Bật mí tính năng mới “Kênh dùng chung” của  Microsoft Teams
5 May, 2023

Bật mí tính năng mới “Kênh dùng chung” của Microsoft Teams

Tính năng "Kênh dùng chung" của Teams được phát hành vào năm 2022 được thiết kế nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến trao đổi thông tin và làm việc nhóm trong doanh nghiệp. Hãy cùng FPT Smart Cloud tìm hiểu chi tiết hơn về tính năng này.

Với kênh dùng chung, các thành viên trong cùng một doanh nghiệp có thể chia sẻ thông tin, tài liệu cũng như thảo luận trực tiếp trên nền tảng của Microsoft Teams để tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất làm việc. Ngoài ra “Kênh dùng chung” còn giúp cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và đạt được mục tiêu kinh doanh.

Những điều cơ bản cần biết về Kênh dùng chung trên Microsoft Teams

Kênh dùng chung (Shared Channels) là một tính năng của Microsoft Teams cho phép người dùng từ các tổ chức khác nhau cộng tác trong cùng một kênh của doanh nghiệp. Kênh được chia sẻ sẽ giúp mở rộng tính cộng tác giữa mọi người, vượt ra ngoài ranh giới của tổ chức (doanh nghiệp) nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật cao.

Cụ thể, quản trị viên sẽ thực hiện quyền kiểm soát đối với những người truy cập vào nội dung. Từ đó, họ có thể thực hiện giám sát các hoạt động và quyền của mọi thành viên khách.

 

Teams còn được xem là ứng dụng all-in-one
Teams còn được xem là ứng dụng all-in-one

Điểm nổi bật trong tính năng mới “Kênh dùng chung” của Teams

Khi nhân sự thêm một người dùng bên ngoài vào Teams, hệ thống sẽ gắn nhãn người đó là “Khách”. Việc gắn nhãn “Khách” giúp hệ thống tăng tính bảo mật cho các tài liệu nội bộ của doanh nghiệp hơn. 

 

Khi thêm người dùng bên ngoài vào Teams, hệ thống sẽ gắn nhãn người đó là “Khách”
Khi thêm người dùng bên ngoài vào Teams, hệ thống sẽ gắn nhãn người đó là “Khách”

Cụ thể:

  • Khi một người dùng được thêm vào kênh được chia sẻ, hệ thống sẽ đánh dấu họ là “Bên ngoài” để đảm bảo không xảy ra xung đột với các người dùng khác trong kênh. Đồng thời, ngay sau khi người dùng bên ngoài được thêm vào “Kênh dùng chung”, hệ thống cũng sẽ thông báo cho các người dùng khác trong Teams.
  • Nếu thêm các kênh bên ngoài vào Teams, hệ thống sẽ thông báo dưới dạng hiển thị “cảnh báo” liên quan đến kênh được chia sẻ.
  • Hệ thống sẽ cảnh báo với quản trị viên về việc có người dùng trong hệ thống chia sẻ dữ liệu trong Teams ra bên ngoài. Khi đó, người dùng sẽ phải thực thi các chính sách (chẳng hạn như Xác thực đa yếu tố MFA) để đảm bảo yếu tố bảo mật.
  • Đối với các kênh được chia sẻ, người dùng “Khách” chỉ tồn tại với tư cách là người dùng bên ngoài của kênh được chia sẻ đó. 
  • Kiểm soát kênh tối ưu hơn bằng cách thực hiện các chức năng trong menu Cài đặt trang, tăng tính năng bảo mật cho dữ liệu của doanh nghiệp.

 

Kênh dùng chung sẽ gắn nhãn người dùng bên ngoài Teams là "Khách"
Kênh dùng chung sẽ gắn nhãn người dùng bên ngoài Teams là “Khách”

Thao tác bật tính năng “Kênh dùng chung” của  Microsoft Teams

Mỗi khi có nhu cầu làm việc với những người bên trong và bên ngoài nhóm hoặc tổ chức, nhân sự có thể thực hiện các thao tác dưới đây để bật tính năng “Kênh dùng chung” của Microsoft Teams.

Một số lưu ý quan trọng mà người dùng cần quan tâm khi bật tính năng “Kênh dùng chung” bao gồm:

  • Duy nhất chỉ có chủ sở hữu nhóm mới có quyền tạo kênh dùng chung để chia sẻ với mọi người.
  • Chức năng tạo các “Kênh dùng chung” chỉ khả dụng đối với ứng dụng Teams trên máy tính hoặc trang web. Ứng dụng Teams dành cho thiết bị di động hiện tại không hỗ trợ tính năng này.
  • Không thể thay đổi kênh được chia sẻ thành kênh tiêu chuẩn hoặc kênh riêng tư (tương tự khi thực hiện ngược lại) và không thể thay đổi nhóm chủ nhà.

Cụ thể hơn, thao tác bật tính năng “Kênh dùng chung” của  Microsoft Teams được thực hiện qua 5 bước như sau.

Bước 1: Đi tới nhóm muốn tạo kênh được chia sẻ và chọn biểu tượng dấu 3 chấm rồi chọn Thêm kênh.

 

Chọn Thêm kênh
Chọn Thêm kênh

 

Bước 2: Nhập các thông tin liên quan đến kênh mới lập như tên và mô tả.

Bước 3: Trong Quyền riêng tư, click chọn vào mũi tên đi xuống ở bên phải, chọn Shared – People you choose from your org or other orgs have access, sau đó chọn Tạo.

Nhấn tick mặc định tại mục Share this channel with everyone on the team (Chia sẻ kênh này với mọi người trong nhóm).

Tích chọn tại Share this channel with everyone on the team để chia sẻ kênh với mọi người trong nhóm
Tích chọn tại Share this channel with everyone on the team để chia sẻ kênh với mọi người trong nhóm

 

Bước 4: Chọn danh sách người dùng tham gia vào kênh, bao gồm người bên trong tổ chức (thêm vào từ danh sách) và người bên ngoài tổ chức (thêm vào bằng cách nhập địa chỉ email của họ). Sau đó chọn Chia sẻ.

Thêm người dùng tham gia vào kênh
Thêm người dùng tham gia vào kênh

Bước 5: Để thay đổi một Thành viên thành Chủ sở hữu, người dùng chỉ cần nhấn chọn mũi tên đi xuống ở bên phải tên của thành viên đó, rồi chọn Chủ sở hữu là được. 

Lời kết

Tóm lại, Kênh dùng chung cho phép quản trị viên chia sẻ kênh ra bên ngoài tổ chức để việc cộng tác trở nên dễ dàng mà vẫn đảm bảo tính bảo mật. Tính năng này của Teams đã được tích hợp sẵn trong Microsoft 365 Business. Hãy liên hệ với FPT Smart Cloud để được tư vấn ngay.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image