Cải tiến chức năng tìm kiếm với công cụ hỗ trợ AI-Powered Microsoft Bing và Edge
20 July, 2023

Cải tiến chức năng tìm kiếm với công cụ hỗ trợ AI-Powered Microsoft Bing và Edge

Microsoft đang cải tiến các công cụ tìm kiếm kết hợp với AI để hỗ trợ người dùng khám phá kiến thức và đa dạng hóa sự sáng tạo hơn. Những tính năng được Microsoft nâng cấp trong các công cụ tìm kiếm sẽ giúp cho người dùng truy vấn thông tin chính xác, nhanh chóng và hữu ích hơn bao giờ hết.

Microsoft ra mắt công cụ tìm kiếm Bing với những khả năng hoàn toàn mới từ việc tích hợp AI và trình duyệt Edge. Nhằm mục đích cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn, Microsoft Bing và Edge sẽ đưa ra những câu trả lời đầy đủ thông tin mang tính thuyết phục nhất có thể.

Nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng trên Internet

Khi truy vấn thông tin trên internet, chắc chắn người dùng luôn mong muốn có một câu trả lời đầy đủ nội dung. Tuy nhiên, phần lớn các công cụ tìm kiếm ngày nay lại không làm được điều này. 

Hiểu được tâm lý người dùng, sự kết hợp giữa Microsoft Bing và Edge đã cho ra đời tính năng tưởng chừng như không thể này thành hiện thực. Không những vậy, công cụ tìm kiếm từ Microsoft cũng đã được nâng cấp để mang lại trải nghiệm trò chuyện thú vị, đồng thời tăng khả năng sáng tạo nội dung trong cuộc hội thoại với người dùng.

Có đến 10 tỷ yêu cầu tìm kiếm thông tin mỗi ngày và chỉ có một nửa số đó được đáp ứng
Có đến 10 tỷ yêu cầu tìm kiếm thông tin mỗi ngày và chỉ có một nửa số đó được đáp ứng

Satya Nadella – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft cho biết: “AI sẽ thay đổi căn bản mọi danh mục trong phần phần mềm, thuật toán sẽ bắt đầu với danh mục lớn nhất trong bộ máy tìm kiếm. Hôm nay, chúng tôi sẽ ra mắt Microsoft Bing và Edge được hỗ trợ bởi AI để đồng hành và trò chuyện cùng người dùng. Từ đó, các công cụ của chúng tôi có thể giúp mọi người nhận được nhiều giá trị hơn từ việc tìm kiếm và truy vấn thông tin.”

Có đến 10 tỷ yêu cầu tìm kiếm nội dung mỗi ngày nhưng chúng tôi ước tính một nửa trong số đó chưa được trả lời. Đó là bởi vì mọi người đang sử dụng các công cụ tìm kiếm không đúng mục đích. Chẳng hạn như việc tìm kiếm thông tin trên một trang web, các câu hỏi hoặc nhiệm vụ phức tạp hơn thường không mang lại kết quả như mong muốn.

Những cải tiến đối với Microsoft Bing và Edge 

Microsoft đã kết hợp công cụ tìm kiếm, trình duyệt web và tính năng trò chuyện thành một trải nghiệm hợp nhất mà người dùng có thể sử dụng ở bất kỳ đâu trên trang web. 

Bing và Edge tối ưu trải nghiệm người dùng tốt hơn các phiên bản cũ
Bing và Edge tối ưu trải nghiệm người dùng tốt hơn các phiên bản cũ

Sau đây sẽ là những cải tiến mà Microsoft Bing và Edge sẽ giúp cho trải nghiệm tìm kiếm của người dùng được tốt hơn.

Tối ưu trải nghiệm tìm kiếm 

Microsoft Bing ở phiên bản mới sẽ cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tìm kiếm quen thuộc. Tuy nhiên, hệ thống sẽ cung cấp các kết quả phù hợp hơn như: Tỷ số thể thao, giá cổ phiếu, thông tin thời tiết…

Ngoài ra, Bing có tích hợp một thanh bên mới để hiển thị các câu trả lời toàn diện hơn nếu người dùng muốn.

Hoàn thành câu trả lời

Microsoft Bing sẽ xem xét các kết quả từ khắp các nguồn trên internet để tìm và tóm tắt câu trả lời tối ưu nhất mà người dùng đang mong muốn tìm kiếm. 

Ví dụ: Người dùng có thể nhận được hướng dẫn chi tiết về cách thay thế trứng bằng một thành phần khác trong chiếc bánh đang nướng ngay tại thời điểm đó mà không cần tìm hiểu qua nhiều trang thông tin khác.

Trải nghiệm trò chuyện mới

Một số yêu cầu tìm kiếm phức tạp hơn từ người dùng như: Lập kế hoạch chi tiết cho một chuyến đi, nghiên cứu xem nên mua loại thiết bị nào… Đối với những nhu cầu truy vấn này từ người dùng, Bing ở phiên bản mới sẽ cung cấp tính năng trò chuyện để trao đổi qua lại với họ.

Từ đó, việc đưa ra yêu cầu của người dùng và các kết quả từ Bing sẽ được tối ưu dần nhằm mục đích đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Microsoft Bing cung cấp tính năng trò chuyện để trao đổi thông tin với người dùng
Microsoft Bing cung cấp tính năng trò chuyện để trao đổi thông tin với người dùng

Với trải nghiệm trò chuyện từ Bing, người dùng có thể cung cấp các thông tin chi tiết hơn cho các ý tưởng. Thông qua các câu trả lời, Bing sẽ cung cấp đến người dùng những đường liên kết liên quan đến thông tin đó.

Sự sáng tạo của công cụ

Đôi khi người dùng không chỉ cần đến một câu trả lời mà có nhu cầu tìm kiếm thêm các nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo. Vì vậy, Bing ở phiên bản mới có thể giúp họ sáng tạo nội dung theo yêu cầu. 

Một vài ví dụ như: Viết email; thiết lập kế hoạch 5 ngày cho kỳ nghỉ; đưa ra ý tưởng cho những câu trả lời trong cuộc phỏng vấn; tạo ý tưởng cho các câu hỏi đố vui.

Bing cũng cung cấp tất cả các trích dẫn nguồn từ những thông tin đã cung cấp. Từ đó, người dùng có thể tham chiếu các nội dung nhận được một cách chính xác hơn.

Trải nghiệm Microsoft Edge phiên bản mới

Nhằm mang đến trải nghiệm mới mẻ và tiện lợi hơn cho người dùng, Microsoft đã phát triển trình duyệt của mình với nhiều thuộc tính hơn như trò chuyện, tìm kiếm và thậm chí là cung cấp nội dung theo ngữ cảnh.

Những thay đổi về giao diện trên Microsoft Edge

Microsoft đã cập nhật trình duyệt Microsoft Edge với các chức năng được hỗ trợ từ AI và giao diện hoàn toàn mới. Đồng thời, trình duyệt cũng được nhà phát hành thêm hai chức năng mới đó là trò chuyện và soạn thảo nội dung.

Với chức năng này, người dùng có thể sử dụng ở thanh bên trên trình duyệt để thực hiện một số yêu cầu như tóm tắt báo cáo tài chính để có được những ý chính cần nắm.

Người dùng có thể yêu cầu Edge soạn thảo nội dung
Người dùng có thể yêu cầu Edge soạn thảo nội dung

Cập nhật tính năng trò chuyện và soạn nội dung trên Microsoft Edge

Người dùng có thể sử dụng chức năng trò chuyện để yêu cầu so sánh với một công ty khác trong thị trường cạnh tranh. Tiếp theo, người dùng cũng có thể yêu cầu công cụ đưa những nhận xét đó vào trong một bảng để dễ dàng quan sát và đánh giá.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể yêu cầu Edge soạn thảo nội dung cho bất kỳ nền tảng nào, cụ thể như bài viết trên LinkedIn, Instagram, Facebook… Để thực hiện được việc này, người dùng cần bắt đầu với những lời nhắc (prompt) để đưa ra yêu cầu cho Microsoft Edge. 

Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn những yêu cầu bổ sung cho bài viết của mình như: Giọng văn, định dạng, độ dài của bài viết… sao cho phù hợp với từng mục đích, ngữ cảnh cụ thể.

Người dùng có thể lựa chọn giọng văn cho yêu cầu soạn thảo văn bản
Người dùng có thể lựa chọn giọng văn cho yêu cầu soạn thảo văn bản

Đối với Microsoft Bing, việc khám phá thông tin của người dùng trên một trang web không những đơn giản hơn mà còn có nhiều điều vô cùng thú vị. Chẳng hạn người dùng có thể đưa ra những câu hỏi như:

“Sắp đến kỳ nghỉ lễ của tôi vào tháng 9, hãy giúp tôi lên kế hoạch cho một chuyến đi vui vẻ tại Châu Âu, bắt đầu khởi hành từ London.”

“Tôi thích nhạc điện tử và muốn tham gia vào lễ hội EDM trong năm nay, bạn có thể đề xuất với tôi một vài lời khuyên cho việc này được không?”

Người dùng có thể trao đổi với Bing như một cuộc hội thoại để tìm ra thông tin chính xác nhất
Người dùng có thể trao đổi với Bing như một cuộc hội thoại để tìm ra thông tin chính xác nhất

Những cải tiến của AI từ Microsoft Bing phiên bản mới

Trải nghiệm Microsoft Bing ở phiên bản mới là đỉnh cao của bốn đột phá kỹ thuật bao gồm: Mô hình OpenAI thế hệ mới, mô hình Prometheus của Microsoft, ứng dụng AI vào thuận toán tìm kiếm, trải nghiệm người dùng mới. Tất cả những mô hình trên đã có những sự thay đổi và cải tiến để góp phần tạo nên Microsoft Bing phiên bản mới một cách tối ưu hơn.

Mô hình OpenAI thế hệ mới

Bing ở phiên bản mới đang chạy trên mô hình ngôn ngữ lớn nhất hiện nay là OpenAI. Dạng mô hình được tích hợp trong Bing là thế hệ mới của OpenAI nên sẽ mạnh hơn loại đang được dùng trong ChatGPT và chúng được tùy chỉnh để phù hợp cho công cụ tìm kiếm.

Mô hình OpenAI thế hệ mới có dữ liệu và kiến thức tốt hơn GPT-3.5
Mô hình OpenAI thế hệ mới có dữ liệu và kiến thức tốt hơn GPT-3.5

Mô hình OpenAI thế hệ mới sử dụng kiến thức được cải tiến từ ChatGPT và GPT-3.5, thậm chí còn nhanh hơn, chính xác hơn cũng như có nhiều khả năng hơn.

Mô hình Prometheus của Microsoft 

Microsoft đã phát triển Prometheus để tận dụng tốt nhất sức mạnh từ mô hình mới từ OpenAI. Mô hình mới này có thể tập hợp các khả năng và kỹ thuật để đưa đến người dùng kết quả phù hợp, nhanh chóng, đúng mục tiêu và độ an toàn.

Áp dụng AI vào thuật toán tìm kiếm cốt lõi 

Microsoft đã áp dụng mô hình AI vào công cụ xếp hạng tìm kiếm của Bing để tối ưu các kết quả liên quan nhất khi người dùng truy vấn thông tin. Đây là một bước cải tiến mới trong hai thập kỷ qua về thuật toán tìm kiếm cốt lõi. Thông qua mô hình AI này, ngay cả các tìm kiếm cơ bản từ người dùng, Bing cũng có thể đưa ra các kết quả tối ưu và phù hợp nhất.

Trải nghiệm người dùng mới 

Microsoft đang định hình lại cách người dùng tương tác với công cụ tìm kiếm, trình duyệt và trò chuyện bằng cách đưa chúng vào một trải nghiệm thống nhất. 

Những trải nghiệm tìm kiếm mới sẽ mang tính đột phá vì Microsoft đã cam kết xây dựng Azure thành siêu máy tính AI cho thế giới và OpenAI đã sử dụng cơ sở hạ tầng này để đào tạo các mô hình đang được tối ưu hóa cho Bing.

Microsoft và OpenAI cùng nhau đổi mới

Cùng với OpenAI, Microsoft đã có ý định triển khai các biện pháp bảo vệ để chống lại nội dung độc hại. Cụ thể, nhà phát hành Bing đang làm việc để giải quyết các vấn đề như thông tin sai lệch, chặn nội dung nhạy cảm, thông tin thiếu an toàn, ngăn ngừa quảng bá nội dung độc hại hoặc có tính chất phân biệt đối xử.

Microsoft và OpenAI hợp tác để tận dụng sức mạnh từ hệ sinh thái vốn có
Microsoft và OpenAI hợp tác để tận dụng sức mạnh từ hệ sinh thái vốn có

Microsoft đang kết hợp với OpenAI nhằm đảm bảo rằng các công cụ AI tiếp tục áp dụng toàn bộ sức mạnh của hệ sinh thái hiện có. Trong đó, bao gồm các nhà nghiên cứu, kỹ sư và chuyên gia chính sách… để phát triển các phương pháp mới giảm thiểu rủi ro và mang đến giá trị cho người dùng.

Lời kết

Microsoft Bing và Edge đã được cải tiến với nhiều chức năng hữu ích cho người dùng trong việc tìm kiếm thông tin. Chắc chắn với những nỗ lực từ Microsoft và OpenAI, các công cụ tìm kiếm này sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai để phục vụ người dùng.

Liên hệ với chúng tôi ngay để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image