Hướng dẫn sao lưu khóa Bitlocker – tìm khóa khôi phục Bitlocker trong Windows
27 March, 2023

Hướng dẫn sao lưu khóa Bitlocker – tìm khóa khôi phục Bitlocker trong Windows

Biết cách sao lưu và tìm khóa khôi phục Bitlocker sẽ giúp người dùng chủ động truy cập, cũng như tăng cơ chế bảo mật cho dữ liệu. Chỉ với vài thao tác đơn giản, người dùng sẽ đảm bảo tính an toàn hơn cho dữ liệu, đồng thời có thể mở khóa trong trường hợp hệ thống từ chối xác thực bằng mật khẩu.

Khóa khôi phục Bitlocker hoạt động như một cơ chế dự phòng để người dùng vẫn có thể truy cập được vào dữ liệu của mình khi không xác thực được bằng mật khẩu. Để làm được điều đó, hãy tham khảo cách sao lưu và tìm key khôi phục Bitlocker ngay dưới đây.

Khóa khôi phục Bitlocker là gì?

Khóa khôi phục BitLocker là mật khẩu dạng số duy nhất gồm 48 chữ số. Với mật khẩu này, người dùng có thể sử dụng để mở khóa hệ thống trong trường hợp BitLocker xác nhận rằng nỗ lực truy cập vào ổ đĩa hệ thống không được cho phép.

Khóa khôi phục BitLocker gồm 48 chữ số
Khóa khôi phục BitLocker gồm 48 chữ số

Hướng dẫn sao lưu khóa Bitlocker

Trong trường hợp phát hiện việc truy cập trái phép vào ổ đĩa, Windows sẽ khóa khôi phục BitLocker. Mặc dù khóa thường sẽ được sao lưu khi BitLocker bật lần đầu tiên, tuy nhiên, người dùng vẫn nên sao lưu khóa BitLocker. Vì nếu bị mất khóa,Microsoft sẽ không thể cung cấp lại hoặc tạo mới cho người dùng. 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các thao tác sao lưu khóa BitLocker:

 • Bước 1: Nhấn vào nút Windows Start và nhập BitLocker.
 • Bước 2: Chọn ứng dụng Manage BitLocker Control Panel từ danh sách kết quả tìm kiếm.
 • Bước 3: Trong ứng dụng BitLocker, chọn Back up your recovery key, nghĩa là sao lưu khóa khôi phục của bạn.
Sao lưu khóa khôi phục
Sao lưu khóa khôi phục
 • Bước 4: Chọn nơi mà bạn muốn sao lưu khóa BitLocker.
 • Bước 5: Chọn Finish để hoàn tất quá trình sao lưu khóa.

4 cách sao lưu khóa BitLocker

Thông thường, có 4 cách để sao lưu dưới đây:

 • Lưu vào tài khoản Microsoft của bạn: Đây là cách truy cập khóa dễ dàng từ bất cứ máy tính nào trong tương lai. Trong trường hợp người dùng đăng nhập từ máy tính của trường học hoặc nơi làm việc thì có thể lưu khóa BitLocker vào tài khoản Azure AD.
 • Lưu vào ổ đĩa USB: Khóa khôi phục BitLocker chỉ chiếm dung lượng rất ít. Nên với cách sao lưu này, chỉ cần một ổ đĩa dung lượng thấp là được. Khi máy tính yêu cầu xác nhận khóa BitLocker, hãy lắp ổ đĩa USB đã lưu khóa vào và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, bạn không nên để ổ đĩa USB đã sao lưu khóa cùng chỗ với máy tính, phòng tránh trường hợp kẻ gian trộm máy tính lấy cắp luôn cả USB và dễ dàng tấn công vào dữ liệu.

 • Lưu vào tệp: Người dùng có thể lưu khóa khôi phục BitLocker dưới dạng tệp văn bản trên mọi thiết bị. Khi cần dùng khóa, chỉ cần mở tệp dưới file Notepad hoặc Microsoft Word. Tốt nhất là nên lưu tệp chứa khóa khôi phục vào thư mục OneDrive Personal Vault để đảm bảo tính bảo mật.
 • In khóa khôi phục: Ngoài ra, người dùng cũng có thể in file chứa khóa khôi phục nếu muốn. Tuy nhiên, cần cất giữ bản in ở nơi thật an toàn, không để cùng chỗ với máy tính.  
Khóa khôi phục Bitlocker có thể lưu tại nhiều vị trí
Khóa khôi phục Bitlocker có thể lưu tại nhiều vị trí

Tại sao Windows lại yêu cầu khóa khôi phục Bitlocker?

Windows sẽ yêu cầu khóa khôi phục BitLocker khi phát hiện thấy có nỗ lực truy cập dữ liệu trái phép. Bước bổ sung này là một biện pháp phòng ngừa bảo mật, giữ cho dữ liệu được an toàn tuyệt đối.

Khi bật tính năng này, hệ thống sẽ mã hóa dữ liệu trên ổ đĩa để ngăn chặn truy cập trái phép từ bên ngoài. Để truy cập vào dữ liệu đã được mã hóa, bạn cần phải cung cấp mật khẩu hoặc phương thức xác thực khác.

Tuy nhiên, nếu lỡ quên mật khẩu hoặc phương thức xác thực khác, bạn sẽ không thể truy cập vào dữ liệu của mình. Trong trường hợp này, Windows yêu cầu khóa khôi phục BitLocker để có căn cứ cho phép bạn truy cập vào dữ liệu đã được mã hóa.

Bitlocker được kích hoạt trên thiết bị bằng cách nào?

Khi BitLocker được kích hoạt,dữ liệu trên ổ đĩa sẽ được mã hóa và bảo vệ bởi mật khẩu hoặc phương thức xác thực khác mà người dùng đã chọn. 

Chỉ mất vài phút với thao tác đơn giản là đã có thể kích hoạt được BitLocker. Dưới đây là cách kích hoạt BitLocker trên thiết bị Windows 10 hoặc 11:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Windows với tài khoản quản trị viên.
 • Bước 2: Vào Setting, trỏ chuột vào ô tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập BitLocker và chọn Manage BitLocker từ danh sách kết quả.
 • Bước 3: Mở khóa bitlocker bằng cách chọn Turn on BitLocker và sau đó làm theo các hướng dẫn.
Hướng dẫn kích hoạt Bitlocker trên thiết bị
Hướng dẫn kích hoạt Bitlocker trên thiết bị

Tìm key khôi phục Bitlocker ở đâu?

Người dùng có thể tìm khóa khôi phục BitLocker trong nhiều nơi khác nhau, tùy thuộc vào cách chúng được lưu khi kích hoạt BitLocker. Dưới đây là cách tìm khóa khôi phục bitlocker trong windows 10:

 • Trong tài khoản Microsoft: Đăng nhập vào tài khoản Microsoft trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet để tìm khóa khôi phục Bitlocker.
 • Trên tài liệu trước kia người dùng đã in ra: Hãy tìm kiếm lại bản in tại các tệp tài liệu liên quan tới máy tính.
 • Trên ổ đĩa USB: Nếu đã lưu khóa dưới dạng tệp văn bản trên ổ đĩa USB, hãy cắm USB vào máy tính khác để đọc tệp văn bản này.
 • Trong tài khoản của trường học hoặc công ty: Nếu thiết bị của người dùng đã từng đăng nhập bằng email công ty hoặc trường học thì cũng có thể khóa khôi phục đã được lưu trên tài khoản Azure AD của tổ chức đó. Nếu không thể truy cập trực tiếp được, hãy nhờ sự hỗ trợ của bộ phận IT của công ty hoặc trường học để tìm khóa khôi phục.

Lời kết

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ chủ động hơn trong cách đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình. Liên hệ với FPT Smart Cloud ngay để được tìm hiểu thêm về các giải pháp của Microsoft.

FPT Smart Cloud – Nhà cung giải pháp và tư vấn hàng đầu về Điện toán đám mây và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image