dùng khách sẽ nhận được email cho biết họ đã được tổ chức của doanh nghiệp chia sẻ ứng dụng với họ.

 

Người dùng sẽ nhận được email thông báo về mời lời truy cập
Người dùng sẽ nhận được email thông báo về mời lời truy cập

Khi muốn truy cập vào nội dung của hệ thống, người dùng khách chỉ cần đăng nhập bằng địa chỉ email và chấp nhận lời mời nhận được. Sau khi chấp nhận lời mời, ứng dụng sẽ được mở ra để người dùng khách tiếp tục sử dụng.

Khám phá nội dung B2B trong Power BI một cách dễ dàng và thuận tiện

Tính năng khám phá nội dung B2B trong Power BI giúp người dùng dễ dàng truy cập nội dung được chia sẻ từ tổ chức. Bằng cách truy cập vào trang chủ Power BI, người dùng khách có thể thấy một tab mới được gọi là From external orgs (Từ tổ chức bên ngoài). Tab này liệt kê tất cả mục nội dung được chia sẻ từ các tổ chức khác mà người dùng có quyền truy cập dưới tư cách người dùng khách. 

Để thuận tiện hơn trong quá trình tìm kiếm nội dung, người dùng có thể sử dụng chức năng lọc và sắp xếp danh sách sao cho thuận tiện hơn trong việc theo dõi thông tin nội dung và tên tổ chức chia sẻ với họ. 

Khi người dùng chọn một mục trong tab, một cửa sổ mới sẽ mở ra và đưa họ đến địa chỉ của tổ chức gốc, lúc này họ có thể truy cập vào mục đó và theo dõi nội dung chi tiết.

 

Người dùng có thể lọc và sắp xếp danh sách nội dung để thuận tiện trong quá trình tìm kiếm
Người dùng có thể lọc và sắp xếp danh sách nội dung để thuận tiện trong quá trình tìm kiếm

Tìm hiểu về vấn đề bản quyền sử dụng, phân phối nội dung Power BI

Khi phân phối nội dung Power BI trên nền tảng Azure AD B2B, tổ chức cần nắm rõ các vấn đề về bản quyền sử dụng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo việc chia sẻ và phân phối nội dung, dữ liệu quan trọng một cách hợp pháp và đúng quy định.

Yêu cầu về bản quyền sử dụng nội dung Power BI

Dưới đây là một bảng liệt kê các yêu cầu về cấp phép để truy cập vào Power BI thông qua quyền truy cập B2B. Trong đó, cột ở bên trái cho biết loại không gian làm việc và các giấy phép tương ứng cho mỗi người dùng chia sẻ dữ liệu ra bên ngoài.

Bảng cung cấp các hạn chế về giấy phép đối với người dùng Miễn phí, người dùng Pro và người dùng Premium Per User (PPU) đưa ra các giới hạn đối với người dùng sử dụng dữ liệu từ đối tượng thuê bên ngoài. Ngoài ra, để mời người dùng khách, tổ chức cần có giấy phép Power BI Pro hoặc Premium Per User (PPU):

Loại không gian làm việc

Loại người dùng

Người sử dụng miễn phí

Người dùng chuyên nghiệp

Người dùng PPU

Tất cả không gian làm việc

Người sử dụng miễn phí

Không được hỗ trợ

Không được hỗ trợ

Không được hỗ trợ

Không gian làm việc chuyên nghiệp

Bản dùng thử Pro/PPU/PPU

Không được hỗ trợ

Được hỗ trợ

Được hỗ trợ

Không gian làm việc PPU

Người dùng PPU

Không được hỗ trợ

Không được hỗ trợ

Được hỗ trợ

Không gian làm việc của tôi

Tất cả người dùng

Không được hỗ trợ

Không được hỗ trợ

Không được hỗ trợ

Không gian làm việc PPU

Người dùng thử PPU

Không được hỗ trợ

Không được hỗ trợ

Được hỗ trợ

Không gian làm việc PPC

Bản dùng thử Pro/PPU/PPU

Được hỗ trợ

Được hỗ trợ

Được hỗ trợ

Lưu ý: Người dùng bản dùng thử chuyên nghiệp không thể mời người dùng khách trong Power BI.

Đáp ứng yêu cầu cấp phép để đảm bảo quyền truy cập của người dùng khách

Để đảm bảo người dùng khách có quyền truy cập, sử dụng, tương tác với nội dung đã được tổ chức chia sẻ, hãy áp dụng các phương pháp sau đây:

 • Sử dụng dung lượng Power BI Premium.
 • Chỉ định giấy phép Power BI Pro hoặc Premium Per User (PPU).
 • Sử dụng giấy phép Power BI Pro hoặc PPU của khách.

Sử dụng dung lượng Power BI Premium

Tổ chức có thể tận dụng giải pháp Power BI Premium để mở rộng việc cấp phép quyền truy cập cho một lượng lớn người dùng nhằm tối ưu hóa chi phí. 

Khi đã mua các giấy phép Premium, tổ chức có thể chia sẻ báo cáo và trực quan hóa dữ liệu với tất cả người dùng trong hệ thống Power BI mà không cần phải tạo các giấy phép Power BI Pro riêng biệt cho từng người dùng. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng tất cả các tính năng có trên hệ thống giống như khi sở hữu Power BI Pro.

 

Tận dụng sức mạnh của Power BI Premium cho không gian làm việc của người dùng
Tận dụng sức mạnh của Power BI Premium cho không gian làm việc của người dùng

Chỉ định giấy phép Power BI Pro hoặc Premium Per User (PPU) cho người dùng khách

Để người dùng khách có quyền chỉnh sửa và quản lý nội dung trong tổ chức, hãy cung cấp cho họ giấy phép Power BI Pro hoặc PPU từ tổ chức của doanh nghiệp. Thông tin chi tiết về cách gán giấy phép cho người dùng có thể được tìm thấy trong nội dung Chỉ định giấy phép cho người dùng trên trang Giấy phép

Trước khi tiến hành chỉ định giấy phép Pro hoặc PPU cho người dùng khách, hãy tham khảo nội dung Điều khoản sản phẩm, tổ chức hãy đảm bảo tuân thủ các quy định trong thỏa thuận cấp phép với Microsoft.

 

Cung cấp giấy phép Power BI Pro hoặc PPU cho người dùng khách để quản lý nội dung
Cung cấp giấy phép Power BI Pro hoặc PPU cho người dùng khách để quản lý nội dung

Sử dụng giấy phép Power BI Pro hoặc Premium Per User (PPU) của khách

Nếu người dùng khách đã có giấy phép Power BI Pro hoặc PPU từ tổ chức của họ, họ có thể sử dụng giấy phép đó để truy cập và quản lý nội dung trong tổ chức của doanh nghiệp.

 

Những người dùng khách đã có giấy phép Power BI Pro hoặc PPU thông qua tổ chức của họ có thể truy cập vào nội dung của doanh nghiệp
Những người dùng khách đã có giấy phép Power BI Pro hoặc PPU thông qua tổ chức của họ có thể truy cập vào nội dung của doanh nghiệp

Tận dụng tính năng quản lý quyền truy cập cho người dùng khách Power BI

Khi sử dụng tính năng cho phép người dùng khách Azure Active Directory chỉnh sửa và quản lý nội dung trong tổ chức, người dùng khách được chỉ định sẽ có quyền truy cập vào Power BI của tổ chức trong doanh nghiệp. 

Cụ thể, người dùng khách được phép xem bất kỳ nội dung nào mà họ được phân quyền, truy cập Trang chủ, duyệt không gian làm việc, cài đặt ứng dụng, xem vị trí của mình trong danh sách truy cập và đóng góp nội dung cho không gian làm việc. 

Ngoài ra, người dùng khách cũng có thể tạo hoặc trở thành Quản trị viên của không gian làm việc (nhưng sẽ có một số hạn chế áp dụng). Để tham khảo thêm những hạn chế đó, hãy truy cập vào mục Cân nhắc và Hạn chế để biết chi tiết.

Để giúp người dùng khách đăng nhập vào Power BI, hãy cung cấp cho họ URL của đối tượng thuê bằng cách làm theo các bước sau:

 • Tại trang dịch vụ Power BI, trong Menu, nhấp chọn vào mục Help (?), sau đó chọn About Power BI (Giới thiệu về Power BI).
 • Tại vị trí Tenant URL, một đường link sẽ xuất hiện, hãy chia sẻ URL này với đối tượng người dùng khách.

 

Cung cấp URL đối tượng thuê cho người dùng khách Power BI
Cung cấp URL đối tượng thuê cho người dùng khách Power BI

Tận dụng tính năng cộng tác B2B trên đám mây Microsoft Azure

Thông qua cấu hình đám mây Microsoft, doanh nghiệp có thể tận dụng tiềm năng cộng tác B2B của Power BI trên Microsoft Azure Clouds. Tìm hiểu thêm cách cài đặt đám mây của Microsoft để thiết lập cộng tác B2B lẫn nhau giữa các đám mây sau:

 • Đám mây toàn cầu Microsoft Azure và Chính phủ Microsoft Azure.
 • Đám mây toàn cầu Microsoft Azure và Microsoft Azure Trung Quốc 21Vianet.

Lưu ý: Khi trải nghiệm tính năng cộng tác B2B, có một số hạn chế cụ thể như sau:

 • Mặc dù người dùng khách có thể đã có giấy phép Power BI do tổ chức của họ chỉ định nhưng tính năng Mang theo giấy phép của riêng bạn không khả dụng trên các đám mây Microsoft Azure khác nhau. Điều này đòi hỏi người dùng khách phải được chỉ định giấy phép mới bởi nhà cung cấp dịch vụ.
 • Người dùng bên ngoài mới có thể được mời vào tổ chức thông qua trải nghiệm chia sẻ, quyền và đăng ký Power BI, cho phép họ truy cập vào các tính năng và tài nguyên của Power BI.
 • Trên Trang chủ, tab From external orgs sẽ không hiển thị nội dung được chia sẻ từ các đám mây khác, đảm bảo rằng chỉ có nội dung chia sẻ từ cùng một đám mây được hiển thị trong danh sách này.

Những hạn chế liên quan đến trải nghiệm người dùng khách trong Power BI

Tìm hiểu về các giới hạn và hạn chế liên quan đến quyền truy cập, quản lý nội dung và khả năng tương tác của người dùng khách trong Power BI sẽ đảm bảo rằng tổ chức có thể tận dụng tối đa sức mạnh của nền tảng này trong quá trình làm việc:

 • Không thể truy cập không gian làm việc hoặc xuất bản nội dung của tổ chức.
 • Không thể đặt nhãn độ nhạy (sensitivity labels) và không thể áp dụng chính sách nhãn. 
 • Nếu họ xuất dữ liệu từ báo cáo có nhãn và lưu vào một tệp thì họ sẽ không thể mở được tệp theo quy định bảo mật của Azure Active Directory.
 • Không hỗ trợ xuất bản trực tiếp từ Power BI Desktop sang dịch vụ Power BI.
 • Không thể kết nối với bộ dữ liệu dịch vụ trong Power BI.
 • Không thể gửi lời mời đặc biệt cho danh sách truy cập không gian làm việc.
 • Không hỗ trợ Power BI Publisher cho Excel.
 • Không thể cài đặt và kết nối Power BI Gateway với tổ chức.
 • Không thể cài đặt ứng dụng xuất bản cho toàn bộ tổ chức.
 • Không thể sử dụng tính năng Phân tích trong Excel.
 • Không thể được đề cập bằng @ trong nhận xét.
 • Họ sẽ được hệ thống yêu cầu sử dụng tài khoản cơ quan hoặc trường học, hoặc họ sẽ bị hạn chế khi sử dụng danh tính xã hội (social identity) để đăng nhập.
 • Không hỗ trợ ứng dụng Power BI Mobile.
 • Không thể đăng nhập vào các tệp khi yêu cầu tài khoản cơ quan hoặc trường học.
 • Không khả dụng trên web báo cáo Power BI SharePoint Online.

Lưu ý: Để vượt qua một số hạn chế này, hãy sử dụng tính năng cho phép người dùng khách Azure Active Directory chỉnh sửa và quản lý nội dung trong để người dùng khách có thể được thêm vào nhóm bảo mật và chia sẻ thông qua nhóm đó.

Lời kết

Sử dụng tính năng phân phối nội dung Power BI cho người dùng khách thông qua Azure AD B2B giúp tổ chức có thể kiểm soát việc chia sẻ thông tin, dữ liệu đến mọi người một cách an toàn và hiệu quả. 

Cụ thể, khi tổ chức cho phép người dùng khách truy cập, Azure AD B2B sẽ phân phối nội dung Power BI một cách linh hoạt, áp dụng các cài đặt và giới hạn quyền truy cập của họ để đảm bảo bảo mật thông tin.

Liên hệ với các chuyên gia của FPT Smart Cloud để được tư vấn chi tiết hơn không chỉ về Azure AD B2B mà còn về SharePoint, Teams… Tất cả dịch vụ này đều đã được tích hợp tốt với hệ thống Office 365 của Microsoft, FPT Smart Cloud luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến Microsoft 365 for Business để tối ưu quy trình làm việc của mình.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image