Microsoft Incident Response – Giải pháp ứng phó sự cố hiệu quả
20 December, 2023

Microsoft Incident Response – Giải pháp ứng phó sự cố hiệu quả

Trong bối cảnh ngày nay, việc đảm bảo an toàn và ổn định cho hệ thống thông tin trở thành một thách thức lớn. Đối mặt với nguy cơ từ các mối đe dọa mạng, Microsoft đã nỗ lực không ngừng để tạo ra các giải pháp mạnh mẽ và linh hoạt nhằm ứng phó với sự cố an ninh thông tin. Giải pháp Microsoft Incident Response - một hệ thống toàn diện nhờ nhiều dịch vụ đã được thiết kế nhằm giúp chức giải quyết vấn đề trên hiệu quả.

Với nguy cơ bị tấn công mạng, Microsoft Incident Response đã được ra mắt nhằm chuyển đổi từ việc phản ứng sau sự cố sang đối phó trước những thách thức về an ninh. Trong bài viết dưới đây, FPT Smart Cloud sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ về Microsoft Incident Response cũng như cách giải quyết vấn đề vô cùng hiệu quả mà Microsoft mang lại.

Microsoft Incident Response là gì?

Microsoft Incident Response là bộ dịch vụ ứng phó sự cố hỗ trợ tổ chức phát hiện, điều tra, khắc phục và phục hồi sau các sự cố bảo mật. Dịch vụ này bao gồm các công cụ, quy trình giúp giảm thiểu tác động của các sự cố bảo mật cũng như bảo vệ dữ liệu và tài sản của họ.

 

Incident Response là dịch vụ hỗ trợ ứng phó sự cố
Incident Response là dịch vụ hỗ trợ ứng phó sự cố

3 dịch vụ chính trong Microsoft Incident Response

Hiện tại, Microsoft đang tích cực phát triển và cung cấp dịch vụ Microsoft Incident Response, bao gồm nhiều tùy chọn hỗ trợ đa dạng để đáp ứng các yêu cầu thực tế của người dùng. Điều này mang lại lợi ích cho người dùng khi họ gặp vấn đề trong quá trình sử dụng phần mềm của Microsoft. 

Để giải quyết các sự cố, người dùng có thể tham khảo ngay ba dịch vụ sau đây được đề xuất.

Ứng phó sự cố chủ động

Dịch vụ này có sẵn trong Microsoft Incident Response với mục đích cung cấp cho người dùng đánh giá chi tiết và phân tích sâu về các sự cố mà họ đang đối mặt. 

Hơn nữa, người dùng cũng có khả năng tự mình phát hiện các thay đổi trong môi trường làm việc. Từ đó, họ có thể tiến hành điều tra các mối đe dọa và rủi ro liên quan trực tiếp đến vấn đề bảo mật. 

Ứng phó sự cố phản ứng

Dịch vụ ứng phó sự cố phản ứng của Microsoft hỗ trợ người dùng trên toàn cầu xác minh và đánh giá mức độ xâm phạm của sự cố. Sau đó, họ có thể thực hiện các biện pháp ngăn chặn cuộc tấn công cũng như phục hồi hệ thống nhanh chóng. 

Ngoài, tổ chức cũng có thể sử dụng các tính năng tùy chọn tại chỗ và kỹ thuật ứng biến từ xa để giải quyết tình huống hiệu quả.

Lưu giữ ứng phó sự cố

Một trong những cách tiết kiệm thời gian khi sử dụng Microsoft Incident Response là tiếp thu và lưu giữ ứng phó sự cố. Đây cũng là cách thức giúp tổ chức nhanh chóng phục hồi sau sự cố. Công cụ lưu trữ ứng phó sự cố có mục đích giúp người dùng chuẩn bị và xử lý các cuộc tấn công nhanh chóng và hiệu quả.

 

3 dịch vụ chính trong Microsoft Incident Response
3 dịch vụ chính trong Microsoft Incident Response

Đội ngũ hỗ trợ Microsoft Incident Response hoạt động như thế nào?

Khi khách hàng gặp sự cố khi sử dụng các dịch vụ của Microsoft 365, Microsoft Incident Response sẽ cung cấp giải pháp ngay tức thì. 

Nhóm hỗ trợ sự cố luôn hoạt động 24/7 để nhận và giải đáp thông tin từ người dùng tại hơn 190 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ của Microsoft hiểu về tất cả khía cạnh của vấn đề nhằm bảo vệ nền tảng tốt nhất.

 

Microsoft hỗ trợ khách hàng nhanh chóng
Microsoft hỗ trợ khách hàng nhanh chóng

Mỗi ngày, Microsoft tiến hành điều tra hàng trăm tỷ tín hiệu hoặc tác nhân đe dọa. Do đó, họ có khả năng xử lý và giải quyết hầu hết mọi sự cố mà người dùng gặp phải. 

Microsoft Incident Response hợp tác đặc biệt với các cơ quan chính phủ và tổ chức an ninh trên toàn cầu để chống lại các hoạt động phạm tội. Nhờ vậy, ngay cả những sự cố nhỏ khi sử dụng Microsoft cũng sẽ được giải quyết kịp thời.

Phương pháp xử lý sự cố của Microsoft Incident Response

Dữ liệu thống kê của Microsoft cho thấy có tới 83% các công ty đối mặt với nguy cơ bị tấn công và vi phạm dữ liệu. Trong trường hợp này, kẻ xấu có thể xâm nhập vào hệ thống và lấy cắp thông tin quan trọng. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần duy trì mức độ cảnh giác cao để hạn chế và ngăn chặn các hậu quả không mong muốn.

Khi nhận được tín hiệu trợ giúp, mục tiêu chính của Microsoft là tập trung vào những vùng bị ảnh hưởng để không làm gián đoạn các hoạt động bình thường. Các chuyên gia sẽ loại bỏ kẻ tấn công hệ thống bằng cách tìm ra câu trả lời cho những vấn đề như: Ai gây ra các hành vi vi phạm? Hành vi xâm phạm bắt đầu từ đâu? Hệ thống đã bị thay đổi như thế nào? 

 

Đội ngũ chuyên gia sẽ tìm và giải quyết vấn đề an ninh
Đội ngũ chuyên gia sẽ tìm và giải quyết vấn đề an ninh

Microsoft Incident Response đặc biệt hỗ trợ người dùng trong thời gian ngắn khi gặp các vấn đề sau:

 • Khôi phục chức năng và nhiệm vụ của từng thư mục, đồng thời phục hồi chế độ bảo mật và hỗ trợ hoạt động kinh doanh trở về trạng thái bình thường.
 • Lập kế hoạch chi tiết để trục xuất các đối tượng xấu có hành vi xâm phạm, xử lý các tài khoản và quyền truy cập kiểm soát.
 • Cung cấp các lớp bảo vệ ở mức độ cơ bản nhằm ngăn ngừa trường hợp tái xâm phạm và tăng khả năng phát hiện khi có dấu hiệu.

Microsoft Incident Response sử dụng những công nghệ nào?

Microsoft sở hữu các công nghệ điều tra độc quyền cho dịch vụ Incident Response. Đây cũng là lý do nhiều tổ chức lựa chọn dịch vụ này. Các công nghệ hỗ trợ phân tích chuyên sâu trong Microsoft Incident Response bao gồm:

 • Công cụ ứng phó độc quyền dành riêng cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows và Linux.
 • Công cụ phân loại nhanh chóng dựa trên các thiết bị quan trọng.
 • Hệ thống bảo mật ID Entra.
 • Sự tích hợp của một số công cụ đám mây Azure.

 

Các công cụ đám mây tham gia phân tích chuyên sâu sự cố
Các công cụ đám mây tham gia phân tích chuyên sâu sự cố

Ngoài ra, Microsoft Incident Response cũng sử dụng các công nghệ sau:

 • Microsoft Sentinel: Cung cấp quyền ghi và sự kiện tập trung với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo và học máy.
 • Bộ bảo vệ điểm cuối: Phát hiện các quy trình và hành vi để nhanh chóng ứng phó với các mối đe dọa, hỗ trợ tích hợp với nhà cung cấp phần mềm chống virus của bên thứ ba.
 • Bộ bảo vệ danh tính: Nhanh chóng phát hiện các mối đe dọa phổ biến, đồng thời phân tích và yêu cầu xác thực thông qua ID Entra.
 • Bộ bảo vệ đám mây: Thu thập nhật ký, proxy ngược và kết nối API để cung cấp khả năng hiển thị phong phú cũng như kiểm soát di chuyển dữ liệu.

Xem thêm: 11 chiến lược doanh nghiệp cần biết khi bảo mật thông tin trên nền tảng đám mây Microsoft 

Lời kết

Với khả năng ứng phó sự cố hiệu quả, Microsoft không chỉ đáp ứng nhu cầu thực tế của người dùng mà còn dẫn đầu trong việc định hình tương lai của an ninh thông tin. Điều này là minh chứng rõ ràng cho sự cam kết của Microsoft đối với việc tạo ra môi trường số an toàn, linh hoạt và đáng tin cậy.

Do đó, để đảm bảo an toàn hệ thống, doanh nghiệp có thể xem xét gói dịch vụ Microsoft 365 Business từ FPT Smart Cloud. Ngoài các công cụ hỗ trợ làm việc quen thuộc như Teams, Exchange hay SharePoints, tổ chức còn được bảo vệ trước các mối đe dọa mạng. Khi đăng ký gói bản quyền, doanh nghiệp sẽ được tư vấn và và hỗ trợ xử lý các vấn đề ngay lập tức mà không làm gián đoạn các hoạt động khác. 

Đội ngũ tư vấn sẵn lòng hỗ trợ quý khách hàng trong việc chọn lựa gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Liên hệ nhanh chóng với FPT Smart Cloud qua các kênh: 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Hội thảo Copilot for Microsoft 365
DMCA compliant image