Giao thức POP3 là gì? Có nên dùng POP3 cho các ứng dụng email?
23 November, 2023

Giao thức POP3 là gì? Có nên dùng POP3 cho các ứng dụng email?

Giao thức POP3 được sử dụng phổ biến để nhận mail qua mạng internet. Mặc dù giao thức này còn tồn tại khá nhiều hạn chế nhưng nó vẫn được nhiều người sử dụng bởi tính ổn định và ít khi xảy ra lỗi.

Giao thức POP3 được sử dụng để nhận thư điện tử từ server email. POP3 được tích hợp trong hầu hết các ứng dụng mail và có nhiều ưu điểm vượt trội. Bài viết dưới đây của FPT Smart Cloud sẽ cung cấp thêm cho người dùng một số thông tin về giao thức này. 

Giao thức POP3 là gì?

POP3 ghi ra đầy đủ là Post Office Protocol version 3. Đây là một giao thức tầng ứng dụng được sử dụng để kết nối với server email và tải email xuống máy tính cá nhân thông qua cách ứng dụng mail như client như Outlook, Thunderbird, Windows Mail, Mac Mail…

Giao thức POP3 là một kênh liên lạc một chiều hay còn gọi là một giao thức client-server một chiều. Trong đó, thư điện tử sẽ được nhận và lưu trữ trên máy chủ email 3 – đề cập đến phiên bản thứ 3 của giao thức POP gốc.

 

POP3 là một giao thức hỗ trợ nhận thư từ máy chủ
POP3 là một giao thức hỗ trợ nhận thư từ máy chủ

Tìm hiểu giao thức POP3 trong email

POP3 được tích hợp trong gần như tất cả các ứng dụng mail phổ biến hiện nay, trong đó có Microsoft Outlook. Giao thức này sẽ được kích hoạt trong điều kiện là chương trình được định cấu hình để lưu trữ POP3. 

Mỗi máy chủ POP sẽ có một địa chỉ riêng và phải được nhập vào chương trình email. Mục đích của việc này là kết nối máy chủ với giao thức. Lúc này, muốn nhận được mail thì người dùng buộc phải điền đủ tên đăng nhập và mật khẩu.  

Trong các trình duyệt web tiêu chuẩn bao gồm Internet Explorer và Mozilla Thunderbird thì đều có mặt của POP3. Do đó, người dùng có thể kiểm tra email của mình ngay cả khi không có internet. 

Ưu và nhược điểm của POP3

POP3 là một giao thức nhận mail phổ biến và có lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại song song những ưu và nhược điểm như sau: 

Ưu điểm

  • Người dùng có thể truy cập vào mail ngay cả khi không có kết nối internet. 
  • Kết nối mạng chỉ phục vụ cho tác vụ nhận và gửi mail. 
  • Giảm bớt không gian lưu trữ dữ liệu trên server.
  • Hỗ trợ lưu lại bản sao mail trên server. 
  • Hỗ trợ tổng hợp nhiều tài khoản email và nhiều server vào một hộp thư đến. 

Nhược điểm

Trong mỗi một lần nhận email, POP3 sẽ tải mail đó xuống máy local và mặc định xóa mail trên server. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng không thể sử dụng nhiều thiết bị quản lý một tài khoản email qua giao thức này. 

Tuy nhiên, người dùng có thể khắc phục vấn đề này bằng cách cấu hình email client. Việc làm này sẽ khiến POP3 không xóa email trên server mà chỉ đánh dấu đã đọc với những email đó.

 

Với POP3 thì một tài khoản mail sẽ được quản lý bằng một thiết bị 
Với POP3 thì một tài khoản mail sẽ được quản lý bằng một thiết bị

Cơ chế hoạt động của POP3

POP3 theo mặc định sẽ hoạt động trên 2 cổng là cổng 110 và cổng 995. Dưới đây là cơ chế hoạt động cụ thể của giao thức này: 

Chức năng máy chủ email

Đầu tiên, để kết nối máy chủ POP3 với máy khách POP3 thì người dùng sẽ gửi yêu cầu tên đăng nhập đến máy khách POP3. Lúc này, người dùng cần nhập tên đăng nhập và gửi đến máy chủ. Nếu máy chủ tìm thấy thông tin của người dùng thì sẽ gửi thông báo OK đến máy khách. 

Sau đó, máy chủ POP3 tiếp tục gửi yêu cầu mật khẩu đến máy khách. Người dùng sẽ điền mật khẩu và gửi đến máy chủ. Nếu mật khẩu trùng khớp với cơ sở dữ liệu thì sẽ máy chủ sẽ gửi thông báo đến máy khách là việc kết nối đã được thiết lập. Lúc này, người dùng đã có thể xem danh sách email được lưu trữ trên máy chủ POP3.

Trong danh sách các thư này, người dùng có thể lấy được tất cả các mail có trên máy chủ. Và sau khi người dùng lấy một thư bất  kỳ thì thư đó sẽ được xóa khỏi máy chủ ngay lập tức. Do đó, người dùng chỉ có thể đọc lại thư đó bằng thiết bị đã truy xuất đầu tiên. 

Làm việc cùng ứng dụng

Vì còn tồn tại nhược điểm nhất định trong việc lưu trữ mail sau khi người dùng truy xuất nên POP3 đang được quan tâm và phát triển để có thể khắc phục hạn chế này. Với phiên bản hiện đại của giao thức, người dùng có thể cấu hình lại cài đặt để tải thư nhiều lần từ máy chủ và sau khoảng thời gian nhất định, mail này mới bị xóa. 

POP3, IMAP và SMTP có mối liên hệ như thế nào? Nên chọn POP3 hay IMAP?

IMAP có tên đầy đủ là Internet Message Access Protocol. Đây cũng là một giao thức dùng để kéo mail từ email server về email client. 

Xem thêm: IMAP là gì? Vì sao doanh nghiệp cần tìm hiểu về IMAP?

Tuy nhiên, không giống với POP3, IMAP cho phép người dùng có thể giữ lại mail trên máy chủ mà không bị xóa đi. Nhờ ưu điểm này cũng như nhiều tiện ích khác, giao thức này ngày càng phổ biến và được khuyên dùng thay thế cho POP3.

SMTP có tên đầy đủ là Simple Mail Transfer Protocol. Đây là giao thức tiêu chuẩn TCP/IP được dùng để truyền tải thư điện tử thông qua mạng internet. SMTP gửi thư và trình xử lý thư thay mặt người nhận, sau đó thư sẽ được đọc bằng POP3 hoặc IMAP. 

 

Nên dùng IMAP thay vì POP3
Nên dùng IMAP thay vì POP3

Xem thêm: SMTP là gì? Tìm hiểu về cách thức hoạt động của SMTP

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về giao thức POP3. Mong rằng qua bài viết trên, người dùng sẽ hiểu được POP3 là gì, vai trò của nó trong các ứng dụng mail và các vấn đề khác liên quan. Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng Microsoft Outlook được tích hợp giao thức này thì hãy liên hệ với FPT Smart Cloud để được hỗ trợ sớm nhất. 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image