Lợi ích của việc sử dụng PowerShell với SharePoint
5 May, 2023

Lợi ích của việc sử dụng PowerShell với SharePoint

PowerShell cho phép người dùng sử dụng các lệnh và tập lệnh tiêu chuẩn để thực hiện các tác vụ quản lý và triển khai SharePoint. Sử dụng PowerShell sẽ giúp việc quản trị SharePoint đạt được hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất.

PowerShell là một công cụ rất hữu ích trong hệ sinh thái Microsoft. Công cụ này cho phép người quản trị SharePoint thực hiện các tác vụ quản lý và triển khai SharePoint một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích của việc sử dụng PowerShell với SharePoint qua bài viết dưới đây.

PowerShell là gì?

PowerShell là một công cụ dòng lệnh và ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Microsoft. Công cụ này được thiết kế để quản lý và tự động hóa các tác vụ hệ thống trên những máy tính chạy Windows. 

Với PowerShell, người dùng có thể thực hiện các tác vụ hệ thống phức tạp một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các lệnh và câu lệnh cmdlets có sẵn. 

Phiên bản được cài đặt trên các thiết bị Windows được gọi là Windows PowerShell. Còn phiên bản đa nền tảng được gọi là PowerShell Core, hiện tại cũng có sẵn trên Windows.

 

PowerShell là ngôn ngữ kịch bản tự động của Microsoft
PowerShell là ngôn ngữ kịch bản tự động của Microsoft

Các modules hiện có sẵn cho SharePoint

Các module này có thể được tùy chỉnh hoặc bổ sung bằng cách sử dụng các các ứng dụng của bên thứ ba để cải thiện hiệu suất và tính năng của SharePoint.

Mô hình Client-Side Object Model (CSOM)

Mô hình  Client-Side Object (CSOM) thường hướng tới các nhà phát triển. Vì họ sẽ sử dụng module này để xây dựng ứng dụng bằng cách truy cập nhiều tính năng của SharePoint. 

CSOM cung cấp giải pháp tiếp cận hiệu quả và linh hoạt cho các nhà phát triển cùng các quản trị viên SharePoint để tương tác với SharePoint từ xa.

SharePoint PowerShell Snapin

Mỗi khi sử dụng PowerShell, người dùng thường cài đặt module cần thiết và chạy module nhập. Tuy nhiên, với SharePoint tại chỗ, trước khi truy cập vào các cmdlet (trừ khi người dùng đang sử dụng SharePoint Management Shell được tải sẵn) thì người dùng cần chạy Add-PSSnapin Microsoft.SharePoint.PowerShell. 

SharePoint PowerShell Snap-in có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ quản trị SharePoint trên máy chủ SharePoint hoặc từ xa trên máy tính khác. Các lệnh PowerShell của SharePoint được gói thành các cmdlet trong Snap-in này, giúp người dùng dễ dàng sử dụng và hiểu hơn về các tác vụ.

Module SharePoint Online (do Microsoft tạo ra)

Microsoft cũng đã tạo ra một module cho SharePoint Online, tuy nhiên nó chỉ chứa khoảng 162 cmdlets. Con số này đã giảm đáng kể so với phiên bản on-premises. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn hợp lý. Vì với SharePoint Online, người dùng không cần phải quản lý cơ sở dữ liệu.

 

Ứng dụng SharePoint Online
Ứng dụng SharePoint Online

PnP PowerShell (Mô hình & Thực hành)

PnP PowerShell là một sáng kiến của cộng đồng và có sẵn trên Github. Module này kết hợp các lệnh CSOM cmdlets phức tạp và cung cấp cho người dùng giao diện của PowerShell gốc quen thuộc. 

PnP PowerShell cũng cung cấp các bản cập nhật thường xuyên để hỗ trợ các tính năng mới của SharePoint và Microsoft 365. PnP PowerShell được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển và quản trị viên SharePoint để tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho các tác vụ quản trị SharePoint và Microsoft 365.

CLI cho Microsoft 365

CLI là một phần của sáng kiến ​​PnP dành cho Microsoft 365. Module này cho phép người dùng quản lý đối tượng thuê Microsoft 365 và các dự án SharePoint Framework trên mọi nền tảng.

Bất kể người dùng nào đang sử dụng Bash, Cmder hay PowerShell trên Windows, macOS hay Linux thì bằng cách sử dụng CLI, họ đều có thể định cấu hình Microsoft 365, quản lý các dự án SharePoint Framework và tạo tập lệnh tự động hóa.

 

CLI cho Microsoft 365
CLI cho Microsoft 365

Vì sao nên sử dụng PowerShell?

Dưới đây là những lợi ích cụ thể khi sử dụng PowerShell với SharePoint.

Thực hiện các tác vụ hàng loạt trong thời gian nhanh chóng

Như đã đề cập ở trên, PowerShell là ngôn ngữ kịch bản tự động. Do đó, hầu hết các tác vụ yêu cầu nhiều lần nhấp chuột hoặc lặp đi lặp lại đều được tự động hóa. 

PowerShell được sử dụng chủ yếu cho các tác vụ hàng loạt hoặc các tác vụ tự động hóa phức tạp kết hợp với các định dạng tệp khác như .csv, .json hoặc .XML. Giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dùng.

Xóa hoặc thay đổi thông tin cùng một lúc trên nhiều trang web

Ngoài việc thực hiện các thao tác tự động, người dùng còn có thể thay đổi hoặc xóa tất cả thông tin cùng một lúc trên nhiều trang web. Với PowerShell, người dùng cũng có thể trích xuất thông tin về nhóm, danh mục nhóm. 

Ngoài ra, công cụ này thậm chí còn tích hợp với các nền tảng khác như Azure để tự động hóa các tác vụ phức tạp, giúp người dùng tiết kiệm thời gian. 

Tăng hiệu suất làm việc cho quản trị viên và chủ sở hữu trang

Khi biết ứng dụng PowerShell, quản trị viên và chủ sở hữu trang sẽ chủ động hơn trong mọi thao tác vận hành. Quản lý SharePoint tại chỗ hoặc trực tuyến một cách hiệu quả là rất quan trọng. Công cụ này cũng áp dụng cho các nền tảng khác như Active Directory, Microsoft Exchange hoặc Quản trị hệ thống.

Với PowerShell, người dùng vẫn có thể chạy một số lệnh ghép ngắn hoặc tạo các tập lệnh ngay cả khi không phải là một nhà phát triển phần mềm.

Lời kết

Nếu đang sử dụng hệ sinh thái Microsoft thường xuyên, người dùng có thể sẽ cần đến PowerShell vào một lúc nào đó. Bởi vậy, hiểu rõ các lợi ích của việc sử dụng PowerShell với SharePoint là điều vô cùng quan trọng.

Những ứng dụng kể trên hiện đang có trong gói Microsoft 365 Business. Doanh nghiệp có thể cân nhắc sở hữu Microsoft 365 Business trọn gói để tối ưu hóa quy trình vận hành SharePoint và tiết kiệm chi phí cho công ty. 

Hy vọng sau bài viết này, người dùng sẽ hiểu rõ hơn về lợi ích của việc sử dụng PowerShell với SharePoint. Từ đó biết cách sử dụng ứng dụng này một cách hiệu quả nhất, nhằm nâng cao hiệu suất làm việc trên SharePoint.

Liên hệ với chúng tôi ngay để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Copilot for Microsoft 365 - Trải nghiệm ngay!
DMCA compliant image