Tấn công DDoS là gì? Đặc điểm nhận biết và cách ngăn chặn hiệu quả
22 December, 2023

Tấn công DDoS là gì? Đặc điểm nhận biết và cách ngăn chặn hiệu quả

Tấn công DDoS là hình thức xâm nhập trái phép hệ thống website và máy chủ của doanh nghiệp. Đây là phương thức tấn công mạng rất phổ biến, được các hacker thường xuyên sử dụng. Doanh nghiệp nên nắm được những kiến thức tổng quan về DDoS để kịp thời nhận biết cũng như sớm trang bị các giải pháp khắc phục hiệu quả.

Các cuộc tấn công DDoS gây ra rất nhiều mối nguy hại liên quan đến vấn đề bảo mật mạng của doanh nghiệp. Vậy làm sao để phát hiện, ngăn chặn cũng như ứng phó với loại hình tấn công mạng này? Hãy cùng đồng hành với FPT Smart Cloud tìm hiểu chi tiết về tấn công DDoS ngay trong bài chia sẻ dưới đây. 

Tổng quan kiến thức về tấn công DDoS

Ngày nay, số lượng các cuộc tấn công mạng với quy mô lớn ngày càng nhiều hơn. Chúng không những đánh cắp thông tin, xóa dữ liệu mà còn làm ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài của các doanh nghiệp. 

Có rất nhiều hình thức tấn công qua mạng. Trong số đó, bạn không thể bỏ qua tấn công DDoS, một phương thức xâm nhập trái phép mà kẻ xấu rất hay sử dụng. 

Khái niệm

DDoS (viết tắt của Distributed Denial of Service) dịch ra tiếng việt là từ chối dịch vụ phân tán. Hệ thống của doanh nghiệp sẽ bị tấn công với lưu lượng truy cập từ nhiều máy chủ khác nhau, ở những nơi khác nhau. 

 

Các cuộc tấn công DDoS nguy hiểm gia tăng nhanh trong tất cả ngành nghề
Các cuộc tấn công DDoS nguy hiểm gia tăng nhanh trong tất cả ngành nghề

Các cuộc tấn công DDoS thường nhắm mục tiêu tới website bằng cách làm gián đoạn dịch vụ mạng và tìm cách làm cạn kiệt tài nguyên của ứng dụng. 

Hiện nay, hình thức tấn công này ngày càng mở rộng phạm vi, nhằm tới mọi ngành nghề, mọi quy mô tổ chức trên thế giới. Có nghĩa là, bất kỳ cá nhân, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của tấn công DDoS qua mạng. Do đó, DDoS chính là mối đe dọa mạng phổ biến nhất, khiến rất nhiều doanh nghiệp đau đầu tìm cách ngăn chặn. 

Mục tiêu của tấn công DDoS

Xét góc nhìn tổng quan, dễ dàng nhận thấy được các cuộc tấn công DDoS trên thế giới hiện nay chủ yếu tập trung vào hệ thống máy chủ của các tổ chức lớn. Đó có thể là ngành tài chính, thương mại điện tử, cơ quan chính phủ. Mục đích chính của tội phạm an ninh mạng có thể bao gồm:

 • Yêu cầu tiền chuộc: Chúng sẽ đánh cắp thông tin, đe dọa nếu doanh nghiệp không đưa tiền chuộc sẽ xóa dữ liệu vĩnh viễn hoặc công bố thông tin mật ra bên ngoài… 
 • Cạnh tranh, trả thù: Việc tấn công này thường làm cho website bán hàng, sàn thương mại, sàn giao dịch trực tuyến… sập hàng loạt. Từ đó, gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của một tổ chức bất kỳ.
 • Liên quan tới các lý do chính trị: Các hacker hàng đầu được thuê nhằm đánh sập trang web hoặc đánh cắp thông tin mật của cơ quan chính phủ.

Ngoài những mục tiêu kể trên, trong một số tình huống nhất định, hình thức tấn công mạng này cũng có thể được sử dụng. Một số cá nhân tò mò và đam mê thể hiện, nên đã tấn công mạng vào những tổ chức lớn mà không có ý định gây hại. Đồng thời, đây cũng là cách mà các chuyên gia an ninh mạng thường sử dụng để có thể thử nghiệm kỹ thuật hoặc kiểm tra tính an toàn, bảo mật của hệ thống. 

Cách thức hoạt động

Trong một cuộc tấn công DDoS, một chuỗi bot sẽ tràn vào website doanh nghiệp bằng các yêu cầu HTTP và lưu lượng truy cập. Cụ thể là, ngay lúc này, có rất nhiều máy tính cùng tấn công hệ thống của doanh nghiệp, khiến người dùng hợp lệ bị đẩy ra ngoài. Kết quả là website của tổ chức sẽ bị sập trong một khoản thời gian do lưu lượng truy cập quá tải. 

Vấn đề này có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc thậm chí là nhiều ngày, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của tổ chức. 

 

Kẻ xấu tấn công và xâm nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp 
Kẻ xấu tấn công và xâm nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp

Trong thời gian này, kẻ xấu sẽ đột nhập vào cơ sở dữ liệu của công ty và đánh cắp các thông tin, tài liệu quan trọng. Tấn công DDoS thường khai thác các lỗ hổng về bảo mật và nhắm mục tiêu tới các thiết bị đầu cuối có thể tiếp cận thông qua Internet. 

Hậu quả của tấn công an ninh mạng DDoS

Về cơ bản, những cuộc tấn công mạng quy mô lớn hay nhỏ đều gây ra nhiều tổn thất cho doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức… Dưới đây là một số tác hại phổ biến mà quản trị viên nên biết để có biện pháp xử lý thích hợp: 

 • Toàn bộ hệ thống và máy chủ của doanh nghiệp đều đồng loại gặp sự cố (bị gián đoạn, sập..) khiến người dùng không thể truy cập được. 
 • Doanh nghiệp tổn thất doanh thu nghiêm trọng nếu sự cố kéo dài. Ngoài ra, tổ chức cũng phải chi một khoản phí để khắc phục vấn đề này. 
 • Gây gián đoạn, làm giảm hiệu suất công việc do mất kết nối mạng cục bộ. 
 • Gây mất uy tín thương hiệu, mất khách hàng do website không thể truy cập được. 
 • Dữ liệu quan trọng của công ty như thông tin nhân viên, khách hàng, đối tác cùng nhiều tài liệu mật, hợp đồng… đứng trước nguy cơ bị rò rỉ hoặc mất vĩnh viễn. 

Cách phát hiện cuộc tấn công DDoS

Các cuộc tấn công DDoS rất tinh vi và được thực hiện bởi những cao thủ hàng đầu trong giới hacker. Do đó, thường rất khó để phát hiện hệ thống của doanh nghiệp đang bị tấn công. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu nhỏ cho thấy mạng của tổ chức bị đe dọa như:

 • Lưu lượng truy cập trang web tăng đột biến, không tra được địa chỉ IP, vị trí… 
 • Hiệu quả hoạt động mạng chậm mà không tìm ra được nguyên nhân cụ thể. 
 • Website, sàn thương mại điện tử… ngoại tuyến toàn bộ.

 

Một số cách giúp tổ chức sớm phát hiện tấn công DDoS
Một số cách giúp tổ chức sớm phát hiện tấn công DDoS

Giải pháp ứng phó khi tổ chức bị tấn công mạng

Quản trị rủi ro là một trong những kỹ năng mà bất kỳ “ông chủ” nào cũng cần có. Chuẩn bị sớm một kế hoạch gồm các bước hành động cụ thể khi có sự cố xảy ra sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp. 

Có một điều doanh nghiệp cần lưu ý là không phải các cuộc tấn công DDoS nào cũng giống nhau. Do đó, tổ chức cần chuẩn bị các kế hoạch ứng phó khác nhau nhằm làm giảm nguy cơ bị tấn công cũng như hậu quả do nó mang lại. 

 

Làm sao để ứng phó kịp thời các cuộc tấn công qua mạng là câu hỏi khiến nhiều nhà quản trị đau đầu
Làm sao để ứng phó kịp thời các cuộc tấn công qua mạng là câu hỏi khiến nhiều nhà quản trị đau đầu

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể ứng dụng các giải pháp phần mềm hiện đại. Chúng có thể giúp doanh nghiệp sớm phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn. Hoặc, quản trị viên cũng có thể trang bị Microsoft Defender for Office 365 – Bộ giải pháp bảo mật doanh nghiệp hợp nhất. Công cụ này có thể cảnh bảo về những thay đổi bất thường trong hệ thống để tổ chức có thể nhanh chóng ứng phó. 

Hướng dẫn cách ngăn chặn cuộc tấn công DDoS

Để đề phòng những rủi ro, tác hại không mong muốn di bị tấn công DDoS, doanh nghiệp cần có những bước chuẩn bị từ sớm. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề xuất một số giải pháp tổ chức cần triển khai như:

Sử dụng nguồn hosting cao cấp

Hiện nay, một số đơn vị vẫn còn sử dụng hosting giá rẻ, tuy tiết kiệm chi phí nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro như:

 • Dịch vụ hosting giá rẻ thường có hệ thống cơ sở hạ tầng yếu, dẫn đến tốc độ truy cập và tải trang chậm hơn.
 • Hosting giá rẻ có giới hạn về tài nguyên như dung lượng lưu trữ, băng thông và tài khoản email.
 • Mức độ bảo mật và hệ thống bảo vệ của hosting giá rẻ thường khá yếu. Điều này có thể làm cho trang web dễ bị tấn công và bị xâm nhập.

Chính vì vậy, nhiều đơn vị đã chuyển sang sử dụng email cấp doanh nghiệp và có tên miền riêng trong bộ giải pháp Microsoft 365. Điều này có thể giúp máy chủ của tổ chức kịp thời ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS. Bởi với phiên bản hosting cao cấp, tổ chức sẽ được cung cấp máy chủ với cấu hình hoạt động cao cấp hơn và tính bảo mật cũng được cải thiện rất nhiều.

Thường xuyên theo dõi lưu lượng truy cập

Đây là cách thức thực hiện đơn giản mà hiệu quả để kịp thời phát hiện vấn đề. Nếu thấy lưu lượng truy cập tăng đột biến, không rõ nguyên nhân thì rất có thể do website đang bị tấn công. 

Doanh nghiệp có thể hạn chế tình trạng trên bằng cách trang bị kỹ năng quản lý thiết bị đầu cuối với Microsoft Endpoint Manager. Giải pháp này cung cấp môi trường làm việc và quản lý thiết bị hiện đại nhằm giữ an toàn cho dữ liệu, doanh nghiệp có thể quản lý và giám sát thiết bị di động, PC, máy chủ ảo… nhằm hạn chế gặp phải các cuộc tấn công DDoS.

 

Kiểm tra lưu lượng truy cập web để đảm bảo doanh nghiệp sớm phát hiện ra vấn đề và có giải pháp xử lý
Kiểm tra lưu lượng truy cập web để đảm bảo doanh nghiệp sớm phát hiện ra vấn đề và có giải pháp xử lý

Sử dụng tường lửa

Chúng tôi gợi ý doanh nghiệp có thể tham khảo và sử dụng công cụ Web Application Firewall (WAF). Nó có thể hoạt động như một reverse proxy, giúp bảo vệ máy chủ khỏi một số loại lưu lượng độc hại.

Lưu trữ dữ liệu trên nền tảng đám mây Onedrive

Với tính bảo mật cao, các dữ liệu được lưu trên nền Onedrive sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi các cuộc tấn công DDoS. Ngoài ra, nó còn cung cấp khả năng sao lưu nhanh chóng và tuyệt vời. 

Nếu chẳng may, hệ thống của doanh nghiệp bị tấn công và xóa đi tất cả dữ liệu. Quản trị viên cũng có thể dễ dàng khôi phục nó thông qua nền tảng lưu trữ trực tuyến. 

Để sử dụng dịch vụ này, doanh nghiệp cần trang bị gói Microsoft 365 Business. Hệ sinh thái của Microsoft ngoài việc tăng cường sự cộng tác, thúc đẩy hiệu quả công việc còn đảm bảo tính bảo mật cao. Khi đó, kẻ xấu cũng sẽ gặp khó khăn hơn nếu nhắm vào doanh nghiệp của bạn. 

Lời kết

Trên đây là những kiến thức căn bản về tấn công DDos và an ninh môi trường mạng mà doanh nghiệp cần biết. Có như vậy, tổ chức mới có thể chủ động phòng tránh cũng như khắc phục hậu quả nhanh chóng nếu bị tấn công. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này hoặc để được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ Microsoft 365 Business, hãy liên hệ với chúng tôi. Những chuyên gia của FPT Smart Cloud sẽ tư vấn 1:1 giúp doanh nghiệp hiểu cũng như ứng dụng được sự tiến bộ công nghệ vào bộ máy tổ chức của mình. 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image