Hybrid Cloud là gì? Lợi ích của mô hình Hybrid Cloud mang lại
4 December, 2023

Hybrid Cloud là gì? Lợi ích của mô hình Hybrid Cloud mang lại

Gần đây, khái niệm "đám mây" đã trở nên phổ biến đối với hầu hết các doanh nghiệp. Trong đó, Hybrid Cloud ra đời như một giải pháp hiệu quả với độ linh hoạt cao giúp bảo vệ dữ liệu mật. Sự xuất hiện của Hybrid Cloud như một làn sóng mới có tác động trực tiếp đến sự phát triển của nhiều tổ chức ngày nay.

Ngày càng nhiều dữ liệu được chuyển lên internet khiến các doanh nghiệp đối diện với khó khăn khi cố gắng lựa chọn sử dụng đám mây riêng hay đám mây công cộng. Trong bối cảnh này, Hybrid Cloud – kiến trúc đám mây lai – đã trở thành một giải pháp đầy hứa hẹn cho các tổ chức. Vậy, Hybrid Cloud là gì? Mô hình này có những ưu điểm và nhược điểm nào? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây của FPT Smart Cloud.

Hybrid Cloud là gì?

Hybrid Cloud thường được mô tả như một môi trường tích hợp giữa hai loại đám mây là Public Cloud và Private Cloud. Mô hình này được xây dựng và triển khai cho các tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu đặc biệt được cung cấp bởi một bên thứ ba.

Khi sử dụng đám mây “lai” cho môi trường doanh nghiệp, hệ thống lưu trữ các máy chủ ảo và các khu vực chứa dữ liệu dựa trên một lớp ảo hóa. Cấu trúc này thường dựa trên phần mềm của Private Cloud chạy trên các nền tảng như Hypervisor và được quản lý bởi đội ngũ IT. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp điều phối, phục hồi dữ liệu, tự động hóa và tự phục vụ hiệu quả hơn.

 

Hybrid Cloud được tích hợp từ Private Cloud và Public Cloud
Hybrid Cloud được tích hợp từ Private Cloud và Public Cloud

Kiến trúc của Hybrid Cloud

Một kiến trúc đám mây lai có thể được phân chia thành hai dạng chính, bao gồm truyền thống và hiện đại.

Hybrid Cloud truyền thống

Giải pháp Hybrid Cloud truyền thống hoạt động dựa trên kiến trúc cơ bản như sau.

Trước hết, toàn bộ cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu tại chỗ được chuyển đổi và biến thành môi trường Private Cloud. Sau đó, Private Cloud kết nối với Public Cloud thường được cung cấp bởi các đơn vị lớn như Microsoft Azure, Google Cloud Services và AWS.

 

Kiến trúc đám mây lai truyền thống
Kiến trúc đám mây lai truyền thống

Phương pháp này có thể triển khai thông qua sự kết hợp của giải pháp Hybrid Cloud đóng gói sẵn hoặc sử dụng phần mềm trung gian để phục vụ nhu cầu của tổ chức. Tài nguyên đám mây được quản lý tập trung, cho phép người dùng theo dõi, phân bổ và quản lý linh hoạt nhằm đảm bảo hiệu suất và khả năng thích ứng phù hợp với yêu cầu.

Hybrid Cloud hiện đại

Hybrid Cloud hiện đại hỗ trợ khả năng di động và đảm bảo hoạt động trên nền tảng đám mây cho toàn bộ khối công việc. Giải pháp này được triển khai tự động và tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh cụ thể của từng tổ chức. 

Trong kiến trúc này, ứng dụng thường được phân chia thành các phần nhỏ hơn bằng cách sử dụng mô hình Microservices.

 

Kiến trúc đám mây lai hiện đại
Kiến trúc đám mây lai hiện đại

Ở mức độ cao hơn, đám mây riêng (Private Cloud) và đám mây công cộng (Public Cloud) hoạt động như điểm kết nối vật lý, trong đó Private Cloud có thể được triển khai tại một trung tâm dữ liệu nằm ở một vị trí khác. 

Các kỹ thuật như VPC (Virtual Private Cloud), VPN (Virtual Private Network) và các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng chuyên nghiệp thường được sử dụng để đảm bảo tính riêng tư và an toàn.

Ưu và nhược điểm của mô hình “đám mây lai”

Trước khi khám phá các lợi ích của Hybrid Cloud, hãy tìm hiểu về điểm mạnh và điểm yếu của mô hình này.

Ưu điểm

Với nhiều ưu điểm vượt trội, mô hình đám mây lai được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ ưu tiên sử dụng:

 • Gia tăng sự nhanh nhạy: Hybrid Cloud cho phép doanh nghiệp thích ứng với sự biến đổi nhanh chóng của xu hướng kỹ thuật số bằng cách sử dụng cả Private Cloud và Public Cloud. 
 • Sự linh hoạt: Người dùng có khả năng chuyển dữ liệu từ môi trường đám mây này sang đám mây khác để phù hợp với chiến lược kinh doanh.
 • Chi phí hiệu quả: Dữ liệu quan trọng có thể được lưu trữ trên đám mây riêng của người dùng. Trong khi dữ liệu ít quan trọng có thể lưu trữ trên đám mây công cộng. Nhờ vậy, Hybrid Cloud giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hiệu suất công việc.
 • Triển khai nhanh chóng: Mô hình này cho phép triển khai các dịch vụ quan trọng dựa vào sự cần thiết của người dùng và yêu cầu công việc cụ thể.
 • Khả năng mở rộng: Người dùng quản lý và truy cập vào tài nguyên của doanh nghiệp không giới hạn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể sử dụng không gian lưu trữ không giới hạn để tăng cường năng suất làm việc.
 • Độ tin cậy cao: Hybrid Cloud được triển khai trên ứng dụng và dịch vụ hỗ trợ trung tâm dữ liệu cả trong và ngoài doanh nghiệp. Quá trình này giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo hiệu suất công việc không bị ảnh hưởng.

 

Mô hình đám mây lai chuyển đổi linh hoạt giữa các môi trường
Mô hình đám mây lai chuyển đổi linh hoạt giữa các môi trường

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, Hybrid Cloud cũng có một số hạn chế mà doanh nghiệp cần xem xét:

 • Yêu cầu tương tác với nhà cung cấp: Để thực hiện công việc, người dùng cần truy cập và tương tác với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thông qua giao diện API. Điều này khiến doanh nghiệp phụ thuộc vào bên thứ ba và cần có kỹ năng quản lý, tương tác khi làm việc.
 • Vấn đề về kết nối với đám mây công cộng: Khi kết nối với đám mây công cộng, người dùng có gặp sự cố làm gián đoạn quá trình làm việc. Việc khắc phục các vấn đề này cần thời gian.
 • Vận hành đám mây riêng: Để duy trì và triển khai một đám mây riêng, người dùng cần thời gian và nguồn lực cho việc thiết lập hệ thống. Việc này có thể đòi hỏi kiến thức kỹ thuật và tài nguyên đầu tư đáng kể.

Lợi ích Hybrid Cloud mang lại cho doanh nghiệp

Mô hình Hybrid Cloud thúc đẩy quá trình làm việc hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra, mô hình này cũng mang lại những lợi ích khác như sau.

Hỗ trợ tích hợp và triển khai mô hình tại chỗ

Hybrid Cloud Azure là giải pháp linh hoạt khi triển khai mô hình cục bộ tại chỗ để lưu trữ dữ liệu và các công việc quan trọng của doanh nghiệp. Môi trường này đảm bảo tích hợp đám mây riêng tại trụ sở chính và đám mây công cộng để tối ưu hóa tài nguyên.

Ngoài lưu trữ dữ liệu quan trọng, người sử dụng có thể sử dụng dịch vụ Public Cloud để lưu trữ các tài nguyên có khả năng mở rộng trong tương lai. 

Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa khả năng lưu trữ và tích hợp nguồn tài nguyên theo nhu cầu cụ thể, đồng thời tạo ra một môi trường hiệu quả và chi phí thấp hơn.

 

Hybrid Cloud lưu trữ dữ liệu qua Public Cloud và Private Cloud
Hybrid Cloud lưu trữ dữ liệu qua Public Cloud và Private Cloud

Phù hợp với công việc có tính đột biến hoặc thay đổi

Hầu hết các hệ thống truyền thống thường gặp vấn đề trục trặc khi phải xử lý số lượng truy cập hoặc giao dịch quá tải. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Hybrid Cloud Security, người dùng không cần lo lắng về vấn đề này. 

Lý do bởi khả năng xảy ra vấn đề trục trặc hoàn toàn không còn. Toàn bộ ứng dụng đã có sẵn trên đám mây và người dùng có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Người dùng hoàn toàn chủ động truy cập tài nguyên hệ thống để đáp ứng các nhu cầu về điện toán đột xuất hoặc đám mây kết hợp. Điều này giúp đáp ứng hiệu quả sự biến động trong công việc của doanh nghiệp.

Chỉ thanh toán khi thời gian dùng tăng thêm

Hàng năm, doanh nghiệp phải đối diện với một loạt chi phí khi sử dụng các dịch vụ và cơ sở hạ tầng. Trong đó, cơ sở hạ tầng thường chỉ có tuổi thọ từ 1-2 năm và cần phải thay mới hoặc nâng cấp. 

Vấn đề này gây áp lực trực tiếp đến nguồn lực và chi phí của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với mô hình đám mây lai, người dùng chỉ phải trả thêm phí khi thời gian sử dụng gia tăng. 

Xử lý kết hợp với Big Data

Hệ thống Hybrid Cloud in Azure không chỉ đem lại các lợi ích trên mà còn có khả năng tích hợp xử lý dữ liệu lớn (Big Data). Thực tế hiện nay, không phải hệ thống nào cũng có thể xử lý dữ liệu lớn dễ dàng và nhanh chóng. 

Doanh nghiệp sẽ sử dụng Hybrid Cloud Storage để duy trì hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, tổ chức có thể tiến hành các hoạt động kiểm tra và xử lý dữ liệu lớn hiệu quả hơn. Sau khi hoàn tất các hoạt động này, hệ thống sẽ sử dụng đám mây công cộng để thực hiện các truy vấn phân tích dữ liệu.

 

Hệ thống đám mây lai xử lý dữ liệu cùng Big Data
Hệ thống đám mây lai xử lý dữ liệu cùng Big Data

Xem thêm: Tổng hợp 11 bí kíp quản trị tài nguyên và chi phí Azure từ chuyên gia Cloud

Hỗ trợ mở rộng hệ thống IT

Cuối cùng, một lợi ích quan trọng mà Hybrid Cloud with Azure hoặc Office 365 mang lại là khả năng mở rộng linh hoạt hệ thống IT. 

Điều này cho phép doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện các công việc cần thiết và đảm bảo an toàn lưu trữ dữ liệu. Tất cả các tổ chức trên bất kỳ lĩnh vực hoạt động nào đều có thể tận dụng giải pháp này để mở rộng hệ thống IT.

So sánh Hybrid Cloud, Public Cloud và Private Cloud

Hybrid Cloud, Public Cloud và Private Cloud là ba mô hình điện toán đám mây chính. Dưới đây là sự khác biệt giữa ba mô hình này mà người dùng có thể tham khảo:

Hybrid Cloud

 • Hybrid Cloud là sự kết hợp của cả đám mây công cộng và đám mây riêng trong một hệ thống đám mây duy nhất.
 • Các tổ chức sử dụng mô hình đám mây lai để kết hợp lợi ích của cả hai mô hình, đó là sự linh hoạt, khả năng triển khai nhanh từ đám mây công cộng và kiểm soát dữ liệu từ đám mây riêng.
 • Thường dùng trong các trường hợp mà một phần dự án hoặc ứng dụng được triển khai trên đám mây công cộng trong khi những phần khác sử dụng đám mây riêng với mức độ bảo mật cao.

Public Cloud

 • Cơ sở hạ tầng và tài nguyên đám mây được cung cấp bởi Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure hoặc Google Cloud Platform (GCP).
 • Các tài nguyên được chia sẻ giữa nhiều tổ chức và cá nhân khác nhau.
 • Public Cloud thích hợp cho các ứng dụng và dự án có thời gian triển khai nhanh, linh hoạt mà không yêu cầu nhiều quản lý cơ sở hạ tầng.

Private Cloud

 • Cơ sở hạ tầng đám mây riêng thường được xây dựng và quản lý bởi một tổ chức hoặc một bên thứ ba chuyên nghiệp để phục vụ riêng cho doanh nghiệp đó.
 • Tài nguyên đám mây riêng không được chia sẻ và được sử dụng bởi một tổ chức cụ thể.
 • Private Cloud thích hợp cho các tổ chức có nhu cầu về bảo mật và kiểm soát dữ liệu cực kỳ nghiêm ngặt.

Doanh nghiệp nào nên triển khai Hybrid Cloud?

Nếu có những đặc điểm dưới đây, doanh nghiệp nên triển khai Hybrid Cloud:

 • Cần thực hiện quá trình chuyển đổi kỹ thuật số để cải thiện hiệu suất và tối ưu hóa quá trình làm việc.
 • Cần phục hồi sau sự cố hoặc khắc phục vấn đề liên quan đến gián đoạn trong hệ thống trung tâm dữ liệu.
 • Muốn phát triển và thử nghiệm các ứng dụng mới trên đám mây công cộng để tiết kiệm thời gian và tài nguyên.
 • Cần truy vấn, phân tích và xử lý dữ liệu định kỳ, đặc biệt là khi lượng dữ liệu lớn và cần sự mở rộng của đám mây công cộng.
 • Khám phá và đánh giá khả năng cung cấp giải pháp và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của các nhà cung cấp.

 

Nên ứng dụng Hybrid Cloud để nâng cao hiệu suất làm việc
Nên ứng dụng Hybrid Cloud để nâng cao hiệu suất làm việc

Lời kết

Nội dung trên đây đã giúp người dùng nắm rõ những lợi ích mà Hybrid Cloud mang lại cho các tổ chức và doanh nghiệp. Do vậy, để tận dụng những tính năng của giải pháp này, tổ chức có thể tham khảo dịch vụ Azure của Microsoft. 

Để sử dụng Azure, người dùng cần có tài khoản Microsoft trả phí. Để chuyển đổi sang Hybrid Cloud của Microsoft, các doanh nghiệp có thể xem xét gói dịch vụ Microsoft 365 for Business của FPT Smart Cloud. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ đối đa nhằm giúp doanh nghiệp tìm ra gói phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như quy mô của tổ chức.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các thông tin khác liên quan qua các kênh sau:

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Copilot for Microsoft 365 - Trải nghiệm ngay!
DMCA compliant image