Dictation là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Dictation chi tiết
6 October, 2023

Dictation là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Dictation chi tiết

Với công nghệ nhận diện giọng nói, tính năng Dictation được tích hợp trong MS Word nhằm giúp người dùng nhập văn bản nhanh hơn thông thường. Đặc biệt, điều này hỗ trợ tối đa người sử dụng khi cần thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc và phải gõ bàn phím liên tục.

Ngoài cách nhập dữ liệu bằng bàn phím, Microsoft Word còn hỗ trợ người dùng sử dụng giọng nói để tạo văn bản bằng tính năng Dictation. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn mang lại lợi ích lớn cho những người mắc chứng khó viết như Dysgraphia hay những người khuyết tật.

Dictation là gì?

Dictation (hay Dictate) là một phần của bộ tính năng hỗ trợ tích hợp trong nhiều hệ điều hành và ứng dụng, bao gồm phụ đề, âm thanh đơn kênh (mono audio), trình đọc màn hình và văn bản thay thế. Đối với người dùng Microsoft Office, tính năng này được sử dụng để nhập dữ liệu nhanh hơn khi gõ phím. 

 

Dictation là tính năng chuyển văn bản bằng giọng nói nhanh chóng
Dictation là tính năng chuyển văn bản bằng giọng nói nhanh chóng

Hiện tại, Dictate được hỗ trợ trên Microsoft Office với hơn 20 thứ tiếng trên toàn cầu, bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha… Tính năng này thường được thiết lập theo ngôn ngữ của tài liệu Microsoft Office của người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Dictate trong Microsoft Word

Trước khi bắt đầu sử dụng Dictate, hãy đảm bảo rằng Micro (mikro) đã được bật và đang hoạt động. Để cài đặt lại Micro, người dùng hãy thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Bấm vào biểu tượng Start (Bắt đầu) trên máy tính.
 • Bước 2: Chọn Settings.
 • Bước 3: Tiếp theo, chọn Time & Language (Thời gian & Ngôn ngữ).

 

Chọn Time & Language để bắt đầu cài đặt micro
Chọn Time & Language để bắt đầu cài đặt micro
 • Bước 4: Trong phần Speech, tùy chọn cài đặt Micro sẽ xuất hiện trên máy tính. Nhấp chuột vào Get started để tiến hành cài đặt Micro.

 

Chọn Get Started để mở Micro
Chọn Get Started để mở Micro

Sau khi đã cài đặt Micro, để sử dụng tính năng Dictate trên Microsoft 365, hãy tham khảo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Mở phần mềm Microsoft Word.
 • Bước 2: Trong tab Home, nhấp vào biểu tượng hình Micro màu xanh bên phải thanh công cụ. Chọn tiếp vào biểu tượng cài đặt hình răng cưa. 

 

Hướng dẫn các bước để cài đặt ngôn ngữ
Hướng dẫn các bước để cài đặt ngôn ngữ

Nếu muốn thay đổi ngôn ngữ, nhấp vào mũi tên nhỏ bên dưới biểu tượng Micro và chọn ngôn muốn sử dụng. Dictate hỗ trợ một số ngôn ngữ sẵn có và hỗ trợ tải thêm nếu có nhu cầu.

 

Chọn ngôn ngữ sử dụng
Chọn ngôn ngữ sử dụng

Tiếp tục chọn Save để lưu cài đặt. 

 

Nhấp chuột vào Save để lưu thay đổi
Nhấp chuột vào Save để lưu thay đổi
 • Bước 3: Sau khi đã chọn ngôn ngữ, nhấp vào biểu tượng Micro màu xanh và đợi cho đến khi nó chuyển sang màu đỏ, tương tự như việc bắt đầu ghi âm trên điện thoại.

 

Nhấp lại vào biểu tượng Micro để bắt đầu sử dụng Dictate
Nhấp lại vào biểu tượng Micro để bắt đầu sử dụng Dictate
 • Bước 4: Hãy nói rõ ràng và chậm rãi như khi nói chuyện bình thường. Dictate sẽ tự động nhận dạng dấu câu (Ví dụ: period, comma, question mark, new line…). Nếu nói sai hoặc Dictate ghi sai, hãy di chuyển con trỏ chuột vào từ/cụm từ không chính xác và xóa/điều chỉnh.

Lưu ý: Để sử dụng tính năng này, người dùng cần kích hoạt của Microsoft 365 bản quyền.

Một số mẹo sử dụng Dictation hiệu quả

Dưới đây là 4 mẹo để sử dụng tính năng Dictate trong MS Word hiệu quả hơn mà người dùng có thể tham khảo. 

Phát âm rõ ràng

Khi sử dụng tính năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản, việc phát âm rõ ràng và tách biệt từng từ rất quan trọng. Không giống như nói chuyện với người khác, máy tính cần sự chính xác trong phát âm. Để đạt kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng mỗi từ đều được diễn đạt rõ ràng.

Nói bằng tốc độ tự nhiên

Người dùng có thể nói nhanh hoặc chậm khi chuyển giọng nói thành văn bản, nhưng cần phải rõ ràng. Hãy sử dụng tốc độ nói tự nhiên, lưu loát để đảm bảo phần mềm có thể ghi lại nội dung. 

 

Cần đảm bảo giọng nói rõ ràng và tự nhiên khi sử dụng Dictate
Cần đảm bảo giọng nói rõ ràng và tự nhiên khi sử dụng Dictate

Nói rõ ràng dấu câu

Khi sử dụng Dictation, hãy sử dụng ký tự dấu câu một cách tự nhiên mà không cần dừng lại. Dưới đây là một số ví dụ về ký tự dấu câu có thể sử dụng:

 • Để thêm dấu chấm: Nói “period”.
 • Để thêm dấu phẩy: Nói “comma”.
 • Để thêm dấu chấm than: Nói “exclamation point”.
 • Để thêm dấu gạch ngang: Nói “dash”.
 • Để thêm dấu nháy kép: Nói “double quote”.
 • Để thêm dấu nháy đơn: Nói “single quote”.

Nếu muốn chèn một trong những từ này vào tài liệu thay vì dấu câu thì chỉ cần nói “literal” (nghĩa đen) trước từ đó, ví dụ như “literal comma” (dấu phẩy nghĩa đen), và chữ “comma” sẽ được thêm vào tài liệu.

Nói lệnh cho đoạn văn

Để bắt đầu một đoạn văn mới khi sử dụng Dictation, hãy đảm bảo nói ra các lệnh sau đây:

 • Enter/New paragraph: Lệnh tạo ra đoạn văn mới hoàn toàn.
 • New line: Lệnh bắt đầu nhập trên một dòng mới trong cung đoạn văn (tương tự như khi nhấn tổ hợp phím Shift + Enter trên bàn phím). 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách sử dụng Dictation trong các công cụ Microsoft. Như chúng tôi đã nói, để kích hoạt tính năng này, người dùng cần đăng ký Microsoft 365 bản quyền. Và FPT Smart Cloud – đối tác số 1 của Microsoft tại Việt Nam, là đơn vị chuyên cung cấp gói Microsoft 365 for Business cho doanh nghiệp với mức giá ưu đãi.

Với gói Microsoft 365, người dùng sẽ được sử dụng các phần mềm cập nhật phiên bản mới nhất, đảm bảo nâng cao hiệu suất công việc. Để nhận thêm thông tin, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua các kênh: 

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
DMCA compliant image