Bảo mật danh tính Microsoft Entra trong kỷ nguyên AI
22 December, 2023

Bảo mật danh tính Microsoft Entra trong kỷ nguyên AI

Trong kỷ nguyên AI hiện nay, việc bảo mật danh tính đã trở nên cực kỳ quan trọng. Bài viết này sẽ giúp người dùng khám phá khả năng bảo mật danh tính Microsoft Entra, từ việc hiểu rõ về lợi ích đến cách thức hoạt động của Microsoft Entra trong việc bảo vệ danh tính số.

Bảo mật danh tính đang trở thành một ưu tiên quan trọng trong thời đại số hóa ngày nay. Và Microsoft Entra đã được thiết kế để đáp ứng nhu cầu này. Bài viết này sẽ giới thiệu bảo mật danh tính Microsoft Entra, về cách công cụ này giúp bảo mật danh tính người cũng đồng thời cải thiện quá trình quản lý truy cập, hãy cùng khám phá nhé.

Tầm quan trọng của bảo mật danh tính trong kỷ nguyên AI

Khi không gian kỹ thuật số ngày càng phát triển, những thách thức về an ninh mạng cũng trở nên phức tạp hơn. Chúng ta phải bảo vệ một lượng lớn danh tính, điểm kết nối, ứng dụng và dữ liệu khỏi những nhóm nguy hiểm được trang bị kỹ năng cao, có nguồn tài trợ từ các quốc gia và tổ chức tội phạm. 

Trong kỷ nguyên của AI, nguy cơ từ các tác nhân gây hại, kể cả những kẻ ẩn mình bên trong tổ chức, đang ngày một tăng lên, mang lại nhiều cách thức mới và nguy hiểm hơn để gây rối.

Bảo mật danh tính Microsoft Entra được thiết kế để giúp doanh nghiệp luôn tiên phong trong việc đối phó với những mối đe dọa đang không ngừng biến đổi. Mục đích chính là giúp quá trình bảo mật trở nên thuận lợi hơn cho người dùng. 

Bất kể một tổ chức lớn với đội ngũ bảo vệ riêng, hay một doanh nghiệp nhỏ không có bộ phận IT đều được hỗ trợ triển khai công cụ thích hợp và thiết lập chính sách an toàn.

Microsoft Entra & Security Copilot: Công cụ hỗ trợ và tự động hóa bảo mật

Tích hợp Microsoft Security Copilot vào bảo mật danh tính Microsoft Entra

Để nâng cao khả năng bảo mật danh tính Microsoft Entra, việc am hiểu sâu sắc về công nghệ cùng các chính sách và quy định kinh doanh là rất cần thiết, nhưng đôi khi nó lại là thách thức lớn đối với các chuyên gia an ninh. 

Đáp ứng vấn đề này, Microsoft Security Copilot sẽ được tích hợp vào bảo mật danh tính Microsoft Entra, mang lại giải pháp tự động hóa các nhiệm vụ thường gặp, giúp giải quyết sự cố nhanh chóng, phân tích các chính sách phức tạp và xây dựng luồng công việc hiệu quả.

 

Ngôn ngữ của Security Copilot rất đơn giản, dễ hiểu
Ngôn ngữ của Security Copilot rất đơn giản, dễ hiểu

Trong trung tâm quản trị bảo mật danh tính Microsoft Entra, người dùng có thể nhận sự hỗ trợ từ Security Copilot để hiểu rõ hơn về chức năng của chính sách Conditional Access hoặc nguyên nhân kích hoạt MFA, thông qua ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu. 

Ngoài ra, Security Copilot còn có khả năng xử lý các vấn đề liên quan đến danh tính, chẳng hạn như việc giải quyết sự cố đăng nhập của người dùng.

Tận dụng Security Copilot để quản lý danh tính và điều tra an ninh

Trải nghiệm với Security Copilot cung cấp tóm tắt rủi ro, các bước khắc phục và hướng dẫn khuyến nghị cho mỗi danh tính có rủi ro. 

Điều này giúp người dùng nhanh chóng ứng phó với các rủi ro liên quan đến danh tính và tối ưu hóa cấu hình, nâng cao hiệu quả khi thiết lập các quy trình quản lý danh tính cho các tình huống như tiếp nhận, di chuyển, hoặc rời bỏ công ty của nhân viên.

Khi tiến hành điều tra một sự cố an ninh, người dùng có thể sử dụng Security Copilot để phân tích các nhật ký đăng nhập và kiểm toán, nhằm có cái nhìn sâu sắc dựa trên bối cảnh cụ thể. 

Công cụ này còn cho phép truy cập thông tin chi tiết về các người dùng, nhóm, tác vụ, đăng nhập, vai trò, cảnh báo an ninh… 

Người dùng cũng được khuyến khích đăng ký phiên bản xem trước của Security Copilot, để trải nghiệm các tính năng mới trước khi chúng được phát hành rộng rãi. Đồng thời, họ còn có cơ hội đóng góp phản hồi và ý kiến để hoàn thiện Security Copilot.

Ngoài ra, người dùng cũng được mời tham gia vào Hệ sinh thái Đối tác của Security Copilot, nơi họ có thể cập nhật thông tin mới nhất và tương tác cùng cộng đồng người dùng và chuyên gia.

Bảo vệ truy cập ứng dụng và tài nguyên qua Security Service Edge (SSE)

Giới thiệu về giải pháp Security Service Edge của Microsoft

Giải pháp Security Service Edge (SSE) của Microsoft, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, bao gồm 2 thành phần chính: Microsoft Entra Internet Access và Microsoft Entra Private Access. 

 

SSE bao gồm Microsoft Entra Internet và Private Access
SSE bao gồm Microsoft Entra Internet và Private Access

Chúng cung cấp giải pháp an ninh để bảo vệ quyền truy cập vào mọi ứng dụng và tài nguyên cho người dùng cũng như thiết bị kết nối từ bất cứ đâu. 

Sự kết hợp giữa SSE và danh mục sản phẩm bảo mật danh tính Microsoft Entra cho phép thực hiện các chính sách Conditional Access thống nhất, tích hợp xem xét về danh tính, thiết bị, ứng dụng và điều kiện mạng trước khi cấp quyền truy cập.

Mở rộng và nâng cao tính năng của Microsoft Entra Internet Access

Microsoft Entra Internet Access, là một phần của giải pháp SSE, tập trung vào việc bảo vệ danh tính và an toàn cho lưu lượng Microsoft 365. 

Microsoft đang mở rộng phạm vi của phiên bản thử nghiệm này để bao gồm tất cả ứng dụng và tài nguyên trên internet vào cuối năm 2023. Các tính năng mới bao gồm:

  • SWG nhận biết ngữ cảnh với khả năng lọc nội dung web, hạn chế người dùng truy cập vào nội dung không an toàn hoặc không tuân thủ.
  • Conditional Access toàn diện, mở rộng điều khiển truy cập thích ứng đến mọi điểm đến mạng, từ trang web bên ngoài đến ứng dụng SaaS không liên kết.
  • Kiểm tra mạng tuân thủ trong Conditional Access, giúp bảo vệ các ứng dụng đám mây tích hợp với bảo mật danh tính Microsoft Entra khỏi nguy cơ mất cắp mã thông báo và đảm bảo người dùng không bỏ qua các chính sách an ninh mạng cụ thể.

Tính năng mới của Microsoft Entra Private Access và hợp tác đối tác

Microsoft Entra Private Access, một phần khác của SSE, là giải pháp ZTNA tập trung vào danh tính, phục vụ cho các ứng dụng và tài nguyên riêng tư. Các tính năng mới bao gồm hỗ trợ thêm các giao thức như UDP và DNS riêng tư, cung cấp sự chuyển đổi từ VPN truyền thống sang giải pháp ZTNA hiện đại. 

Ngoài ra, các điều khiển Conditional Access và phương pháp xác thực hiện đại như MFA được sử dụng để bảo vệ quyền truy cập vào tất cả ứng dụng và tài nguyên riêng tư.

Sự hợp tác giữa giải pháp SSE của Microsoft với các giải pháp an ninh và mạng hiện có, cùng với hệ sinh thái đối tác mở rộng, tạo điều kiện cho việc triển khai linh hoạt, phù hợp với nhu cầu lưu lượng mạng của từng tổ chức. 

Đồng thời, Microsoft cũng đang hợp tác với các nhà cung cấp khác trong lĩnh vực này, như Netskope, để thể hiện khả năng hoạt động hiệu quả cùng lúc trong cùng một môi trường. Giải pháp SSE hiện đã sẵn sàng toàn cầu và sẽ tiếp tục mở rộng với các địa điểm SSE edge trong tương lai.

Áp dụng chính sách Conditional Access và cải tiến khác của Microsoft Entra

Tăng cường an ninh với chính sách Conditional Access tự động

Năm ngoái, Microsoft đã kích hoạt các cài đặt mặc định trong bảo mật danh tính Microsoft Entra (trước đây là Azure Active Directory) cho gần bảy triệu người thuê, giảm đáng kể số lượng xâm phạm an ninh. 

 

Conditional Access tự động giúp tăng cường an ninh
Conditional Access tự động giúp tăng cường an ninh

Dựa vào phản hồi tích cực từ người dùng, Microsoft tiếp tục mở rộng việc bảo vệ cho khách hàng Entra ID bằng cách tự động đăng ký họ vào các chính sách Conditional Access. Điều này được thực hiện dựa trên các dấu hiệu rủi ro của khách hàng, mức độ sử dụng dịch vụ và các điều kiện cấp phép. 

Các chính sách Conditional Access do Microsoft quản lý sẽ tập trung vào việc thực thi xác thực đa yếu tố (MFA) trong các tình huống có rủi ro cao.

Các phương pháp MFA hiệu quả và hỗ trợ passkeys

Có nhiều phương pháp MFA khác nhau, nhưng không phải tất cả đều cung cấp mức độ bảo vệ tương tự. 

Một số phương pháp MFA hiệu quả bao gồm: chìa khóa bảo mật FIDO 2, Windows Hello, xác thực dựa trên chứng chỉ của Microsoft Entra (CBA), và passkeys. Những phương pháp này sử dụng các kỹ thuật mật mã tiên tiến để chống lại các cuộc tấn công trực tuyến, nâng cao khả năng bảo mật cho người dùng.

Phiên bản thử nghiệm của Microsoft Entra CBA cho phép tùy chỉnh chính sách xác thực dựa trên chứng chỉ, loại tài nguyên và nhóm người dùng. Những phương pháp này giúp loại bỏ hoàn toàn mật khẩu, từ đó ngăn chặn việc đoán, chặn hoặc lừa đảo trực tuyến.

Microsoft đang hỗ trợ passkeys trong toàn bộ hệ thống của mình, bắt đầu với Windows 11. Từ đó, người dùng có thể tạo passkey cho một trang web, ứng dụng hoặc dịch vụ sử dụng Windows Hello và sau đó đăng nhập từ thiết bị của mình bằng nhận diện khuôn mặt, dấu vân tay, hoặc mã PIN. 

Điều này cung cấp một lựa chọn thay thế chống lừa đảo trực tuyến hiệu quả hơn so với các chìa khóa bảo mật FIDO2 vật lý. Trong tương lai gần, người dùng Microsoft Entra ID cũng sẽ có thể đăng nhập sử dụng passkeys được quản lý qua ứng dụng Microsoft Authenticator.

 

Passkeys sẽ sớm được quản lý qua Microsoft Authenticator
Passkeys sẽ sớm được quản lý qua Microsoft Authenticator

Nâng cao bảo vệ với Microsoft Entra ID Protection

Microsoft Entra ID Protection giờ đây có khả năng phát hiện những dấu hiệu bất thường như thời gian tồn tại không bình thường của mã thông báo hoặc mã thông báo được sử dụng từ một vị trí lạ. 

Khi phát hiện ra tín hiệu cảnh báo, Conditional Access có thể ngay lập tức hủy mã thông báo và yêu cầu người dùng xác thực lại, cùng với các biện pháp khác như đặt lại mật khẩu hoặc tăng cường MFA, không cần can thiệp thủ công. 

Nếu người dùng thực hiện thay đổi mật khẩu trực tiếp, Microsoft Entra ID Protection có thể tự động giảm thiểu rủi ro cho họ. Điều này giúp các tổ chức sử dụng cả hệ thống trực tuyến và trực tiếp dễ dàng hơn trong việc áp dụng các chính sách rủi ro người dùng.

Tăng cường quản lý quyền truy cập và tích hợp hệ thống

Microsoft Entra Permissions Management giờ đây có hai tích hợp quan trọng, cung cấp thông tin chi tiết về rủi ro quyền truy cập, giúp cải thiện cấu trúc an ninh của hệ thống.

Đầu tiên là tích hợp Microsoft Defender for Cloud (MDC) hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, tổng hợp thông tin về quyền truy cập và danh tính với các dữ liệu bảo mật đám mây khác trong một giao diện duy nhất. 

Giao diện này cung cấp các khuyến nghị cụ thể để giải quyết rủi ro liên quan đến quyền truy cập và chỉ số Permissions Creep Index, làm cho việc áp dụng quyền truy cập tối thiểu cho nguồn tài nguyên đám mây trên các nền tảng như Azure, Amazon Web Services (AWS) và Google Cloud trở nên dễ dàng hơn.

 

Microsoft Defender for Cloud hiện đang được thử nghiệm, bảo mật danh tính Microsoft Entra
Microsoft Defender for Cloud hiện đang được thử nghiệm

Tích hợp thứ hai, nay đã được phát hành rộng rãi, cho phép khách hàng ServiceNow yêu cầu quyền truy cập có giới hạn thời gian, theo yêu cầu cho môi trường đám mây đa dạng như Azure, AWS và Google Cloud thông qua cổng thông tin ServiceNow. 

Giải pháp quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM) này sẽ tăng cường chiến lược Zero Trust bằng cách tích hợp yêu cầu quyền truy cập vào quy trình phê duyệt sẵn có trong ServiceNow. 

Khi một người dùng yêu cầu phê duyệt truy cập, Plugin ServiceNow sẽ lấy dữ liệu mới nhất từ Permissions Management, sau đó gửi quyền người dùng được yêu cầu cùng với sự phê duyệt có thời hạn dựa trên vai trò của người yêu cầu, trở lại ServiceNow.

Xem thêm: Nâng tầm bảo vệ thông tin doanh nghiệp với Microsoft Defender for Business

Phát triển bảo vệ danh tính và truy cập mạng an toàn

Việc áp dụng một giải pháp tích hợp toàn diện như Microsoft Entra sẽ giúp đơn giản hóa quá trình bảo mật truy cập cho quản trị viên và cải thiện trải nghiệm của người dùng cuối.

Các thành phần của Microsoft Entra kết hợp với nhau nhằm hỗ trợ bảo vệ danh tính, thiết bị, mạng và các tác vụ. Nó áp dụng cho mọi loại người dùng, từ khách hàng, đối tác cho đến các tác vụ kỹ thuật số. 

Bây giờ, với giải pháp SSE, bảo mật danh tính Microsoft Entra đã hội tụ được các tính năng điều khiển truy cập danh tính và mạng vào một hệ thống chính sách thống nhất.

Lời kết

Bảo mật danh tính Microsoft Entra là một giải pháp an ninh toàn diện, nhưng để mở rộng và tối ưu hóa khả năng bảo mật và quản lý của doanh nghiệp, việc kết hợp sử dụng gói Microsoft 365 Business sẽ là lựa chọn lý tưởng. 

Gói này không chỉ mang đến các công cụ văn phòng đa năng mà còn bao gồm tính năng bảo mật và quản lý tiên tiến, giúp tăng cường an toàn thông tin và hiệu suất làm việc. 

FPT Smart Cloud với dịch vụ đăng ký Microsoft 365 Business  linh hoạt và hỗ trợ thanh toán đa dạng, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả. Liên hệ với FPT Smart Cloud để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia ngay hôm nay:

0/5 (0 Reviews)

Liên hệ FPT Smart Cloud

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu.
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản dịch vụ của Google sẽ được áp dụng
Hội thảo Copilot for Microsoft 365
DMCA compliant image