Tệp MPV là gì? Hướng dẫn cách mở và sử dụng tệp MPV
12 October, 2023

Tệp MPV là gì? Hướng dẫn cách mở và sử dụng tệp MPV

Tệp MPV - một định dạng phương tiện đa phương mạnh mẽ - hỗ trợ rất lớn trong công việc của người dùng. Với khả năng tương thích đa nền tảng, MPV cho phép xem video và phát âm thanh một cách dễ dàng và chất lượng.

Trong quá trình sử dụng các thiết bị chạy hệ điều hành Windows của Microsoft hoặc MacOS, người dùng thường thấy các tệp có đuôi mở rộng *.mpv. Vậy cụ thể, tệp MPV là gì? Trong bài viết này, FPT Smart Cloud sẽ cung cấp thông tin chi tiết về định dạng tệp MPV. Từ đó hướng dẫn người dùng các thao tác cần thiết để mở và sử dụng tệp này một cách hiệu quả.

Tệp MPV là gì?

MPV là viết tắt của cụm từ MPEG Elementary Stream Video Format, là một định dạng tệp video được phát triển bởi Moving Picture Experts Group. Đây là một định dạng đa năng, tương thích với nhiều phần mềm và có thể cài đặt trên nhiều nền tảng hệ thống, bao gồm Android, MacOS và Windows.

Tệp MPV thường liên quan đến ứng dụng Windows Media Player của Microsoft, do đó người dùng có thể tận dụng phần mềm tích hợp sẵn để quản lý và phát tệp này. Các tệp MPV thường chứa luồng video được mã hóa theo chuẩn MPEG-1 hoặc MPEG-2 và được ghi trực tiếp từ các thiết bị ghi video kỹ thuật số.

 

Có thể hiểu đơn giản tệp MPV là một định dạng tệp video phổ biến hiện nay
Có thể hiểu đơn giản tệp MPV là một định dạng tệp video phổ biến hiện nay

Các tệp MPV thường là tệp video chất lượng VHS đã được nén ở mức tối thiểu, thường được sử dụng để nhập vào các chương trình chỉnh sửa media để xử lý thêm. Chúng thường được truyền qua mạng bằng các loại MIME video/mpeg và video MPV có thể được phát bởi các chương trình như Media Player.

Phần mở rộng tên tệp MPEG Elementary Stream Video Format cũng được liên kết với chế độ xem Views tạo bởi Project, một phần mềm quản lý dự án được phát triển bởi Microsoft 365. Tệp MPV View có chứa dữ liệu để xác định cách hiển thị thông tin đã nhập vào Project thông qua các chế độ xem như task views, assignment view và resource view. Các chế độ xem có thể được lưu trữ dưới nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh, đồ thị, biểu đồ Gantt, nút, định dạng sơ đồ network…

Hướng dẫn cách mở tệp MPV

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về định nghĩa tệp MPV là gì, cùng theo dõi nội dung dưới đây của FPT Smart Cloud để biết cách để mở tệp này trong thiết bị chạy phần mềm Windows của người dùng.

Để thực hiện điều này, người dùng cần phải sử dụng một ứng dụng phù hợp như Windows Media Player. Nếu thiết bị của bạn chưa cài đặt hoặc không có ứng dụng phù hợp để mở tệp, hệ thống sẽ hiển thị một thông báo.

 • Trên máy tính Windows, hệ thống sẽ hiển thị thông báo “How do you want to open this file?” (Bạn muốn mở tệp này theo cách nào?).
 • Trên các thiết bị khác như Mac, iPhone hoặc Android, thông báo của hệ thống là “Windows cannot open this file” (Windows không thể mở tệp này).

Trong trường hợp người dùng gặp khó khăn khi cố gắng mở tệp MPV, hãy thực hiện các bước như sau:

 • Hãy nhấp chuột phải tại vị trí tệp muốn mở.
 • Click chuột để chọn Open with.
 • Lựa chọn ứng dụng phù hợp có sẵn trên máy để mở tệp.

Ngoài ra, có một cách khác để người dùng có thể hiển thị tệp trực tiếp trong trình duyệt của mình đó là thực hiện việc kéo tệp và thả nó vào cửa sổ trình duyệt.

 

Có nhiều cách khác nhau để người dùng mở tệp MPV
Có nhiều cách khác nhau để người dùng mở tệp MPV

Các chương trình có thể mở và chuyển đổi tệp MPV

Hãy theo dõi nội dung dưới đây, FPT Smart Cloud sẽ giới thiệu một số phần mềm mà người dùng có thể sử dụng để mở được tệp MPV:

 • Microsoft Media Player: Tên gọi “video Player” thường được sử dụng để chỉ tệp MPV vì loại tệp này chủ yếu được tạo hoặc sử dụng bởi ứng dụng video của Microsoft.
 • eCom MyPhotoZip: Đây là một phần mềm nén hình ảnh dựa trên công nghệ wavelet, được sử dụng để điều chỉnh hình ảnh xuống kích thước nhỏ hơn so với kích thước ban đầu. Một số dữ liệu nén sẽ được hệ thống lưu trữ trong các tệp MPV.
 • Microsoft Project: Phần mềm quản lý dự án này có sẵn trong thiết bị, là một phần của bộ công cụ năng suất Office nên rất quen thuộc với nhiều người dùng, doanh nghiệp. Project Views (được tạo từ biểu đồ, đồ thị, quy trình công việc…) được lưu trữ trong định dạng tệp MPV, được phân loại là Page Layout.
 • VideoLAN VLC: VLC là một ứng dụng đa phương tiện mạnh mẽ với nhiều tính năng, cho phép phát trực tuyến, chuyển đổi nội dung video và âm thanh được lưu trữ ở nhiều định dạng tệp khác nhau.

Khi gặp vấn đề với tệp MPV phải giải quyết như thế nào?

Trong quá trình mở và xem tệp MPV, nếu chưa biết cách sử dụng thành thạo thì người dùng có thể sẽ gặp một số khó khăn. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách giải quyết các vấn đề đang gặp phải một cách nhanh chóng nhất:

Liên kết phần mở rộng tệp MPV với ứng dụng thích hợp

Trên hệ điều hành Windows, người dùng nhấp chuột phải vào bất kỳ tệp MPEG Elementary Stream Video Format nào, sau đó chọn Open with, click vào Choose another app. Trên màn hình sẽ hiển thị các ứng dụng thích hợp, người dùng tiến hành chọn một ứng dụng phù hợp và nhấn tick vào ô Always use this app to open *.mpv files.

Cập nhật phần mềm Media Player lên phiên bản mới nhất

Cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất cũng là một cách để người dùng có thể mở video. Nguyên nhân là chỉ có phiên bản hiện tại mới có thể hỗ trợ định dạng tệp MPV mới nhất. Do đó, hãy kiểm tra trang web chính thức của Microsoft để tìm kiếm và cập nhật phiên bản mới nhất cho Windows Media Player.

Tiến hành kiểm tra tệp MPV khi gặp vấn đề

Khi gặp vấn đề với tệp MPV, người dùng hãy tiến hành 3 bước kiểm tra dưới đây để có thể khắc phục được tình trạng:

 • Kiểm tra tệp bằng cách sử dụng phần mềm quét virus để có thể đảm bảo rằng tệp MPV của mình không bị hỏng hoặc bị nhiễm virus.
 • Kiểm tra định dạng tệp MPV và đảm bảo rằng tệp có phần đuôi mở rộng hoàn chỉnh, không bị lỗi. Nếu tệp bị sao chép không đúng cách hoặc bị hỏng thì người dùng sẽ gặp sự cố với nó cũng như không có quyền truy cập…
 • Hãy đảm bảo người dùng có quyền truy cập thích hợp vào tệp. Đây cũng là một vấn đề thường gặp với tệp MPV vì một số tệp yêu cầu quyền truy cập nâng cao mới có thể mở chúng. Để có thể mở tệp này, hãy đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại, sau đó đăng nhập vào một tài khoản có đủ đặc quyền truy cập vào tệp MPEG Elementary Stream Video Format.
 • Kiểm tra tài nguyên của hệ thống để đảm bảo rằng hệ thống có đủ tài nguyên để chạy ứng dụng Windows Media Player. Nếu hệ thống đang ở trạng thái quá tải thì có thể không xử lý được chương trình mở tệp MPV một cách trơn tru. Trong trường hợp này, hãy đóng các ứng dụng khác đang chạy trên thiết bị của người dùng.

 

Hướng dẫn các cách để khắc phục khi gặp vấn đề với tệp MPV
Hướng dẫn các cách để khắc phục khi gặp vấn đề với tệp MPV

Các cách đơn giản để tùy chỉnh tệp MPV

Một trong những ưu điểm nổi bật của MPV là khả năng tùy chỉnh linh hoạt mạnh mẽ, cho phép người dùng tiến hành tùy chỉnh ánh xạ các chức năng theo ý muốn với các phím hoặc tổ hợp phím. Vậy cụ thể, cách tùy chỉnh tệp MPV là gì?

Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn về các thao tác tùy chỉnh để người dùng thực hiện:

 • Tiến hành tải tệp input.conf mẫu từ trang GitHub của MPV, tại đây chứa các ví dụ về cách kết hợp các chức năng với các phím và tổ hợp phím trong tệp.
 • Sau đó tiến hành mở thư mục cài đặt của MPV và kiểm tra xem có tệp input.conf hay chưa. Nếu không có, người dùng có thể tạo một tệp mới và đặt tên là input.conf.
 • Sửa đổi tệp input.conf trên hệ thống của mình bằng cách sao chép, chỉnh sửa và kết hợp các mục nhập từ tệp input.conf mẫu với các phím người dùng muốn.
 • Cuối cùng, hãy lưu các thay đổi vừa thực hiện và khởi động lại MPV để áp dụng các tùy chỉnh mới và kích hoạt chúng.

Ví dụ: Để ánh xạ nút 1 và 2 của bàn phím để chuyển tiến và lùi thời gian trong video thêm 10%, người dùng hãy thêm các dòng sau vào tệp input.conf trên hệ thống của mình:

 • KP1 seek -10 relative-percent
 • KP2 seek 10 relative-percent

Lời kết

Dựa vào những thông tin trên, chắc hẳn người dùng đã hiểu chi tiết tệp MPV là gì. Có thể thấy, MPV chính là trình phát đa phương tiện tốt nhất hiện nay có khả năng tùy chỉnh đơn giản và tương thích với các file đa phương tiện khác nhau, từ đó tạo nên giao diện hoàn chỉnh của nó. 

So với các trình phát đa phương tiện khác dựa trên GUI thông thường thì tệp MPV có sự khác biệt, tiện lợi hơn. Nếu biết cách ứng dụng hiệu quả tệp này thì MPV sẽ hỗ trợ công việc của người dùng, nâng cao hiệu suất làm việc với sự phản hồi nhanh chóng mà không ảnh hưởng tiêu cực đến PC.

Nếu doanh nghiệp đang có kế hoạch triển khai và tận dụng toàn bộ tiềm năng của Office 365 hoặc Microsoft 365 Business để tối ưu hóa hiệu suất làm việc, hãy liên hệ với FPT Smart Cloud. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng đưa ra những tư vấn, gợi ý và cung cấp giải pháp phù hợp nhất để đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image