Thiết lập bảo mật cơ bản cho doanh nghiệp với Microsoft 365
9 May, 2023

Thiết lập bảo mật cơ bản cho doanh nghiệp với Microsoft 365

Vấn đề bảo mật đang ngày càng được quan tâm hơn trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Lựa chọn các giải pháp bảo mật của Microsoft 365, doanh nghiệp có thể bảo vệ tối đa các thông tin, dữ liệu của mình khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Vấn đề bảo mật đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm để bảo vệ tối đa các thông tin, dữ liệu của mình trên các nền tảng công nghệ. Hiểu được nhu cầu đó, Microsoft 365 đem đến nhiều tùy chọn cho doanh nghiệp để tăng cường bảo mật thông tin, dữ liệu.

Tầm quan trọng của các giải pháp bảo mật trong Microsoft 365

Microsoft 365, dưới dạng một dịch vụ, chứa nhiều cổng quản trị, tùy chọn và cài đặt cấu hình chỉ tập trung vào Bảo mật. Các dịch vụ được bảo vệ chủ yếu bởi Azure Active Directory để xác thực, với mỗi ứng dụng cho phép người dùng truy cập nội dung của chính ứng dụng nằm trong đó. 

Mỗi doanh nghiệp với quy mô và cơ cấu khác nhau sẽ có những thiết lập bổ sung khác nhau để tối ưu hoá khả năng bảo mật của tổ chức. 

Tính năng Bảo mật mặc định (Security Defaults) trong Microsoft 365

Với tất cả các dịch vụ của Microsoft 365, các yếu tố bảo mật đều được tích hợp trong các license tiêu chuẩn. Ngoại trừ các tính năng bảo mật cao cấp chỉ được bán lẻ hoặc tích hợp trong các gói dịch vụ nâng cao như Enterprise Mobility + Security E3/A3/G3, Enterprise Mobility + Security E5/A5/G5, Microsoft 365 E3/A3/G3, Microsoft 365 E5/A5/G5, Microsoft 365 E5/A5/G5 Security, và Microsoft 365 Business Premium,   tất cả các gói dịch vụ cơ bản của Microsoft 365 đều được trang bị tính năng Bảo mật mặc định (Security Defaults). Tính năng này bao gồm:

 • Hệ thống bắt buộc tất cả người dùng đăng ký bảo mật đa yếu tố Azure Multi-Factor Authentication.
 • Chặn các giao thức xác thực cũ, ngăn ngừa tình trạng rò rỉ thông tin.
 • Yêu cầu người dùng thực hiện xác thực đa yếu tố nhằm bảo mật thông tin tốt hơn.
 • Bảo vệ truy cập đặc quyền của người dùng.

Để kích hoạt tính năng bảo mật mặc định trong thư mục Microsoft 365, hãy thực hiện các thao tác như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Cổng thông tin Azure với tư cách người dùng là Quản trị viên.
 • Bước 2: Click vào Azure Active Directory, nhấn chọn vào Properties (Thuộc tính).
 • Bước 3: Click để chọn liên kết có nhãn Manage Security Defaults ở dưới cùng.
 • Bước 4: Tại mục tùy chọn Enable Security Defaults (Bật mặc định bảo mật), nhấn chọn Yes.
 • Bước 5: Cuối cùng nhấn Save để lưu các cài đặt vừa thực hiện.

Tùy chỉnh các tính năng bảo mật trong Microsoft 365

Các tính năng bảo mật của Microsoft 365 sẽ khác nhau tùy vào từng cấp độ người dùng (nhân viên hay quản lý…). Doanh nghiệp có thể tùy chỉnh và tối ưu để phù hợp với nhu cầu của tổ chức.

 

Microsoft 365 nâng cấp việc bảo mật thông tin tối ưu hơn
Microsoft 365 nâng cấp việc bảo mật thông tin tối ưu hơn

Bảo mật đa yếu tố với Multi-Factor Authentication

Chỉ cần bật xác thực đa yếu tố, người dùng đã có thể ngăn chặn được mọi cuộc tấn công từ bên ngoài. Vì khi bất cứ ai  muốn đăng nhập vào tài khoản, hệ thống đều yêu cầu phải xác thực yếu tố thứ hai để chứng minh quyền sở hữu.

Cụ thể, hệ thống MFA này luôn sử dụng yếu tố xác thực thứ 2 có tính bảo mật cao hơn như SMS, mã code, GPS, xác thực sinh trắc học…

Tự động đăng xuất khi người dùng không hoạt động sau thời gian dài

Một trong những nguyên nhân khiến tài khoản bị tấn công đó là thiết lập phiên đăng nhập có thời gian dài. Với Microsoft 365, vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách cảnh báo người dùng tự động đăng xuất khỏi Microsoft 365. 

Ngoài ra, sau khoảng thời gian nhất định, nếu người dùng không hoạt động trong SharePoint Online và OneDrive for Business, tài khoản sẽ tự động đăng xuất khỏi thiết bị.

Chặn các phương thức xác thực tài khoản cũ

Một số giao thức xác thực cũ có thể kể đến như POP, SMTP, IMAP, MAPI… Những giao thức này không thực thi yếu tố xác thực thứ hai, từ đó các phần tử độc hại có thể lợi dụng lỗ hổng này để tấn công tổ chức.

Microsoft 365 sẽ khắc phục vấn đề này bằng cách chặn các xác thực cũ nhằm bảo vệ thông tin dữ liệu của người dùng tối ưu hơn.

Cài đặt mật khẩu không bao giờ hết hạn

Nghiên cứu cho thấy khi đặt lại mật khẩu, người dùng có xu hướng chọn một mật khẩu yếu hơn. Từ đó, việc đặt lại mật khẩu sẽ khiến việc bảo mật tài khoản trở nên kém an toàn hơn. 

Vì vậy, khi sử dụng Microsoft 365, người dùng chỉ cần thiết lập một mật khẩu duy nhất vào thời điểm đăng ký tài khoản. Bởi ngay từ lần đầu, nếu người dùng đã tạo được một mật khẩu đủ dài, đủ phức tạp và an toàn thì mật khẩu đó sẽ vẫn mạnh.

 

Tìm hiểu các tính năng bảo mật trong Microsoft 365
Tìm hiểu các tính năng bảo mật trong Microsoft 365

Hệ thống danh sách các mật khẩu người dùng bị cấm

Người dùng thường thiết lập một mật khẩu trên nhiều dịch vụ, dẫn đến khả năng tài khoản bị vi phạm sẽ cao hơn.

Azure Active Directory của Microsoft 365 có một danh sách gồm các loại mật khẩu bị cấm trên toàn cầu. Khi người dùng thay đổi mật khẩu, nếu mật khẩu đó khớp với mật khẩu bị cấm, hệ thống sẽ thông báo để người dùng thay đổi mật khẩu mới sao cho có tính bảo mật cao hơn.

Chia sẻ tài liệu ra bên ngoài

Việc chia sẻ tài liệu, nội dung ra bên ngoài thường dẫn đến khá nhiều rủi ro đối với doanh nghiệp. Với công cụ này, doanh nghiệp có thể thiết lập SharePoint External Sharing để kiểm soát việc chia sẻ nội dung tài liệu ra bên ngoài. 

Khi đó, tất cả các hoạt động trên tài liệu đều được hệ thống ghi lại và báo cáo với người sở hữu cấp cao của tài liệu. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ hạn chế được tối đa những hoạt động xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài.

Cài đặt ngưỡng khóa tài khoản người dùng

Rất nhiều trường hợp tài khoản bị xâm nhập bởi lý do người dùng không xác định số lần nhập sai mật khẩu trước khi khóa tài khoản, hoặc số lần cho phép này nằm ở ngưỡng quá cao. 

Azure Active Directory Smart lockout sử dụng trí thông minh đám mây nên có thể nhận biết được kẻ tấn công hoặc các nguồn không xác định khác đang cố gắng đoán mật khẩu của người dùng. 

Tính năng này sẽ khóa quyền đăng nhập của những kẻ tấn công. Tuy nhiên hệ thống vẫn cho phép người dùng tiếp tục truy cập vào tài khoản mà không bị ảnh hưởng.

Chính sách quản lý Ứng dụng Di động của người dùng

Người dùng có thể kết nối thiết bị di động của họ với Microsoft 365 (Thiết bị mang theo – BYOD), từ đó đồng bộ nội dung OneDrive, SharePoint và thiết bị của công ty.

Lúc này Microsoft 365 sẽ cung cấp các quy tắc và giám sát thiết bị di động, từ đó bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp luôn an toàn. Các chính sách quản lý ứng dụng thiết bị di động (MDM) sẽ đảm bảo dữ liệu tổ chức được bảo vệ ở cấp ứng dụng và vẫn đảm bảo trải nghiệm sử dụng.

 

Người dùng có thể truy cập ứng dụng từ di động mà không ảnh hưởng đến yếu tố bảo mật
Người dùng có thể truy cập ứng dụng từ di động mà không ảnh hưởng đến yếu tố bảo mật

Thiết lập kích hoạt tính năng bảo mật trong Microsoft 365

Để thiết lập kích hoạt tính năng bảo mật trong Microsoft 365, bạn có thể thực hiện các bước sau: 

 • Đăng nhập vào tài khoản Microsoft 365 của bạn. 
 • Truy cập vào trang quản lý bảo mật (Security & Compliance Center). 
 • Tạo một chính sách bảo mật mới bằng cách chọn “Create a policy” và đặt tên cho chính sách. 
 • Cấu hình các tính năng bảo mật mà bạn muốn kích hoạt, ví dụ như quản lý danh sách đen (blacklist), giám sát hoạt động (activity monitoring), và cảnh báo (alerting). 
 • Lưu và áp dụng chính sách bảo mật mới của bạn. 

Việc thiết lập tính năng bảo mật trong Microsoft 365 giúp bảo vệ dữ liệu và người dùng khỏi các mối đe dọa bảo mật trên nền tảng Microsoft 365.

Lời kết

Với Microsoft 365, mọi lo lắng của doanh nghiệp về vấn đề bảo mật đều được giải quyết. Hãy liên hệ với FPT Smart Cloud ngay để được tư vấn gói dịch vụ Microsoft 365 for Business phù hợp với tổ chức của mình.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image