Hướng dẫn tạo kế hoạch quản trị cộng tác cho doanh nghiệp
13 June, 2023

Hướng dẫn tạo kế hoạch quản trị cộng tác cho doanh nghiệp

Quản trị cộng tác giúp doanh nghiệp có thể bảo vệ các tài sản và thông tin quan trọng. Mỗi tổ chức ở một lĩnh vực khác nhau sẽ cần phải có kế hoạch tương ứng sao cho phù hợp với mục đích chung của tập thể.

Trong việc lập kế hoạch quản trị cộng tác, doanh nghiệp cần có sự điều chỉnh để thích ứng với sự phát triển của công nghệ. Điển hình như cách lựa chọn các tính năng, công cụ từ Microsoft 365 để hỗ trợ doanh nghiệp trong triển khai quản trị cộng tác.

Những yếu tố cần chuẩn bị trước khi lập kế hoạch quản trị cộng tác

Trước khi lập kế hoạch quản trị cộng tác, doanh nghiệp cần có những chuẩn bị để đảm bảo được sự thành công bền vững cho dự án. Nếu đang sử dụng Microsoft 365, doanh nghiệp cần có một tầm nhìn rõ ràng theo những tiêu chí sau:

 • Xác định rõ mục tiêu kinh doanh của tổ chức.
 • Các công cụ và những tính năng có thể mang đến giá trị cho doanh nghiệp trong kế hoạch quản trị cộng tác.
 • Phương án đo lường hiệu quả của kế hoạch.
 • Những giải pháp cần có khi xảy ra các tính huống mà kết quả không nằm trong kế hoạch.

 

Tầm nhìn rõ ràng sẽ định hướng việc lập kế hoạch quản trị cộng tác tối ưu hơn
Tầm nhìn rõ ràng sẽ định hướng việc lập kế hoạch quản trị cộng tác tối ưu hơn

Doanh nghiệp có tầm nhìn rõ ràng sẽ giúp cho việc định hướng kế hoạch được tối ưu hơn. Khi đó, đối với những quyết định mang tính đánh đổi của doanh nghiệp cũng sẽ được đưa ra một cách thuyết phục nhất. Điều này sẽ giúp hệ thống ít gặp phải rủi ro, đồng thời mang lại nhiều lợi ích hơn nhằm tiến gần đến mục tiêu kinh doanh.

Như vậy, tầm nhìn của doanh nghiệp sẽ cung cấp một khuôn khổ để định hướng tất cả những lựa chọn trong mọi bối cảnh có thể xảy ra.

Vai trò của Microsoft 365 đối với doanh nghiệp

Microsoft 365 đóng vai trò quan trọng trong công cuộc tạo ra các mô hình công nghệ nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn trong vấn đề quản trị cộng tác.

 

Những mô hình mới của Microsoft 365 hỗ trợ tối ưu trong quản trị
Những mô hình mới của Microsoft 365 hỗ trợ tối ưu trong quản trị

Trong quản trị cộng tác, Microsoft 365 đã bổ sung các chính sách giúp cho doanh nghiệp hoạt động theo mô hình cố định có thể quản lý được môi trường tài nguyên. Tuy nhiên, đối với môi trường đám mây vẫn có nhiều rủi ro về bảo mật, mục tiêu người dùng, kinh doanh, quy định, yêu cầu của ngành…

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần suy nghĩ đến vấn đề quản trị trên Cloud nhiều hơn, thông qua việc xem xét các tiêu chí:

 • Những tính năng chia sẻ ra bên ngoài có được hỗ trợ không? Nếu được hỗ trợ chúng sẽ được áp dụng trong trường hợp nào?
 • Ai là người có quyền cung cấp và tạo nhóm? Cách kiểm soát quyền hạn của đối tượng tham gia vào hệ thống là gì?
 • Những loại nội dung nào có thể được phát hành trong từng loại môi trường? Những tính năng nào cần được bật để ngăn chặn người dùng vô tình xuất bản các nội dung không phù hợp?

Đối với những câu hỏi trên, sẽ không có một đáp án chính xác nào cho toàn bộ mọi doanh nghiệp. Điều quan trọng hơn hết là cần phải cân bằng giữa lợi ích và rủi ro trong tổ chức.

Tuy nhiên, vai trò của Microsoft 365 là để giúp doanh nghiệp có thể hạn chế được những rủi ro này thông qua các công cụ, tính năng mà nền tảng cung cấp.

Lập kế hoạch quản trị cộng tác có ý nghĩa gì đối với Microsoft 365?

Nhằm đảm bảo các thông tin quan trọng được an toàn, kế hoạch quản trị cho Microsoft 365 sẽ là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp.

 

Quản trị cộng tác cho Microsoft 365 nhằm đảm bảo tài sản thông tin của doanh nghiệp
Quản trị cộng tác cho Microsoft 365 nhằm đảm bảo tài sản thông tin của doanh nghiệp

Những yếu tố cơ bản sau sẽ là giá trị cốt lõi của một kế hoạch quản trị cộng tác:

 • Đảm bảo hoạt động ổn định: Nền tảng tham gia quản trị cần phải hoạt động tối ưu, đảm bảo hiệu suất. Đây sẽ là phần quan trọng và chính Microsoft đã đảm nhiệm giúp cho doanh nghiệp.
 • Đảm bảo thông tin: Các nội dung cần được quản lý chặt chẽ trong suốt quá trình triển khai quản trị cộng tác, trong đó bao gồm các nội dung liên quan đến hồ sơ, chính sách, bảo mật. Việc đảm bảo thông tin này cần có sự cân bằng giữa các quy định của tổ chức và mục tiêu kinh doanh.

Trong khi đó, giải pháp tối ưu là doanh nghiệp có thể sử dụng những chính sách tự động để ngăn chặn người dùng mắc lỗi và phát cảnh báo. Đối với những tình huống không thể thực thi bằng chính sách, doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án hướng dẫn và đào tạo người dùng.

 • Đảm bảo kết quả: Nhằm đạt được kết quả như kỳ vọng, các chủ sở hữu trang web hoặc nhóm cần được trao quyền để thực thi đúng định hướng theo mục đích kinh doanh. Khi đó, giải pháp mà doanh nghiệp có thể áp dụng là cung cấp những hướng dẫn đến với các tác giả, chủ sở hữu trang web và người tạo nhóm.

Khi nào nên lập kế hoạch quản trị cộng tác?

Việc lập kế hoạch quản trị cần được đặt ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên chưa dừng lại đó mà việc theo dõi cần được thực hiện liên tục theo một chu kỳ nhất định.

 

Khi dữ liệu thay đổi liên tục theo thời gian, các quyết định về quản trị cũng cần được điều chỉnh
Khi dữ liệu thay đổi liên tục theo thời gian, các quyết định về quản trị cũng cần được điều chỉnh

Chính sách quản trị cần được điều chỉnh vào khi nào?

Trong bối cảnh dữ liệu của doanh nghiệp đã thay đổi, đó cũng là lúc mà các chính sách quản trị cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu kinh doanh. 

Doanh nghiệp cần đưa ra phương án giám sát để đảm bảo người dùng tuân thủ quy định của hệ thống. Từ đó doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được chi phí cho khâu quản lý, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo đối với người dùng.

Đối với mỗi thành viên tham gia vào kế hoạch quản trị, họ cần được cập nhật về vai trò và trách nhiệm để đảm bảo sự hoàn thiện của hệ thống.

Microsoft 365 giúp doanh nghiệp điều chỉnh chính sách chia sẻ bên ngoài

Thực tế cho thấy, sẽ không có một tiêu chuẩn cố định nào về các chính sách chia sẻ bên ngoài. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tùy vào từng tình huống khác nhau để cài đặt các tiêu chuẩn cụ thể trong Microsoft 365:

 • Một trong những chức năng quan trọng của Microsoft 365 là giúp cho doanh nghiệp dễ dàng cộng tác với người ngoài tổ chức.
 • Tùy vào tính chất của một số ngành nghề, doanh nghiệp có thể lựa chọn để chặn tất cả người dùng chia sẻ thông tin ra bên ngoài.
 • Cho phép người dùng chia sẻ thông tin ra bên ngoài trong những tình huống cụ thể hoặc với tổ chức cụ thể.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động từ mô hình cố định sang Cloud thì hãy cân nhắc về những chính sách chia sẻ bên ngoài để đảm bảo lợi ích và rủi ro.

Những điều cần lưu ý trước khi lập kế hoạch quản trị cộng tác

Doanh nghiệp cần xác định những giá trị nhất định khi lựa chọn khoản đầu tư vào Microsoft 365. Cụ thể là việc tận dụng các công cụ để tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng hay các hiệu quả về quản trị nhằm tối ưu mục đích kinh doanh.

 

Microsoft 365 hỗ trợ doanh nghiệp thử nghiệm với nhóm nhỏ
Microsoft 365 hỗ trợ doanh nghiệp thử nghiệm với nhóm nhỏ

Tuy nhiên, điều quan trọng là doanh nghiệp không nên khóa hết hoặc chọn tất cả các tính năng trước khi tìm hiểu kỹ mục đích của chúng.

Microsoft 365 có hỗ trợ doanh nghiệp trong trung tâm quản trị để thử nghiệm các tính năng mới đối với các trang và nhóm ở quy mô nhỏ. Quản trị là cân bằng giữa rủi ro và lợi ích, nếu doanh nghiệp khóa hết các tính năng, người dùng sẽ tìm cách lách luật để hoàn thành công việc. Khi đó, những thiệt hại và rủi ro tiềm tàng sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

Kế hoạch quản trị phải cân bằng rủi ro và lợi ích

Doanh nghiệp cần xem xét thận trọng những quyết định về quản trị trong giai đoạn đầu của quá trình triển khai kế hoạch. Hãy đảm bảo mọi người trong ban quản trị có thể hiểu được toàn bộ những gì liên quan đến mục tiêu kinh doanh, quy định, pháp lý, tuân thủ… trước khi lập kế hoạch cho các giải pháp tối ưu với kết quả mong muốn.

Việc cân bằng rủi ro và lợi ích đôi khi không cần thực hiện song song mà có thể đánh đổi tùy theo thời điểm. Đôi khi, doanh nghiệp có thể hưởng lợi ích ở thời điểm này và chấp nhận rủi ro ở một giai đoạn khác trong kế hoạch.

Khi doanh nghiệp có những quyết định từ trước, hệ thống sẽ nhận được kết quả tốt nhất với rủi ro thấp nhất.

Kế hoạch quản trị thích ứng với các tổ chức và nội dung, kịch bản khác nhau

Mỗi mô hình doanh nghiệp sẽ có những quy định riêng chỉ áp dụng với tổ chức đó. Thậm chí, có một số mô hình cần có sự khác nhau về cả nhu cầu quản trị và chính sách nội dung.

Ví dụ: Quản trị nội dung nhóm có thể khác với quản trị nội dung trong mạng nội bộ.

Kế hoạch quản trị cần phù hợp với các mục tiêu kinh doanh được ưu tiên

Những ưu tiên kinh doanh luôn được đặt lên hàng đầu đối với tổ chức trong giai đoạn bắt đầu lên kế hoạch quản trị. Vì vậy, tổ chức cần xem xét các quyết định của mình có phù hợp với mục tiêu kinh doanh hay không.

 

Mục tiêu kinh doanh nên được ưu tiên khi lập kế hoạch quản trị
Mục tiêu kinh doanh nên được ưu tiên khi lập kế hoạch quản trị

Những kết quả kinh doanh mà tập thể muốn đạt được sẽ là định hướng cho các quyết định cụ thể trong từng bối cảnh. Khi đó, ban tổ chức dự án cần phải đưa ra những lựa chọn nên phân bổ thời gian, nguồn lực thế nào vào công tác quản trị.

Ví dụ: Nếu việc khám phá các tính năng mới không quan trọng lắm với toàn tổ chức, doanh nghiệp có thể dành nhiều thời gian hơn để lên chính sách cho quy định đặt tên tệp để dễ dàng quản lý.

Nếu doanh nghiệp muốn giảm số phiên bản của cùng một loại tài liệu trong các kho lưu trữ thì buộc phải có một quy trình. Doanh nghiệp có thể đưa ra chính sách đào tạo hoặc hướng dẫn các tác giả hiểu được cách đặt tên tệp và tuân theo quy định đó.

Cách kết nối chính sách quản trị với mọi người trong hệ thống

Có nhiều chính sách quản trị mà doanh nghiệp có thể tùy chọn tính năng bật tắt trong Microsoft 365, điển hình như cập nhật chính sách trực tiếp đến người dùng, đào tạo và hướng dẫn, phân phối nội dung dưới dạng web…

 

Cập nhật các chính sách quản trị trực tiếp đến với người dùng
Cập nhật các chính sách quản trị trực tiếp đến với người dùng

Doanh nghiệp cũng nên hạn chế việc tạo các tài liệu áp dụng cho nhiều đối tượng mà thay vào đó có thể lựa chọn những phương án sau:

 • Cập nhật các chính sách quản trị trực tiếp đến với người dùng: Nếu doanh nghiệp muốn quản lý các thông tin nhạy cảm trong Microsoft 365, hãy sử dụng các nhãn cảnh báo để người dùng biết được những thông tin không được phép chia sẻ. Đối với các ứng dụng mà doanh nghiệp không thể kiểm soát, hãy ngăn chặn để giảm thiểu rủi ro.
 • Đào tạo và hướng dẫn: Doanh nghiệp có thể cung cấp các chương trình đào tạo để đảm bảo người dùng có thể hiểu và tuân theo những quy định.
 • Phân phối nội dung dưới dạng web: Thay vì cung cấp các nội dung dưới dạng tài liệu, doanh nghiệp có thể lựa chọn tạo trang riêng trong Microsoft 365. 

Tại trung tâm ứng dụng, quản trị viên có thể tạo các trang liên lạc trong SharePoint. Khi đó, các tác giả, chủ trang web và nhóm có thể hiểu và tuân thủ quy định mà doanh nghiệp đang quản trị.

Các trang doanh nghiệp tạo ra nên được phân theo chủ đề để giải quyết các tình huống cụ thể. Hệ thống cần cung cấp các hướng dẫn đến với người dùng để tận dụng các chức năng trong SharePoint và Teams.

Hướng dẫn tạo kế hoạch quản trị thành công

Để lập kế hoạch quản trị thành công, doanh nghiệp cần trải qua các bước cơ bản gồm: Xác định nhóm đối tượng, điều chỉnh các chính sách, xác định vai trò của thành viên, xem xét các chính sách và thay đổi công nghệ, lên kế hoạch truyền tải chính sách.

 

Xác định nhóm đối tượng là yếu tố đầu tiên khi lập kế hoạch quản trị cộng tác
Xác định nhóm đối tượng là yếu tố đầu tiên khi lập kế hoạch quản trị cộng tác

Xác định đối tượng trong nhóm quản trị

Quản trị là công việc của cả tập thể, khi lập kế hoạch cần có sự tham gia của các đại diện từ doanh nghiệp và bộ phận công nghệ thông tin (CNTT). Trong giai đoạn triển khai, các thành viên sẽ cần thảo luận với nhau thường xuyên để xem xét về nguồn lực và kỳ vọng trong kinh doanh.

Ban quản trị nên ưu tiên việc đưa ra các chính sách về quyền truy cập bên ngoài, cách đặt tên tệp, sau đó mới đến những quyết định khác.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần cung cấp chính sách về phương thức kiểm soát quyền tạo các trang và nhóm, cụ thể:

 • Người dùng tạo nhóm Microsoft 365 khá đơn giản nên doanh nghiệp có thể mở tính năng này. Qua đó, doanh nghiệp sẽ giảm tải được áp lực cho bộ phận CNTT khi phải tiếp nhận quá nhiều yêu cầu từ người dùng.
 • Tuy nhiên, để hạn chế được sự mở rộng nhóm quá lớn, doanh nghiệp có thể tạo một quy trình để gửi email, thông tin quản trị, hướng dẫn… cho người tạo nhóm tuân thủ các quyền hạn và trách nhiệm.
 • Đối với một số doanh nghiệp có yêu cầu riêng biệt, trong tổ chức cần có chính sách kiểm soát đối tượng cụ thể trong việc tạo nhóm.
 • Để kiểm soát các trang SharePoint được tạo, doanh nghiệp có thể ẩn các liên kết Create site. Ngoài ra, quản trị viên cũng có thể tạo ra một biểu mẫu để tùy chỉnh sau đó cung cấp đến các trang SharePoint. Thông qua cách làm này, doanh nghiệp sẽ cung cấp đến cho người dùng những phương pháp, hướng dẫn đào tạo tốt nhất.

Điều chỉnh các chính sách quản trị cân bằng với mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu kinh doanh luôn là yếu tố hàng đầu để các chính sách quản trị phục vụ kỳ vọng của doanh nghiệp.

Một số yếu tố cần điều chỉnh để cân bằng với mục tiêu kinh doanh mà tổ chức cần xem xét:

 • Doanh nghiệp nên hiểu được những chính sách sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mô hình hoạt động. Một số quyết định cần phải phù hợp với cách thức vận hành của chính doanh nghiệp đó.
 • Doanh nghiệp không nên giữ tư tưởng cố định vì hệ thống điện toán đám mây luôn phát triển, thay đổi mỗi ngày và mang đến nhiều cơ hội mới. Do vậy, doanh nghiệp có thể cởi mở hơn trong việc thiết lập các chính sách đối với một số tình huống và đối tượng người dùng. 

Khi đó, các mục tiêu kinh doanh sẽ nhận được kết quả tối ưu hơn. Để làm được việc này, quản trị viên có thể kích hoạt một số tính năng trong Microsoft 365. Như vậy sẽ không chặn hoàn toàn các quyền hạn mà người dùng có thể sử dụng.

 

Các chính sách quản trị cần phù hợp với mô hình doanh nghiệp đang hoạt động
Các chính sách quản trị cần phù hợp với mô hình doanh nghiệp đang hoạt động
 • Doanh nghiệp nên kết hợp xem xét những hoạt động chính trên hệ thống và trang web nhằm đảm bảo các chủ sở hữu, nhóm, tác giả… đang tuân theo đúng quy định.

Xác định vai trò và trách nhiệm của đối tượng tham gia

Ngoài nhóm quản trị, trong hệ thống vẫn có một số vai trò khác từ các bộ phận liên quan. 

Đối với các thành viên trong nhóm liên quan, doanh nghiệp cũng cần sắp xếp vai trò và trách nhiệm để đạt được hiệu quả đối với quản trị trong Microsoft 365.

Có một số vai trò có thể được kết hợp hoặc đảm nhiệm bởi cùng một người, trong khi đó vẫn có một số chức năng sẽ phù hợp để làm việc nhóm.

 

Doanh nghiệp cần bố trí vai trò và trách nhiệm cho các thành viên
Doanh nghiệp cần bố trí vai trò và trách nhiệm cho các thành viên

Hầu hết, đối với bất kỳ tổ chức nào cũng sẽ có bộ phận điều hành cho toàn bộ hệ thống trên Microsoft 365, trong đó sẽ gồm có ban chỉ đạo, nhóm quản trị, nhóm quản trị nội bộ…
Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm cách phân quyền và vai trò quản trị viên trong Microsoft 365.

Xem xét lại các chính sách và sự thay đổi của công nghệ

Công việc quản trị cho Microsoft 365 không phải là nhiệm vụ một lần mà doanh nghiệp cần có sự theo dõi và xem xét có kế hoạch. Theo đó, ban quản trị cần phải cập nhật những gì thay đổi trong Microsoft 365 để điều chỉnh các nguyên tắc sao cho phù hợp.

Đây cũng chính là lý do mà thời điểm hiện tại, các bản chính sách được soạn thảo theo tài liệu không còn là một ý tưởng hay. Khi các công nghệ thay đổi, việc cập nhật nội dung trên một trang web trở nên đơn giản hơn so với công bố nội dung trong một bản tài liệu đã được phát hành.

Lên kế hoạch để truyền tải chính sách và hướng dẫn quản trị

Bước cuối cùng trong việc lập kế hoạch quản trị cộng tác cho doanh nghiệp là truyền tải thông tin đến những thành viên trong tổ chức.

 

Doanh nghiệp có thể tạo trung tâm tài nguyên dành cho người dùng
Doanh nghiệp có thể tạo trung tâm tài nguyên dành cho người dùng

Để làm tốt việc này, doanh nghiệp có thể xem xét những hạng mục sau:

 • Doanh nghiệp cần tạo một trung tâm dành cho người dùng về quản trị Microsoft 365. Đây sẽ là nơi cung cấp tài nguyên, chương trình đào tạo nhằm hướng dẫn người dùng sử dụng Microsoft 365 một cách hiệu quả nhất. Một chính sách tốt sẽ cung cấp cho người dùng nội dung về quản trị, giúp họ chấp nhận các quy định từ doanh nghiệp. Qua đó tổ chức sẽ khai thác được giá trị tối ưu nhất từ Microsoft 365.
 • Doanh nghiệp cần cân nhắc rằng có nên tạo các chứng nhận đối với chủ nhóm và chủ sở hữu các trang web hay không?
 • Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tạo nên các chương trình về người tiên phong Microsoft 365 trong tổ chức nhằm khuyến khích cách tiếp cận của người dùng. 

Lời kết

Quá trình tạo kế hoạch quản trị cộng tác cho doanh nghiệp cần xem xét nhiều tiêu chí liên quan đến mục đích kinh doanh. Đồng thời, tổ chức cũng cần cân bằng yếu tố rủi ro và lợi ích trong quản trị cộng tác.

Liên hệ ngay để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image