Xu hướng ứng dụng mạng nội bộ thông minh trong doanh nghiệp
28 March, 2023

Xu hướng ứng dụng mạng nội bộ thông minh trong doanh nghiệp

Thích nghi nhanh chóng với thời đại số, các doanh nghiệp dần chuyển sang sử dụng mạng nội bộ thông minh. Với nhiều ưu điểm nổi bật, mạng nội bộ thông minh được lựa chọn để tối ưu hoá hiệu suất làm việc và kết nối nhân sự dễ dàng hơn.

Mạng nội bộ chính là nơi kết nối toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp nhằm tối ưu hoá quá trình vận hành. Vậy, vì sao tổ chức nên bắt đầu chuyển đổi từ mạng nội bộ truyền thống sang mạng nội bộ thông minh? Tham khảo bài viết của FPT Smart Cloud để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Như thế nào là mạng nội bộ thông minh?

Hiện nay, mạng nội bộ chính là trung tâm làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp. Bên cạnh mạng nội bộ truyền thống, SharePoint là mạng nội bộ thông minh với nhiều ưu điểm đang được ưu tiên sử dụng tại nhiều tổ chức. Một số đặc điểm của mạng nội bộ thông minh bao gồm:

 • Thiết lập đơn giản: SharePoint là ứng dụng No/Low Code. Chính vì vậy, dù không có kinh nghiệm về lập trình, người dùng vẫn có thể chủ động thiết lập mạng nội bộ chỉ với những bước kéo thả chuột đơn giản. 
 • Triển khai nhanh chóng: Mạng nội bộ có thể được xây dựng bằng các trang web hoặc trang SharePoint được xây dựng sẵn mà không chỉ phụ thuộc vào IT để triển khai.
 • Được xây dựng dựa trên trải nghiệm người dùng (UX): Các nguyên tắc thiết kế truy cập được tích hợp vào trải nghiệm hiện đại cho phép người dùngtruy cập mạng nội bộ một cách an toàn trên bất kỳ thiết bị nào.
 • Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng: Các tính năng như định hướng nội dung người xem, bảng tin… sẽ khiến nội dung hiển thị được cá nhân hóa một cách linh động.
 • Phần mềm dưới dạng dịch vụ: Các bản cập nhật diễn ra một cách tự động, đảm bảo người dùng luôn sử dụng công nghệ mới nhất. 
Mạng nội bộ thông minh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
Mạng nội bộ thông minh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Tại sao doanh nghiệp nên đầu tư vào mạng nội bộ? 

Nếu nhà quản trị đang muốn nâng cấp mạng nội bộ cho tổ chức, hãy hiểu rõ các khái niệm mới và cách áp dụng chúng vào thiết kế mạng nội bộ. 

Điều này giúp các nhà quản trị xây dựng hệ thống mạng nội bộ thông minh, đáp ứng được nhu cầu và tối ưu hóa quy trình làm việc. Và SharePoint chính là một công cụ hữu ích dành cho doanh nghiệp để thực hiện việc này.

Tuy nhiên, đầu tư vào phương pháp hiện đại cũng có những thách thức. Nhóm lãnh đạo cần lên kế hoạch chiến lược và thực hiện các thay đổi cùng cả đội ngũ. Nếu làm được điều này, tổ chức sẽ hoạt động nhanh và hiệu quả hơn trong việc quản lý thông tin cũng như tăng cường liên kết giữa các thành viên bên trong.

Các lợi ích của việc đầu tư vào mạng nội bộ thông minh là:

 • Nâng cao hiệu suất vận hành của doanh nghiệp: Thiết kế linh hoạt cho phép chia sẻ nội dung linh hoạt, nhanh chóng và mở rộng theo quy mô của doanh nghiệp.
 • Đáp ứng nhu cầu nhân viên: Giúp người dùng dễ dàng truy cập thông tin trên trên đa thiết bị và hiển thị nội dung phù hợp với từng đối tượng.
 • Giảm chi phí quản trị CNTT: Các yếu tố về bảo mật, quyền truy cập, chia sẻ và quản lý có thể được quản trị tập trung trên các ứng dụng của Microsoft 365.
 • Tăng khả năng thành công của mạng nội bộ: Người dùng sẽ sử dụng mạng nội bộ thuận tiện hơn khi nội dung được tùy chỉnh, dễ dàng truy cập và di động.
Mạng nội bộ thông minh nâng cao hiệu suất làm việc
Mạng nội bộ thông minh nâng cao hiệu suất làm việc

Ưu điểm nổi bật của mạng nội bộ thông minh

Dưới đây là những so sánh của mạng nội bộ truyền thống và mạng nội bộ thông minh trên từng tiêu chí.

An toàn và truy cập dễ dàng

Khả năng truy cập dễ dàng và an toàn là một trong những tiêu chí để doanh nghiệp lựa chọn mạng nội bộ thông minh. 

Mạng nội bộ truyền thốngMạng nội bộ thông minhCách chuyển đổi từ mạng truyền thống sang mạng thông minh
Chỉ được thực hiện và triển khai bởi bộ phận ITDựa vào phương pháp hợp tác với nhiều bên liên quan trong các bộ phận của tổ chứcThay vì giao nhiệm vụ về mạng nội bộ cho một số thành viên của bộ phận IT, hãy tập hợp một nhóm đại diện nhân sự và doanh nghiệp để tìm ra các giải pháp chung về mạng nội bộ.
Quản lý thủ công bởi ITSử dụng các mô hình quản trị linh hoạt cho người dùng bằng cách tuân thủ các mục tiêu chung của tổ chức nhằm chia sẻ, cấp quyền đồng thời giảm thiểu một số rủi roThay vì yêu cầu quyền truy cập để tạo một trang web từ IT, các chủ sở hữu trang web có thể tạo các trang web của riêng họ bằng các thiết kế được tích hợp sẵn và cho phép tùy chỉnh màu sắc trên SharePoint.
Nhân sự chỉ có thể truy cập tài nguyên nội bộ trong văn phòng hoặc trên máy tính.Nhân sự có thể làm việc tại đa dạng thời gian, địa điểm và trên nhiều thiết bị. Thay vì giới hạn quyền truy cập vào nội dung, hãy sử dụng các tính năng an toàn và tuân thủ của SharePoint để đảm bảo người xem có quyền truy cập vào thông tin chính xác trên bất kỳ thiết bị nào.

Quá trình tương tác và cung cấp thông tin

Khác biệt giữa quá trình cung cấp thông tin và tương tác của mạng nội bộ truyền thống và mạng nội bộ thông minh sẽ được trình bày trong bảng sau. 

Mạng nội bộ truyền thốngMạng nội bộ thông minhCách chuyển đổi từ mạng truyền thống sang mạng thông minh
Liên lạc và chia sẻ thông tin qua email.Liên lạc và trao đổi thông tin qua SharePoint và cộng đồng Yammer.Thay vì chia sẻ cập nhật dự án trong bản tin email, hãy thông báo trên trang web của dự án và Yammer để bắt đầu một cuộc thảo luận.
Các tin tức lỗi thời được chia sẻ trong trang tin tức hoặc bản tin nội bộ của doanh nghiệp.Các bài đăng tin tức trên SharePoint biến tin tức thành một trải nghiệm hấp dẫn về mặt hình ảnh, có thể được tạo nhanh chóng và phân phối đến các đối tượng khác nhau trong thời gian thực.Thay vì thông báo thông tin lớn thông qua email cho toàn công ty, hãy tạo một bài đăng tin tức. Sau đó chúng sẽ được hiển thị động đến đúng nhóm đối tượng người xem.
 Mạng nội bộ thông minh hỗ trợ đa ngôn ngữ giúp người dùng nhận được thông tin phù hợp. 

Xây dựng cộng đồng và văn hoá chung của tổ chức

Đánh giá khả năng tạo dựng cộng đồng và văn hoá doanh nghiệp giữa mạng truyền thống và mạng thông minh được nêu rõ dưới bảng sau.

Mạng nội bộ truyền thốngMạng nội bộ thông minhCách chuyển đổi từ mạng truyền thống sang mạng thông minh
Cấu trúc của mạng nội bộ được xây dựng dựa trên cấu trúc doanh nghiệp.Cổng thông tin được xây dựng dựa vào nhiệm vụ và vai trò chứa dự án dựa vào mong muốn của nhân sự trong tổ chức.Thay vì tách nội dung theo cấu trúc của tổ chức, hãy sử dụng trung tâm để tổ chức nội dung dựa trên các ý tưởng kinh doanh.
Các bộ phận cần gặp mặt trực tiếp để xây dựng văn hoá chung.Các bộ phận trong doanh nghiệp có thể tương tác dễ dàng và thường xuyên bằng hình thức trực tuyến qua Yammer và Microsoft Teams.Bắt đầu ghi lại các sự kiện trực tuyến bằng cách sử dụng tính năng của Microsoft.
Sự tương tác giữa lãnh đạo và nhân sự không được diễn ra thường xuyên.Gắn kết lãnh đạo và tổ chức qua các sự kiện trực tuyến.Thay vì gặp mặt chính thức với lãnh đạo, nhân sự có thể tạo ra các hình thức họp trực tuyến dễ dàng qua Yammer.

Tạo và mở rộng kiến thức

Doanh nghiệp cần lưu ý tới khả năng tạo dựng và mở rộng kiến thức khi lựa chọn mạng nội bộ truyền thống hoặc mạng nội bộ thông minh. 

Mạng nội bộ truyền thốngMạng nội bộ thông minhCách chuyển đổi từ mạng truyền thống sang mạng thông minh
Chỉ cung cấp thông tin tĩnh và một chiều như mục Các câu hỏi thường gặp (FAQ).Cung cấp thông tin động đa dạng và linh hoạt của cả cộng đồng trong Yammer.Bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể đặt ra câu hỏi tại Yammer và kết nối tới các chuyên gia hoặc nhân sự khác để tìm ra phương án thích hợp.
Chỉ lướt qua để tìm kiếm thông tin.Tìm kiếm và lướt để lấy thông tin cần thiết.Sử dụng các tính năng hiện đại của SharePoint để tránh giới hạn quyền truy cập của người xem nội dung và bảo vệ nội dung mật tốt hơn.
Chỉ tập trung vào lĩnh vực và website chính của tổ chức.Tập trung vào chia sẻ đa dạng kinh nghiệm.Tổ chức và sắp xếp website tại doanh nghiệp theo các mục tiêu và dự án chứ không phải theo lĩnh vực hoạt động.
Hạn chế tiếp cận và thảo luận các chủ đề cùng chuyên gia.Dễ dàng tìm kiếm cộng đồng và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.Ngoài việc tìm kiếm chuyên gia trong các tổ chức đơn lẻ, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ kiến thức chuyên môn trong Yammer và Teams.

Xu hướng sử dụng mạng nội bộ thông minh

Mạng nội bộ thông minh là một phần không thể thiếu trong sự phát triển chung của doanh nghiệp. Do đó, việc tập trung ứng dụng những tính năng, công nghệ mới sẽ giúp doanh nghiệp có những chuyển biến tích cực. 

Vậy nên, là một nhà quản trị thông thái, hãy bắt đầu lên kế hoạch trải nghiệm cũng như các đánh giá để theo dõi sự tiến bộ trong tổ chức ngay từ hôm nay.

Mạng nội bộ thông minh được lựa chọn tại nhiều doanh nghiệp
Mạng nội bộ thông minh được lựa chọn tại nhiều doanh nghiệp

Đặc biệt, nếu doanh nghiệp có các dấu hiệu dưới đây, nhà quản trị hãy xem xét chuyển đổi từ mạng nội bộ truyền thống sang mạng nội bộ thông minh: 

 • Quá trình chia sẻ tài liệu nội bộ vẫn được thực hiện trên máy chủ. 
 • Quá trình làm việc từ xa chưa đạt hiệu quả cao.
 • Doanh nghiệp có xu hướng phát triển nhanh.
 • Gặp khó khăn trong vấn đề quản lý email với số lượng lớn. 
 • Tổ chức có nhiều chi nhánh hay văn phòng tại các địa điểm khác nhau. 

Lời kết

Nhìn chung, mạng nội bộ thông minh có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian và hiệu suất làm việc trực tiếp cũng như trực tuyến. Nếu muốn bắt đầu quản lý và sử dụng dữ liệu của mình hiệu quả hơn, nhà quản trị không thể bỏ qua SharePoint. 

Với SharePoint trong gói Microsoft 365, doanh nghiệp chỉ cần chi trả từ 70.000VNĐ/ tháng/nhân sự để bắt đầu thúc đẩy sự phát triển chung này. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ của FPT Smart Cloud, hãy tham khảo gói Microsoft 365 cho doanh nghiệp ngay hôm nay. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể nhận tư vấn hoặc tham khảo thêm thông tin của FPT Smart Cloud tại các kênh sau: 

FPT Smart Cloud – Nhà cung giải pháp và tư vấn hàng đầu về Điện toán đám mây và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image