Tổng quan về lợi ích và tính năng của quản trị cộng tác trong Microsoft 365
20 July, 2023

Tổng quan về lợi ích và tính năng của quản trị cộng tác trong Microsoft 365

Khung quản trị cộng tác trên Microsoft 365 giúp doanh nghiệp có khả năng kiểm soát tất cả mọi người trong hệ thống khi họ truy cập vào tài nguyên, từ đó sẽ tạo ra sự thống nhất và đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Khung quản trị cộng tác cần được doanh nghiệp lên kế hoạch và xác định phương hướng rõ ràng để lựa chọn các tính năng hợp lý. Khi đó, doanh nghiệp sẽ nâng cao được khả năng quản lý đối với khung quản trị cộng tác trên Microsoft 365.

Mục lục

Quản trị cộng tác là gì?

Quản trị cộng tác là phương pháp mà các doanh nghiệp áp dụng để quản lý quyền hạn truy cập vào hệ thống tài nguyên của các thành viên. 

Các yếu tố quản trị cần đáp ứng theo những tiêu chuẩn kinh doanh
Các yếu tố quản trị cần đáp ứng theo những tiêu chuẩn kinh doanh

Khi kế hoạch được triển khai, các doanh nghiệp cần đảm bảo những quy định phải được tuân thủ bởi người dùng. Đồng thời, các yếu tố quản trị cũng cần đáp ứng được những tiêu chuẩn kinh doanh và bảo mật của hệ thống.

Nhiều tổ chức hiện nay đang áp dụng các phương pháp quản trị cộng tác với một bộ công cụ hỗ trợ đa dạng như:

 • Những nhà phát triển thường dùng các phần mềm hay công cụ trò chuyện nhóm. 
 • Các giám đốc điều hành gửi email và kết nối các bộ phận qua mạng xã hội doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số loại công cụ cộng tác độc lập cũng đang được sử dụng rộng rãi, chủ yếu phục vụ cho những mục đích và nhu cầu riêng của doanh nghiệp. Do đó, dựa vào tính chất của công việc sẽ có những yêu cầu về chức năng của các công cụ tương ứng. Có nhiều doanh nghiệp chỉ sử dụng email trong khi có những tổ chức lại chỉ dùng các tính năng trò chuyện là chủ yếu.

Tại sao cần phải quản trị cộng tác cho Microsoft 365?

Một khi người dùng nhận thấy các công cụ hiện tại không cung cấp đủ các tính năng phù hợp, họ sẽ tải xuống những ứng dụng khác sao cho phù hợp với nhu cầu hơn. 

Có thể thấy, việc này giúp người dùng giải quyết được nhiều vấn đề kịp thời. Mặc dù vậy thì người dùng cũng đã có trải nghiệm không được tốt khi họ phải đăng nhập nhiều lần, gây khó khăn trong việc chia sẻ nội dung. Những điều này có thể gây ra các rủi ro đáng kể cho doanh nghiệp.

Quản trị cộng tác nhằm mục đích giảm rủi ro về trải nghiệm người dùng
Quản trị cộng tác nhằm mục đích giảm rủi ro về trải nghiệm người dùng

Quản trị cộng tác sẽ là giải pháp đối với vấn đề này thông qua việc kiểm soát quyền truy cập của người dùng, điển hình như quyền hạn truy cập, an ninh, mức độ tuân thủ quy định dịch vụ của người dùng.

Khi đó, các dịch vụ như Microsoft 365 Group, Teams và Yammer sẽ được trao quyền cho người dùng, giảm được các rủi ro cho doanh nghiệp. 

Các thiết lập cộng tác an toàn với Microsoft 365

Một số gợi ý về các thiết lập cộng tác an toàn cho doanh nghiệp với bộ công cụ từ Microsoft 365.

Thiết lập cộng tác an toàn khi chia sẻ nội dung

Có nhiều tùy chọn để doanh nghiệp triển khai quản trị cộng tác một cách an toàn, điển hình trong đó là sử dụng các nhóm công cụ từ Microsoft 365 trong tổ chức. Doanh nghiệp có thể tham khảo một vài yếu tố về quản trị khi thiết lập cộng tác và chia sẻ tệp an toàn với Microsoft Teams.

Quản trị dữ liệu an toàn

Đối với các doanh nghiệp đa quốc gia có những yêu cầu về nơi lưu trữ dữ liệu cho khu vực địa lý khác nhau, hãy đưa Microsoft 365 Multi-Geo vào kế hoạch quản trị công tác để đảm bảo an toàn.

Những tính năng quan trọng của Microsoft 365 trong quản trị cộng tác

Các nhóm công cụ của Microsoft cho phép tổ chức lựa chọn nhóm người theo yêu cầu trong kế hoạch quản trị cộng tác. Khi đó, người dùng có thể thiết lập tập hợp các tài nguyên để những người tham gia cùng chia sẻ nội dung.

Lựa chọn tính năng trong nhóm Microsoft 365

Khi các quản trị viên thêm thành viên vào nhóm, hệ thống sẽ tự động cấp quyền cơ bản để họ có thể nhận được các thông tin cần thiết. Công cụ Teams và Yammer đều sử dụng các nhóm từ Microsoft 365 để quản lý vai trò của thành viên.

Tùy vào nhu cầu của các doanh nghiệp để lựa chọn các nhóm công cụ phù hợp
Tùy vào nhu cầu của các doanh nghiệp để lựa chọn các nhóm công cụ phù hợp

Trong nhóm Microsoft 365 sẽ bao gồm các công cụ mà người dùng có thể sử dụng để liên kết các tài nguyên và liên lạc trong quản trị cộng tác. Trong nhóm đó sẽ bao gồm SharePoint, Planner, Power BI, email…

Tùy vào nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, quản trị viên có thể tạo ra các nhóm tùy ý hoặc thêm những dịch vụ khác như Teams, Yammer và Project.

Mô tả mục đích sử dụng của các tính năng từ nhóm Microsoft 365

Để lựa chọn chính xác theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp, những mô tả sau sẽ thể hiện rõ hơn về mục đích sử dụng của các công cụ.

Tên tính năng

Mục đích sử dụng

Calendar

Dùng cho việc lên lịch các sự kiện liên quan đến nhóm

Inbox

Sử dụng đối với các cuộc trò chuyện thông qua email giữa các thành viên trong nhóm. Trong hộp thư đến có địa chỉ email và có thể cài đặt để nhận thư từ những người ngoài nhóm hoặc ngoài tổ chức.

OneNote noteBook

Dùng cho việc ghi chú, thu thập ý tưởng, thông tin.

Planner

Dùng để phân công và quản lý các nhiệm vụ trong dự án của từng thành viên .

Power BI

Workspace

Dùng để tạo một không gian để liên kết các dữ liệu với bảng điều khiển và báo cáo.

Project and Roadmap

Công cụ quản lý dự án trên website.

SharePoint team site

Kho lưu trữ thông tin, liên kết các nội dung trong nhóm.

Stream

Dùng để phát video trực tiếp.

Teams

Dùng cho việc trò chuyện của các thành viên trong nhóm.

Yammer group

Dùng cho việc trò chuyện và chia sẻ dữ liệu trong nhóm.

 

Các tính năng hay công cụ của Microsoft 365 nêu trên sẽ giúp doanh nghiệp quản trị cộng tác một cách tốt hơn. Ngoài ra, Microsoft cũng cung cấp các chính sách về thời gian sử dụng, quy ước về cách đặt tên, chính sách bị chặn… để giúp các doanh nghiệp quản lý các nhóm trong tổ chức. 

Đa số các doanh nghiệp thường quản trị theo tư cách của từng thành viên và quyền truy cập vào tài nguyên hệ thống, vì vậy việc quản lý nhóm sẽ rất quan trọng trong Microsoft 365.

Giải pháp tối ưu về quản trị cộng tác cho doanh nghiệp

Những doanh nghiệp hoạt động theo mô hình khác nhau sẽ có các lựa chọn công cụ tương ứng. Trong đó phải kể đến một số công cụ được ưu tiên lựa chọn bởi các tổ chức bao gồm Teams, Outlook và Yammer.

3 lựa chọn hàng đầu cho giải pháp tối ưu về quản trị cộng tác

Quản trị cộng tác sẽ được lên kế hoạch sao cho phù hợp với hiệu quả kinh tế và sự tối ưu trong vận hành.

Quản trị cộng tác cần được lên kế hoạch để tối ưu vận hành
Quản trị cộng tác cần được lên kế hoạch để tối ưu vận hành

Điển hình như việc trò chuyện trong Microsoft 365, doanh nghiệp phải hiểu được nơi mà người dùng bắt đầu sử dụng. Khi đó, kế hoạch cần xác định những chiến lược tiếp theo trong giao tiếp.

Để tối ưu cho vấn đề này, Microsoft 365 đã cung cấp 3 lựa chọn:

 • Outlook: Hỗ trợ các doanh nghiệp cộng tác qua email và lịch nhóm được dùng chung với các thành viên.
 • Microsoft Teams: Doanh nghiệp có thể tạo một không gian làm việc dựa trên những cuộc trò chuyện liên tục. Tại đây, các thành viên có thể giao tiếp một cách gắn kết hơn theo thời gian thực. Khi đó, những chủ đề có thể được sắp xếp theo các nhóm phụ để tiện hơn trong việc quản lý.
 • Yammer: Đây là một lựa chọn để các doanh nghiệp gia tăng trải nghiệm xã hội dành cho các thành viên trong vấn đề cộng tác.

Ưu điểm của bộ 3 công cụ Teams – Yammer – Outlook

Mỗi công cụ từ Microsoft cung cấp những ưu điểm cụ thể nhằm mang lại sự tối ưu cho các doanh nghiệp trong quản trị cộng tác.

Các ưu điểm của công cụ trong quản trị cộng tác
Các ưu điểm của công cụ trong quản trị cộng tác

Ưu điểm của Microsoft Teams trong khung quản trị cộng tác

Microsoft Teams giúp quản trị viên có thể tạo ra không gian làm việc dựa trên những cuộc trò chuyện. Những ưu điểm chính của công cụ này phải kể đến như:

 • Được xây dựng để cộng tác với những người dùng làm việc cùng với nhau mỗi ngày.
 • Cung cấp thông tin nhanh nhất đến với người dùng.
 • Tạo thêm các bảng, trình kết nối với BOT để hỗ trợ thành viên và quản trị viên trong nhóm.
 • Kết nối trực tiếp mọi người để trò chuyện, chia sẻ âm thanh, video khi hội nghị và lưu lại nội dung trong cuộc họp.

Ưu điểm của Yammer trong khung quản trị cộng tác

Yammer cũng là một công cụ được nhiều doanh nghiệp sử dụng để kết nối với các tổ chức bên ngoài nhóm nhờ một số ưu điểm sau:

 • Nhóm thực hiện sẽ là những người có chung sở thích hoặc chuyên môn nhưng họ có thể không làm việc với nhau mỗi ngày.
 • Yammer cũng là công cụ để kết nối các lãnh đạo, cộng đồng học tập dựa trên nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm của Outlook và Calendar trong khung quản trị cộng tác

Đây là 2 công cụ mà doanh nghiệp thường dùng trong quản trị cộng tác dựa trên email vì sở hữu các ưu điểm:

 • Dùng để liên lạc cùng với một số nhóm người.
 • Lịch có thể được dùng chung cho các cuộc họp và những thành viên khác trong nhóm.

Sau khi các doanh nghiệp xác định được nhu cầu cụ thể, công việc lựa chọn các công cụ, tính năng từ Microsoft 365 sẽ chính xác và tối ưu hơn. Đồng thời doanh nghiệp nên xem xét các phương pháp cộng tác nào mà người dùng có khả năng sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau để lựa chọn sao cho phù hợp.

Các yếu tố cần kiểm tra khi triển khai quản trị cộng tác

Những yếu tố kiểm tra giúp doanh nghiệp ghi nhớ được nhu cầu thực tiễn của người dùng:

 • Giao tiếp với người dùng: Doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng người dùng lớn nhất cũng như các tính năng cụ thể để cộng tác với người dùng.
 • Cân bằng rủi ro và lợi ích: Doanh nghiệp nên lựa chọn các công cụ phù hợp với nhu cầu kinh doanh, quy định, pháp lý và tuân thủ theo bản kế hoạch.
 • Phù hợp với các yêu cầu ưu tiên trong kinh doanh: Xác định cần đầu tư bao nhiêu thời gian và nguồn lực vào hệ thống quản trị cộng tác.
 • Tùy chỉnh linh hoạt các quyết định quản trị: Doanh nghiệp cần tùy chỉnh tính năng bật tắt để kích hoạt các tiêu chí trong Microsoft 365.
 • Sử dụng phương pháp tiếp cận theo giai đoạn: Doanh nghiệp nên thử nghiệm những công cụ đối với một nhóm nhỏ trước khi áp dụng vào quy mô lớn hơn.
 • Củng cố quy trình bằng phương pháp đào tạo: Doanh nghiệp có thể đưa ra chương trình đào tạo để người dùng hiểu công cụ và tuân thủ quy định.
 • Tận dụng chiến lược để chia sẻ nguyên tắc: Doanh nghiệp có thể tạo các trang liên lạc trong SharePoint với các chính sách để người dùng theo dõi.
 • Xác định vai trò và trách nhiệm: Doanh nghiệp cần xác định nhóm quản trị để làm việc với họ về những quyết định quan trọng của tổ chức. 
 • Liên tục xem xét sự phù hợp: Doanh nghiệp cần liên tục cập nhật tình hình kinh doanh cũng như sự thay đổi của công nghệ để lựa chọn công cụ phù hợp.
Doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng người dùng
Doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng người dùng

Cách quản lý sự thay đổi và tác động từ người dùng cuối

Trong hệ thống cộng tác, các nhóm có thể được tạo ra theo nhiều cách khác nhau từ người dùng. Lời khuyên dành cho các doanh nghiệp là nên đào tạo người dùng theo một tiêu chuẩn nhất định sao cho phù hợp với phương pháp quản trị của tổ chức, cụ thể:

 • Nếu doanh nghiệp có nhu cầu giao tiếp thông qua email, hãy cung cấp các hướng dẫn cho người dùng cách tạo nhóm trong Outlook.
 • Nếu doanh nghiệp đang sử dụng thường xuyên trên SharePoint, hãy hướng dẫn người dùng cách tạo trang, nhóm để quản trị cộng tác.
 • Nếu doanh nghiệp đang triển khai Teams, hãy cung cấp các hướng dẫn đến người dùng về cách tạo nhóm khi họ cần không gian để cộng tác.
Doanh nghiệp nên đào tạo người dùng của mình theo tiêu chuẩn
Doanh nghiệp nên đào tạo người dùng của mình theo tiêu chuẩn

Thông qua cách quản lý trên sẽ giúp người dùng mới tránh được sự nhầm lẫn với các nhóm khác.

Các tính năng quản trị cộng tác chính trong Microsoft 365 và yêu cầu cấp phép

Các tính năng dùng trong quản trị cộng tác từ Microsoft 365 sẽ có những mục đích làm việc và yêu cầu cấp phép cụ thể cho từng loại.

Tính năng/ khả năng

Mô tả

Cấp phép

Chia sẻ nhóm và trang web

Kiểm soát các nhóm và trang có thể được chia sẻ với những người bên ngoài tổ chức hay không.

Microsoft 365 E5 hoặc E3

Cho phép chặn tên miền

Hạn chế chia sẻ với những người bên ngoài tổ chức hoặc từ những tên miền cụ thể.

Microsoft 365 E5 hoặc E3

Tạo trang web tự vận hành

Cho phép hoặc ngăn chặn người dùng tạo trang trên SharePoint của riêng họ.

Microsoft 365 E5 hoặc E3

Trang web bị hạn chế và chia sẻ các tập tin

Hạn chế chia sẻ trang web, tệp và thư mục cho các thành viên trong một nhóm cụ thể nhằm mục đích bảo mật.

Microsoft 365 E5 hoặc E3

Hạn chế tạo nhóm

Hạn chế tạo nhóm đối với các thành viên cụ thể trong một nhóm cần được bảo mật.

Microsoft 365 E5 hoặc E3 với giấy phép được cấp bởi Azure AD Premium hoặc Azure AD Basic EDU

Chính sách đặt tên nhóm

Tạo ra các chính sách về việc đặt tên nhóm cần có các tiền tố và hậu tố cụ thể.

Microsoft 365 E5 hoặc E3 với giấy phép được cấp bởi Azure AD Premium hoặc Azure AD Basic EDU

Chính sách hết hạn nhóm

Đưa ra chính sách về các nhóm không hoạt động sẽ hết hạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Microsoft 365 E5 hoặc E3 với giấy phép được cấp bởi Azure AD Premium

Quyền truy cập của khách theo dõi

Cho phép hoặc ngăn chặn khách chia sẻ nhóm với những người bên ngoài tổ chức.

Microsoft 365 E5 hoặc E3

 

Quy trình lập kế hoạch quản trị cộng tác

Với mỗi doanh nghiệp, kế hoạch quản trị cộng tác cần phải được lập một cách phù hợp theo mô hình hoạt động của tổ chức. Tuy nhiên, một quy trình lập kế hoạch quản trị cộng tác cũng cần có các yếu tố chung. 

Xem xét đến các mục tiêu kinh doanh trước khi lập kế hoạch 
Xem xét đến các mục tiêu kinh doanh trước khi lập kế hoạch

Dưới đây sẽ là quy trình mà doanh nghiệp có thể tham khảo để lập kế hoạch quản trị cộng tác:

 • Doanh nghiệp cần xem xét đến các mục tiêu kinh doanh chính trước khi lập kế hoạch quản trị cộng tác để đáp ứng được nhu cầu của tổ chức.
 • Doanh nghiệp cần hiểu rõ được các cài đặt tính năng trong dịch vụ sẽ lựa chọn. Ví dụ như khả năng của SharePoint trong việc tương tác với các thành viên.
 • Doanh nghiệp thực hiện việc lập kế hoạch để quản lý quyền truy cập đối với người dùng. Theo đó, bản kế hoạch này cần được mô tả chi tiết theo các cấp độ truy cập mà doanh nghiệp đang muốn cấp cho người dùng trên SharePoint và Teams.
 • Doanh nghiệp cần lập kế hoạch quản trị người dùng thông qua các cài đặt tuân thủ chính sách trên Microsoft 365, Teams và SharePoint.
 • Tổ chức thực hiện việc lên kế hoạch để quản lý các thông tin liên lạc, đồng thời cần phải xem xét các tùy chọn phù hợp với những tình huống có thể xảy ra khi người dùng sử dụng các công cụ.
 • Doanh nghiệp lên kế hoạch quản trị theo vòng đời đối với các nhóm có thời hạn sử dụng. Ngoài ra, trong bản kế hoạch, doanh nghiệp cần cung cấp các chính sách để đào tạo quy cách đặt tên đối với các nhóm cộng tác.

Mô đun đào tạo từ Microsoft cho quản trị viên

Những mô đun đào tạo sẽ giúp doanh nghiệp có một chương trình hướng dẫn đối với các quản trị viên trong việc tìm hiểu những tính năng từ Microsoft 365.

Quản lý bảo vệ và quản trị thông tin

Chương trình quản lý bảo vệ và quản trị thông tin được thiết kế nhằm mục đích cung cấp giải pháp cho các quản trị viên trong doanh nghiệp có thêm kiến thức trong việc bảo vệ dữ liệu của nhóm. 

Nhân viên muốn làm việc linh hoạt và hiệu quả
Nhân viên muốn làm việc linh hoạt và hiệu quả

Lượng thông tin được tạo ra ngày càng nhiều và sẽ tiếp tục tăng nhanh trong tương lai nên việc quản trị thông tin sẽ giúp cho các nhân viên tiếp nhận được nội dung tốt nhất. Đối với hình thức làm việc từ xa, mọi nhân viên đều muốn làm việc tốt ngay cả khi các doanh nghiệp có sự điều chỉnh về các quy định mới.

Bảo vệ thông tin doanh nghiệp với Microsoft 365

Doanh nghiệp thường đối mặt với các vấn đề về bảo mật, vì vậy chương trình hướng dẫn cách bảo vệ thông tin doanh nghiệp sẽ giúp quản trị viên quản lý được tình trạng người dùng chia sẻ thông tin sai mục đích.

Đồng thời, thông qua chương trình đào tạo này, quản trị viên cũng biết được cách sắp xếp, phân loại dữ liệu, khám phá thông tin và cách giám sát những thông tin nhạy cảm.

Chương trình đào tạo về bảo mật và tuân thủ các quy định của Microsoft 365

Chương trình đào tạo về bảo mật và tuân thủ sẽ cung cấp cho doanh nghiệp kiến thức về khả năng của Microsoft 365 trong vấn đề lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây. Ngoài ra, chương trình sẽ cung cấp thêm những thông tin để quản trị viên có thể tìm hiểu về các giải pháp khác tối ưu và phù hợp với doanh nghiệp hơn từ Microsoft 365.

Chức năng bảo vệ thông tin của Microsoft 365

Hiện nay, Microsoft 365 đã có hàng loạt các chức năng về tuân thủ và bảo vệ thông tin cho doanh nghiệp. Ngoài ra, các công cụ đo lường và đánh giá hiệu suất của Microsoft 365 cũng được thiết kế nhằm giúp doanh nghiệp quản trị cộng tác hiệu quả theo thời gian thực.

Doanh nghiệp cần tham khảo về những giải pháp cho các vấn đề
Doanh nghiệp cần tham khảo về những giải pháp cho các vấn đề

Bản mô tả các chức năng bảo vệ thông tin đã được áp dụng từ nhiều lĩnh vực, doanh nghiệp có thể xem qua để tham khảo cách ứng dụng những giải pháp vào các vấn đề. Tuy nhiên, quản trị viên cần phải xem xét điều chỉnh các chức năng sao cho phù hợp với doanh nghiệp.

Lời kết

Việc tạo lập một khung quản trị cộng tác cho Microsoft 365 đối với doanh nghiệp sẽ mang lại sự tối ưu không chỉ về mặt trải nghiệm của người dùng mà còn giúp gia tăng tính bảo mật đáng kể. 

Liên hệ ngay để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.

 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image