Khai phá tiềm năng AI với tính năng phân tích dữ liệu thông minh trong Excel
22 August, 2023

Khai phá tiềm năng AI với tính năng phân tích dữ liệu thông minh trong Excel

Nắm bắt xu thế toàn cầu, Microsoft đã khẳng định vị trí ông lớn trong ngành công nghệ khi tích hợp AI vào Microsoft Excel, hỗ trợ doanh nghiệp chuyên môn hoá việc phân tích dữ liệu.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có sự phát triển “thần tốc”, làm thay đổi thị trường công nghệ toàn cầu. Thay vì lập trình một hệ thống mã code phức tạp hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ công cụ thứ ba, trí tuệ nhân tạo hiện cho phép doanh nghiệp xử lý dữ liệu trực tiếp bằng ngôn ngữ tự nhiên của con người.

Nắm bắt xu thế này, Microsoft đã khẳng định vị trí ông lớn trong ngành công nghệ khi tích hợp AI chuyên sâu vào bộ giải pháp Microsoft 365. Không dừng lại ở việc phát triển một tính năng mới, Microsoft định hướng trí tuệ nhân tạo cần trở thành công cụ then chốt trong toàn bộ hệ thống vận hành và quản lý doanh nghiệp.

Hiểu đơn giản, với những doanh nghiệp cần chuyên môn hoá việc phân tích dữ liệu, tính năng Analyze trong Excel chính là lựa chọn ưu tiên để tạo bước đột phá trong quy trình làm việc.

Analyze trong Excel thay thế các quy trình thủ công để tự động phân tích dữ liệu chuyên sâu nhanh chóng, dễ dàng. Khi đó, điều doanh nghiệp cần làm chỉ là thu thập, đánh giá dựa trên thông tin được tổng hợp sẵn dưới dạng biểu đồ, bảng tính. Ngoài ra, tiềm năng kinh doanh sản phẩm, dịch vụ cũng dễ dàng được dự đoán nhờ bảng diễn tả xu hướng phát triển tương lai của Analyze trong Excel.

Cùng khám phá cách thức phân tích dữ liệu của tính năng AI trên Excel thông qua một ví dụ về hoạt động tổng hợp, đánh giá hiệu quả kinh doanh sản phẩm.

Hướng dẫn kích hoạt AI trong Excel

Để sử dụng Analyze trong Excel, người dùng cần khởi động Excel và tệp dữ liệu:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Microsoft Excel.

anh 1

 • Bước 2: Mở tập dữ liệu cần phân tích.

anh 2

 •  Bước 3: Trên thanh Ribbon, nhấp vào thẻ Home, chọn Analyze Data

anh 3

 • Bước 4: Người dùng lựa chọn câu hỏi được đề xuất hoặc tuỳ chỉnh câu hỏi riêng phù hợp với mục đích.

anh 4

 • Bước 5: Khi đó, bảng điều khiển Analyze Data được mở ra để người dùng xem trước một số thông tin được AI phân tích hoặc đặt câu hỏi trực tiếp cho Excel.

Đặt câu hỏi & Yêu cầu phân tích dữ liệu cho trước

Với tính năng Analyze trong Excel, người dùng có quyền yêu cầu AI phân tích dữ liệu chuyên sâu dựa trên các thông số có sẵn, hoặc tạo ra một phân tích riêng biệt.

Hãy thử bắt đầu với việc đặt câu hỏi và yêu cầu phân tích các thông tin cơ bản!

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp cần tổng hợp chi phí từng sản phẩm cho các khách hàng theo ngày, hãy đặt câu hỏi và yêu cầu cụ thể như:

 • “Có bao nhiêu đơn vị được bán mỗi ngày? Hãy thể hiện qua một biểu đồ đường” (“How many units sold per day as a line chart”).
 • “Tính phần trăm doanh số trên tổng số mỗi dòng sản phẩm bán ra” (Show percentage of Units Sold for each Product).

Ngoài ra, AI sẽ đề xuất một số câu hỏi mẫu cho doanh nghiệp như: Giá trị trung bình bán ra mỗi ngày (Average “Units Sold” by date of ‘Date’).

Picture1

Picture2

Nhấn Enter để hiển thị biểu đồ tương ứng và PivotTable hiển thị câu trả lời.

 • Nhấp đúp chuột để AI tự động điền dữ liệu vào biểu đồ và PivotTable trong tệp làm việc Excel.

Ngoài ra, Excel hỗ trợ tạo ra phân tích riêng để dự đoán xu hướng kinh doanh trong tương lai.

 • Người dùng đặt câu hỏi: “Có thể hiển thị xu hướng kinh doanh sản phẩm, dịch vụ theo ngày không?” (“Are there any date trends?”).
 • Excel sẽ hiển thị một số thông tin dự báo về xu hướng Doanh số bán ra theo ngày trong tương lai.
 • Từ đó, Excel sẽ hiển thị các ngày có Doanh số nổi bật(ngày 3/12/2022 và 12/12/2022); đồng thời dự đoán trong 1 năm sẽ có 6 ngày đạt đỉnh cao mới.

Bên cạnh các cách đặt câu hỏi như ví dụ trên, chúng ta có thể hỏi thêm AI trên Excel nhiều thông tin hơn để tạo ra báo cáo chuyên sâu và đa chiều.

Kết luận

Có thể thấy, AI trong Excel hiện đã hoàn thành tốt vai trò nâng cao hiệu suất và tiết kiệm thời gian làm việc cho con người. Trong tương lai, Microsoft đặt mục tiêu sẽ tích hợp thêm Copilot vào môi trường làm việc trên Microsoft 365, đồng thời trang bị GPT4 của OpenAI cho Copilot.

Những thay đổi đột phá này hứa hẹn sẽ tạo bàn đạp phát triển cho các doanh nghiệp và hướng đến một môi trường làm việc hiện đại, chuyên môn hoá trong thời gian sắp tới.

Liên hệ với FPT Smart Cloud để được tư vấn chi tiết thông tin về các dịch vụ.

Tác giả: Trần Tiến Dũng

2.5/5 (2 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image