11 lợi ích của điện toán đám mây dành cho doanh nghiệp
29 November, 2023

11 lợi ích của điện toán đám mây dành cho doanh nghiệp

Không ít doanh nghiệp đã nhận ra rằng để giữ vững vị thế kinh doanh, việc tiếp nhận và áp dụng các công nghệ mới là điều tất yếu. Trong đó, điện toán đám mây đã nhanh chóng trở thành yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất, quản lý và bảo mật dữ liệu. Vậy cụ thể thì lợi ích của điện toán đám mây là gì? Người dùng hãy xem tiếp nội dung để hiểu rõ hơn.

Hãy thử tưởng tượng việc quản lý một lượng lớn dữ liệu một cách linh hoạt, an toàn, tiết kiệm được nhiều chi phí sẽ ra sao? Đó không phải là giấc mơ xa vời mà là những lợi ích của điện toán đám mây mang lại. Người dùng sẽ có cơ hội thấy rõ sự đột phá trong việc quản lý dữ liệu, cũng như đẩy mạnh tốc độ và chất lượng của các dự án kinh doanh.

Linh hoạt về không gian làm việc 

Điện toán đám mây đem lại sự linh hoạt cho doanh nghiệp người dùng bằng cách cho phép nhân viên truy cập dữ liệu ở mọi nơi. Điều này được thực hiện thông qua việc lưu trữ email và tài liệu quan trọng trực tiếp trên đám mây (điển hình là OneDrive). 

Ngoài ra, môi trường đám mây còn hỗ trợ chia sẻ tệp tin, giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn để tải lên các file kích thước lớn hoặc cần bảo mật. Điều này trở nên càng hữu ích khi nó cho phép việc chỉnh sửa tài liệu đồng thời từ nhiều người dùng thông qua các công cụ phổ biến (Word, Excel…).

 

Làm việc mọi nơi với điện toán đám mây
Làm việc mọi nơi với điện toán đám mây

Lưu trữ email trên đám mây 

Tương tự lợi ích của điện toán đám mây vừa đề cập ở trên, lưu email theo cách này sẽ hữu ích cho người thường di chuyển, cần xem thông tin ở bất kỳ đâu. 

Với hình thức lưu trữ này, thay vì sử dụng máy chủ Exchange cá nhân, người dùng có thể loại bỏ rủi ro liên quan đến thời gian chạy máy chủ và đảm bảo email hoạt động ổn định, an toàn. Vì email đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh ngày nay, việc duy trì tính đáng tin cậy của email là rất quan trọng.

Khả năng sao lưu dữ liệu 

Các doanh nghiệp luôn cần lưu trữ người dùng sao của tài liệu và email. Vì không ai có thể dự đoán chúng sẽ quan trọng đến đâu trong tương lai. 

Trong quá khứ, việc này thường đòi hỏi sử dụng các phương tiện vật lý như người dùng từ hoặc đĩa và chuyển nó đến kho riêng biệt. Tuy nhiên, nhờ lợi ích của điện toán đám mây đã làm cho quá trình sao lưu tệp trở nên đáng tin và thuận tiện hơn nhiều. 

Điều này rất hữu ích, đặc biệt khi doanh nghiệp có nhu cầu di chuyển văn phòng hoặc thay đổi thiết bị. Từ đó giúp bảo quản thông tin khỏi các sự cố bất ngờ.

Xem thêm: Cách sử dụng Microsoft Teams trên web dễ dàng và hiệu quả nhất

Lưu dữ liệu website

Trong một thế giới luôn đòi hỏi sự nhanh chóng và linh hoạt, không ai muốn chờ đợi một trang web chậm chạp. Việc lưu trữ website và cửa hàng trực tuyến của người dùng trên đám mây có thể giảm bớt thời gian tải và thậm chí làm cho nó trở nên gần như tức thì. 

Hơn nữa, đám mây có khả năng mở rộng, đặc biệt khi quản lý bởi nhà cung cấp lưu trữ đám mây uy tín. Điều này cho phép người dùng triển khai thêm tài nguyên khi đối mặt với lưu lượng truy cập cao trong các sự kiện như ngày lễ hay khuyến mãi lớn.

 

Khả năng lưu dữ liệu website
Khả năng lưu dữ liệu website

Lưu các ứng dụng kinh doanh 

Đám mây còn cung cấp khả năng lưu trữ các ứng dụng kinh doanh quan trọng. Nhờ đó, nhân viên có thể làm việc từ mọi nơi và mọi lúc. Khi chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ này, người dùng nên tìm đối tác có thể lưu trữ ứng dụng kinh doanh. Nó bao gồm các ứng dụng như: Quản lý quan hệ khách hàng, hành chính, lập kế hoạch, phân tích…

Thích nghi với sự thay đổi 

Ở hiện tại, khả năng thích nghi và biến đổi nhanh chóng là một lợi thế cạnh tranh quan trọng. Điều này đặc biệt rõ ràng khi người dùng cần phải mở rộng kho tàng lưu trữ dữ liệu của mình. 

Đối với các tác vụ của điện toán đám mây, việc này chỉ cần một vài thao tác trên hệ thống. Và sau đó, người dùng có thể mở rộng lưu trữ dễ dàng mà không cần phải mua thêm các thiết bị phần cứng. 

Từ đó, có thể thấy lợi ích của điện toán đám mây là tiết kiệm chi phí, cải thiện hoạt động vận hành cho doanh nghiệp. Điều này khá khác biệt so với mô hình truyền thống phải đầu tư vào việc mua thêm phần cứng, kho lưu trữ.

Tăng cường bảo mật dữ liệu 

Tính bảo mật là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Trong điện toán đám mây, tất cả các hoạt động sẽ được giám sát bởi các bên thứ ba chuyên nghiệp. Hơn nữa, các hệ thống đều được cập nhật và xử lý sự cố một cách thường xuyên. Điều này giúp tăng cường tính bảo mật, làm giảm nguy cơ sự cố và tấn công từ bên ngoài.

 

Khả năng bảo mật dữ liệu cao
Khả năng bảo mật dữ liệu cao

Phục hồi dữ liệu ở mọi thời điểm 

Khôi phục dữ liệu sau các sự cố là điều mọi doanh nghiệp cần phải chú trọng. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc này thường khá khó khăn do hạn chế về kinh phí và chuyên môn. 

Tuy nhiên, với sự phổ biến của điện toán đám mây, ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ có khả năng đầu tư vào việc này. Theo như nghiên cứu từ tổ chức Aberdeen Group, các doanh nghiệp nhỏ lại có khả năng gấp đôi so với các doanh nghiệp lớn hơn trong việc triển khai các giải pháp sao lưu và phục hồi dữ liệu. 

Việc này không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí, mà còn tăng cường sự tin tưởng từ các đối tác và khách hàng.

Tự động cập nhật đám mây 

Một trong những lợi ích của điện toán đám mây là việc cập nhật phần mềm diễn ra tự động và liên tục. Server người dùng không phải nằm trong hạ tầng cơ sở vật chất của doanh nghiệp, mà được đặt tại trung tâm dữ liệu an toàn, quản lý bởi nhà cung cấp. Họ không chỉ “chăm sóc” server cho người dùng mà còn cung cấp bản cập nhật phần mềm thường xuyên, bao gồm bảo mật. 

Điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu lo lắng và không phải mất thời gian vào việc bảo trì hệ thống. Vậy nên, người dùng có thể tập trung thời gian và nguồn lực của mình vào việc phát triển công ty một cách vững mạnh hơn.

Tiết kiệm chi phí đầu tư 

Điện toán đám mây có khả năng giảm chi phí đầu tư đáng kể cho doanh nghiệp của người dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực phần cứng. Người dùng không cần phải chi tiêu lớn để mua sắm các thiết bị phức tạp. Thay vào đó, họ chỉ cần trả tiền cho những dịch vụ cần sử dụng. 

Lợi ích của điện toán đám mây hỗ trợ việc tiết kiệm chi phí, quản lý tài chính trở nên linh hoạt hơn. Ngoài ra, việc cài đặt và quản trị hệ thống cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện những dự án IT, kể cả những dự án tưởng chừng khó khăn cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp, lợi ích của điện toán đám mây
Giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp

Quản lý dữ liệu hiệu quả 

Trước kỷ nguyên của điện toán đám mây, việc quản lý và kiểm soát dữ liệu trong môi trường doanh nghiệp là nhiệm vụ không hề dễ dàng. Hình dung như này: Khi có nhiều người cùng tham gia vào dự án, họ thường phải gửi dữ liệu qua email. Điều này dễ dẫn đến sự hỗn độn trong việc quản lý người dùng, định dạng và tiêu đề file.

Và khi các công ty (kể cả những công ty nhỏ) phát triển theo hướng toàn cầu, thì việc trao đổi và quản lý dữ liệu càng trở nên phức tạp. Một nghiên cứu cho thấy rằng mỗi tháng có ít nhất 73% nhân viên phải cộng tác với đồng nghiệp ở các vùng miền khác nhau.

Chuyển lên hệ thống điện toán đám mây sẽ giải quyết hầu hết những vấn đề trên. Lợi ích của điện toán đám mây chính là tất cả dữ liệu được lưu trữ tập trung, và mọi người có thể cùng truy cập. 

Từ đó, việc kiểm soát dữ liệu được thực hiện dễ dàng, an toàn hơn, tạo điều kiện cải thiện hợp tác giữa các bên. Nhân sự sẽ có khả năng làm việc một cách tốt hơn, hiệu quả hơn, giảm thiểu sự phức tạp và rủi ro khi phải quản lý nhiều phiên người dùng.

Lời kết 

Không thể phủ nhận, lợi ích của điện toán đám mây đã và đang tạo nên một bước “nước rút” mạnh mẽ cho nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu. Với sự linh hoạt, an toàn và khả năng tối ưu hóa hiệu suất, doanh nghiệp có mọi lý do để tích cực đón nhận và áp dụng công nghệ này. 

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp muốn đi sâu hơn vào “giải pháp kỷ nguyên số” tối ưu công việc, hãy liên hệ FPT Smart Cloud để được tư vấn gói Microsoft 365 Business, thông qua: 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Hội thảo Copilot for Microsoft 365
DMCA compliant image