Xây dựng nền tảng bảo mật đáng tin cậy: Chiến lược chuẩn bị chuyển đổi Microsoft Defender for Office 365
22 June, 2023

Xây dựng nền tảng bảo mật đáng tin cậy: Chiến lược chuẩn bị chuyển đổi Microsoft Defender for Office 365

Trước khi chuyển sang Microsoft Defender for Office 365, khâu tìm hiểu và chuẩn bị là vô cùng quan trọng. Người dùng cần hiểu rõ về quá trình chuẩn bị và các bước cần thiết để đảm bảo việc chuyển đổi sang Microsoft Defender for Office 365 được diễn ra thuận lợi và an toàn nhất có thể.

Microsoft Defender for Office 365 không chỉ đơn thuần là một công cụ bảo vệ mạnh mẽ, mà còn mang đến những tính năng và lợi ích vượt trội, giúp doanh nghiệp đối phó với các cuộc tấn công ngày càng phức tạp và tiềm ẩn. Để công cụ này phát huy tối đa các lợi ích thì người dùng cần hiểu rõ mọi thông tin ngay từ giai đoạn chuẩn bị chuyển sang Microsoft Defender for Office 365.

Vì sao nên chuyển đổi sang Microsoft Defender for Office 365?

Microsoft Defender for Office 365 là một dịch vụ bảo mật toàn diện được cung cấp bởi Microsoft để bảo vệ hệ thống và dữ liệu trong môi trường Office 365. 

Được tích hợp sâu vào các ứng dụng và dịch vụ của Office 365, Microsoft Defender cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công dữ liệu, phòng ngừa vi rút, phishing và thư rác. Đó là cách doanh nghiệp bảo vệ các dữ liệu quan trọng và tuân thủ các quy định bảo mật.

 

Microsoft Defender cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ
Microsoft Defender cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ

Các bước chuẩn bị chuyển đổi sang Microsoft Defender for Office 365

Giai đoạn 1 là giai đoạn chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang Microsoft Defender for Office 365, bao gồm các bước cơ bản dưới đây.

Lập danh sách các cài đặt của dịch vụ bảo vệ hiện tại

Bước đầu tiên và rất quan trọng khi chuyển đổi sang Microsoft Defender for Office 365 là lập danh sách các cài đặt từ dịch vụ bảo vệ hiện tại. Người dùng cần thực hiện bước này theo hướng dẫn dưới đây:

 • Xem xét các cài đặt, quy tắc và ngoại lệ đã được cấu hình trong dịch vụ bảo vệ hiện tại, bao gồm các cài đặt về bộ lọc kết nối hoặc nội dung và định tuyến doanh nghiệp.
 • Trong quá trình chuyển đổi sang Microsoft Defender for Office 365, người dùng có thể nhận thấy một số cài đặt từ dịch vụ bảo vệ hiện tại không cần thiết trong Defender. Khi đó, người dùng cần xác định cụ thể những cài đặt đó và lập danh sách chi tiết.
 • Tính toán và quan sát các khả năng tự nhiên của Defender: Việc kiểm tra và quan sát các khả năng và hành vi tự nhiên của Defender for Office 365 sẽ giúp người dùng xác định các điều chỉnh và cài đặt cần thiết. 

 

Lập danh sách các cài đặt dịch vụ bảo vệ
Lập danh sách các cài đặt dịch vụ bảo vệ

Kiểm tra cấu hình bảo vệ hiện tại trong Microsoft 365

Ở bước này, người dùng cần xem lại các tính năng bảo vệ hiện có trong Microsoft 365 và cân nhắc loại bỏ hoặc đơn giản hóa các cài đặt không còn cần thiết. 

Đây là bước giúp doanh nghiệp phòng tránh các rủi ro về bảo mật dữ liệu vì có những cài đặt hoặc chính sách trước đó sẽ không còn phù hợp với nhu cầu và mục tiêu bảo mật của doanh nghiệp.

Kiểm tra cấu hình định tuyến thư điện tử

Đây là một bước quan trọng khi chuyển đổi sang Microsoft Defender for Office 365 để đảm bảo tính toàn vẹn và hiệu quả của quá trình gửi và nhận thư điện tử. 

 • Nếu người dùng đang sử dụng định tuyến thư phức tạp thì nên đơn giản hóa định tuyến. Một hệ thống định tuyến đơn giản sẽ giúp tăng tính linh hoạt và dễ dàng quản lý khi sử dụng Microsoft Defender for Office 365.
 • Các bước chuyển tiếp thư điện tử từ bên ngoài đến Microsoft 365 có thể làm phức tạp hóa quá trình cấu hình và sửa lỗi. Việc kiểm tra cấu hình định tuyến sẽ đảm bảo rằng các thông điệp được chuyển tiếp một cách chính xác và hiệu quả.
 • Khi chuyển sang Microsoft Defender for Office 365, người dùng cần xác minh rằng các miền đang sử dụng để gửi thư đã có bản ghi SPF (Sender Policy Framework) đúng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc giả mạo và đảm bảo tính toàn vẹn của các thông điệp.
 • Thiết lập DKIM: Để đảm bảo tính xác thực của thư đi, việc thiết lập chữ ký DKIM (DomainKeys Identified Mail) trong Microsoft 365 là rất quan trọng. Điều này giúp xác minh rằng các thông điệp được gửi từ nguồn đáng tin cậy mà không phải là thư rác, thư giả mạo.
 • Nếu người dùng đang sử dụng các bộ kết nối thư điện tử không phù hợp với Microsoft 365 thì cần thay đổi hoặc loại bỏ trình kết nối thư. Điều này đảm bảo rằng việc chuyển tiếp thư được thực hiện một cách hiệu quả và đúng cách.

 

Thiết lập chữ ký DKIM trong Microsoft 365
Thiết lập chữ ký DKIM trong Microsoft 365

Chuyển đổi các tính năng tùy chỉnh thư vào Microsoft 365

Dưới đây là một số rủi ro nếu người dùng không chuyển đổi hoặc không tắt các tính năng sửa đổi thông điệp trong dịch vụ bảo vệ hiện tại vào Microsoft 365:

 • Trong một vài trường hợp, DKIM có thể sẽ bị hỏng và những người sử dụng DKIM sẽ không qua xác thực.
 • Thông tin giả mạo và các bước điều chỉnh sau này sẽ không hoạt động đúng cách.
 • Có thể người dùng sẽ nhận được một số lượng lớn thông điệp sai (chẳng hạn thư điện tử thông thường lại bị đánh dấu là thư rác, thư giả mạo).

Xác định trải nghiệm người dùng với thư rác và thư hàng loạt

Để có được trải nghiệm trong Microsoft Defender for Office 365 thuận lợi, người dùng nên tham khảo các hướng dẫn đào tạo cơ bản. Đó có thể là các bài học từ chương trình thử nghiệm và tài liệu hướng dẫn đi kèm. 

Hiện nay, Microsoft 365 coi một số thư gửi hàng loạt (ví dụ: bản tin) là an toàn dựa trên nguồn thư. Thư từ các nguồn “an toàn” này hiện không được đánh dấu là hàng loạt (mức khiếu nại hàng loạt hoặc BCL là 0 hoặc 1), vì vậy rất khó để chặn thư từ các nguồn này trên phạm vi toàn cầu. Khi đó, giải pháp nhanh nhất là người dùng chỉ cần hủy đăng ký riêng lẻ khỏi các thư hàng loạt hoặc sử dụng Outlook để chặn người gửi. 

Lời kết

Microsoft Defender là một giải pháp bảo vệ dữ liệu được tích hợp với các ứng dụng của Microsoft 365 Business. Chi phí cho giải pháp trọn gói này rất phải chăng nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng để thay thế những phần mềm antivirus khác.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong giai đoạn chuẩn bị đầu tiên để chuyển đổi sang Microsoft Defender for Office trong doanh nghiệp của mình.

Liên hệ với chúng tôi ngay để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Microsoft 365 cho doanh nghiệp
DMCA compliant image