Tổng quan về Microsoft Power Platform từ A – Z
22 December, 2023

Tổng quan về Microsoft Power Platform từ A – Z

Microsoft Power Platform là một tập hợp các giải pháp giúp tự động hóa quy trình kinh doanh của tổ chức. Power Platform bao gồm 4 công cụ chính là Power BI, Power Apps, Power Automate và Power Virtual Agents.

Microsoft Power Platform là một dịch vụ được xây dựng và phát triển bởi Microsoft. Power Platform cung cấp các công cụ giúp tối ưu hóa quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm một số thông tin về dịch vụ này.

Microsoft Power Platform là gì?

Microsoft Power Platform là một tập hợp các giải pháp do Microsoft cung cấp và phát triển nhằm tối ưu hóa việc phân tích dữ liệu, tự động hóa quy trình kinh doanh. Đây là một nền tảng low code hoặc không cần mã nên người dùng có thể sử dụng dễ dàng, không cần có nhiều kiến thức về công nghệ thông tin. 

Microsoft Power Platform có khả năng kết nối thông qua trình liên kết dữ liệu với một số ứng dụng khác của Microsoft như Office 365, Dynamics 365, Azure… Điều này giúp cho quá trình quản lý và làm việc với dữ liệu của các doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. 

 

Microsoft Power Platform giúp tự động hóa quy trình kinh doanh
Microsoft Power Platform giúp tự động hóa quy trình kinh doanh

4 công cụ của Microsoft Power Platform 

Microsoft Power Platform bao gồm 4 công cụ chính là Power BI, Power Apps, Power Automate và Power Virtual Agents. Dưới đây là một số đặc điểm của 4 sản phẩm này: 

Power BI

Power BI là một công cụ dùng để phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Power BI bao gồm 2 ứng dụng cơ bản là Power BI Desktop và Power BI Service được lưu trữ trên điện toán đám mây. 

Power BI Desktop là một ứng dụng dành riêng cho máy tính để bàn. Người dùng có thể tải phần mềm này trên bất cứ hệ điều hành Windows nào. Power BI Desktop cho phép tổ chức kết nối với một số nguồn dữ liệu không đồng nhất. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng phần mềm này để bổ sung dữ liệu cần thiết vào mô hình dữ liệu Power BI.

Tổ chức có thể thực hiện các thao tác sửa đổi, định hình và chuyển đổi dữ liệu trong Power BI một cách đơn giản. Thông thường, những dữ liệu sẽ được trình bày qua dạng đồ thị hoặc biểu đồ để người dùng dễ dàng phân tích và đưa ra các báo cáo khi cần thiết. 

 

Power BI là một công cụ dùng để phân tích dữ liệu
Power BI là một công cụ dùng để phân tích dữ liệu

Power Apps

Power Apps cung cấp các tính năng kéo và thả hỗ trợ cho quá trình xây dựng giao diện người dùng trên ứng dụng di động. Thông qua công cụ này, người dùng có thể thêm vào giao diện các hộp văn bản, trường lựa chọn… một cách nhanh chóng. 

Các ứng dụng được xây dựng bởi Power Apps có thể chạy trên bất kỳ trình duyệt web nào từ Chrome, Firefox, Cốc cốc… Không chỉ vậy, những ứng dụng đó có thể hoạt động được cả trên các hệ điều hành như  Android, iOS hoặc Windows. 

Tuy nhiên khi sử dụng Power Apps, người dùng không thể quản lý được các phần tử giao diện người dùng hoặc sửa đổi các mã HTML cơ bản. 

Power Automate

Power Automate là một thành phần quan trọng của Microsoft Power Platform. Công cụ này có chức năng chính là tự động hóa quy trình làm việc trong tổ chức mà không cần viết bất kỳ mã nào. Nhờ đó mà mọi công việc trong doanh nghiệp sẽ được giải quyết nhanh chóng thay vì phải xử lý thủ công như trước đây. 

Power Automate cung cấp cho người dùng nhiều mẫu quy trình công việc khác nhau. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các mẫu có sẵn hoặc tự thiết kế một quy trình cho riêng mình. Nhưng nhìn chung, tất cả quy trình công việc trên Power Automate sẽ được chia thành 3 loại chính như sau:

  • Quy trình công việc tự động: Một số công việc tự động được kích hoạt ngay sau khi công việc trước đó đã hoàn thành. 
  • Quy trình công việc đã lên lịch: Các công việc cần làm sẽ được lên lịch theo ngày, tuần hoặc tháng. 
  • Quy trình công việc theo các nút: Quy trình này sẽ được kích hoạt khi người dùng nhấp vào nút đã được cài đặt trước đó. 

 

Power Automate giúp tự động hóa quy trình làm việc 
Power Automate giúp tự động hóa quy trình làm việc

Power Virtual Agents

Power Virtual Agents là một dịch vụ xây dựng bot dành cho doanh nghiệp. Qua công cụ này, người dùng có thể tạo nên một trợ lý trò chuyện ảo mà không cần phải viết một dòng mã code.

Power Virtual Agents có khả năng tạo ra một vòng đời trọn vẹn cho một con chatbot bao gồm từ tạo hộp thoại, tác nhân ảo, một kênh như Slack, Skype, Teams… Bên cạnh đó, công cụ này còn được tích hợp với Power Automate để nâng cao chất lượng của sản phẩm được tạo ra. 

Cách sử dụng Microsoft Power Platform hiệu quả

Để tận dụng tối đa 4 công cụ của Microsoft Power Platform, người dùng cần lưu ý các vấn đề sau đây: 

Kết nối với các ứng dụng của Microsoft

Để nâng cao hiệu suất và trải nghiệm sử dụng với 4 công cụ được kể trên, người dùng có thể kết nối Power Platform với các ứng dụng Office và Microsoft 365 như Word, Excel, PowerPoint, OneDrive, SharePoint, Outlook. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể liên kết Power Platform với Microsoft Azure.

Kết nối ứng dụng kinh doanh Microsoft Dynamics 365

Khi kết nối Microsoft Power Platform với Microsoft Dynamics 365, quá trình tiếp thị, bán hàng, hỗ trợ và chuỗi cung ứng của doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản hơn. Cụ thể, sự kết hợp này sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

  • Nâng cao hiệu quả thu thập các nguồn thông tin và mức độ chi tiết của thông tin. 
  • Tăng doanh thu bán hàng, rút ngắn thời gian thu hồi vốn. 
  • Hỗ trợ phân tích thị trường nhằm giúp người dùng đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. 
  • Thu thập dữ liệu và phân tích hành vi tiêu dùng của khách hàng. 
  • Tối ưu hóa quy trình làm việc để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh. 

 

Nên kết hợp Microsoft Power Platform với Microsoft Dynamics
Nên kết hợp Microsoft Power Platform với Microsoft Dynamics

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về Microsoft Power Platform. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, tổ chức sẽ thấy tầm quan trọng của Power Platform trong việc tối ưu hóa quy trình làm việc. Nếu còn thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn về các giải pháp Power Platform thì có thể liên hệ với FPT Smart Cloud qua những thông tin sau:

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Copilot for Microsoft 365 - Trải nghiệm ngay!
DMCA compliant image