KMS là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng thực tế
6 October, 2023

KMS là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng thực tế

KMS là gì? Đây là một dịch vụ có khả năng tạo và quản lý key, thường được dùng để kích hoạt các phần mềm của Windows và Office. Ngoài ra, KMS còn được sử dụng kết hợp với một số công cụ khác để mã hóa dữ liệu.

Key KMS là gì? Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc với những người dùng các sản phẩm Windows hoặc Office của Microsoft. Vậy cụ thể KMS là gì, có ứng dụng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho người dùng một số thông tin chi tiết về KMS. 

KMS là gì?

KMS là viết tắt của từ gì? KMS có tên đầy đủ là Key Management Service, nghĩa là dịch vụ quản lý khóa. Đây là một trong những cách thức thường được sử dụng để kích hoạt phần mềm Windows và Office của Microsoft. 

Việc đăng ký và cập nhập các sản phẩm của Microsoft thông qua KMS sẽ không bị vi phạm bản quyền. Đối tượng sử dụng KMS thường là các doanh nghiệp, tổ chức có giấy phép số lượng lớn. 

 

KMS là viết tắt của Key Management Service
KMS là viết tắt của Key Management Service

Vì sao nên sử dụng KMS?

Thông thường, doanh nghiệp được cấp khóa bằng cách định vị cấu hình máy chủ nội bộ thông qua Microsoft’s Software Licensing Service với một thiết bị duy trì kết nối internet. 

Điều này dẫn đến việc chỉ sau một khoảng thời gian ngắn sử dụng, máy chủ sẽ trực tiếp lấy license từ máy client và tiến hành xác minh với dịch vụ cấp phép của Microsoft. 

Ưu điểm với kích hoạt bằng KMS là hệ điều hành Windows được cài đặt lại trên máy tính đó và key này có thể được sử dụng để kích hoạt lại cùng hoặc một máy tính khác. Tuy nhiên, máy tính kích hoạt bằng KMS sẽ cần phải kết nối liên tục bởi cứ sau 180 ngày là key sẽ hết hạn. 

Xem thêm: 5 lý do vì sao doanh nghiệp nên sử dụng Azure Key Vault

Cách thức hoạt động của KMS server là gì?  

KMS có cách thực hoạt động vô cùng nghiêm ngặt, đảm bảo các phần mềm sau khi được kích hoạt không bị lỗi, nhiễm virus hay dính mã độc. Vậy nguyên lý hoạt động của máy chủ KMS là gì?

Đầu tiên, tất cả các máy chủ cần kích hoạt hệ thống key licence sẽ sử dụng máy chủ nội bộ của các đơn vị phân phối bản quyền kích hoạt thay cho việc liên hệ trực tiếp với Microsoft. Sau đó, một máy chủ KMS sẽ kích hoạt máy khách KMS. 

Tiếp đó, người dùng cần tiến hành cài đặt máy chủ KMS. Đây chính là một đoạn mật mã bí mật dành riêng cho các phiên bản Microsoft 365 bản quyền. 

 

KMS giúp tránh trường hợp phần mềm bị lỗi, virus hoặc mã độc
KMS giúp tránh trường hợp phần mềm bị lỗi, virus hoặc mã độc

Ứng dụng thực tế của key KMS là gì?

KMS là một dịch vụ được sử dụng với mục đích tạo và quản lý key. Do đó, KMS thường được dùng chung với các phần mềm giải mã và mã hóa dữ liệu. Một vài ứng dụng thực tế của KMS đáng chú ý: 

Quản lý decryption, encryption và key

KMS thường được sử dụng để encrypt, decryption data. Tuy nhiên, cách làm này sẽ có một nhược điểm nhỏ là bị giới hạn về dung lượng data, cụ thể là 4KB. Do đó, người dùng không thể áp dụng với encrypt, decrypt có mức dung lượng data lớn. 

Ngoài ra, nếu data của người dùng được thiết lập dưới dạng nhiều field như 1 Object thì sẽ bị hạn chế và chỉ phù hợp với data input dưới dạng string.

Kết hợp giữa AWS Encryption SDK API để mã hóa data

Một ứng dụng khác nữa của KMS đó là kết hợp với AWS Encryption SDK API để thực hiện mã hóa và giải mã data.  Khi đó, dữ liệu của người dùng sẽ được mã hóa bằng data key của SDK API. Tiếp đó, return formatted message và lưu vào DB cũng sẽ được mã hóa. 

Nếu muốn giải mã dữ liệu, người dùng chỉ cần truyền formatted message này lên cho SDK API. Sau đó, SDK API sẽ dùng KMS CMK để tiến hành phân tích, giải key và trả về kết quả. 

Kết hợp giữa OpenSSL

Sự kết hợp giữa KMS và Open SSL có thể khắc phục được nhược điểm của 2 phương pháp trên. Phương pháp này sẽ mang lại một số ưu điểm sau:

  • Mã hóa data số lượng lớn. 
  • Không bị giới hạn ngôn ngữ. 
  • Trước khi truyền tới dịch vụ quản lý key thì toàn bộ data sẽ được mã hóa hết một lượt.
  • Dùng symetric hoặc asymertic key để thực hiện KMS CMK.

 

Sự kết hợp giữa KMS và Open SSL mang lại nhiều lợi ích
Sự kết hợp giữa KMS và Open SSL mang lại nhiều lợi ích

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin giúp người dùng giải đáp câu hỏi KMS là gì. Hy vọng rằng qua nội dung trên, người dùng sẽ hiểu vai trò, cách thức hoạt động và ứng dụng của KMS. Ngoài ra, nếu đang có nhu cầu tư vấn về các dịch vụ Microsoft 365 Business thì hãy liên hệ với FPT Smart Cloud để được hỗ trợ sớm nhất. 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image