Azure vượt thách thức năng lượng & carbon bằng công nghệ bền vững
14 May, 2023

Azure vượt thách thức năng lượng & carbon bằng công nghệ bền vững

Hiện nay, vấn đề về tính bền vững của các hệ thống công nghệ đang ngày càng được quan tâm hơn trong cộng đồng công nghệ toàn cầu. Microsoft đã đưa ra giải pháp cho nền tảng lưu trữ đám mây Azure nhằm cải thiện hiệu quả của việc sử dụng năng lượng đồng thời hạn chế carbon.

Azure của Microsoft đã vươn lên như một lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ đám mây. Với tầm nhìn hướng tới phát triển bền vững toàn cầu, Azure không chỉ tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng mà còn đóng góp tích cực vào việc giảm lượng carbon thải ra môi trường. Nhờ sự cải tiến công nghệ liên tục, Microsoft và các đối tác sử dụng dịch vụ Microsoft đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành nhằm xây dựng một tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta.

Xu hướng cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trên thế giới

Tại Hội nghị các Bên về Biến đổi Khí hậu lần thứ 27 của Liên Hợp Quốc (COP27) diễn ra tại Ai Cập, các tổ chức, quốc gia đã tập trung vào những giải pháp, chính sách nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho toàn thế giới trong tương lai. 

Cụ thể, đây là cơ hội quan trọng đòi hỏi cả thế giới phải đoàn kết, cùng nhau hành động với một mục tiêu chung đó là giải quyết và chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Tại hội nghị, Microsoft cũng góp mặt và đã có những chia sẻ về giải pháp hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng xã hội cho một thế giới bền vững. Theo đó, tính bền vững của Azure có tác dụng:

  • Giảm chi phí và mức sử dụng năng lượng hiện tại
  • Giảm lượng khí thải carbon
  • Quá trình di chuyển lên đám mây vẫn đạt được hiệu quả lưu trữ cao

 

Vì trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường nên Azure cần cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng
Vì trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường nên Azure cần cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng

Tìm hiểu về những cải thiện của Azure

Những cải thiện của Azure không chỉ vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về sự bền vững, đảm bảo tính khả dụng và độ tin cậy của dịch vụ mà còn có thể giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Đẩy nhanh tiến độ phát triển bền vững với Azure

Trong một bài báo gần đây, Azure đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện và duy trì các hoạt động bền vững. Đội ngũ sáng lập Azure đã cam kết đầu tư thêm nguồn lực để hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật và xây dựng kỹ năng, giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu bền vững với Azure. 

Bước đầu tiên, Azure đã cung cấp các tài liệu hướng dẫn những kiến trúc cơ bản về tính bền vững, bao gồm:

Hướng dẫn tối ưu Khung kiến ​​trúc Azure cho tính bền vững

Tài liệu này cung cấp những chỉ dẫn quan trọng để người dùng hiểu cách tối ưu hóa hiệu suất công việc CNTT xanh trên nền tảng Azure. Được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của Green Software Foundation, tài liệu này giúp doanh nghiệp áp dụng nguyên tắc phần mềm xanh vào các hoạt động của mình.

Không chỉ tập trung vào một khía cạnh duy nhất, tính bền vững của Azure còn áp dụng cho tất cả các trụ cột quan trọng như bảo mật, độ tin cậy, hoạt động xuất sắc, hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa chi phí.

Đánh giá tính bền vững của Khung kiến ​​trúc Azure tối ưu

Trong quá trình lập kế hoạch cho khối lượng công việc trên đám mây, người dùng có thể sử dụng bản đánh giá tự động này để đánh giá tác động tiềm năng trước khi quyết định thiết kế và tìm cách tối ưu hóa chúng nhằm đạt được hiệu quả về carbon và năng lượng. 

Tài liệu cung cấp những đề xuất cụ thể để thực hiện, cho dù người dùng đang triển khai ứng dụng mới hay đánh giá ứng dụng hiện có.

Áp dụng kỹ thuật phần mềm bền vững trong Dịch vụ Azure Kubernetes (AKS)

Hướng dẫn này tập trung vào các dịch vụ AKS mà người dùng đang xây dựng hoặc vận hành. Nó cung cấp danh sách kiểm tra thiết kế và cấu hình, các gợi ý thiết kế và tùy chọn cấu hình để áp dụng nguyên tắc kỹ thuật phần mềm bền vững. 

Trước khi áp dụng các nguyên tắc này vào ứng dụng của mình, người dùng nên xem xét mục tiêu, yêu cầu và sự cân nhắc của ứng dụng hiện tại.

 

Azure đẩy nhanh tốc độ phát triển bền vững nhưng vẫn đảm bảo bảo mật, hoạt động chính xác, hiệu quả và tối ưu hóa chi phí
Azure đẩy nhanh tốc độ phát triển bền vững nhưng vẫn đảm bảo bảo mật, hoạt động chính xác, hiệu quả và tối ưu hóa chi phí

Hỗ trợ hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp trên đám mây

Azure mang lại lợi ích cho khách hàng và đối tác trong mọi giai đoạn của hành trình đám mây. Từ việc chuyển đổi sang đám mây để tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải carbon và chi phí hạ tầng cho đến tối ưu hóa hoạt động trên đám mây và tái đầu tư tiết kiệm vào các sáng kiến mới mang lại giá trị kinh doanh lâu dài.

Trong nhiều ngành nghề, các tổ chức đang tận dụng mô hình và thực tiễn trong Khung áp dụng đám mây và Khung kiến ​​trúc tối ưu để thúc đẩy sự đổi mới. 

Ví dụ: Vasakronan – công ty bất động sản lớn nhất Thụy Điển và là công ty hàng đầu toàn cầu về tính bền vững, đã áp dụng giải pháp IoT và Digital Twins bằng Azure và dự kiến sẽ tiết kiệm được 700.000 USD hàng năm (chỉ riêng chi phí tiêu thụ năng lượng).

Hướng dẫn Azure là một phần trong cam kết thúc đẩy phát triển bền vững và kinh doanh ít carbon trên toàn cầu của Microsoft. Hướng dẫn này bổ sung cho các giải pháp như Microsoft Cloud for Sustainability và Bảng điều khiển tác động phát thải cho các dịch vụ đám mây của Microsoft. 

Đồng thời Microsoft còn hợp tác với khách hàng, đối tác và các nhà lãnh đạo trong ngành để xây dựng, duy trì và thúc đẩy các phương pháp hay nhất cho CNTT xanh và đổi mới. Từ đó giúp các nền kinh tế có khả năng phục hồi, phát triển mạnh và công bằng hơn.

Theo Todd Fine, Giám đốc Chiến lược của Atmosera, việc áp dụng các giải pháp bền vững trên Azure mang lại nhiều ý nghĩa và mục đích đối với hoạt động kinh doanh. Mục tiêu của Microsoft là đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giúp doanh nghiệp làm được nhiều việc hơn với chi phí ít hơn.

 

Azure là một phần của cam kết liên tục của Microsoft để hỗ trợ phát triển bền vững và thực hành kinh doanh ít carbon trên toàn cầu
Azure là một phần của cam kết liên tục của Microsoft để hỗ trợ phát triển bền vững và thực hành kinh doanh ít carbon trên toàn cầu

Thúc đẩy kỹ năng phát triển bền vững trong toàn tổ chức

Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tham gia vào các khóa học kỹ năng đám mây có thể tăng cường kiến thức và kỹ năng liên quan đến đám mây. Từ đó cải thiện hiệu suất kinh doanh và mở ra cơ hội thăng tiến nghề nghiệp nhanh chóng trong lĩnh vực này. 

Microsoft đã phát hành một bộ tài liệu nguồn để người dùng có thể đóng góp cho các mục tiêu bền vững của tổ chức và phát triển những kỹ năng chuyên môn quan trọng.

Hướng dẫn về tính bền vững của Azure

Thử thách kỹ năng đám mây là một chương trình tương tác thú vị và hoàn toàn miễn phí, giúp cá nhân và tổ chức nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ đám mây của Microsoft thông qua trò chơi hóa và sử dụng nội dung từ Microsoft Learn. 

Qua chương trình này, người dùng có thể theo dõi bảng xếp hạng cá nhân hóa. Các cá nhân có thể thi đấu cùng đồng nghiệp trong ngành để nâng cao kỹ năng.

Hướng dẫn về tính bền vững của Azure

Bộ sưu tập Microsoft Learn là một bộ sưu tập nội dung học tập về các sáng kiến ​​liên quan đến tính bền vững của Azure. Đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để người dùng có thể bắt đầu học tập về chủ đề này, đồng thời cũng có thể sao chép và chia sẻ với bạn bè.

Khóa học “Nguyên tắc của Kỹ thuật phần mềm bền vững”

Microsoft Learn giúp người dùng hiểu cơ bản về các nguyên tắc quan trọng của Kỹ thuật phần mềm bền vững. Nội dung khóa học bao gồm nhiều chủ đề hấp dẫn như hiệu suất điện và carbon, cường độ carbon… Khóa học phù hợp với mọi người, kể cả những người đã quen thuộc với các khái niệm máy tính cơ bản.

 

Doanh nghiệp có thể truy cập vào bộ sưu tập Microsoft Learn để tìm kiếm nội dung học tập và phát triển kỹ năng 
Doanh nghiệp có thể truy cập vào bộ sưu tập Microsoft Learn để tìm kiếm nội dung học tập và phát triển kỹ năng Doanh nghiệp có thể truy cập vào bộ sưu tập Microsoft Learn để tìm kiếm nội dung học tập và phát triển kỹ năng

Lời kết

Có thể thấy rằng, vấn đề về tính bền vững của các hệ thống công nghệ đang trở thành xu hướng công nghệ trong tương lai. Và với những cải tiến của Azure, Microsoft hi vọng có thể góp phần vào việc sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm lượng carbon ra môi trường.

Hãy đóng góp ý kiến, chia sẻ ý tưởng và tham gia vào cuộc cách mạng bền vững của Azure với FPT Smart Cloud ngay.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image