Microsoft Planner là gì? Cách sử dụng Microsoft Planner cơ bản
6 October, 2023

Microsoft Planner là gì? Cách sử dụng Microsoft Planner cơ bản

Thay vì ở văn phòng, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã cho phép nhân viên làm việc từ xa mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc. Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng cách làm này cũng tồn tại những rào cản trong quá trình quản lý. Do đó, các công cụ hỗ trợ làm việc nhóm đã ra đời để giải quyết thực trạng trên. Trong đó, Microsoft Planner là ứng dụng được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Với giao diện đơn giản, thao tác dễ dàng, Planner giúp kết nối người dùng nhanh chóng và nâng cao kết quả công việc chung.

Các công cụ hỗ trợ quá trình làm việc nhóm ra đời đã giúp nâng cao hiệu suất công việc cũng như đơn giản hóa quá trình quản lý tác vụ. Trong đó, Microsoft Planner chính là ứng dụng được ưu tiên lựa chọn nhờ giao diện trực quan thao tác dễ dàng với chi phí phù hợp. Tham khảo bài viết dưới đây cùng FPT Smart Cloud để tìm hiểu về Planner cũng như cách sử dụng cơ bản dành cho người mới. 

Microsoft Planner là gì?

Microsoft Planner là ứng dụng hữu ích dành cho các nhóm làm việc cùng nhau hoặc cho những người làm việc từ xa. Công cụ này hỗ trợ một hệ thống giúp người dùng tổ chức và quản lý nhiệm vụ. Planner cho phép thảo luận trực tiếp với đồng nghiệp ngay trên nền tảng nhằm tăng tính hiệu quả trong việc làm việc nhóm và quản lý dự án.

 

Microsoft Planner hỗ trợ người dùng làm việc từ xa
Microsoft Planner hỗ trợ người dùng làm việc từ xa

Ai nên sử dụng Microsoft Planner?

Microsoft Planner sẽ là công cụ hoàn hảo dành cho các doanh nghiệp:

  • Quản lý dự án nhỏ: Công cụ tổ chức và theo dõi các dự án nhỏ mà không cần sử dụng các phần mềm phức tạp.
  • Tổ chức làm việc từ xa: Planner cho phép người dùng tiếp cận dự án và nhiệm vụ của mình từ bất kỳ đâu, kể cả khi ở xa văn phòng.
  • Không cần quản lý tài nguyên: Ứng dụng này không yêu cầu quản lý các khía cạnh phức tạp về năng lực hoặc tài nguyên.
  • Không có sự phụ thuộc giữa các nhiệm vụ yêu cầu: Planner quản lý các nhiệm vụ độc lập mà không cần phải liên kết chúng lại với nhau.
  • Liên kết Project Online Client: Nếu cần tích hợp Planner với Project Online Client, người dùng có thể thực hiện qua giao diện tiêu chuẩn hoặc các công cụ bên thứ ba.

 

Planner phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp hiện nay
Planner phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp hiện nay

Tổng hợp 5 lợi ích khi sử dụng Microsoft Planner

Dưới đây là 5 lợi ích mà người dùng sẽ nhận được khi sử dụng ứng dụng Planner của Microsoft. 

Tổ chức công việc theo các chủ đề

Planner hỗ trợ tạo kế hoạch, quản lý nội dung công việc thuận tiện và đơn giản. Với ứng dụng này, người dùng dễ dàng phân công nhiệm vụ, chia sẻ tệp tin, thảo luận cũng như cập nhật thông tin về tiến độ nhanh chóng.

Tích hợp Microsoft Planner với Outline và xem Schedule

Người sử dụng có thể quản lý thời gian hiệu quả hơn bởi Planner được tích hợp với Outlook. Các nhiệm vụ này sẽ được đặt ngày bắt đầu và kết thúc nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan cho người thực hiện. Bên cạnh đó, lịch Planner trong Outlook cũng hỗ trợ người sử dụng kiểm tra công việc dễ dàng hơn. 

Thông tin về nhiệm vụ cũng được hệ thống cập nhật trên từng tài khoản Outlook cá nhân của những người tham gia trong dự án.

 

Planner được tích hợp với Outlook
Planner được tích hợp với Outlook

Sử dụng dashboard theo dõi tiến độ công việc

Để theo dõi tiến độ và tình trạng công việc, Microsoft Planner cung cấp các dashboard thông tin rõ ràng. Tất cả kế hoạch đều có một dashboard riêng, cho phép người sử dụng theo dõi trạng thái của từng nhiệm vụ. 

Nhờ vậy, những nhiệm vụ quá hạn hoặc quan trọng sẽ nhanh chóng được lưu ý và ưu tiên hoàn thành.

Sử dụng ở mọi nơi

Ứng dụng này có sẵn trên mọi thiết bị kết nối internet, bao gồm trình duyệt web và ứng dụng di động trên iOS. Điều này giúp người dùng linh hoạt quản lý và nâng cao hiệu suất công việc 24/7.

Hỗ trợ nhiều tính năng trong một ứng dụng

Với công cụ này, người dùng có thể sử dụng nhiều tính năng được tích hợp sẵn như:

  • Thêm chú thích: Microsoft Planner cho phép đính kèm và lưu trữ các tệp tin liên quan.
  • Chế độ tối: Tính năng Dark Mode giảm độ chói của ánh sáng trắng nếu người dùng sử dụng Planner trong môi trường không đủ ánh sáng. 
  • Đặt deadline: Planner cho phép người dùng tạo ngày bắt đầu và ngày đến hạn của mỗi nhiệm vụ. 
  • Tạo checklist: Người dùng có thể tạo checklist để đưa ra chi tiết công việc cần thực hiện và đánh dấu lại khi đã hoàn thành. 
  • Đính kèm hoặc tải tệp đính kèm lên: Tại mỗi nhiệm vụ, người dùng Planner có thể tải lên hoặc đính kèm file để lưu lại thông tin quan trọng. 

Ưu điểm của Microsoft Planner so với các ứng dụng khác

So với Trello hay Wrike, Microsoft Planner liên tục được cập nhật thông qua hệ thống Office 365. Nhờ đó, người dùng luôn được sử dụng các tính năng mới một cách nhanh chóng nhất. 

Điều quan trọng hơn, Planner hiện đang được phân phối miễn phí và đi kèm với bộ Office 365. Đối với người dùng Office 365 hiện tại, hãy tải Windows 11 để bắt đầu sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Microsoft Planner cho người mới

Để bắt đầu sử dụng Planner, người dùng hãy nhấp vào New Plan tại menu chính ở thanh bên trái. Sau khi đã đặt tên cho kế hoạch/dự án mới, hãy lựa chọn chế độ Public/Private. Chọn Public nếu muốn công khai dữ liệu với mọi người và Private nếu sử dụng cho cá nhân. Cuối cùng, nhấp chuột vào Create Plan

 

Lựa chọn chế độ hiển thị cho kế hoạch mới
Lựa chọn chế độ hiển thị cho kế hoạch mới

Tại đây, hãy thêm các nhiệm vụ của kế hoạch bằng cách chọn vào Add Task

 

Chọn Add task để thêm một nhiệm vụ
Chọn Add task để thêm một nhiệm vụ

Để tạo một nhiệm vụ, hãy nhập ngày đến hạn, ngày hết hạn và người được giao nhiệm vụ vào cửa sổ bên dưới. Sau đó, nhấn vào Add Task.

 

Lựa chọn ngày bắt đầu và kết thúc dự án
Lựa chọn ngày bắt đầu và kết thúc dự án

Để tạo một nhiệm vụ mới, chỉ cần nhấp vào Write an article on Planner. Sau đó, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện với nhiều tùy chọn để bạn có thể thêm thông tin, giống như hình minh họa dưới đây.

 

Thêm các tuỳ chọn trong Write an article on Planner
Thêm các tuỳ chọn trong Write an article on Planner

Có nhiều lựa chọn khác nhau để bổ sung thông tin cho một mục công việc. Ở phía bên phải của mục công việc, hãy gán một nhãn màu sắc để dễ dàng phân loại chúng. Đóng mục công việc bằng cách nhấn vào biểu tượng X ở góc trên cùng bên phải. Khi đó, tất cả các thay đổi đã thực hiện sẽ được tự động lưu lại.

 

Gán màu để phân loại công việc
Gán màu để phân loại công việc

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, hãy đặt tiến trình (Progress) thành Completed. Sử dụng chức năng lọc trong nhóm để hiển thị các nhiệm vụ đã hoàn thành.

 

Đặt tiến trình ở trạng thái Đã hoàn thành và lọc để xem lại
Đặt tiến trình ở trạng thái Đã hoàn thành và lọc để xem lại

Nếu muốn quản lý các nhiệm vụ đã tạo, Planner sử dụng một khái niệm gọi là Buckets (Thùng). Một kế hoạch mới mặc định chỉ có một Bucket với tên là To Do. Tuy nhiên, người dùng có thể thêm bất kỳ nhiều Bucket hơn bằng cách chọn vào Add New Bucket (Thêm Thùng Mới).

 

Tạo thêm Bucket để quản lý và phân chia nhiệm vụ dễ dàng
Tạo thêm Bucket để quản lý và phân chia nhiệm vụ dễ dàng

Để di chuyển một nhiệm vụ từ một nhóm sang nhóm khác, bạn chỉ cần kéo và thả. Ngoài ra, người dùng cũng có thể di chuyển các nhiệm vụ đã hoàn thành hoặc đang mở tùy ý. 

 

Kéo thả nhiệm vụ sang các nhóm nhanh chóng
Kéo thả nhiệm vụ sang các nhóm nhanh chóng

3 câu hỏi thường gặp về Microsoft Planner

Đây là những câu hỏi thường gặp dành đối với những người mới sử dụng Microsoft Planner. 

Microsoft Planner và Microsoft Project khác nhau như thế nào?

Microsoft Project là công cụ dự án chuyên sâu, tập trung vào việc lập kế hoạch và quản lý dự án phức tạp thông qua cơ sở dữ liệu quan hệ. Trong khi đó, Planner tập trung vào tổ chức nhiệm vụ và quản lý tác vụ một cách đơn giản cho các nhóm làm việc cùng nhau.

Có download được Microsoft Planner không?

Microsoft Planner hiện đang có sẵn để tải về trên điện thoại iPhone và Android, trong khi Microsoft Project thường được sử dụng trên máy tính và không có phiên bản di động.

 

Planner hỗ trợ tải xuống trên điện thoại thông minh
Planner hỗ trợ tải xuống trên điện thoại thông minh

Có thể dùng Planner cho mục đích cá nhân không?

Về việc sử dụng Planner cho mục đích cá nhân, ứng dụng này thường được sử dụng cho công việc trong nhóm hơn là lập kế hoạch cá nhân. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó để quản lý công việc cá nhân nếu bạn muốn có sự tổ chức đơn giản và sự theo dõi tiến độ.

Lời kết

Trên đây là thông tin về lợi ích cũng như cách sử dụng Microsoft Planner cơ bản. Đây cũng là công cụ được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay sử dụng để đảm bảo hiệu suất công việc. Chính vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng Planner, quý doanh nghiệp hãy nhận tư vấn ngay gói Microsoft 365 for Business tại FPT Smart Cloud qua các kênh: 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image