Windows Autopatch là gì? Vì sao nên dùng Windows Autopatch?
20 December, 2023

Windows Autopatch là gì? Vì sao nên dùng Windows Autopatch?

Windows Autopatch là công cụ giúp bảo vệ máy tính khỏi mối đe dọa mạng cũng như đảm bảo máy tính hoạt động mượt mà. Nhờ vậy, Autopatch đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược quản lý máy tính hiện đại của nhiều doanh nghiệp lớn.

Khi các mối đe dọa an ninh xuất hiện, hệ điều hành và ứng dụng của công ty cần được cập nhật liên tục để giữ an toàn. Trong bối cảnh này, Windows Autopatch là công cụ được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn. Vậy Windows Autopatch là gì? Vì sao nên dùng Autopatch? Tham khảo bài viết dưới đây của FPT Smart Cloud để giải đáp những vấn đề trên.

Windows Autopatch là gì?

Windows Autopatch là một dịch vụ đám mây được tạo ra để tự động hóa quá trình cập nhật cho các thiết bị Windows. Đây là ứng dụng dành riêng cho các doanh nghiệp lớn. Windows Autopatch phối hợp với Microsoft Edge và Microsoft Teams nhằm tăng cường năng suất và hiệu suất làm việc trong môi trường doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, không phải tất cả gói đăng ký Microsoft 365 đều tích hợp công cụ này. Người dùng đã đăng ký Microsoft 365 Business Premium có thể kết hợp Windows Autopatch với một số gói phần mềm cao cấp khác để sử dụng cập nhật Windows.

 

Autopatch là công cụ tự động cập nhật cho thiết bị Windows
Autopatch là công cụ tự động cập nhật cho thiết bị Windows

Lưu ý rằng người dùng cần phân biệt giữa Windows Autopatch và Windows Update for Business (WUfB). WUfB là một công cụ được triển khai trên đám mây của Microsoft giúp quản lý việc phê duyệt và lên lịch cập nhật. Cả Windows Autopatch và Intune sử dụng WUfB như một trong những cơ chế quan trọng để quản lý cập nhật một cách hiệu quả.

Phân biệt Windows Autopatch và Windows Update for Business

Windows Autopatch và Windows Update for Business đều là các dịch vụ quản lý bản cập nhật của Microsoft, nhưng chúng có những điểm khác biệt đáng kể.

AutoPatch cũng là một dịch vụ hoàn toàn tự động, trong khi Windows Update for Business yêu cầu quản trị viên phải lên lịch và phê duyệt các bản cập nhật.

Bên cạnh đó, Autopatch sử dụng Windows Update for Business làm nền tảng nhưng loại bỏ yêu cầu quản trị viên phải tham gia vào quá trình triển khai bản cập nhật. Nền tảng này cũng tự động tải xuống, cài đặt và triển khai các bản cập nhật bảo mật và chất lượng mới nhất cho các thiết bị Windows 10 và 11 trong tổ chức.

 

Autopatch hỗ trợ cho Win 10 và Win 11
Autopatch hỗ trợ cho Win 10 và Win 11

Windows Update for Business cung cấp cho quản trị viên nhiều quyền kiểm soát hơn đối với quá trình triển khai bản cập nhật. Quản trị viên có thể lên lịch thời điểm các bản cập nhật được triển khai, chọn các bản cập nhật nào sẽ được triển khai và xác định các nhóm thiết bị được ưu tiên.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết các tính năng của Windows Autopatch và Windows Update for Business:

Tiêu chí

Windows Autopatch

Windows Update for Business

Tự động hóa

Hoàn toàn tự động

Thủ công hoặc tự động

Điều khiển

Kiểm soát hạn chế

Kiểm soát mở rộng

Thiết bị

Hỗ trợ trên Windows 10 và 11

Hỗ trợ trên Windows 10, 11 và Máy chủ

Cấp phép

Được bao gồm trong các đăng ký vNext của Microsoft 365 E3, E5 và E3

Được bao gồm trong các đăng ký vNext của Microsoft 365 E3, E5 và E3

Windows Autopatch hoạt động như thế nào?

Sau khi đã nắm rõ Windows Autopatch là gì, mời bạn tìm hiểu cách thức hoạt động của nền tảng này. 

Thử nghiệm

Windows Autopatch cho phép quản trị viên xác định và tự động hóa quá trình tạo ra một vòng thử nghiệm để kiểm tra các thiết bị. 

Sau đó, hệ thống triển khai các bản cập nhật cho các thiết bị đã được chọn. Đây là giai đoạn hỗ trợ hoạt động thử nghiệm ban đầu của hệ thống.

Triển khai tích lũy

Quá trình thử nghiệm trên Windows Autopatch diễn ra theo hình thức lũy tiến, tức là nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, hệ thống sẽ ngừng tự động cập nhật và quay lại để thực hiện lại. 

Nếu không có sự cố, bản cập nhật sẽ được triển khai tự động cho các thiết bị đủ điều kiện. 

Dịch vụ chủ động

Bước cuối cùng của quy trình là dịch vụ chủ động. Lúc này, hệ thống sẽ tích hợp thông tin từ quá trình thử nghiệm và triển khai để học hỏi và liên tục cải tiến.

Tìm hiểu về vai trò của Windows Autopatch

Thay vì dồn nguồn lực để xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng kỹ thuật số phức tạp, doanh nghiệp có thể sử dụng Windows Autopatch để giải quyết thách thức doanh nghiệp. Cụ thể, Windows Autopatch mang lại những lợi ích sau:

  • Nâng cao khả năng bảo mật: Phần mềm luôn được cập nhật mới nhất để giới hạn lỗ hổng và đối phó với các mối đe dọa đối với thiết bị người dùng.
  • Tăng cường năng suất: Người dùng được trang bị các công cụ mới nhất nhằm nâng cao hiệu suất làm việc và khả năng hợp tác.
  • Tối ưu hóa tài nguyên quản trị viên: Các cập nhật định kỳ tự động giúp quản trị viên và chuyên gia có thời gian tạo giá trị cho doanh nghiệp.
  • Xây dựng cơ sở hạ tầng tại chỗ: Windows Autopatch giúp giảm chi phí đầu tư vào phần cứng vì các cập nhật đến từ hệ thống đám mây.
  • Tích hợp nhiều dịch vụ mới: Hỗ trợ dễ dàng đăng ký dịch vụ mới và giảm công việc quản lý của quản trị viên IT.
  • Giảm gián đoạn với người dùng cuối: Cập nhật được triển khai một cách tuần tự, đảm bảo tính đáng tin cậy và tương thích.

 

Autopatch giúp nâng cao khả năng bảo mật
Autopatch giúp nâng cao khả năng bảo mật

5 mục tiêu quản lý của Windows Autopatch

Mục tiêu của việc sử dụng Windows Autopatch là cung cấp các cập nhật phần mềm cho các thiết bị đã đăng ký. Điều này nhằm tối ưu hóa nguồn lực công nghệ thông tin và giảm thiểu sự gián đoạn đối với người dùng cuối. 

Dưới đây là danh sách các lĩnh vực quản lý và mục tiêu cấp độ dịch vụ mà người dùng có thể tham khảo:

Khu vực quản lý

Mục tiêu cấp độ dịch vụ

Windows quality updates

Đảm bảo ít nhất 95% các thiết bị đủ điều kiện sử dụng bản cập nhật chất lượng Windows mới nhất trong vòng 21 ngày kể từ khi được phát hành.

Windows feature updates

Duy trì ít nhất 99% các thiết bị đủ điều kiện trên phiên bản Windows được hỗ trợ nhằm đảm bảo chúng có thể tiếp tục nhận các bản cập nhật tính năng của Windows.

Microsoft 365 Apps for enterprise

Duy trì ít nhất 90% các thiết bị đủ điều kiện trên phiên bản được hỗ trợ của Kênh doanh nghiệp hàng tháng (MEC).

Microsoft Edge

Thiết lập cấu hình cho các thiết bị đủ điều kiện để hưởng lợi từ quá trình triển khai lũy tiến của Microsoft Edge trên kênh Ổn định.

Microsoft Teams

Cho phép các thiết bị đủ điều kiện được tự động cập nhật từ kênh tiêu chuẩn.

Điều kiện và yêu cầu cấp phép Windows AutoPatch là gì?

Trước khi đăng ký giấy phép sử dụng Windows Autopatch, người dùng cần hiểu rõ về các yêu cầu tiên quyết và điều kiện cần đáp ứng để có quyền sử dụng công cụ này.

Điều kiện

Dưới đây là một số yêu cầu về Windows Autopatch mà người dùng cần thực hiện khi sử dụng:

  • Chỉ dành cho Intune: Cần sử dụng Azure Active Directory (Azure AD), Microsoft Intune và phiên bản hỗ trợ Windows 10/11.
  • Đồng quản lý: Yêu cầu sử dụng thiết bị được tham gia vào Azure AD hoặc sử dụng kết hợp Azure AD và trình quản lý cấu hình Intune (Hybrid Azure AD-Joined or Azure AD-joined only). Bạn cần sử dụng Microsoft Intune (phiên bản trình quản lý cấu hình từ năm 2010 trở lên) để chuyển khối lượng công việc cho cấu hình thiết bị. Ngoài ra, hệ thống cũng yêu cầu sử dụng Windows Update, ứng dụng Microsoft 365 từ trình quản lý cấu hình sang Intune, và xử lý khối lượng công việc đồng quản lý.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về dung lượng Microsoft 365 của doanh nghiệp 

Yêu cầu cấp phép

Để có quyền sử dụng Windows Autopatch, người dùng cần tuân theo các yêu cầu cơ bản. Trong đó bao gồm việc sử dụng phiên bản Windows 10/11 Enterprise E3 trở lên, Azure AD Premium và Microsoft Intune.

 

Phiên bản Windows 0/11 Enterprise E3 trở lên hỗ trợ Autopatch, windows autopatch là gì
Phiên bản Windows 0/11 Enterprise E3 trở lên hỗ trợ Autopatch

Lời kết

Các thông tin trên đây đã giúp người dùng hiểu rõ Windows Autopatch là gì cũng như các tính năng của công cụ này. Nhìn chung, với khả năng tự động hóa mạnh mẽ, Autopatch giảm nguy cơ bỏ lỡ các bản vá quan trọng. 

Như đã đề cập, Windows Autopatch phù hợp với các tổ chức lớn. Để đảm bảo bảo mật dữ liệu và chống mối đe dọa trên internet, quý doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các giải pháp bảo mật và ứng dụng năng suất của Microsoft như dịch vụ Microsoft 365 Business của FPT Smart Cloud. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tìm được gói dịch vụ phù hợp nhất. 

Để biết thêm thông tin khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau:

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Hội thảo Copilot for Microsoft 365
DMCA compliant image