Microsoft Teams – Tối ưu hiệu suất cộng tác nhóm | Phần 3
16 September, 2022

Microsoft Teams – Tối ưu hiệu suất cộng tác nhóm | Phần 3

Microsoft Teams là một ứng dụng quen thuộc cung cấp nền tảng để trò chuyện và làm việc cho nhiều tổ chức và doanh nghiệp.

Microsoft Teams hay thường được gọi tắt là Teams là nền tảng của Microsoft cho phép người dùng dễ dàng kết nối và cộng tác qua tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại, video và chia sẻ các file ở khắp mọi nơi. 

Trong bài viết phần 1, chúng ta đã cùng đi tìm hiểm về tính năng Communications in Channels và Chats & Calls giúp người dùng giao tiếp trong kênh qua bài đăng, thông báo, đề cập người tham dự trong cuộc hội thoại đồng thời hỗ trợ gọi và nhắn tin. Trong phần 2, các mẹo Share between Teams & Outlook + Share & Work with files giúp người đọc chia sẻ cuộc hội thoại giữa Teams với Outlook và hướng dẫn cách làm việc với file trên Microsoft Teams. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các mẹo để cộng tác hiệu quả với Teams đó là Organize your teams, channel & chats và Manage Notifications. Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về cách cộng tác trong Microsoft Teams thông qua tổ chức các nhóm, kênh và cuộc trò chuyện của bạn, đồng thời cá nhân hóa nền tảng bằng cách quản lý cài đặt thông báo.

Giới thiệu về Organize your teams, channel & chats

Nếu coi Microsoft Teams là không gian làm việc của mình thì chắc hẳn bạn sẽ không muốn không gian của mình bị xáo trộn. Tuy nhiên điều này lại khá dễ xảy ra nếu bạn không biết sắp xếp không gian làm việc số của mình. Organize your teams, channel & chats là chìa khóa giúp bạn tùy chỉnh nhóm, kênh và cuộc trò chuyện nào được hiển thị trong Teams nhằm duy trì một không gian làm việc gọn gàng.

Sắp xếp danh sách nhóm

Mọi nhóm bạn tham gia đều hiển thị trong danh sách nhóm của bạn, tên nhóm sẽ ở trong phần Your teams hoặc bị ẩn trong mục Hidden ở cuối danh sách.

microsoft-teams-toi-uu-hieu-suat-cong-tac-nhom-1

Sắp xếp các nhóm trong Microsoft Teams | Nguồn: Microsoft

 

Hiển thị và ẩn các nhóm

Để giữ không gian làm việc gọn gàng, Microsoft Teams sẽ tự động chuyển các nhóm bạn không ghé thăm trong vài tuần tới menu Hidden ở cuối danh sách nhóm của bạn. Bất kỳ hoạt động mới nào cũng vẫn được cập nhật và bạn có thể ghé thăm các nhóm này bất cứ lúc nào.

Bạn sẽ được thông báo bất cứ khi nào một nhóm được đưa xuống menu Hidden và được cung cấp tùy chọn chấp nhận di chuyển hoặc hoàn tác. Di chuyển một nhóm trở lại bất kỳ lúc nào bằng cách chọn More options ->Show để di chuyển nhóm đó về với các nhóm còn lại trong danh sách của bạn.

Sắp xếp lại các nhóm

Để sắp xếp lại các nhóm của bạn, hãy chọn Teams, sau đó chọn và kéo tên nhóm để di chuyển nó đến bất kỳ vị trí nào trong danh sách nhóm của bạn.

 

Tổ chức và sắp xếp các kênh

Tương tự, bạn có thể hiển thị và ẩn các kênh trong Microsoft Teams để cập nhật các kênh quan trọng và ẩn những kênh bạn không cần.

Hiển thị và ẩn các kênh

Nếu bạn không muốn một nhóm hoặc kênh hiển thị trong danh sách nhóm của mình, bạn hoàn toàn có thể ẩn nhóm hoặc kênh. Chuyển đến tên kênh và chọn More options ->Hide

Ngược lại, bạn có thể chọn More options ->Show để hiển thị các kênh từ menu kênh ẩn bên dưới danh sách kênh của một nhóm. 

microsoft-teams-toi-uu-hieu-suat-cong-tac-nhom-2

Hướng dẫn cách sắp xếp kênh trên Microsoft Teams | Nguồn: Microsoft

Ghim hoặc bỏ ghim một kênh

Các kênh được ghim luôn ở đầu danh sách nên bạn không cần phải tìm kiếm chúng. Để ghim một kênh, hãy chuyển đến tên kênh và chọn More options ->Pin. Nếu bạn đổi ý, chỉ cần chọn lại và bỏ ghim.

 

Quản lý các cuộc trò chuyện

Có nhiều cách khác nhau để tìm và quản lý các cuộc trò chuyện để bạn luôn có quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện liên quan đến công việc mà không bị phân tâm bởi các cuộc trò chuyện không phù hợp.

Tìm một cuộc trò chuyện

Có một số cách để tìm kiếm tin nhắn. 

 • Tìm tin nhắn dựa trên tên người gửi: Nhập tên của người đó vào hộp lệnh ở đầu ứng dụng. Bạn sẽ thấy tên của họ và bất kỳ cuộc trò chuyện nhóm nào mà họ tham gia với bạn trong danh sách. 
 • Tìm tin nhắn có từ khóa: Nhập từ khóa vào hộp lệnh ở đầu ứng dụng và chọn Enter. Bạn sẽ thấy danh sách kết quả bao gồm từ khóa.
 • Bộ lọc để hiển thị một số loại tin nhắn nhất định: từ bảng tin hoạt động, chọn nút  Filter để hiển thị một số loại tin nhắn nhất định như tin nhắn chưa đọc, @mentions, trả lời và lượt thích. Để tìm kiếm cụ thể hơn, hãy chuyển đến menu Feed và chọn My Activity.
 • Tìm tin nhắn đã lưu: Bạn có thể lưu tin nhắn bằng cách chọn Save message ngay bên phải nội dung tin nhắn. Để truy cập các tin nhắn đã lưu, hãy chọn ảnh hồ sơ của bạn ở đầu ứng dụng, sau đó chọn Saved

Ẩn một cuộc trò chuyện

Bạn có thể ẩn cuộc trò chuyện đó khỏi danh sách trò chuyện của mình và không nhận thông báo. Chọn nút Chat để mở danh sách trò chuyện. Bên cạnh cuộc trò chuyện bạn muốn ẩn, hãy chọn More options ->Hide.

microsoft-teams-toi-uu-hieu-suat-cong-tac-nhom-3

Hướng dẫn cách ẩn trò chuyện đơn giản | Nguồn: Microsoft 

Hiện một cuộc trò chuyện

Hiển thị cuộc trò chuyện mà bạn đã ẩn trước đó bằng cách sử dụng tìm kiếm.

 1. Trong hộp tìm kiếm, ở trên cùng, hãy nhập một từ hoặc cụm từ có trong cuộc trò chuyện 
 2. Chọn cuộc trò chuyện ẩn mà bạn muốn hiện, sau đó chọn Chat trong thanh công cụ bên trái. 
 3. Bên cạnh cuộc trò chuyện, chọn More options -> Unhide.

Tắt tiếng trò chuyện

Chọn Chat để mở danh sách trò chuyện. Tìm tên của cuộc trò chuyện bạn muốn tắt tiếng. Sau đó, chọn More options ->Mute. Nếu bạn đổi ý, chỉ cần chọn lại và bật tiếng. Một biểu tượng sẽ xuất hiện bên cạnh tên của những người dùng để nhắc bạn rằng cuộc trò chuyện đã bị tắt tiếng.

Ghim cuộc trò chuyện

Chọn nút Chat để mở danh sách trò chuyện. Tìm tên của cuộc trò chuyện bạn muốn ghim. Sau đó, chọn More options-> Pin. Điều này đảm bảo rằng cuộc trò chuyện vẫn ở đầu danh sách của bạn. Nếu bạn đổi ý, chỉ cần chọn lại và bỏ ghim.

Giới thiệu về Manage notifications

Thông báo trong Microsoft Teams cho phép bạn cập nhật những gì đang xảy ra trên các nhóm, kênh và cuộc trò chuyện của bạn. Manage notifications là công cụ để bạn quản lý thông báo và lọc bảng tin hoạt động dựa trên tùy chọn của bạn.

Bốn cách để nhận thông báo trong Microsoft Teams.

 • Bảng tin hoạt động: Bạn sẽ tìm thấy bảng tin này ở góc trên cùng bên trái của Teams bằng cách chọn Activity
 • Chat: Đây là nơi hiển thị các cuộc trò chuyện nhóm của bạn và nhắn tin riêng. 

microsoft-teams-toi-uu-hieu-suat-cong-tac-nhom-4

Thông báo hiện ở mục Chat | Nguồn: Microsoft 

 • Màn hình nền: Trên Windows, những thông báo này sẽ hiển thị ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, sau đó chuyển đến Trung tâm hoạt động. 
 • Email: Nếu bạn muốn sử dụng email để cập nhật các cuộc trò chuyện của Teams khi chúng diễn ra, hãy sử dụng email hoạt động bị bỏ lỡ. 

Nếu bạn không thay đổi gì về thông báo Teams của mình, bạn sẽ nhận được cả thông báo trên màn hình và cảnh báo bảng tin cho @mentions, tin nhắn trực tiếp và tất cả các cuộc trò chuyện mới và @mentions trong các kênh và nhóm hiển thị trong danh sách nhóm của bạn.

Tùy chỉnh cài đặt thông báo

Truy cập cài đặt thông báo bằng cách chọn ảnh hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải của Teams, sau đó chọn Settings ->Notifications. Ở đó, bạn có tùy chọn để tùy chỉnh các cài đặt như tùy chọn âm thanh thông báo và thông báo qua email.

Bạn cũng có thể chọn cách bạn muốn được thông báo về các loại hoạt động khác nhau. Chọn nút Edit bên cạnh danh mục để tùy chỉnh cách bạn nhận thông báo cho danh mục đó. Các danh mục bao gồm Trò chuyện, Cuộc họp, Mọi người và Khác. Các tùy chọn sau có thể có sẵn, tùy thuộc vào danh mục:

 • Only show in feed: Tất cả thông báo cho loại hoạt động đó sẽ được gửi đến bảng tin. Chọn tùy chọn này nếu bạn chỉ muốn được thông báo trong ứng dụng.
 • Banner: Nhận thông báo trên màn hình.
 • Banner and feed: Nhận thông báo dưới dạng thông báo trên màn hình và dưới dạng cảnh báo trong bảng tin.
 • Off: Tắt thông báo cho loại hoạt động này.

Tùy chỉnh thông báo kênh

Từ Settings > Notifications, phần Teams and channels cung cấp các tùy chọn để bạn tùy chỉnh thông báo kênh.

 • Để được thông báo về tất cả các kênh đã hiển thị của bạn, hãy chọn All activity.
 • Để chỉ được thông báo khi bạn được @ đề cập hoặc khi bạn nhận được câu trả lời cho tin nhắn của mình trong các kênh, hãy chọn Mentions & replies.
 • Để kiểm soát tốt nhất các thông báo kênh của bạn, hãy chọn Custom.

Tùy chỉnh thông báo cho các kênh cụ thể

Để tùy chỉnh thông báo cho các kênh cụ thể, bạn có thể thay đổi cài đặt của họ từ danh sách nhóm. Di chuột trên một kênh trong danh sách nhóm của bạn và chọn More options -> Channel notification.

Bạn có thể chọn từ All activity, Off, hay Custom — giống như bạn làm trong cài đặt. Khi bạn chọn Tùy chỉnh, một cửa sổ mới sẽ mở ra có nhiều tùy chọn hơn.

Tắt thông báo cho một cuộc trò chuyện cụ thể

Trong cuộc trò chuyện trên kênh, hãy chuyển đến góc trên cùng bên phải của tin nhắn gốc và chọn More options -> Turn off notifications.

Lọc bảng tin hoạt động

Bạn có các tùy chọn để lọc bảng tin của mình dựa trên các thông báo quan trọng đối với bạn. Chọn Activity ở bên trái của Teams để xem bảng tin của bạn, tóm tắt mọi thứ đã xảy ra trong các kênh có trong danh sách nhóm của bạn. Chọn Filter ở góc trên cùng bên phải của bảng tin để hiển thị các loại tin nhắn cụ thể như tin nhắn chưa đọc, @ chú thích, câu trả lời và lượt thích. Khi một vòng tròn màu đỏ xuất hiện bên cạnh Activity nghĩa là bạn có một thông báo. 

Microsoft Teams được tích hợp trong các gói Microsoft 365 Business, giá Microsoft 365 tham khảo tại đây. Để được tư vấn về các gói phù hợp, bạn có thể liên hệ FPT Smart Cloud qua hotline: 1900 638 399 hoặc email: [email protected].

 

FPT Smart Cloud – Sự lựa chọn đáng tin cậy cho doanh nghiệp của bạn!

Là đối tác hữu nghị của Microsoft, chúng tôi luôn mong muốn có cơ hội được hỗ trợ các giải pháp và ứng dụng từ Microsoft cho doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và khả năng nắm bắt xu hướng thị trường. FPT Smart Cloud tự tin là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận các giải pháp từ Microsoft. 

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image