Khám phá hành trình từ Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge
22 December, 2023

Khám phá hành trình từ Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge

Hành trình Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ dữ liệu và điện toán đám mây. Bài viết này sẽ sẽ khám phá các tính năng, cải tiến mới cùng tác động của nó đối với bảo vệ danh tính và quản lý truy cập hiệu quả trong môi trường công nghệ hiện đại.

Quá trình Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge đã đưa bảo mật dữ liệu và điện toán đám mây lên một tầm cao mới. Bài viết này sẽ giới thiệu về sự phát triển đầy ấn tượng của Microsoft Entra, từ việc tăng cường bảo vệ danh tính đến cải tiến quản lý truy cập. Từ đó, người dùng sẽ hiểu rõ hơn về những đột phá công nghệ và tầm nhìn chiến lược của Microsoft trong lĩnh vực an ninh mạng.

Microsoft Entra và dự án mở rộng mới

Khoảng một năm trước, Microsoft đã công bố dòng sản phẩm Microsoft Entra, đặt ra câu hỏi: “Liệu thế giới có thể đạt được những gì nếu mọi trải nghiệm và tương tác kỹ thuật số đều trở nên đáng tin cậy?”. 

Câu hỏi này đã khơi dậy nguồn cảm hứng cho Microsoft đề xuất một tầm nhìn nhằm bảo vệ hàng triệu kết nối diễn ra mỗi giây giữa con người, máy móc, ứng dụng và thiết bị truy cập và chia sẻ dữ liệu.

Vai trò của Microsoft Entra trong việc bảo vệ dữ liệu

Bảo vệ danh tính và quyền truy cập là một vấn đề hết sức quan trọng được các doanh nghiệp lẫn người dùng quan tâm.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, những cuộc tấn công mạng ngày càng trở nên thường xuyên và tinh vi, ảnh hưởng đến mọi tổ chức ở mọi quy mô và ngành nghề. Sự gia tăng này làm nổi bật tầm quan trọng của Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge trong việc tăng cường bảo mật dữ liệu.

Trong 12 tháng qua, đã có trung bình hơn 4,000 cuộc tấn công mật khẩu mỗi giây, tăng gần gấp 3 lần so với năm trước.

Microsoft Entra đã mở rộng sang lĩnh vực Security Service Edge, một bước đi quan trọng để đối phó với các cuộc tấn công ngày càng phức tạp, kể cả những hình thức tấn công có thể vượt qua các biện pháp bảo vệ truyền thống như xác thực đa yếu tố, đồng thời ngăn chặn nguy cơ từ những hình thức tấn công khác như đánh cắp mã truy cập và mạo danh người dùng hợp pháp.

Hành trình Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge

Trong nhiều năm nay, Microsoft đã mở rộng quy mô hoạt động từ việc quản lý danh mục và xác thực người dùng sang bảo vệ và quản lý quyền truy cập cho mọi danh tính đến mọi ứng dụng hoặc tài nguyên.  

Hiện tại, Microsoft giới thiệu hai sản phẩm Microsoft Entra Internet Access và Microsoft Entra Private Access, đánh dấu bước tiến mới trong việc mở rộng sự an toàn trong trải nghiệm và dịch vụ kỹ thuật số, cũng như trong các tương tác số mà chúng hỗ trợ.

Microsoft Entra Internet Access

Microsoft Entra Internet Access là một cổng thông tin web an toàn tập trung vào danh tính, bảo vệ quyền truy cập vào internet, các ứng dụng và tài nguyên SaaS và Microsoft 365. 

Nó mở rộng các chính sách truy cập có điều kiện cùng với các điều kiện mạng để bảo vệ người dùng khỏi lưu lượng internet độc hại và các mối đe dọa khác từ nhiều nguồn internet mở. 

Đối với môi trường Microsoft 365, nó mang lại sự an ninh hàng đầu và khả năng hiển thị cao, cùng với quyền truy cập nhanh chóng và liền mạch hơn vào các ứng dụng Microsoft 365, tăng cường năng suất cho người dùng ở mọi nơi.

Điều này chứng tỏ vai trò của việc Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge, nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong bảo mật thông tin.

Microsoft Entra Private Access

Đây là một giải pháp Zero Trust Network Access tập trung vào danh tính, đảm bảo bảo mật quyền truy cập vào các ứng dụng và tài nguyên riêng tư. 

Người dùng, ở bất cứ nơi đâu, có thể kết nối nhanh chóng và an toàn với các ứng dụng riêng tư trong môi trường hybrid, đa đám mây, mạng riêng và trung tâm dữ liệu từ mọi thiết bị.

Sự phát triển của Microsoft Entra Private Access là một phần quan trọng trong hành trình của Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge. Microsoft Entra Private Access giảm độ phức tạp và chi phí bằng cách thay thế VPN lỗi thời, đồng thời nâng cao mức độ an ninh thông qua việc cung cấp các biện pháp bảo mật chi tiết và toàn diện. 

Người dùng có thể áp dụng các chính sách Truy cập Có Điều kiện đặc biệt cho mỗi ứng dụng, kết hợp xác thực đa yếu tố và  tuân thủ các yêu cầu về an ninh thiết bị, cùng các điều khiển an ninh bổ sung, giúp tăng cường bảo mật cho các ứng dụng mà không cần phải sửa đổi chúng.

Security Service Edge (SSE)

Microsoft Entra Private Access và Microsoft Entra Internet Access, cùng với Microsoft Defender for Cloud Apps – giải pháp bảo mật truy cập đám mây tập trung vào SaaS, đã cùng nhau tạo nên nền tảng Security Service Edge (SSE) của Microsoft.

SSE kết hợp các ưu điểm của từng giải pháp, mang đến một hệ thống bảo mật đa dạng và toàn diện. Microsoft đang mở rộng SSE thành một nền tảng mở, tạo điều kiện cho việc lựa chọn linh hoạt giữa các giải pháp của Microsoft và của các đối tác. 

Thông tin chi tiết về giá cả của Microsoft Entra Internet Access và Microsoft Entra Private Access sẽ được công bố khi các sản phẩm này chính thức ra mắt.

 

Microsoft Entra và Microsoft Defender tạo thành giải pháp SSE
Microsoft Entra và Microsoft Defender tạo thành giải pháp SSE

Trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng phức tạp, Microsoft đang tăng cường tích hợp các giải pháp bảo mật dựa trên danh tính vào hệ thống đám mây của mình. Điều này bao gồm việc hợp nhất các điều khiển cho danh tính và truy cập mạng, giúp người dùng có thể thiết lập các chính sách Truy cập Có Điều kiện một cách nhất quán.  

Nền tảng SSE cung cấp một giải pháp toàn diện cho việc bảo vệ, xác minh danh tính, quản lý quyền truy cập và thực thi các chính sách truy cập thông minh, giúp việc bảo vệ tài sản số trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây là bước tiến mới trong hành trình Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge, đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực này.

Sự chuyển đổi từ Azure Active Directory sang Microsoft Entra ID 

Tháng 5 năm 2022, Microsoft giới thiệu Microsoft Entra với ba thành phần chính: Microsoft Azure Active Directory (Azure AD), Microsoft Entra Permissions Management và Microsoft Entra Verified ID.

Tiếp theo, dòng sản phẩm này được mở rộng với sự bổ sung của Microsoft Entra ID Governance và Microsoft Entra Workload ID.

Microsoft Entra hiện đã mở rộng sang lĩnh vực Security Service Edge, cung cấp một dòng sản phẩm thống nhất với khả năng bảo vệ danh tính toàn diện, giúp đảm bảo an toàn truy cập cho mọi tài nguyên từ môi trường nội bộ đến đám mây và các không gian kỹ thuật số khác.

 

Các tên gọi của các giấy phép độc lập cũng thay đổi theo
Các tên gọi của các giấy phép độc lập cũng thay đổi theo

Trong quá trình thống nhất và đơn giản hóa danh mục sản phẩm, Microsoft đã quyết định đổi tên Azure AD thành Microsoft Entra ID, một quá trình sẽ hoàn tất vào cuối năm 2023. Điều này không yêu cầu người dùng thực hiện bất kỳ thay đổi nào và hoàn toàn không ảnh hưởng đến các khả năng hiện tại của giải pháp, từ kế hoạch cấp phép, URL đăng nhập, đến các API, với tất cả vẫn sẽ hoạt động như trước.

Người dùng có thể thấy thông báo về sự thay đổi này trên cổng thông tin quản trị, trên các trang web, và trong tài liệu hướng dẫn, cũng như ở các nơi khác mà họ tương tác với Azure AD.

Xem thêm: Giải pháp bảo mật Microsoft Azure cho AWS

Các cải tiến và tính năng mới của Microsoft Entra

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các cải tiến trong bộ sản phẩm Microsoft Entra, giúp tăng cường phòng thủ trước những các tội phạm mạng ngày càng tinh vi, đặc biệt trong việc khai thác các lỗ hổng liên quan đến danh tính như thông tin đăng nhập yếu, cấu hình sai lệch và quyền truy cập quá mức.

Bảo vệ tài khoản để tránh bị chiếm đoạt

Microsoft Entra ID Protection, trước đây được biết đến với tên gọi Azure AD Identity Protection, đã được cập nhật với những tính năng đáng chú ý. Những cải tiến này hỗ trợ các chuyên gia IT trong việc ngăn chặn các hình thức xâm nhập trái phép vào tài khoản. 

Thay vì dựa vào dữ liệu lỗi thời để hủy quyền truy cập, Microsoft Entra ID Protection giờ đây áp dụng công nghệ học máy tiên tiến để nhận diện những dấu hiệu bất thường trong quá trình đăng nhập và sử dụng của người dùng, cho phép chặn hoặc hạn chế quyền truy cập một cách nhanh chóng. 

Ngoài ra, Microsoft Entra ID Protection có khả năng kích hoạt chính sách Truy cập Có Điều kiện, dựa trên mức độ rủi ro. Chính sách này yêu cầu phương pháp xác thực mạnh mẽ để chống lại các hình thức lừa đảo trực tuyến, nhằm tăng cường sự bảo mật khi truy cập vào nguồn tài nguyên nhạy cảm.

 

Bảng điều khiển thể hiện các thẻ số liệu và biểu đồ tấn công
Bảng điều khiển thể hiện các thẻ số liệu và biểu đồ tấn công

Một tính năng mới đáng chú ý khác là bảng điều khiển tương tác, cho phép người dùng theo dõi tác động của các biện pháp bảo vệ danh tính đã triển khai. Bảng điều khiển này cung cấp cái nhìn tổng quan về các cuộc tấn công danh tính đã được ngăn chặn, cũng như các mô hình tấn công phổ biến.

Người dùng có thể xem các số liệu và biểu đồ về tình hình an ninh, nguồn gốc rủi ro, và nhận được các khuyến nghị dựa trên mức độ tiếp xúc với rủi ro, giúp họ có thể điều tra và đưa ra quyết định an ninh thông minh hơn.

Quy trình quản lý truy cập tự động

Một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ quyền truy cập là đảm bảo quyền truy cập dựa trên xác thực danh tính vào các ứng dụng, tài nguyên phù hợp và chỉ vào thời điểm cần thiết.

Giải pháp Microsoft Entra ID Governance hỗ trợ các doanh nghiệp tuân thủ yêu cầu và quy định an ninh, đồng thời cải thiện năng suất nhân viên bằng cách cho phép họ tự quản lý và tự phục vụ thông qua quy trình làm việc dựa trên thời gian thực.

 

Microsoft Entra ID Governance là giải pháp quản lý danh tính
Microsoft Entra ID Governance là giải pháp quản lý danh tính

Microsoft Entra ID Governance cung cấp một nền tảng quản lý danh tính toàn diện, giảm thiểu công việc thủ công cho đội ngũ IT và mang lại cái nhìn sâu sắc dựa trên học máy về danh tính và quyền sử dụng ứng dụng. 

Được cung cấp qua đám mây, giải pháp này dễ dàng mở rộng để phù hợp với các môi trường đám mây và hybrid, khác biệt so với các giải pháp quản lý danh tính truyền thống. 

Ngoài ra, Microsoft Entra ID Governance còn hỗ trợ một loạt ứng dụng từ đám mây (Cloud) đến tại chỗ (On-premises), bao gồm cả những ứng dụng do chính tổ chức phát triển, không phân biệt nhà cung cấp hay nơi lưu trữ. Điều này giúp đảm bảo tính linh hoạt và tích hợp liền mạch cho việc quản lý danh tính trong môi trường công nghệ đa dạng. 

Tùy chỉnh và bảo mật truy cập ứng dụng

Như đã được giới thiệu tại sự kiện Microsoft Build 2023, Microsoft Entra External ID hiện đã có sẵn trong phiên bản xem trước. Đây là giải pháp tích hợp danh tính dành cho các đối tượng bên ngoài như khách hàng, bệnh nhân, công dân, đối tác và nhà cung cấp. 

Microsoft Entra External ID cung cấp một loạt các tùy chỉnh, truy cập có điều kiện, và tính năng bảo vệ danh tính, hỗ trợ các nhà cung cấp danh tính xã hội một cách hiệu quả.

Nhờ vào các công cụ phát triển toàn diện của Microsoft, người triển khai dù có ít hoặc không có kinh nghiệm về danh tính cũng có thể dễ dàng tạo ra các quy trình đăng nhập và đăng ký cá nhân hóa cho ứng dụng của mình chỉ trong vài phút.

Đơn giản hóa quá trình xác minh thông tin danh tính

Kể từ khi thông báo về sự sẵn sàng sử dụng của Microsoft Entra Verified ID vào mùa hè năm ngoái, các tổ chức trên toàn thế giới đã tái định hình các quy trình kinh doanh, như tiếp nhận nhân viên mới, dựa trên cách thức mới và đơn giản hơn trong việc xác minh danh tính của một người. 

Ví dụ, Microsoft gần đây thông báo rằng hàng triệu thành viên LinkedIn sẽ có thể xác minh nơi làm việc của họ bằng thông tin xác thực Verified ID. 

Tại sự kiện Microsoft Build 2023, Microsoft đã ra mắt bộ SDK Microsoft Entra Verified ID để các nhà phát triển có thể nhanh chóng thêm một ví điện tử an toàn vào bất kỳ ứng dụng di động nào. Ứng dụng sau đó có thể lưu trữ và xác minh một loạt các thẻ ID kỹ thuật số.

Tương lai của Microsoft Entra trong bảo mật dữ liệu và điện toán đám mây

Bộ sản phẩm Microsoft Entra ngày càng được mở rộng và có thể thấy rõ qua hình bên dưới. Để tìm hiểu thêm, người dùng có thể truy cập website chính thức của Microsoft Entra.

 

Bộ sản phẩm Microsoft Entra ngày càng được mở rộng, Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge
Bộ sản phẩm Microsoft Entra ngày càng được mở rộng

Đồng thời, Microsoft cam kết tăng cường bảo mật cho người dùng và quản trị viên thông qua việc mở rộng Entra sang Security Service Edge. Mục tiêu là cung cấp một phạm vi bảo vệ rộng lớn và mô hình linh hoạt, giúp người dùng, tổ chức và ứng dụng, cũng như thiết bị thông minh, đưa ra quyết định truy cập dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác.

Sự kiện Tech Accelerator, diễn ra vào ngày 20 tháng 7 năm 2023 đã cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho các đội ngũ kỹ thuật tìm hiểu sâu hơn về những cập nhật và đổi mới trong Microsoft Entra. Dù sự kiện này đã diễn ra, các tài nguyên và thông tin từ sự kiện vẫn có sẵn trên Cộng đồng Công nghệ của Microsoft. 

Đây là nguồn thông tin quý báu giúp người dùng hiểu rõ hơn về vai trò của Microsoft Entra trong việc mở rộng sang lĩnh vực Security Service Edge và những tác động tích cực mà nó mang lại trong bảo mật dữ liệu và điện toán đám mây.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta đã thấy rõ tầm quan trọng và những tính năng nổi bật khi Microsoft Entra mở rộng sang Security Service Edge. Các công cụ này có sẵn trong gói Microsoft 365 Business, hoặc có thể được mua riêng, tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. 

Sử dụng Microsoft 365 Business không chỉ tận dụng tối đa những tính năng mạnh mẽ này mà còn là một quyết định thông minh trong việc cải thiện hiệu suất và bảo mật doanh nghiệp. 

FPT Smart Cloud cung cấp phương thức mua hàng linh hoạt và đa dạng các lựa chọn thanh toán, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các sản phẩm Microsoft. Với sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia công nghệ của FPT Smart Cloud, việc triển khai và sử dụng các công cụ này sẽ trở nên hiệu quả và thuận tiện.

Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao hiệu suất và an toàn cho doanh nghiệp của bạn với Microsoft 365 Business. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với FPT Smart Cloud qua các kênh sau:

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image