Xác định yêu cầu kinh doanh đối với SharePoint và OneDrive
10 June, 2023

Xác định yêu cầu kinh doanh đối với SharePoint và OneDrive

Việc xác định yêu cầu đối với SharePoint và OneDrive cần phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện tại của công ty. Đồng thời mỗi doanh nghiệp cần biết rõ các trường hợp sử dụng hai nền tảng này để nâng cao hiệu suất làm việc và tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Việc xác định yêu cầu kinh doanh đối với SharePoint và OneDrive sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng được tối đa lợi ích của 2 nền tảng này. Điều này cũng còn góp phần giúp các công ty biết nắm rõ được trường hợp nào nên sử dụng 2 nền tảng này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về cách thu thập yêu cầu cũng như một số trường hợp sử dụng SharePoint và OneDrive để làm việc hiệu quả hơn. 

Các phương pháp để thu thập yêu cầu hiệu quả

Trước khi xây dựng chiến lược sử dụng SharePoint và OneDrive hiệu quả, doanh nghiệp cần xác định được những công việc cần dùng đến 2 nền tảng này và một số yếu tố khác. Tham khảo 4 phương pháp thu thập yêu cầu kinh doanh với SharePoint OneDrive dưới đây để làm việc thông minh và chất lượng hơn: 

Xác định hành trình của người dùng và trường hợp sử dụng cốt lõi 

Doanh nghiệp cần xác định một số vấn đề như nơi lưu trữ các tập tin, cách để người dùng nội bộ có thể chia sẻ thông tin và dữ liệu với nhau, đặc biệt là cách doanh nghiệp đang thực hiện các công việc hàng ngày. Sau đó hãy thử thực hiện những yêu cầu đó trên SharePoint và OneDrive để đánh giá năng suất và đưa ra chiến lược phù hợp. 

Xem xét nhu cầu di chuyển 

Mỗi doanh nghiệp đều sẽ có các tệp và nội dung cần di chuyển sang Microsoft 365. Trong số đó sẽ có những dữ liệu mà người trong tổ chức phải sử dụng hàng ngày. Do đó, việc di chuyển tất cả tệp và nội dung sẽ mất nhiều thời gian cũng như ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các nhiệm vụ của công ty. 

Khi lập kế hoạch, doanh nghiệp chỉ nên di chuyển những dữ liệu thực sự cần thiết. Đồng thời cần đảm bảo rằng quá trình này sẽ không ảnh hưởng đến công việc của những người khác trong tổ chức. 

 

Xem xét nhu cầu di chuyển của doanh nghiệp
Xem xét nhu cầu di chuyển của doanh nghiệp

Thu hút sự tham gia của đội ngũ pháp lý 

Mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều có các quy tắc pháp lý riêng khi xử lý nhiều tệp dữ liệu khác nhau. Microsoft 365 cung cấp nhiều tùy chọn nhằm giúp người dùng có thể duy trì những điều lệ này trong tổ chức. 

Khi tiến hành xác định các yêu cầu kinh doanh đối với SharePoint và OneDrive, mỗi doanh nghiệp cần thảo luận với đội ngũ pháp lý của mình để có thể lên được kế hoạch sử dụng phù hợp với nhu cầu mà vẫn đảm bảo được các quy tắc riêng. 

Thúc đẩy thỏa thuận giữa các bên liên quan 

Khi xây dựng các yêu cầu kinh doanh đối với SharePoint và OneDrive, doanh nghiệp cần trao đổi thỏa thuận với các bên liên quan bao gồm nhà cung ứng, nhà thầu… Điều đó sẽ góp phần tạo nên thành công cho chiến dịch sử dụng kết hợp này. 

Doanh nghiệp cần xác định chính sách truy nhập với từng người dùng để đảm bảo sự an toàn cho các thông tin mật. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên áp dụng tính năng xác thực đa yếu tố nhằm đảm bảo rằng chỉ có những người được ủy quyền mới có quyền truy cập vào những dữ liệu quan trọng. 

 

Thúc đẩy thỏa thuận giữa các bên liên quan 
Thúc đẩy thỏa thuận giữa các bên liên quan

SharePoint và OneDrive thường được sử dụng trong trường hợp nào?

SharePoint và OneDrive thường được sử dụng trong 4 trường hợp cốt lõi đó là lưu trữ tệp, cộng tác tập tin, site để cộng tác nhóm và thiết lập trang mạng nội bộ.

Lưu trữ tệp

Trong Microsoft 365, sẽ có 2 tùy chọn lưu trữ là SharePoint và OneDrive: 

  • Các file cá nhân được lưu trên OneDrive: Mỗi người dùng sẽ có một vị trí riêng để lưu trữ tài liệu cá nhân. Các tệp này được đặt ở chế độ mặc định là không được chia sẻ. Trong một số trường hợp, người dùng hoàn toàn có thể thay đổi chế độ này để trao đổi tài liệu với nhiều người khác. 
  • Các file chia sẻ được lưu trữ trên SharePoint: Các site SharePoint là nơi lưu trữ các tệp cho phép nhiều người truy cập được. Khi tải một tệp lên tab Tệp nhóm thì tệp đó sẽ được lưu trong site SharePoint. 

Cộng tác tập tin 

Người dùng có thể sử dụng ứng dụng Microsoft 365 trong SharePoint và OneDrive để chia sẻ và chỉnh sửa tài liệu mà những người trong và ngoài nhóm đã tải lên đó. Cụ thể như sau: 

  • Chia sẻ tệp OneDrive bằng các liên kết có thể chia sẻ: Người dùng có thể mở quyền truy cập trên các tệp OneDrive, cho phép người khác có thể xem và chỉnh sửa tài liệu của mình. Đồng thời, người dùng cũng có thể hủy quyền truy cập của người khác bằng cách chỉnh sửa hoặc xóa liên kết. 
  • Cộng tác trong một web hoặc nhóm: Trên site SharePoint và Microsoft Teams, toàn bộ người dùng đều có thể chia sẻ và trao đổi tài liệu với nhau. 
  • Chia sẻ tệp SharePoint: Người dùng có thể chia sẻ tệp SharePoint cho những người không có trong site bằng các liên kết chia sẻ. 
  • Đồng bộ dữ liệu để có thể truy cập khi không có mạng: Người dùng có thể đồng bộ dữ liệu trên máy tính với đám mây Microsoft 365. Khi thực hiện các thao tác như xóa, chỉnh sửa, thêm tệp trên máy tính thì tệp đó cũng sẽ thay đổi tương tự trên đám mây. Mọi dữ liệu sẽ tự động đồng bộ khi có kết nối internet. Sau đó, người dùng có thể làm việc trực tiếp với các tệp được đồng bộ hóa trong File Explorer hoặc Finder và các ứng dụng khác. 

 

Cộng tác tập tin trên SharePoint, OneDrive và Microsoft Teams
Cộng tác tập tin trên SharePoint, OneDrive và Microsoft Teams

Site để cộng tác nhóm 

Các site trong SharePoint cho phép nhiều người dùng có thể truy cập vào cùng một lúc và chỉnh sửa tài liệu. Điều này góp phần nâng cao năng suất và tạo nên một môi trường làm việc mang tính hiện đại hóa cao. 

Thiết lập trang mạng nội bộ

SharePoint có rất nhiều tùy chọn và công cụ giúp người dùng tạo ra các site mạng nội bộ cho tổ chức. Mạng nội bộ đó có thể bao gồm trang đích chính, các trang web riêng cho từng phòng ban, các cổng thông tin liên lạc cho doanh nghiệp… 

Việc di chuyển mạng nội bộ sẵn có sang SharePoint trong Microsoft sẽ mất khá nhiều thời gian, nhất là đối với những trang có cấu trúc phức tạp. Do vậy, người dùng chỉ nên thiết lập trang mạng nội bộ trên nền tảng này sau khi đã triển khai xong SharePoint và OneDrive. 

 

Thiết lập trang mạng nội bộ qua SharePoint
Thiết lập trang mạng nội bộ qua SharePoint

Lời kết

Thông qua bài viết trên, FPT Smart Cloud đã cung cấp một số thông tin về việc xác định yêu cầu kinh doanh đối với SharePoint và OneDrive. Nếu còn thắc mắc gì về chủ đề này hay có nhu cầu tư vấn các dịch vụ Microsoft 365 Business thì có thể liên hệ với FPT Smart Cloud qua những thông tin sau: 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image