Những cải tiến của AI thế hệ mới trong Microsoft Bing và Edge
20 July, 2023

Những cải tiến của AI thế hệ mới trong Microsoft Bing và Edge

Microsoft từng công bố rằng Bing và Edge đã được tích hợp AI thế hệ mới để phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Điều này giúp cho Microsoft giải quyết những vấn đề về truy vấn thông tin của người dùng đối với các công cụ tìm kiếm truyền thống.

Hiện nay, có đến hơn một nửa yêu cầu tìm kiếm trên toàn thế giới chưa được giải quyết thỏa đáng bởi các công cụ. Điều này đã dẫn đến hàng tỷ lượt truy vấn thông tin vẫn còn đang bỏ ngỏ và chưa có những câu trả lời thỏa đáng. Chính vì thế, Microsoft đã cải tiến Bing với AI thế hệ mới để giúp người dùng tận dụng được khả năng tìm kiếm, khi đó họ sẽ nhận về các kết quả được tốt hơn.

Nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng đã đổi khi AI xuất hiện

Chỉ trong vòng 90 ngày, người dùng của Microsoft đã tham gia vào hơn nửa tỷ cuộc trò chuyện để nhận câu trả lời cho các vấn đề từ công việc, du lịch, cuộc sống…

Qua đó, Microsoft thống kê được rằng người dùng đã tạo ra hơn 200 triệu hình ảnh từ công cụ Bing Image Creator. Hiện nay, công cụ đã đạt 100 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày. Số lượng người dùng đăng ký ứng dụng mỗi ngày cũng đã gấp 4 lần kể từ khi ra mắt đến nay.

Microsoft vẫn đang tiếp tục theo dõi sự tăng trưởng của Bing và cả Edge trong 8 quý liên tiếp. Nhà phát hành đã có sự thay đổi về cách tiếp cận của người dùng thông qua việc tích hợp Bing vào thanh tác vụ trên Windows. Từ đó, con số đã thay đổi đáng kể khi có hơn nửa tỷ người dùng tiếp cận mỗi tháng.

Công nghệ AI thế hệ mới hỗ trợ tìm kiếm tối ưu hơn

Microsoft đã nâng cấp Bing trong phiên bản mới để đem lại kết quả tìm kiếm tốt hơn cho người dùng. Những câu hỏi tìm kiếm thông tin, khả năng sáng tạo, yêu cầu soạn thảo nội dung… đều được cải tiến bằng các cuộc trò chuyện với người dùng.

Tính năng trò chuyện giúp công cụ hiểu được nhu cầu của người dùng hơn
Tính năng trò chuyện giúp công cụ hiểu được nhu cầu của người dùng hơn

Bing đã tích hợp mô hình ngôn ngữ lớn nhất hiện nay là GPT-4 của OpenAI trong công cụ tìm kiếm để đưa ra các kết quả phù hợp. Điều này cũng đã giúp cho cơ chế lọc dữ liệu tốt hơn và đáp ứng được những nhu cầu truy vấn thông tin từ người dùng.

Một số sự thay đổi của công cụ trong AI thế hệ mới phải kể đến như:

  • Bing được phát hành bản công khai đến với nhiều người dùng hơn bằng cách loại bỏ danh sách chờ dùng thử và bản giới hạn.
  • Bing sắp được chuyển từ tìm kiếm và trò chuyện chỉ bằng văn bản thành nhiều hình thức đa phương tiện như hình ảnh và video.
  • Với Edge, hệ thống sẽ thay đổi cách thức giao tiếp sang trải nghiệm mới dựa trên lịch sử trò chuyện và giao tiếp liên tục với nền tảng.
  • Tạo điều kiện cho nhà phát triển và các bên thứ ba có thể xây dựng những nền tảng trên Bing để hiện thực hóa các nhu cầu cụ thể của người dùng.

Bing được cải tiến trực quan hơn để thân thiện với người dùng

Theo nghiên cứu của Microsoft, bộ não con người sẽ xử lý thông tin hình ảnh nhanh hơn khoảng 60.000 lần so với văn bản. Điều này giúp cho các nhà phát hành hiểu được những công cụ tìm kiếm có hỗ trợ định dạng hình ảnh sẽ được người dùng ưu tiên hơn.

Bing hỗ trợ định dạng tìm kiếm hình ảnh để cung cấp kết quả chính xác hơn
Bing hỗ trợ định dạng tìm kiếm hình ảnh để cung cấp kết quả chính xác hơn

Hình ảnh là một dạng dữ liệu trực quan đối với người dùng, vì vậy Microsoft đã áp dụng điều đó trên công cụ tìm kiếm và trong tính năng trò chuyện.

Nhờ cách thức giao tiếp được cải tiến hơn, người dùng sẽ nhận được câu trả lời phong phú và thậm chí là có cả biểu đồ, đồ thị. Với những thông tin được phản hồi một cách trực quan như vậy, người dùng sẽ dễ dàng có được giá trị mà họ đang mong muốn.

Bing Image Creator được tích hợp trong cuộc trò chuyện

Thời gian gần đây, Microsoft đã tích hợp Bing Image Creator vào trải nghiệm trò chuyện trên phiên bản mới. Lúc này, Bing đã trở thành công cụ tìm kiếm duy nhất có khả năng sáng tạo cả nội dung văn bản và hình ảnh ở cùng một nơi trong cuộc trò chuyện.

Bên cạnh đó, Bing đã được mở rộng thêm trình tạo hình ảnh áp dụng đối với 100 loại ngôn ngữ. Nhờ đó, người dùng hiện nay trên thế giới có thể tận dụng khả năng sáng tạo của mình thông qua Bing bằng chính ngôn ngữ của họ dễ dàng hơn.

Microsoft Edge được cải tiến

Microsoft Edge sẽ tiếp tục là trình duyệt web của người dùng, có tích hợp sử dụng AI và công cụ tìm kiếm Bing. Khi kế hoạch nâng cấp bắt đầu triển khai, người dùng sẽ thấy giao diện được trở nên đẹp mắt hơn. 

Ví dụ: Cách sắp xếp các tính năng trên Edge được thay đổi để giúp người dùng dễ dàng tìm thấy, bo góc tròn, giảm độ trong suốt của các thành phần…

Microsoft Edge cho phép người dùng cung cấp thông tin từ website hoặc hình ảnh
Microsoft Edge cho phép người dùng cung cấp thông tin từ website hoặc hình ảnh

Microsoft Edge còn mở rộng những khả năng giao tiếp đa phương thức như việc kết hợp tìm kiếm trực quan hơn. 

Ví dụ: Người dùng có thể tải hình ảnh hoặc đường liên kết dẫn đến trang web để cung cấp thông tin.

Khả năng tìm kiếm được tối ưu hơn 

Hai tính năng mà Microsoft nhận thấy được yêu cầu nhiều nhất từ người dùng đó là duy trì quyền truy cập vào lịch sử trò chuyện và khả năng chia sẻ chúng đến một nơi khác.

Với khả năng này của công cụ, người dùng có thể tiếp tục cuộc trò chuyện trước đó mà họ đã dừng lại. Đồng thời, khi người dùng muốn tìm hiểu thông tin sâu hơn, họ hoàn toàn có thể đặt vấn đề ngay trong cuộc trò chuyện cũ.

Ngoài ra, người dùng có thể vừa trò chuyện với công vụ mà vẫn tiếp tục sử dụng trình duyệt trong một tác vụ khác khi Bing đã được tích hợp vào thanh bên.

Microsoft sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa cuộc trò chuyện mang tính cá nhân hóa hơn bằng cách đưa ngữ cảnh trước đó vào tình huống đang diễn ra với người dùng.

Bing sẽ thu thập dữ liệu ngữ cảnh để đưa ra kết quả phù hợp với yêu cầu của người dùng
Bing sẽ thu thập dữ liệu ngữ cảnh để đưa ra kết quả phù hợp với yêu cầu của người dùng

Một số tính năng mới sẽ được phát hành đó là khả năng xuất và chia sẻ thông tin vào trong cuộc trò chuyện. Khi đó, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ nội dung của mình với người khác để công cụ phân tích được các định dạng, phong cách tương tự. 

Đồng thời, người dùng cũng có thể xuất trực tiếp các ý tưởng trong cuộc trò chuyện để chuyển sang những công cụ khác như Word, Excel, Powerpoint…

Microsoft Edge được cải tiến để xử lý tài liệu

Tính năng trò chuyện trong Microsoft Edge sẽ giúp cho người dùng tóm tắt các tài liệu dài, bao gồm: File tài liệu PDF, liên kết trang web, Word…

Microsoft sẽ giúp người dùng tối ưu các nhiệm vụ trong Edge chỉ với vài bước.

Ví dụ: Người dùng muốn xem một bộ phim, khi đó Edge sẽ hiển thị và cung cấp các đề xuất trong cuộc trò chuyện ở thanh bên. Lúc này, người dùng có thể xem phim từ đề xuất của Edge và tiếp tục cuộc trò chuyện với những nội dung mới.

Tính năng này sẽ được Microsoft triển khai trên Edge mobile trong tương lai. Ngoài ra, người dùng còn có thể đặt những câu hỏi liên quan đến thông tin trang web mà họ đang trải nghiệm.

Hiện nay trên Bing người dùng có thể điều chỉnh các yêu cầu khi soạn thảo văn bản ở trong thanh bên như: Bản nháp, giọng văn, độ dài, cách diễn đạt…

Những định hướng tương lai của Microsoft với Bing và Edge

Bing ở phiên bản mới được sự hỗ trợ của AI đã giúp cho người dùng dễ dàng tìm được các thông tin họ mong muốn. Ngoài ra, Bing còn biến cuộc trò chuyện với người dùng trở thành một nơi để hiểu và phục vụ các yêu cầu được chính xác hơn.

Người dùng có thể thực hiện các yêu cầu phức tạp về khoa học
Người dùng có thể thực hiện các yêu cầu phức tạp về khoa học

Việc tích hợp trình tạo hình ảnh giúp cho người dùng có thể tiết kiệm thời gian khi họ có nhu cầu này ngay trong cuộc trò chuyện.

Microsoft sẽ sớm cung cấp thêm các phần bổ trợ khác từ bên thứ ba vào trải nghiệm trò chuyện trên Bing để tạo nền tảng cho các nhà phát triển.

Ví dụ: Nếu người dùng đang muốn tìm một nhà hàng mới nhất cho bữa tối trong cuộc trò chuyện với Bing, hệ thống sẽ tận dụng OpenTable để giúp họ tìm và đặt chỗ cho địa điểm đó.

Đối với Wolfram/Alpha, người dùng có thể yêu cầu để nhận được các câu trả lời phức tạp liên quan đến khoa học dựa trên dữ liệu được cung cấp trước đó trong cuộc trò chuyện.

Microsoft đang kết hợp với OpenAI trong việc giúp đỡ các nhà phát triển, từ đó họ có thể tận dụng nền tảng từ nhà phát hành một cách hiệu quả hơn. Microsoft tin rằng, những nhân tố mới sẽ thay đổi cuộc chơi trong quá trình cải tiến công cụ tìm kiếm nâng cao trong lĩnh vực.

Lời kết

Với nhiều cải tiến trong làn sóng thay đổi AI thế hệ mới của Microsoft Bing và Edge, chúng sẽ tạo nên nhiều trải nghiệm hữu ích cho người dùng trong việc tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, Microsoft cũng sẽ tối ưu nền tảng hiện có để nhà phát triển tận dụng tốt các tính năng của công cụ và phục vụ người dùng.

Liên hệ với chúng tôi ngay để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image